Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Mỹ Thạnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Thạnh
Giáo hạt Long Xuyên

 

Địa chỉ :      Nhà thờ Mỹ Thạnh, 35/17A Thới An, Mỹ Thạnh, Tp. Long Xuyên, An Giang ( Bản dồ )

Chánh xứ : Linh mục Hiêrônimô Vũ Văn Tác
Phó xứ     : Linh mục Micae Nguyễn Trung Trực (2/2017)

Tel

076.3831.593

E-mail

mythanh312009@gmail.com

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

 2000

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Thêm Sức tại giáo xứ Mỹ Thạnh (29/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Thạnh

 1. Địa chỉ :

* Nhà thờ Mỹ Thạnh, 35/17A Thới An, Mỹ Thạnh, Tp. Long Xuyên, An Giang
* Cha
sở Hiêrônimô Vũ Văn Tác

    ĐT : 076.3831.593 - 0919.502.775 // hiertac50@pmail.vnn.vn

2. Số giáo dân :

* Giáo xứ Mỹ Thạnh trước đây có tên là Giáo xứ Thanh Tâm, và cũng có tên là Giáo xứ Mỹ Thới, Giáo xứ Vàm Cống, Giáo xứ Cầu Bắc.
* Giáo xứ nằm bên cạnh Bến Phà Vàm Cống, thuộc Phường Mỹ Thạnh, nằm ở ven biên phía nam TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, giáp ranh với phía bắc TP. Cần Thơ.
* Số giáo dân khỏang 2.000 trong tổng số dân của xă Mỹ Thạnh là 26.000 người (tính đến tháng 01-2005).
* Các tôn giáo chính tại địa phương là Phật Giáo, Phật Giáo Ḥa Hảo, đạo Cao Đài, đạo Ông Bà, đạo Công Giáo.
* Đa số giáo dân từ nhiều địa phương khác di dân đến, làm ăn kiếm sống với nghề mua gánh bán bưng quanh bến phà. Một số th́ có đất có ruộng ở một vài địa phương khác, hoặc đi làm mướn làm thuê ở nơi này nơi nọ, rồi mang về, để tăng thêm thu nhập cho gia đ́nh. Một số rất ít, có nghề nghiệp và có đồng lương ổn định, c̣n đa phần th́ không có nguồn thu nhập ổn định, cho nên phải kể đa số là nghèo.
* Chỗ ở của họ thường rất nhỏ bé chật hẹp. Cả gia đ́nh chen chúc nhau trong một diện tích nhà khoảng 3m x 6m và một gác lửng. Đa số các gia đ́nh đều nằm trong những khu xóm lao động kiếm sống vất vả.
* Tuy tại địa phương, hiện có một trường mẫu giáo Hoa Hồng (chia ra làm 6 điểm), trường tiểu học Trần Phú, rộng răi, tiện nghi, hiện đại , và trường trung học Nguyễn Huệ đă từng đạt danh hiệu Văn Hóa, thế mà người công giáo cho con đi học không nhiều. Số học sinh bỏ học khá đông. Càng lên lớp trên th́ số học sinh công giáo càng thưa dần. Không có mấy người tốt nghiệp Trung Học. C̣n lên tới Đại Học th́ phải nói là hiếm

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* Thấy t́nh h́nh người công giáo ở nhiều nơi đổ về đây làm ăn sinh sống mỗi ngày một đông, cho nên năm 1962, linh mục Antôn Nguyễn Thanh Minh có ư định xây dựng nhà thờ để phục vụ cho bà con, bởi v́  giáo dân ở đây từ trước đến nay phải đi lễ ở nhà thờ Ḅ Ót ( Thới Thuận, Thốt Nốt, Cần Thơ, cách xa khoảng 8 Km ). Khổ nhất là các thiếu nhi phải đi bộ, cơm nắm mang theo, đến nhà thờ Ḅ Ót để học các lớp giáo lư Rước Lễ Lần đầu, Thêm Sức, Bao Đồng và Giáo lư Hôn Nhân. Các em phải đi bộ hơn một tiếng đồng hồ mới tới nơi học. Rồi lại phải đi bộ về. Bởi phương tiện chính đi lại lúc bấy giờ chủ yếu là đi bộ. Xe cộ th́ rất ít và giá rất cao so với khả năng thu nhập. Những lúc nắng mưa thất thường, th́ sự vất vả của các em phải nói là kinh khủng.
* May thay, vào chính lúc đó, có ông Carôlô Nguyễn Văn Vi (1906-1985), một nhà hảo tâm trong họ, hiểu nỗi ưu tư lo lắng của Cha sở mới và cũng là cha sở tiên khởi, đă đến ngỏ ư dâng một thửa đất rộng 10.000 m2 để xây dựng nhà thờ. Thế là nhà thờ đă được Cha Antôn Nguyễn Thanh Minh cho tiến hành khởi công xây dựng năm 1962. Sau một năm xây dựng th́ ngôi thánh đường có thể đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan phấn khởi của mọi người. Đức Mẹ hồn xác lên trời, là tước hiệu của Đức Mẹ đă được chọn làm bổn mang nhà thờ.

