Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo họ Mẫu Tâm

Giáo hạt Vĩnh Thạnh

Địa chỉ : 414, Ấp B2, Thạnh Lợi, Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ. ( Bản đồ )

Phụ trách : Linh mục Giuse Trần Thành Công (16/6/2016)

0710.3643.616

1959

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm, (08/12)

Chúa nhật     :  5:00   -   17:00

Ngày thường :  5:00

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Thánh lễ nhận chức quản sở giáo họ Mẫu Tâm, B2 (16/6/2016) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Mẫu Tâm B2

1. Địa chỉ

Nhà thờ Mẫu Tâm - 414, Ấp B2, Thạnh Lợi, Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Linh mục phụ trách: Giuse Hà Trung Hoàng, ĐT. 0710.3643.616. Mail : lmjoshoang@gmail.com

2. Địa lư, dân số và số giáo dân:

* Đông bắc giáp xứ Tân Hải, C2

* Đông nam giáp xứ Thánh Tâm, B2

* Tây bắc giáp Tân Hội, An Giang

* Tây nam giáp xứ Ki-Tô Vua, A2.

3. Lịch sử h́nh thành và phát triển:

1959: Thuộc xứ Vạn Đồn, nhà thờ bằng vật liệu thô sơ.

1961: Lập nền và làm lại nhà thờ cũng bằng vật liệu thô sơ.

1973: Xây dựng lại nhà thờ bằng vật liệu kiên cố xi măng cốt sắt, mái lợp tôn. Thánh hiến ngày 12/12/2005

4. Nhà thờ: xây dựng và chỉnh trang:

* 1961: Lập nền và làm nhà thờ bằng vật liệu thô sơ.

* 1973: Xây dựng lại nhà thờ bằng vật liệu kiên cố xi măng cốt sắt, mái lợp tôn.

* 12/12/2005: Thánh hiến nhà thờ mới

5. Các linh mục coi sóc:

1959–1961: Phêrô Mai Trí Thuật

1961–1991: Đaminh Nguyễn Trinh Đức

1991– : Giuse Hà Trung Hoàng.

2016           :  Giuse Trần Thành Công (16/6/2016)

6. Những đặc điểm:

Là dân Công giáo toàn ṭng, người Bắc di cư năm 1954, 95% gốc Thái B́nh.

Bổn mạng nhà thờ: Đức Mẹ Vô Nhiễm, kính ngày 08/12.

Số giáo dân: 750 người, gồm 120 hộ.

Giờ lễ ngày Chúa Nhật: 05g00 - 17g00.

Giờ lễ ngày thường: 05g00

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

.....................................

Thánh lễ nhận chức quản sở giáo họ Mẫu Tâm, B2

Sáng thứ 5 ngày 16/06/2016, Giáo họ Mẫu Tâm kinh B2 hân hoan chào đón cha Giuse Trần Thành Công đến nhận nhiệm vụ quản sở giáo họ.

Cha quản Hạt Vĩnh Thạnh Phê-rô Bùi Duy Tân đă thay mặt Đức cha giáo phận đến chủ sự thánh lễ và trao bài sai cho cha Giuse. Sau 57 năm thành lập, đây là cha quản sở đầu tiên được Đức cha giáo phận sai đến để phục vụ và cai quản giáo họ.

Một buổi sáng đầu hè, tiết trời trong sáng, cùng với những cánh phượng hồng khoe sắc trên bầu trời là những tà áo dài thướt tha, những nụ cười hạnh phúc rải trên con đường làng quê ḥa quyện vào nhạc chuông nhà thờ trong bài hát “… Hồng ân Chúa như mưa như mưa …”

Đó là một ngày thật đặc biệt với Giáo họ Mẫu Tâm, ngày mọi người hân hoan đón mừng Linh mục Giuse Trần Thành Công đến với Giáo họ, đây là Cha Quản sở đầu tiên sau 57 năm thành lập Giáo họ Mẫu Tâm đến nay. Hồng ân này là một sự quan tâm ưu ái của vị chủ chăn Giáo phận đối với Giáo họ Mẫu Tâm nhỏ bé đang chuyển ḿnh lớn lên giữa biển đời, sau bao năm ẩn giật vun đắp những ǵ cần thiết cho một cộng đoàn là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian.

Được thành lập năm 1959, Giáo họ Mẫu Tâm trực thuộc xứ Vạn Đồn; đến năm 1961 trực thuộc xứ Thánh Tâm (Giáo xứ Thánh Tâm được thành lập năm 1961, tách ra từ Giáo xứ Vạn Đồn). Hiện nay, Giáo họ có 750 giáo dân trên tổng số 120 hộ gia đ́nh Công Giáo.

Giáo họ Mẫu Tâm đă vinh phúc được Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12) làm bổn mạng, và Mẹ đă luôn chăm sóc, chở che con dân của Mẹ trong suốt từ ngày được thành lập giáo họ đến nay với bao thăng trầm như khi xưa Mẹ đă âm thầm nuôi dưỡng Chúa Hài Nhi tại Nazaret. Trong những năm gần đây, Mẹ đă ưu ái và ban nhiều ơn lành đặc biệt cho Giáo họ: có được ngôi thánh đường khang trang, khuôn viên nhà thờ rộng đẹp, cầu và đường giao thông thuận lợi, tháp chuông đầu tiên của giáo họ cũng đang được mọc lên, các sinh hoạt của giáo họ luôn được duy tŕ và tiến triển khởi sắc. … và khi mọi điều kiện thuận lợi đă đến, giờ đă điểm, th́ Mẹ đă ban cho giáo họ chúng con có được người chủ chăn để cùng đồng hành trong mọi vui buồn của cuộc sống trên đường lữ hành và cùng nhau gieo rắc những hạt giống Lời Chúa trên cánh đồng truyền giáo màu mỡ c̣n bao la.

Trong niềm vui khôn tả ấy, ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ đă thay mặt Giáo họ bày tỏ tâm t́nh: “… Sau nhiều năm mong chờ và hy vọng, hôm nay giáo họ chúng con đă được Cha Giuse đến cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt và sớt chia vui buồn với chúng con. Chúng con tin rằng: Sự hiện diện của Cha, giáo họ chúng con sẽ vui và sầm uất hơn. Các sinh hoạt của giáo họ cũng sẽ khởi sắc và ngày một phát triển hơn. Có Cha, chắc chắn Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho chúng con. Nhờ lời cầu nguyện của cha, qua việc cử hành các bí tích, và nhất là nhờ hiệu quả thiêng liêng do các thánh lễ Cha dâng hằng ngày cầu cho giáo họ. …”

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Giáo họ chúng con. Chúng con tạ ơn Mẹ v́ sự chăm sóc ân cần của Mẹ. Mẹ đă khởi đầu với Giáo họ chúng con, xin Mẹ cũng luôn đồng hành với chúng con mà ban cho Cha Quản sở Giuse và cho tất cả con cái của Mẹ luôn tràn đầy thánh đức, sự khôn ngoan và dồi dào sức khỏe, để tất cả chúng con luôn hiệp nhất trong sự hướng dẫn và chở che của Mẹ, nhằm xây dựng Giáo họ Mẫu Tâm thành một Cộng đoàn yêu thương và loan báo Tin Mừng như ḷng Chúa mong ước.

Nguồn : Website GP Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Mẫu Tâm B2