Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Kiên Lương

Nhà thờ Giáo xứ Kiên Lương
Giáo hạt Rạch Giá

Địa chỉ :    Nhà Thờ Kiên Lương, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinhsơn Nguyễn Minh Chu (11/11/2013)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Lưu Phước Đại (2/2017)

1958

Lược sử Giáo xứ Kiên Lương

1. Địa chỉ :

Nhà Thờ Kiên Lương, Thị Trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang.

Lm Vinhsơn Nguyễn Minh Chu (11/11/2013)  -  0919.670.470

Văn Pḥng GX : 0773 853 015

2. Cộng đoàn tu sĩ :

* Tu Đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn

* Ḍng Thánh Phaolô Thành Chartres.

* Số tu sĩ trong giáo xứ : 6

3. Số giáo dân :

* Số giáo dân: 4.000 - Số dân lương và giáo: 12.000

4. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* Năm 1958, từ một vùng đất hoang sơ cỏ mọc, ít người sinh sống, tại ngă ba của tỉnh lộ 80 đi vào xă Ḥa Điền, Cha sở Đất Hứa Martino Nguyễn Ngọc Thạch và một số giáo dân đă lập một Nhà Nguyện họ lẻ sơ sài bằng cây tràm, lợp tranh, dài 15m, rộng 8m và cao 5m, quay ra lộ. Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă đặt Thánh Antôn làm bổn mạng đầu tiên cho họ đạo.

* Cuối năm 1964, Giáo xứ Ḥn Chông mất an ninh, Cha Antôn Lương Công Đại cha sở Ḥn Chông đă về Kiên Lương lánh nạn. Và cũng từ đây cha đă trở thành cha sở đầu tiên của Họ Đạo Kiên Lương.

* Do giáo dân ngày một tăng, năm 1958 chỉ có 10 người, năm 2004 lên tới 4000 giáo dân. Năm 1971 được sự giúp đỡ của Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, và một số ân nhân, cha Antôn Lương Công Đại đă khởi công xây dựng nhà thờ mới quay mặt về phía chợ Tṛn, có chiều dài 36m, rộng 12m, thêm hai cánh thánh giá. Do nhiều biến động lịch sử, Nhà Thờ mới xây dựng nhiều năm, nhưng chưa kịp hoàn tất.

* Năm 1975, cha sở Visentê Nguyễn Thế Khanh về tiếp tục xây dựng được gần một năm, nhưng vẫn c̣n dang dở.

* Năm 1976 – 1978, cha sở Đaminh Nguyễn Quang Thản và cha phó Antôn Nguyễn Đ́nh Khuyến tiếp tục xây dựng và hoàn thành phần cuối cùng của Nhà Thờ.

* Năm 1978, cha Gioan Maria Vianey Nguyễn Văn Ngọc về làm cha sở và tiếp tục xây dựng tháp chuông, chỉnh trang Cung Thánh và thực hiện nhiều công việc lớn nhỏ cho đến ngày hôm nay.

* Năm 1989 – 1991, Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần bổ nhiệm cha phó Visentê Nguyễn Minh Chu, cha sửa sang bộ cửa nhà thờ và xây dựng hàng rào bao quanh nhà thờ.

* Năm 1994 – 1996, cha sở Gioan Maria Vianey Nguyễn Văn Ngọc đă xây dựng và khánh thành được một ngôi nhà xứ mới rộng răi khang trang.

* Năm 2000 – 2003, Đức Cha bổ nhiệm cha phó Toma Nguyễn Văn Thanh về tiếp giúp họ đạo.

* Năm 2006-2013, cha Antôn Nguyễn Đ́nh Khuyến phụ trách. Các cha phó đă phụ trách giáo xứ: Cha Toma Nguyễn Văn Thanh, cha Phêrô Lê Văn Thượng, Cha Vinhsơn Đỗ Chí Quang, Cha Giuse Nguyễn Thanh B́nh.

* hiện nay là cha Phêrô Hồ Hiếu Xuân

* Năm 2014 đến nay, Cha Vinh sơn Nguyễn Minh Chu làm cha sở .

5. Đặc điểm mục vụ :

* Địa bàn rộng: dài 25 cây số, rộng 13 cây số. Phần đông là dân khắp nơi về đây lập nghiệp, lương giáo lẫn lộn, rối rắm nhiều, lắm tệ nạn xă hội – vừa công nghiệp, vừa nông nghiệp, vừa ngư nghiệp và buôn bán.

* Tôn giáo: Phật Giáo, Cao Đài, Ḥa Hảo, Hiếu Nghĩa.

* Hội đoàn: Hội hiếu và trại hàng phục vụ người chết từ A-Z. Hai đội kèn đồng phục vụ các dịp lễ và tang chế.

* Nhà chầu Thánh Thể suốt ngày đêm mở cửa

6.  Họ lẻ:

Một điểm truyền giáo mới đang h́nh thành tại Kinh 9 với số giáo dân 325 người trong 82 hộ. Một giáo họ trước đây thuộc Ḥn Chông nay trực thuộc GX Kiên Lương là giáo họ Sơn Hải ngoài hải đảo Ḥn Heo, xă Sơn Hải thuộc huyện Kiên Lương có số giáo dân là 255 người trong 70 hộ, đă được phép thành lập giáo họ ngày 6.9.2012, đang chuẩn bị xây nhà thờ.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kiên Lương

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về