Giáo Phận Long Xuyên

077.3751.333 - 0919.102.644

plvthuong@gmail.com

1958

* Cung hiến nhà Thờ Ba Ḥn, Kiên Lương (11/11/2011)

Lược sử Giáo xứ Ba Ḥn

GIÁO XỨ BA H̉N

THỊ TRẤN KIÊN LƯƠNG

HUYỆN KIÊN LƯƠNG, TỈNH KIÊN GIANG

Ai cũng biết Kiên Lương là một vùng đất rộng, đồng chua nước mặn, c̣ bay thẳng cánh, nhưng được thiên nhiên ưu đăi có nhiều núi đá vôi và nằm sát bờ biển. Do đó mà trở thành khu công nghiệp, có nhiều nhà máy xinăng mọc lên, cùng với cảng cá thuận lợi cho việc đánh bắt, và cũng từ đó dân chúng khắp nơi về đây sinh sống mỗi ngày một đông.

Giáo Xứ Kiên Lương ra đời cùng thời với nhà máy ximăng Hà Tiên 2. Năm 1958 là năm đầu tiên Giáo Xứ Kiên Lương cắm dùi do Cha Martino Nguyễn Ngọc Thạch, và cũng là năm mà các kỹ sư Pháp chọn địa điểm mở nhà máy. Lúc đó Giáo Xứ Kiên Lương chỉ có vài gia đ́nh có đạo, con số chưa được 10 người. Thế mà chưa đầy 50 năm sau (1958-2007) Giáo Xứ Kiên Lương đă có trên dưới 4.000 giáo dân.

Ba Ḥn là một khu vực nằm trên địa bàn của Kiên Lương. Trước năm 1975 đă có một nhà nguyện nhỏ nằm sát lộ cách Kiên Lương 7 cây số. Sau trận lụt 1978 và biến cố giặc Miên 1978, nhà nguyện bị gió cuốn và người có đạo tứ tán khắp nơi, nên bị vùi vào quên lăng. Nhận thấy điểm Ba Ḥn càng ngày dân càng đông, nên từ năm 1989 Lm Gioan Maria Vianey Nguyễn Văn Ngọc đă t́m đất để hy vọng xây dựng lại ngôi nhà nguyện. Nhưng từ đó đến nay sau bao nhiêu thách đố về nhiều mặt, măi đến năm 2005 mới có tín hiệu tốt.

Thời điểm thuận lợi:

1. Ngày 17/07/2005 Ban Tôn Giáo Tỉnh Kiên Giang thông báo chính thức rằng: UBND Tỉnh chấp thuận đơn của linh mục Nguyễn Văn Ngọc, Chánh xứ Kiên Lương về việc xin xây dựng nhà nguyện mới tại ấp Ba Ḥn, thị trấn Kiên Lương.

2. Ngày 18/01/2006 UBND cấp đất 8.712m² cho Giáo Xứ Kiên Lương, tại ấp Hạ Lập, thị trấn Kiên Lương, để làm nhà nguyện.

3. Ngày 18/02/2006 linh mục Nguyễn Văn Ngọc làm đơn xin UBND thị trấn cho cất nhà tạm.

4. Ngày 06/03/2006 Ban Hành Giáo Kiên Lương làm đơn thông báo tổ chức lễ khởi công nhà tạm tại Ba Ḥn vào ngày 13/03/2006.

5. Ngày 26/04/2006 linh mục Nguyễn Văn Ngọc làm đơn xin làm nhà nguyện bằng cây lá: dài 21m, rộng 7m, cao 7.6m. Có hành lang hai bên, mỗi bên rộng 1.5m. Sau nhà nguyện là nhà xứ: ngang 10m, dọc 6.5m, cao 5m Thị trấn chứng ngày 27/04/2006. UBND Huyện chuyển ngày 28/04/2006.Ban Tôn Giáo Tỉnh chấp thuận ngày 04/05/2006.

6. Văn thư cho phép thành lập Giáo Xứ, lấy tên Giáo Xứ Ba Ngôi do Đức Giám Mục Giuse Trần Xuân Tiếu kư ngày 11/05/2006. Ngày 29/06/2007 UBND Tỉnh Kiên Giang cho phép Giáo Xứ Kiên Lương thành lập Giáo Họ Ba Ngôi theo đơn xin ngày 21/05/2007.

Kết:

Hiện Ba Ḥn đă có 180 hộ công giáo với con số gần 1.000 người, nhưng số người có rửa tội chưa được ½. Đa số dân du cư từ các nơi tới. Cũng như Kiên Lương, dân chúng Ba Ḥn mỗi ngày một tăng và trở thành trọng điểm của Huyện Kiên Lương. Nếu hôm nay, ai có dịp tới Ba Ḥn sẽ không khỏi ngạc nhiên v́ Ba Ḥn đă thay da đổi thịt quá mau, giống như một cô gái nhà quê bây giờ trở thành một hoa hậu có tầm cỡ. Chắc chắn tương lai của Ba Ḥn cùng với Giáo Xứ Chúa Ba Ngôi sẽ là một thành phố đẹp của vùng Hà Tiên.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

.................

Cung hiến nhà Thờ Ba Ḥn, Kiên Lương

Giáo xứ Ba Ḥn, tuy mới được thành lập, nhưng nhờ sự quan tâm nâng đỡ của quư Đức Cha, quư Cha, và sự đóng góp của bà con trong giáo xứ, quư ân nhân xa gần nên đă xây dựng được ngôi nhà thờ to và đẹp. Ngày 11.11.2011, Đức Cha đă về cung hiến Thánh đường và thánh hiến bàn thờ.

Đây là niềm vui lớn cho Giáo xứ được Đức Cha, 43 Cha, rất đông bà con giáo dân xa gần, anh em tôn giáo bạn hiện diện trong ngôi nhà thờ mới cùng tạ ơn Chúa.

“Hăy nh́n ra t́nh yêu thương của Chúa”, là chủ để bài giảng mà Đức Cha muốn nhắn gởi mọi người. Chính v́ yêu thương, Chúa muốn hiện diện hữu h́nh để con người được gặp gỡ, và Ngài đă dùng mọi phương tiện qua quư Cha, quư ân nhân và bà con cùng cộng tác xây dựng ngôi thánh đường này. Cũng như xưa Chúa đă dùng nhiều cách để con người gặp gỡ được Ngài, như qua cột lửa, áng mây… Chúa đă đồng hoá ḿnh với mọi người và trong mọi người.

Chúa muốn chúng ta nhận ra sự hiện diện của Ngài nơi những người xung quanh. Thánh Martinô giúp đỡ người hành khất nằm co ro ở góc đường cái áo choàng của ḿnh. Với thánh nhân, người hành khất đó chính là hiện thân của Chúa.

Chúa cũng muốn chúng ta nh́n thấy Chúa trong mọi người, mọi biến cố, và mọi tạo vật qua cuộc sống đời thường. Mong ước mỗi người cũng hăy trở thành đền thờ Chúa ngự. Đạo Chúa là đạo của t́nh yêu. Chúng ta hăy thể hiện t́nh yêu Chúa cho mọi người bằng sự phục vụ và yêu thương anh em.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ba Ḥn

H́nh ảnh Cung hiến nhà Thờ Ba Ḥn (11/11/2011)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên