Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Môi Khôi (Láng Sen)

và Điểm Truyền Giáo Sáu Bọng

 

Nhà thờ Giáo xứ Môi Khôi
Giáo hạt Vĩnh Thạnh

 

Địa chỉ :      Ấp Qui Lân 5, Xă Thạnh Quới, Huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục  Phêrô Nguyễn Thanh Dũng (4/2018)
Phó xứ     : Linh mục Vinhsơn Vũ Anh Tuấn (6/4/2015)
Phó xứ     : Linh mục Antôn Phạm Duy Tấn  (27/6/2014)

Tel

0710.3858.109 - 0919.209.732

E-mail

 

Website

http://www.moikhoilangsen.org

Năm thành lập

1972

Bổn Mạng

Đức Mẹ Môi Khôi

Số giáo dân

 2390

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Môi Khôi (Láng Sen)

1. Địa chỉ:

Ấp Qui Lân 5, Xă Thạnh Quới, Huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Linh mục Giuse Hoàng văn Luyện. ĐT: 0710.3858 109 – Email : revluyen@gmail.com

2. Địa lư :

Giáo xứ Môi Khôi bao gồm 3 xă Thạnh Quới, Thạnh Mỹ và Thạnh Lộc của Huyện Vĩnh Thạnh, Thành Phố Cần Thơ. Đông Bắc giáp Xă Vĩnh Trinh, Đông Nam giáp Nông trường Cờ Đỏ, Tây Nam giáp Xă Thạnh An, Tây Bắc giáp Xă Phú Hoà (Tỉnh An Giang).

3. Lịch sử h́nh thành và phát triển :

Năm 1972, Đức Cha Micae thiết lập thí điểm truyền giáo Láng Sen và trao cho Cha Têphanô Nguyễn Đức Do (lúc đó đang là Chánh xứ Thạnh An) phụ trách.

Năm 1975, Đức Cha Micae quyết định thí điểm này trở thành Giáo xứ truyền giáo, với Bổn mạng là Đức Mẹ Môi Khôi, đồng thời bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận làm Cha xứ tiên khởi. Lúc đầu chỉ có một số rất ít gia đ́nh Công Giáo tại địa phương; họ từ gốc Giáo xứ Ḅ Ót chuyển đến để canh tác ruộng đất. Dần dần, con số tăng lên do các gia đ́nh ở các nơi khác đến lập cư: họ từ các Kênh vùng Cái Sắn, và từ miền Bắc, miền Trung vào…

Trong quá tŕnh h́nh thành và phát triển, do có sự hiện diện thường xuyên của các Linh Mục qua thời gian như Cha Cố Giuse Nguyễn Hưng, Cha Giuse Trần Văn Toản, Cha Giuse Nguyễn Văn Hương và các Tu Sĩ, nên số giáo dân ngày càng gia tăng. Có nhiều gia đ́nh rối được hợp thức hoá hôn phối, có nhiều người xin học đạo và gia nhập đạo thường xuyên trong năm, đa phần để kết hôn với người trong đạo.

Hiện nay, Giáo xứ Môi Khôi có 2390 giáo dân (năm 2007) trong tổng số 31.000 dân (chiếm 6,45%).

4. Nhà Thờ: xây dựng và chỉnh trang :

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng bán kiên cố năm 1973.

Hiện nay, năm 2009, đang xây dựng nhà thờ mới: hoàn tất phần móng và xây thô tầng trệt.

Linh mục phụ trách hiện nay: Giuse Hoàng Văn Luyện.

5. Đặc điểm :

Giáo xứ Môi Khôi là một Giáo xứ Truyền giáo và số giáo dân chỉ là thiểu số, sống rải rác trong một địa bàn khá rộng, xen lẫn giữa anh em các tôn giáo khác. Giáo dân đa phần là nông dân, số c̣n lại th́ nghèo túng. V́ vậy, Mục vụ giáo xứ nhấn mạnh đến Ơn gọi và Sứ mệnh tông đồ của người giáo dân.

Trong các sinh hoạt chung, luôn tạo điều kiện cho giáo dân chủ động và tích cực tham gia. Thường huấn để nâng cao kiến thức tôn giáo và tinh thần phục vụ. Ngoài việc thăm viếng mục vụ bà con trong đạo, Giáo xứ c̣n thiết lập t́nh liên đới, chia sẻ với bà con tại địa phương trong sự tôn trọng những khác biệt.

 

......................

ĐIỂM TRUYỀN GIÁO SÁU BỌNG

Điểm truyền giáo Sáu Bọng cách nhà thờ Giáo xứ Môi Khôi - Láng Sen khoảng 11 km, nằm tại Ấp Lân Quới 2, Xă Thạnh Quới, Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Nay điểm này nằm bên Tỉnh lộ 922, đường đi về phía Nông trường Cờ Đỏ.

Ngược ḍng thời gian, trước năm 1975 có khoảng 4-5 gia đ́nh Công giáo sinh sống tại khu vực này. Đến năm 1977, có thêm 20 gia đ́nh Công giáo đến lập cư . Năm 1992, Toà Giám Mục Long Xuyên đă hỗ trợ mua thửa đất 4.000m2 để lập điểm Truyền giáo. Mỗi tháng một lần vào ngày Chúa Nhật, Cha Giuse Trần Văn Toản vẫn đến dâng lễ tại nhà giáo dân, hoặc khi có đám tang, đám giỗ, hay đám cưới…

Năm 1995, cha Giuse Toản đă mở hai lớp học t́nh thương tại điểm này và hoạt động được 3 năm. Khi Cha Giuse Toản đi học Philippines, cha Giuse Nguyễn Văn Hương tiếp tục chương tŕnh Mục vụ và truyền giáo tại nơi đây.

Cuối tháng 2 năm 2004, cha Giuse Hoàng Văn Luyện được Đức cha sai về phụ trách Giáo xứ Môi Khôi, để tiếp tục công việc truyền giáo tại địa bàn này. Từ năm 2005 đến nay, tại điểm Truyền giáo Sáu Bọng có Thánh lễ vào các Chúa nhật đầu tháng, và vào các dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, Lễ Quan Thầy.

Số giáo dân lúc đó gần được 300 người sống rải rác trong khu vực chợ và trong các kênh rạch thuộc hai Xă Thạnh Quới và Thạnh Lộc của Huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Từ đầu năm 2007, ngoài các Lễ trên đây, hằng tuần vào các Chúa nhật, thầy phó tế Matthia Nguyễn Văn Oai - đang giúp Giáo xứ Môi Khôi – thường đến dạy giáo lư cho trẻ em, tân ṭng và cho người già cả, đau bệnh được lănh nhận Ḿnh Thánh Chúa…

Từ tháng 06/2008, điểm truyền giáo Sáu Bọng được sinh hoạt tôn giáo b́nh thường, có thể dâng lễ mỗi ngày.

Ngày 14/3/2007, UBND TP Cần Thơ đă chấp thuận cho xây dựng mới Nhà Nguyện Sáu Bọng, và ngày 22/5/2008, Sở Xây Dựng TP Cần Thơ đă kư giấp phép xây dựng nhà nguyện mới.

Ngày 10/05/2009, Đức Cha Giuse đă thánh hiến nhà nguyện mới, dâng kính thánh Giuse.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Môi Khôi (Láng Sen)

Credit of : 11237325...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]