* Sau đó Cha Minh tiếp tục cho xây dựng một dăy trường trung học và tiểu học phía sân trước nhà thờ, để dạy văn hóa cho con em ở địa phương, không phân biệt lương giáo, giúp cho các en học sinh khỏi phải vất vả đi học xa, và tạo điều kiện cho các em thiếu nhi đi đến trường dễ dàng hơn.

* Rồi biến cố 30-04-1975, Cha Minh phải đi cải tạo, v́ có tham gia tuyên úy quân đội, cho nên tháng 12-1975, Ṭa Giám Mục đă bổ nhiệm Cha Giuse Hoàng Thượng Hiền về thay thế.

* Rồi v́ nhu cầu mục vụ, Cha Hiền phải thuyên chuyển đi, Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Thử về thay thế vào tháng 6-1976.

* Sau đó, Cha Thử đổi đi, ngày 18-11-1981, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tuyến về thay thế.

* Vào tháng 3-2003, Cha Phêrô Lê Văn Kim về thay thế Cha Tuyến.

* Rồi Cha Kim đổi đi, Cha Phêrô Nguyễn Văn Mễn về thay thế ngày 21-07-2004.

* 03/01/2009: cha Hiêrônimô Vũ Văn Tác về làm cha sở.

4. Mục vụ của giáo xứ :

* V́ hoàn cảnh của giáo dân như thế, cho nên việc qui tụ giáo dân rất là khó để lên chương tŕnh này khác, nhất là qui tụ giáo dân trong việc huấn luyện giáo dục thường xuyên là chuyện hầu như không thể được. Đối với người lớn, th́ việc đạo tập trung vào các thánh lễ Chúa Nhật, c̣n ngày thường giáo dân đi lễ sáng chiều rất ít. Đối với các em thiếu nhi, ngoài các lớp giáo lư Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Bao Đồng, th́ không thể qui tụ các em được. Không phải v́ các em lười biếng, nhưng v́ việc học hành của các em phủ kín thời gian: Học chính thức ở trường, học thêm các môn nhiệm ư, học phụ đạo, học thêm nơi này nơi nọ, học vi tính, học ngoại ngữ, học bơi lội, học thể dục thể thao. C̣n những em không đi học, th́ hầu như suốt ngày và đêm bám trụ ở bến Phà bến xe để lo kinh tế giúp gia đ́nh. Đó là chưa kể những cái khó do bệnh nghề nghiệp làm cho lương tâm các em ra lệch lạc, và sao lăng việc đạo đức, do buôn bán làm ăn, cách nào cũng được miễn sao có tiền !!!
* Do đó, việc mục vụ chỉ nhắm đến việc thăm hỏi các gia đ́nh, tiếp cận thường xuyên với các gia đ́nh, hy vọng có thể giúp họ trong những vấn đề thiết thực cụ thể theo từng người, từng việc, từng lúc, từng vấn đề riêng lẻ.
* Ngoài ra, việc giáo dục thường xuyên được nhắm đến trong các lớp giáo lư, trong các bài giảng và trong tổ chức các sinh họat phụng vụ, ca đoàn, nhóm giúp lễ, chọn l
ựa các bài thánh ca, chầu thánh thể vào các ngày thứ năm hàng tuần…. Và cuối cùng là cầu nguyện.

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Thạnh

H́nh ảnh Thánh Lễ Thêm Sức tại giáo xứ Mỹ Thạnh (29/7/2012)

 

 

Nguồn : Website GP Long Xuyên

 

[Trở về đầu trang ]