Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa
Giáo hạt Rạch Giá

 

Địa chỉ : Nhà thờ Phú Ḥa, Xă Phi Thông, Thị Xă Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang.

Chánh xứ : Linh mục Giuse Giang Hoà Việt (6/4/2015)

Tel

077-389-9 018

E-mail

 

Năm thành lập

1876

Bổn Mạng

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH

Số giáo dân

1.112

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Phú Ḥa trong ngày Chầu Thánh Thể Chúa và mừng cha sở mới (26/4/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Ḥa

1. Lịch sử h́nh thành và phát triển:

Tên ban đầu là Họ đạo Tân Hội, được thành lập khoảng năm 1876 do Cha Médrignac, Cha Sở Nhà Thờ Rạch Giá. Thuở ban đầu, số ruộng đất của Nhà Chung trên 1200 công. Sau 1975 đă hiến cho Nhà Nước, chỉ giữ lại 12 công. Hiện nay là 27 công. Họ đạo có linh mục ở thường xuyên từ ngày 16.7.1975, được Đức Cha GB Bùi Tuần nâng lên Giáo xứ từ ngày 08.9.1976. Cha Sở tiên khởi là Cha Antôn Dương Hữu Soạn. Khi thành lập, Giáo Xứ có 4 khu, gồm 70 hộ công giáo, với 410 nhân khẩu công giáo. Ngoài ra c̣n khoảng 100 nhân khẩu sống rải rác ngoài khu vực Nhà Thờ. Hiện nay Giáo Xứ có 5 khu, gồm khoảng 200 gia đ́nh, với khoảng 1.112 nhân khẩu. Khoảng năm 2000, Cha Antôn Hoàng Văn Tấn đă đổi tên Họ Đạo Tân Hội thành Họ Đạo Phú Hoà, theo địa danh mới của Ấp Phú Hoà, xă Phi Thông, Thành Phố Rạch Giá.

Thời xưa, miền này cũng như toàn tỉnh Kiên Giang, dân cư thưa thớt. Đất đai th́ rộng mênh mông. Đa số c̣n hoang hoá, có nhiều khu rừng tràm, dừa nước, cỏ lau, sậy, đế và lác. Cha Sở Rạch Giá lúc bấy giờ là Cha Médrignac đă khai khẩn khu ruộng đất này, làm thành sở hữu của Nhà Chung. Ban đầu nơi đây chỉ có khoảng 4, 5 gia đ́nh công giáo từ Ḅ Ót đến đây lập nghiệp. Sau đó, có thêm một số gia đ́nh khác từ Năng Gù, Chắc Cà Đao cũng đến đây nhập bọn, làm thành những nông dân tiên khởi của Xă Tân Hội. Chung quanh họ cũng có một số gia đ́nh bên lương đến sinh sống. Tất cả bà con lương giáo tập họp lại thành từng cḥm xóm, để tạo sự hợp quần, vui vẻ, nâng đỡ và bảo vệ nhau.

Trong khu vực ruộng Nhà Chung (khoảng 1200 công), Cha Sở Rạch Giá đă qui tụ các gia đ́nh Công Giáo từ các nơi về lập nghiệp. Ngài cấp phát ruộng đất cho họ canh tác, và nộp tô cho Nhà Chung. Từ đó, dân đến Tân Hội lập nghiệp mỗi ngày một đông. Dần dần đă h́nh thành một cộng đoàn Dân Chúa. Và sau cùng, là một họ nhánh của Giáo xứ Rạch Giá. Nói tóm lại, công việc mở mang vùng Tân Hội là công của Cha Médrignac. Kế tiếp Ngài, là Cha Sở Dalle (người Việt kêu là Cố Đanh) và nhiều Cha khác nữa.

2. Nhân sự:

A. Trước 1975, không có linh mục thường trú tại Họ Đạo Phú Hoà. Thỉnh thoảng có các Cha ở Nhà Thờ Rạch Giá, hoặc ở vùng Cái Sắn đến dâng Lễ, ban các Bí Tích. Có thể kể tên một số Cha: Médrignac, Dalle, Lê Uy Phuông, Đỗ Hiển Kính, Nguyễn Phước Rơi, Huỳnh Tấn Hoàng, Phạm Huy Diệu, Mai Xuân Triết, Phan Xuân Trọng, Vũ Tuấn Tú, Nguyễn Ngọc Sinh, Phan Văn Lung, Mai Xuân Khoa, Trần Thanh Thoả.

B. Từ năm 1975 đến nay, có các linh mục và tu sĩ đến ở và phục vụ tại họ đạo Phú Hoà:

a. Các linh mục:

1. Cha Antôn Dương Hữu Soạn (1975 - 1989)
2. Cha Giuse Vũ Tuấn Tú (1985 - 1993)
3. Cha Antôn Hoàng Văn Tấn (1989 - 2002)
4. Cha Inhaxiô Vơ Văn Ánh (2002 - 2005)
5. Cha Hier. Phạm Văn Thành (2005 - 2008)
6. Cha Vinc Nguyễn Thế Khanh (2009 - 2015) - vinckhanh@gmail.com
7. Cha Giuse Giang Ḥa Việt (2015 ... nay)

b. Từ 1989 cho đến nay, có các Nữ Tu ḍng Mến Thánh Giá Khiết Tâm đến ở và phục vụ tại họ đạo Phú Hoà.

