Giáo phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng

 

Nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng Giáo xứ Đất Hứa
Giáo hạt Rạch Giá

 

Địa chỉ :  xă Ḥa Điền, huyện Kiên Lương, Kiên Giang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Trần Trọng Trí

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

02.02.2010

Bổn mạng

Đức Mẹ Lộ Đức

Số giáo dân

828

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng (30/3/2014)

 

Lược sử Giáo họ Cờ Trắng

Nằm ở cực nam xa xôi hẻo lánh, giáo họ Cờ Trắng, thuộc giáo hạt Hà Tiên, tọa lạc tại xă Ḥa Điền, huyện Kiên Lương, Kiên Giang, được Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên kư sắc lệnh thành lập ngày 02.02.2010. Giáo họ chính thức hoạt động vào ngày 09.01.2012 do cha Giuse Trần Trọng Trí quản sở. Nơi đây, đă có ngôi nhà thờ tạm nhỏ bé được dựng bằng cây và ghép tôn, phục vụ cho sinh hoạt phượng tự. Sau 4 năm công việc mục vụ chủ yếu tập trung lo về con người, nhân sự, quy hoạch và san lấp mặt bằng, đến nay, giáo họ mới nghĩ đến chuyện xây dựng một ngôi nhà thờ kiên cố, xứng đáng cho việc thờ phượng Chúa. Ngày 30.3.2014, Đức cha Giuse đă chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ.

Giáo họ Cờ Trắng, một giáo họ truyền giáo c̣n non trẻ, nhưng đang lớn dần qua các sinh hoạt đoàn thể và các hoạt động bác ái xă hội. Các đoàn thể bao gồm có ban hành giáo, Thiếu nhi Thánh Thể, giáo lư viên, hiền mẫu, gia trưởng, hội Legio, hội chăm sóc bệnh nhân, ban bác ái xă hội và truyền giáo. Hoạt động bác ái xă hội chủ yếu lo cho người nghèo cả lương lẫn giáo. Giúp gạo hàng tháng, cũnh như vào các dịp tết, Giáng Sinh; giúp mái tôn, đúc bồn trữ nước ngọt; giúp học bổng cho học sinh và tổ chức các khóa học chữ, học tiếng Anh, học đàn, nhạc, phát tập, trại hè cho hơn 200 em học sinh lương giáo. Giúp bà con nghèo đi bệnh viện, mua bảo hiểm. Hiện này giáo họ tính cả thảy có 805 giáo dân, 23 tân ṭng, và 10 dự ṭng. Giáo họ hiện giờ cũng có một giáo điểm Phú Lợi, huyện Giang Thành, sát biên giới Campuchia. Nơi đây có khoảng 300 giáo dân và dự kiến sẽ xin thành lập giáo họ Phú Lợi trong năm 2014.

Trích : "Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng

Nằm ở cực nam xa xôi hẻo lánh, giáo họ Cờ Trắng, thuộc giáo hạt Hà Tiên, tọa lạc tại xă Ḥa Điền, huyện Kiên Lương, Kiên Giang, được Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên kư sắc lệnh thành lập ngày 02.02.2010. Giáo họ chính thức hoạt động vào ngày 09.01.2012 do cha Giuse Trần Trọng Trí quản sở. Nơi đây, đă có ngôi nhà thờ tạm nhỏ bé được dựng bằng cây và ghép tôn, phục vụ cho sinh hoạt phượng tự. Sau 4 năm công việc mục vụ chủ yếu tập trung lo về con người, nhân sự, quy hoạch và san lấp mặt bằng, đến nay, giáo họ mới nghĩ đến chuyện xây dựng một ngôi nhà thờ kiên cố, xứng đáng cho việc thờ phượng Chúa. Và sáng ngày 30.3.2014, Đức cha Giuse đă chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Tuy vậy, vẫn c̣n đó rất nhiều gánh nặng, âu lo về vật chất, tiền của cho vị linh mục trẻ và bà con giáo dân trong giáo họ đa phần thuộc diện nghèo.

