Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Cái Đôi

Nhà thờ Giáo xứ Cái Đôi
Giáo hạt Chợ Mới

Địa chỉ :   An Lương, Hoà B́nh, Chợ Mới, An Giang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Thế Hiến (1/10/2014)

076.3638.201

2.870 người  (575 gia đ́nh)

Các nhà thờ lân cận :   Gx Cái Thay (3.5 km)

* Thánh lễ Thêm sức tại giáo xứ Cái Đôi (22/4/2012)

Lược sử Giáo xứ Cái Đôi

1. Địa chỉ :

Nhà th Cái Đôi, An Lương, Hoà B́nh, Chợ Mới, An Giang.

Cha Gioan Hồ Ngọc Trứ, NT. Cái Đôi, An Lương, Hoà B́nh, Chợ Mới, An Giang.

ĐT : 076.3638.201

2. Số giáo dân : 2.870 người / 575 gia đ́nh

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* V́ chiến tranh, sử liệu thất lạc nhiều nên không rơ giáo xứ thành lập năm nào. Chỉ c̣n giữ được từ năm 1891 về sau.
* Năm 1891 – 1895 : cha Giuse Thiên phụ trách.

* Năm 1895 – 1897 : cha Gioan B. Thới.

* Năm 1897 – 1899 : cha Blondet.

* Năm 1899 – 1941 : cha Phaolô Trần Công Sanh .

* Năm 1906, Cha Sanh khởi công xây dựng thánh đường mới nguy nga thay thánh đường cũ bằng cây ván đă xuống cấp. Năm 1914, giáo xứ hân hoan đón Đức Cha giáo phận từ Nam Vang về thánh hiến thánh đường mới.
* Năm 1942 - 1956 : cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức về nhận chánh xứ cho đến năm 1956. Đầu năm 1945, chiến tranh bùng nổ giáo dân phải di tản sang Long Xuyên và tạm trú trong xóm đạo giáo xứ Long Xuyên.
* Cuối năm 1949, chiến tranh văn hồi, Cha sở Phêrô Đức kêu gọi giáo dân hồi hương. Lúc ấy nhà thờ chỉ là một ngôi nhà trống rỗng, cửa lớn nhỏ, lầu hát, gạch bị gỡ lấy hết. Ảnh tượng bị đập nát hết. Cha sở kêu gọi giáo dân đóng góp để trùng tu thánh đường. Trong 3 năm giáo xứ đă trùng tu xong thánh đường, đặt lại ảnh tượng mới. Xây dựng hang đá Lộ Đức làm nơi kính viếng Đức Mẹ.
* Năm 1956 – 1969 : Cha Phêrô Nguyễn Phước C̣n về làm Cha Sở, đến 1969 v́ tuổi cao Cha về hưu.
* Năm 1969 – 1975 : Cha Phanxicô Nguyễn Văn Dương .
* Năm 1975 – 2000 : Cha Phêrô Lê Văn Kim.
* Năm 2000 – 2003 : Cha Luy Gonzaga Mai Hùng Dũng.
* Năm 2003 – 2005 : Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tuyến.

* Năm 2005 – 2014   : Cha Gioan Hồ Ngọc Trứ.

* Năm 2014 - nay     : Cha Phaolô Nguyễn Thế Hiến
* Vào năm 2005 giáo xứ Cái Đôi có 580 gia đ́nh/ 2800người. Giáo xứ chia làm 12 khu xóm đạo. Mỗi khu chọn một thánh tông đồ làm thánh quan thầy.

4. Các Linh mục coi sóc :

* 1891: Cha Giuse Thiên.
* 1895: Cha G.B. Thới.
* 1987: Cha Blondet.
* 1899: Cha Phaolô Trần Công Sanh.
* 1942: Cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức.
* 1956: Cha Phêrô Nguyễn Phước C̣n.
* 1969: Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Dương.
* 1975: Cha Phêrô Lê Văn Kim.
* 2000: Cha Luy Gonzaga Mai Hùng Dũng.
* 2003: Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tuyến

* 2005 : Cha Gioan Hồ ngọc Trứ.

