Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Hiếu Hiệp

Nhà thờ Giáo xứ Hiếu Hiệp
      Giáo hạt Vĩnh Thạnh

Địa chỉ : Ấp H1, xă Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phan Minh Thuận

0710.3641.050

24/07/2005

* Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Hiếu Hiệp, kênh H1 (28/7/2010)

Lược sử Giáo xứ Hiếu Hiệp

PHẦN I: ĐỊA CHỈ - LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Nhà thờ Hiếu Hiệp , Ấp H1, Xă Thạnh An, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ.

Linh mục chính xứ: Phêrô Đỗ Minh Hiến

ĐT: 0710 3641 050

Địa lư, dân số và số giáo dân:

Địa bàn gồm 2 ấp: Ấp H1, Xă Thạnh An, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ, và Ấp Quy Lân 1, Xă Thạnh Quới, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ.

Giáo dân: Số hộ 80, nhân khẩu 386.

Lịch sử h́nh thành và phát triển:

* Trước năm 1975 mảnh đất Hiếu Hiệp này sản xuất lúa mùa một vụ, nghèo nàn và hiu quạnh, chủ yếu là làm xâm canh. Người canh tác sản xuất từ nhiều nơi, chủ yếu là miền Phú Ḥa Long Xuyên và một phần thuộc ấp G1, Giáo xứ Kim Ḥa. Sau 30/04/1975, con cháu khắp nơi về quây quần bên cha mẹ, anh em mà trước đây v́ chiến tranh mà phải xa cách. Với số vỏn vẹn chỉ có 13 hộ gia đ́nh Công giáo, cùng sống sum họp dọc tuyến kênh H với các anh en tôn giáo bạn.

Hàng tuần muốn tham dự thánh lễ Chúa nhật, giáo dân phải về Giáo xứ Hiếu Thuận hay về kênh G1. Đường giao thông không có nên đi lại càng khó khăn hơn. Xót thương con chiên ḿnh, Cha cố Phêrô Trần Minh Tân đă xin Đức Cha Gioan B. Bùi Tuần cho phép xây dựng giáo điểm truyền giáo trực thuộc Giáo xứ Hiếu Thuận.

* Ngày 13/06/1976 thành lập giáo họ Hiếu Hiệp.

* Ngày 13/7/1976 Thầy Phêrô Phan Đ́nh Sơn, trông nom trực tiếp và xây dựng nhà thờ trên số đất (10 công) mà cha cố Simon Nguyễn Quang Duy Chánh xứ Kim Ḥa cho lại.

* Ngày 24/07/2005, tách ra thành lập Giáo xứ Hiếu Hiệp cho đến nay. Cha sở tiên khởi là Giuse Đỗ Xuân Ngọc.

Các Tu sĩ xuất thân từ Giáo xứ:

+ Micae Nguyễn Trung Trực, đại chủng viện
+ Piô Phạm Đ́nh Tiến, ḍng Thánh Gia
+ Giuse Nguyễn Anh Tuấn

+ Maria Vũ Thị Xuân Thu, ICM
+ Maria Phạm Thị Mộng Thu, ICM
+ Maria Nguyễn Thị Bích Thảo, Nỹ Tỳ Thánh Thể

Hoạt động:

* Các đoàn thể tông đồ: Gia trưởng, Hiền mẫu, Legio Maria, Giáo lư viên, Ca đoàn, Giới trẻ.

* Các lớp giáo lư: Xưng tội lần đầu theo độ tuổi quanh năm, c̣n Thêm sức theo lứa tuổi 3 năm/lần.

* Các hoạt động từ thiện:

+ 21/04/2002 Cha Giuse Phạm Văn Tính xây dựng ba cây cầu bê tông qua sông, giúp việc đi lại dễ dàng. Hàng năm giúp học bổng cho cac em, giúp các em tiếp tục đến trường.

+ 2007 Cha Phêrô Đỗ Minh Hiến xây dựng hệ thống nước sạch, tinh khiết, cấp b́nh đựng nước miễn phí. Bà con trong xứ và tôn giáo bạn có nguồn nước uống và tổ chức chữa bệnh miễn phí. Có cấp gạo cho các hộ nghèo trong xứ, đặc biệt trong các khu dân cư vượt lũ.

* Hoạt động truyền giáo:

+ Legio hàng tuần thăm viếng các người đau yếu, già cả neo đơn trong giáo xứ và tôn giáo bạn.

+ Thăm các anh em tôn giáo bạn khi họ đau yếu và giúp đở khi có điều kiện.

+ Đến nay được 6 tân ṭng.

+ Hàng năm tổ chức sinh hoạt trại cho giới trẻ và thiếu nhi trong các dịp lễ quan thầy, hoặc đi tham quan được 3 lần.

+ Qua bao thăng trầm của Giáo xứ, nay đă đổi thay về mọi mặt, đời sống được nâng lên. Sinh hoạt đạo đức ngày càng phát triển và ổn định. Mọi người sống b́nh đẳng yêu thương và bác ái trung thành trong t́nh huynh đệ của Đức Kitô.

PHẦN II: NHÂN SỰ - ĐẶC ĐIỂM

Quí Cha đă phục vụ:

* 1976 – 1993: Cha cố Phêrô Trần Minh Tân là chánh xứ, và các cha phó:

- 1980 – 1993: cha Phêrô Phan Đ́nh Sơn.
- 1993 – 1994: cha Giuse Hoàng Văn Luyện.
- 1994 – 2005: cha Giuse Phạm Văn Tính

* 2007 – 2007: Cha Giuse Đỗ Xuân Ngọc

* 2007 – nay: Cha Phêrô Đỗ Minh Hiến

PHẦN III: CƠ SỞ CHUNG

Nhà thờ:

* 1982 - 1983: xây dựng nhà thờ do Cha Phêrô Phan Đ́nh Sơn.

* 2001: chung quanh và trong Nhà thờ bị ngập nước mỗi khi mùa nước lũ, nên cha Giuse Phạm Văn Tính bơm cát đôn nền Nhà thờ, chung quanh và pḥng học Giáo xứ, sửa chữa các cửa nhà thờ.

* 12/02/2001: xây nhà xứ

* 2005: cha Giuse Đỗ Xuân Ngọc lát gạch nền nhà thờ, đóng mới ghế ngồi trong Nhà thờ, xây đài Đức Mẹ, và sửa chữa pḥng áo.

* 2006: Làm nhà giáo lư và sinh hoạt giáo xứ

* 2007: cha Phêrô Đỗ Minh Hiến lấp ao chống lún nhà thờ, dời tượng Thánh Phaolô vào chỗ ao mới được lấp, đóng thêm ghế , làm hàng rào và cổng, làm nhà máy lọc nước tinh khiết, và mở rộng thổ cư thêm ½ lô.

Tháp chuông:

* 25/07/1998: dựng tháp chuông

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hiếu Hiệp

Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Hiếu Hiệp, kênh H1 (28/7/2010)