Hẳn là nhờ ơn Chúa thúc đẩy, dù đường xa, khí trời nắng oi ả, vẫn không làm chùn những bước chân quảng đại của nhiều người. Đến tham dự thánh lễ, có 22 cha đồng tế, quư tu sĩ, và hơn 2000 người là những ân nhân, thân nhân, khách mời xa gần. Thánh lễ được bắt đầu lúc 9g30 với đoàn rước từ nhà thờ tạm tiến ra lễ đài ngay phần đất xây dựng nhà thờ mới.

Dẫn vào thánh lễ, Đức cha mời gọi mọi người cùng hiệp ư cầu xin Chúa, qua sự bầu cử của Đức Mẹ Lộ Đức, bổn mạng giáo họ, chúc lành cho công tŕnh xây dựng nhà Chúa được khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ ơn Chúa. Xây dựng cộng đoàn theo gương mẫu cộng đoàn các thánh Tông Đồ thời sơ khai là chủ đề trong bài giảng của Đức cha Giuse. Đó là cộng đoàn Đức tin- Phụng vụ- Đức ái- Chứng nhân. Cộng đoàn đức tin là một cộng đoàn tin vào Chúa Kitô Phục Sinh. Nhờ tin vào Chúa Kitô Phục sinh mà các môn đệ quy tụ lại thành cộng đoàn chung quanh Chúa. Cộng đoàn phụng tự là cộng đoàn “Các tín hữu chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng”(Cv 2,42). Cộng đoàn đức ái là cộng đoàn “Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo, mà chỉ có một ḷng một ư. Không một ai coi bất cứ cái ǵ ḿnh có là của riêng, nhưng đối với họ, mọi sự đều là của chung” (Cv 4,32). Một đức tin chân thật luôn dẫn đến đức ái chân thật. Chứng nhân hùng hồn cho Chúa Kitô Phục Sinh, cho nước Thiên Chúa là phải có đức tin mạnh mẽ, đời sống phụng tự sốt mến, và đức bác ái chan ḥa. Xây dựng cộng đoàn Giêrusalem xưa, dựa trên nền tảng Chúa Kitô, v́ “Chính Đức Kitô đă tự ví Người như viên đá mà các thợ xây nhà loại bỏ, nhưng đă trở nên viên đá góc tường” (Mt 21,42). Kết bài giảng, Đức cha cầu chúc cho mỗi người trở nên những tảng đá sống động cho việc xây dựng cộng đoàn nhà Chúa. Đặc biệt xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những ai đă và đang góp công, góp của cho nhà Chúa.

Không quên nói đôi nét về giáo họ Cờ Trắng, một giáo họ truyền giáo c̣n non trẻ, nhưng đang lớn dần qua các sinh hoạt đoàn thể và các hoạt động bác ái xă hội. Các đoàn thể bao gồm có ban hành giáo, Thiếu nhi Thánh Thể, giáo lư viên, hiền mẫu, gia trưởng, hội Legio, hội chăm sóc bệnh nhân, ban bác ái xă hội và truyền giáo. Hoạt động bác ái xă hội chủ yếu lo cho người nghèo cả lương lẫn giáo. Giúp gạo hàng tháng, cũnh như vào các dịp tết, Giáng Sinh; giúp mái tôn, đúc bồn trữ nước ngọt; giúp học bổng cho học sinh và tổ chức các khóa học chữ, học tiếng Anh, học đàn, nhạc, phát tập, trại hè cho hơn 200 em học sinh lương giáo. Giúp bà con nghèo đi bệnh viện, mua bảo hiểm. Hiện này giáo họ tính cả thảy có 805 giáo dân, 23 tân ṭng, và 10 dự ṭng. Giáo họ hiện giờ cũng có một giáo điểm Phú Lợi, huyện Giang Thành, sát biên giới Campuchia. Nơi đây có khoảng 300 giáo dân và dự kiến sẽ xin thành lập giáo họ Phú Lợi trong năm 2014.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Cờ Trắng (30/3/2014)

< Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com