Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Đông Hưng

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Hưng
Giáo hạt Rạch Giá

 

Địa chỉ :  Nhà thờ Đông Hưng (Thứ Mười), Ấp Mười Chợ, Xă Đông Hưng, Huyện An Minh, Tỉnh Kiên Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đôminicô Cao Văn Luận (16/11/2012)

Tel

0297-353-3244 - 0919.762.175

E-mail

 

Năm thành lập

1940

Bổn mạng

 

Số giáo dân

650

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Đông Hưng

 

1. Địa chỉ :

* Nhà thờ Đông Hưng (Thứ Mười), Ấp Mười Chợ, Xă Đông Hưng, Huyện An Minh, Tỉnh Kiên Giang

2. Lịch sử h́nh thành và phát  triển :

Trên con đường đúc bêtông trải dài từ Tắc Cậu đến Huyện An Minh, người ta thấy có hai nhà thờ lớn nhỏ ở mép bên trái lộ, đó là nhà thờ Thứ Chín và nhà thờ Thứ Mười.

Nhà thờ Thứ Mười được h́nh thành ban đầu từ 2 gia đ́nh công giáo nề nếp từ Hoà Hưng đến đây lập nghiệp vào năm 1940.

Từ năm 1941, số tân ṭng gốc Cao Đài đă gia tăng từ 20 đến 30 gia đ́nh. Một phần là nhờ sự hiện diện chứng nhân của hai tu sĩ ḍng Ba Nam được Cha Emile Dalle, cha sở nhà thờ Rạch Giá, phái đến để trông coi ruộng đất và truyền giáo. Phần khác cũng nhờ sự giúp đỡ thiết thực của cha Emile Dalle như cho mượn đất để canh tác, hoặc bán rẻ hay bán chịu, để họ có phương tiện sinh sống.

Năm 1942, nhờ sự yểm trợ của Cha Emile Dalle và công sức của những gia đ́nh tân ṭng, một nhà thờ nhỏ bằng cây gỗ với mái ngói, và thiếc bao quanh, đă được dựng lên. Một năm vài lần, Cha Phaolô Lê Uy Phuông là Cha Phó nhà thờ Rạch Giá tới dâng lễ và ban bí tích khi cần thiết.

Từ năm 1945, với ba cuộc chiến tranh giành dân chiếm đất khiến nhiều người phải di tán. Sau chiến tranh, nhiều gia đ́nh trụ lại cũng như di tản trở về, đă mất ḷng đạo, hoặc rối rắm, kéo theo sự rối rắm của đoàn con cháu. Số người giữ đạo thực sự c̣n chỉ đếm trên đầu ngón tay !

Năm 1972, số giáo dân đă thêm đông do có 40 gia đ́nh công giáo gốc Bắc sinh sống ở các đồn điền cao su bên Campuchia, được chính phủ lúc ấy cho hồi hương và định cư dọc theo dọc theo con kinh mà một người Pháp đào để giải phèn, nên gọi là Kinh Tây (bây giờ được gọi là Kinh Nguyễn Văn Chiến).

Từ năm 1992, một luồng gió mới thổi ḷng người, tạo nên bầu khí cởi mở và đổi mới. Nhờ đó Lm Isiđôrô Bùi Văn Tăng đang coi họ đạo Thứ Chín đă được phép xây cất nên ngôi nhà thờ như hiện nay.

Ngày 17-12-1992, nhân dịp lễ khánh thành nhà thờ mới và sau 9 năm sống khó khăn và thử thách, linh mục Phaolô Nguyễn Trọng Tri đă được “phục hồi” và được Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần bổ nhiệm làm Chánh Xứ và nâng họ đạo Thứ Mười lên hàng giáo xứ.

Năm 2007, cha Phaolô Nguyễn Trọng Tri đă xin hưu tại Rạch Giá, và Đức Cha đă bổ nhiệm cha Tôma Nguyễn Văn Thanh về phụ trách cho đến cuối năm 2008.

Hiện nay giáo xứ Đông Hưng do Cha Isiđôrô Bùi Văn Tăng kiêm nhiệm, với sự giúp đỡ của cha Matthia Nguyễn Văn Oai.

Cha Phaolô Nguyễn Trọng Tri đă tu bổ nhà thờ, xây nhà xứ, một pḥng ở, hai pḥng học và chỉnh trang khuân viên như ngày nay. Và một công viên xanh rộng răi bên bờ sông trước cửa nhà thờ đă được xây dựng, làm cho cảnh quan nhà thờ Thứ Mười thêm thoáng mát và tươi đẹp hơn.

Giáo Xứ Đông Hưng ( Thứ Mười) là giáo xứ nhỏ bé với số giáo dân chừng 650 người, lại nằm trong một điạ bàn rộng lớn của thị trấn Thứ 11 và 4 xă : Đông Hưng A, Đông Hưng B, Đông Thạnh và Vân Khánh, với số dân cư trên 10.000 người mà đa phần là tín đồ Cao Đài. V́ giáo dân ở lơ thơ cách xa nhau, và lại xa nhà thờ, nên việc qui tụ và liên lạc rất khó khăn. Chẳng có một ḍng tu nào chiếu cố, nên cần có thêm nhiều những tâm hồn nhiệt t́nh và hy sinh hơn cho nước Chúa được rộng mở.

 

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Hưng

< chưa có >

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]