Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Kitô Vua

Nhà thờ Giáo xứ Kitô Vua
Giáo hạt Tân Hiệp

Địa chỉ :   Kinh A2, Tân Hiệp A, Tân Hiệp, Kiên Giang  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Kim Phong.
                  0997.996.543 // trankimphong@gmail.com

077-372-0549 - 0997.996.543

1957

Lễ Chúa KiTô Vua

* Video Đêm Giáng sinh 2014 tại nhà thờ Kitô Vua, A2

* Lễ khánh thành nhà thờ Kitô Vua, A2  (23/11/2013)   - Video

* H́nh ảnh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Gx. Kitô Vua, kinh A2 (14/11/2010)

Lược sử Giáo xứ Kitô Vua - Kênh A2

Địa chỉ : Ấp Tân Phát B, Xă Tân Hiệp B, Huyện Tân Hiệp, Tỉnh Kiên Giang.

1. Dân số và giáo dân:

Số giáo dân là 1296 người với 264 gia đ́nh công giáo.

2. Lịch sử h́nh thành & phát triển:

- Năm 1957 số giáo dân di cư lập ấp, đường xá đi lại rất khó khăn. Cuối năm 1957 nhà thờ được h́nh thành bằng 8 gian nhà lá, cột cây, chung quanh ghép ván, hằng năm chịu cảnh ngập lụt, trực thuộc giáo xứ Trinh Vương A1. Cha Bùi Công Đắc chính xứ Trinh Vương phụ trách.

- Năm 1958 – 1961: Cha phó Giuse Hoàng Thượng Hiền phụ trách.

- Năm 1961 – 1972: TGM. Bổ nhiệm cha Antôn Dương Hữu Soạn làm chính xứ tiên khởi. Giáo xứ KiTô Vua cũng chính thức được thành lập. Bổn mạng là Lễ Chúa KiTô Vua, Chúa Nhật 34 quanh năm. (Nay cha đă về nhà Chúa, cải táng về nhà hưu dưỡng số 2, Rạch giá).

- Năm 1965: Nhà thờ được xây dựng lại đến năm 1969 tạm hoàn thành.

- Năm 1972 – 1975: Cha Antôn Mai Xuân Khoa về coi sóc (Ngài đă về nhà Chúa ngày 31.01.1990, an táng tại giáo xứ Vinh Sơn A2).

- Năm 1976 – 1985: Cha Giuse Vũ Tuấn Tú tiếp tục kiến thiết thánh đường (Nay đă về nghỉ hưu tại nhà hưu số 2, RG).

- Năm 1986 – 2003: Cha Phaolô Hồ Trí Trạch coi sóc. Trong khoảng thời gian này, nhà thờ, mặt tiền, cung thánh, tháp chuông, nhà xứ và hội trường được xây dựng lại. (Cha Phaolô Hồ Trí Trạch đă về nhà Chúa ngày 26.3.2003 được an táng tại giáo xứ).

- Trong thời gian chờ sự bổ nhiệm cha xứ mới, từ ngày 3.5.2003 Cha Giuse Nguyễn Hữu Duy, chánh xứ Vinh Sơn A 2 phụ trách.

- Ngày 23.9.2004: TGM. Bổ nhiệm Cha Phêrô Phạm Văn Hào làm chính xứ.

- Ngày 25.6.2008: TGM. Bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Kim Phong làm chính xứ.

- Ngày 14.11.2010 Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Nhờ ơn Chúa và ḷng hảo tâm của quư ân nhân gần xa cùng sự nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ; sáng ngày 23.11.2013 Đức cha Giuse chủ tế, khoảng 100 cha đồng tế, đông đảo quư tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong giáo xứ, cũng như khách mời gần xa tham dự lễ khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ mới.

3. Những đặc điểm:

Nhà thờ ở trung tâm, giáo dân sống dọc theo hai bên bờ kênh. Qua sông bằng những cầu bêtông. 100% giáo dân sống bằng nghề nông.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên (28/8/2015)

..............................

Lễ khánh thành nhà thờ Kitô Vua, A2

Long trọng và trang nghiêm, vui mừng và thán phục là những từ diễn tả cho bầu khí sáng ngày 23.11.2013 tại giáo xứ Kitô Vua, KA2, nhân dịp khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ mới, có Đức cha Giuse chủ tế, khoảng 100 cha đồng tế, đông đảo quư tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong giáo xứ, cũng như khách mời gần xa tham dự.

Trước đó, 16g00 chiều ngày 22.11 Đức cha đă hiện diện, viếng nhà thờ, chào thăm cha xứ Phêrô Trần Kim Phong và bà con giáo dân. Tiếp đến Đức cha làm phép nhà xứ mới, trao bằng tri ân cho những ân nhân đă góp công, góp của xây dựng nhà Chúa và chụp h́nh lưu niệm.

Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới được bắt đầu lúc 9g30 với những nghi thức đặc biệt: Đức cha làm phép tượng đài Chúa Kitô Vua, cắt băng khánh thành, mở cửa nhà thờ, xức dầu và xông hương bàn thờ, xức dầu nhà thờ, thắp nến bàn thờ.

Trước khi thánh lễ được cử hành, chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ có đôi lời bày tỏ niềm hân hoan, cảm tạ Chúa, tri ân Đức cha Giuse, quư cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân, bà con giáo dân và quư khách.

Khởi đầu bài giảng, Đức cha nói lên những cảm xúc vui mừng, khen ngợi, thán phục dành cho cha xứ, bà con giáo dân về ngôi nhà thờ mới. Đức cha nhắc lại lời nhắn nhủ trong bài giảng lễ đặt viên đá đầu tiên năm 2010: bên cạnh việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất cũng phải quan tâm đến việc xây dựng đền thờ tinh thần, xây dựng cộng đoàn đức tin, phục vụ, bác ái và truyền giáo. Nhân dịp cung hiến ngôi nhà thờ mới, Đức cha mời gọi mọi người khích lệ nhau sống trong những tâm t́nh phù hợp: Luôn luôn nhớ sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta, tất cả là của Ngài. Nhà thờ là nhà của Chúa, cung hiến cho Chúa để ca ngợi, cảm tạ, tôn vinh, thờ phượng Chúa, và cầu xin Ngài những ơn cần thiết.Sống tinh thần bác ái yêu thương anh chị em với nhau, “anh em hăy yêu thương nhau, như Thầy đă yêu thương anh em”(Ga 15,12). Đến đây, Đức cha nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương và cảm ơn bà con giáo dân đă nhiệt t́nh cộng tác chặt chẽ với cha xứ. Bên cạnh đó, Đức cha c̣n coi giáo xứ là một mẫu gương đáng khích lệ. Ra đi truyền giáo, đem Chúa đến với những người xung quanh chưa biết Chúa, đặc biệt quan tâm đến những người nghèo khổ, bất hạnh, bị bỏ rơi. Kết thúc bài giảng Đức cha mời gọi mọi người tạ ơn Chúa, cám ơn nhau, cầu nguyện cho nhau những điều tốt đẹp hợp với thánh ư Chúa, khích lệ nhau xây dựng nước Chúa nơi trần thế không chỉ là vật chất mà c̣n là tinh thần nữa.

Nguồn : Web Site GP Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kitô Vua - kênh A2