* 2014 : Cha Phaolô Nguyễn Thế Hiến

5. Những đặc điểm :

* 50% giáo dân có đất canh tác, c̣n 50% sống bằng nghề đan lát rổ, rế, bội , và buôn chuyến đồ nan, buôn bán nhỏ. Một số khác làm mướn sống qua ngày. Tinh thần đạo số đông c̣n rất tốt. Thanh niên thiếu nữ phần lớn c̣n có gia phong lễ nghĩa. Tuy vậy, kinh sách, lễ lạy đa số chỉ giữ ngày Chúa Nhật và lễ buộc. Do đó,  cũng khó phát triển về Văn Hoá và nghề nghiệp và ḷng đạo v́ nghèo và hoàn cảnh khó khăn.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

...............................

Thánh lễ Thêm sức tại giáo xứ Cái Đôi

Sáng Chúa Nhật, ngày 22.4.2012 Đức Cha đến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Cái Đôi thuộc Giáo Hạt Chợ Mới. Thánh lễ được Đức Cha cử hành vào lúc 9g00 cùng với 15 cha đồng tế và 76 em được lănh nhận bí tích Thêm sức.

Trong bài giảng, Đức Cha nhắn nhủ mọi người nh́n lại niềm tin ngày chịu phép Rửa Tội. Trước khi lănh nhận Bí tích Thêm Sức, Giáo Hội mời gọi tuyên xưng lại đức tin của ḿnh. Niềm tin ấy được tóm gọn trong Kinh Tin Kính. Chúng ta không chỉ tuyên xưng niềm tin của ḿnh bằng lời nói, nhưng c̣n bằng việc làm, bằng cuộc sống của ḿnh. Niềm tin đặt nền tảng nơi Đức Kitô Phục sinh đang sống, đang đồng hành với chúng ta. Nh́n vào các tông đồ, khi Chúa Giêsu chết, các ông buồn sầu, chán nản, thất vọng chỉ muốn về quê sống với cuộc sống trước kia. Nhưng khi gặp được Chúa Giêsu Phục Sinh, các ông đă được biến đổi, tin Thầy Ḿnh, Chúa Ḿnh đang sống với ḿnh. Điều đó thể hiện rất rơ nét nơi sách Công Vụ Tông Đồ: Mọi người phấn khởi v́ có Chúa hiện diện, mọi người siêng năng cử hành Thánh Thể, sống bác ái yêu thương, chia sẻ niềm tin của ḿnh cho những người chung quanh. Sống đức tin là sống vui tươi, bác ái, tham dự việc cử hành Thánh Thể và chia sẻ niềm tin cho nhau.

Riêng với các em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức, các em được Đức Giám Mục đặt tay, xức Dầu Thánh trên trán, nhờ đó các em lănh nhận Chúa Thánh Thần và được sai đi vào đời loan báo Chúa Kitô. Bổn phận của các em là phải loan báo và làm chứng cho Tin Mừng, thế nhưng đại đa số chúng ta lại không quan tâm, không làm việc này. Mỗi người Kitô hữu phải nhận thức rằng ḿnh là con cái, là tông đồ của Chúa, nên phải sống, làm chứng và chia sẻ niềm tin bằng cách thực thi những giá trị của Tin Mừng. Câu chuyện về một em bé đeo Thánh Giá đến trường. Thầy giáo bắt em bỏ Thánh Giá nếu không sẽ bị đuổi học. Em đă chấp nhận bị đuổi học, chứ không chịu bỏ Thánh Giá v́ đó là niềm tin của em. Rất nhiều người đang dần dà bỏ đạo bởi không bỏ được tiền của, danh vọng, lợi lộc. Đây là dịp chúng ta nh́n lại chính bản thân để biết chọn Chúa, chấp nhận sống nghèo, sống khổ nhưng sẽ được Chúa thưởng công. Bởi v́ qua Thánh Giá sẽ tới Phục Sinh, đó là niềm tin và hy vọng của chúng ta.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cái Đôi

H́nh ảnh Thánh lễ Thêm sức tại giáo xứ Cái Đôi (22/4/2012)

Nguồn : WikiPedia