3. Điạ lư, dân số và số giáo dân:

Nằm trên bờ kênh Long Xuyên-Rạch Giá. Cách Rạch Giá 9 Km về phía Đông-Bắc. Dân số: 11.500 người (xă Phi Thông), Thị Xă Rạch Giá. Giáo dân : 1.112 người.

4. Nhà thờ: xây dựng và chỉnh trang:

1876-1950: nhà thờ do Cha Médrignac và các cha thừa sai làm bằng vật liệu nhẹ,
Năm 1950: cha Dalle (chánh xứ Rạch Giá) xây bán kiên cố bằng gạch, ngói và tháp chuông.
Năm 1968: bị bắn phá nặng nề, được làm lại bằng gạch, tôn.
Năm 1992: cha Antôn Hoàng Văn Tấn xây dựng kiên cố.

Năm 2016 : Cha Giuse Giang Hoà Việt trùng tu

Nhà thờ giáo xứ Phú Ḥa trước (2015) và sau khi trùng tu (2016)

 

5. Những đặc điểm:

Vùng sâu, vùng xa; trước đây là vùng kháng chiến bị tàn phá nặng. Rất nghèo. Truyền thống kính Chúa yêu nước. Vùng truyền giáo: sống thân thiện và bác ái

6. Các cơ sở : trường học, nhà trẻ, pḥng thuốc từ thiện:

01 Trường Mẫu giáo miễn phí (N.K.) có 02 lớp.
01 Pḥng đọc sách.
01 Pḥng xă hội : thuốc, ḿ và quần áo cũ.
01 cơ sở nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá Khiết Tâm (Hà Nội cũ).
01 sân đá banh, 01 sân bóng rổ.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

..............................

Gx Phú Ḥa trong ngày Chầu Thánh Thể Chúa và mừng cha sở mới

Hôm nay, ngày 26 tháng 04 năm 2015, Chúa Nhật IV Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, cộng đoàn giáo xứ Phú Ḥa (Tân Hội - ngoại ô Rạch Giá) long trọng cử hành ngày chầu Thánh Thể Chúa thay cho gia đ́nh giáo phận trong niềm vui mừng kính lễ Bổn Mạng giáo xứ và mừng cha sở mới.

Cộng đoàn hân hoan đón mừng Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám Mục Phụ Tá, đại diện cho Đức Cha Chủ Chăn Giáo Phận về cử hành Thánh Lễ và các nghi thức nhận xứ của cha sở mới. Cùng về chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ và cha sở mới c̣n có cha Giuse Nguyễn Văn Việt - Đại Diện Giám Mục - Giám đốc Caritas giáo phận, cha Phaolo Phạm Minh Trư - Hạt Trưởng giáo hạt Rạch Giá, cha Antôn Giang trung Thu (chú ruột của cha sở mới), cha Antôn Hoàng Văn Tấn - nguyên cha sở Phú Ḥa, cha Vinhsơn Nguyễn Thế Khanh - nguyên cha sở Phú Ḥa, Cha Luca Phạm Tuấn Khanh (giáo xứ Rạch Sỏi), hai cha bạn học cùng khóa K5a Đại Chủng Viện Thánh Quư với cha Giuse là cha Vinh sơn Vũ Duy Nghiệm (giáo xứ Ninh Cù - kênh B), cha Phêrô Đinh Đức Hạnh (giáo xứ Thức Hóa - kênh 5), quư tu sĩ nam nữ và quư khách.

Trước Thánh Lễ, cha Phaolo Hạt trưởng giáo hạt Rạch Giá công bố Văn Thư Bổ Nhiệm của Đức Giám Mục Chánh Ṭa tới cha Giuse Giang Ḥa Việt làm cha xứ giáo xứ Phú Ḥa, và sau lời tuyên xưng đức tin cũng như những cam kết của cha sở mới theo Giáo Luật, Đức Cha Phụ Tá chủ sự các nghi thức trao ch́a khóa nhà thờ, giây chuông, ṭa giải tội, ch́a khóa Nhà Tạm và ghế chủ tọa.

Sau các nghi thức, cha Giuse đă ngỏ lời cám ơn Quư Đức Cha, Quư Cha, Quư Tu Sĩ, Quư Khách và Cộng đoàn Phụng Vụ.

Thánh Lễ được tiếp tục với Kinh Vinh Danh và Lời Nguyện Tổng Lễ. Sau các bài đọc Lời Chúa, Đức Cha Phụ Tá đă chia sẻ Tin Mừng với cộng đoàn Phụng Vụ như sau :

"Cộng đoàn Phụng Vụ rất thân mến ! Chúng ta thấy ư nghĩa thật đặc biệt của Thánh Lễ hôm nay quy tụ tại nhà thờ giáo xứ Phú Ḥa này, vừa là để đón nhận cha sở mới, vừa là để mừng lễ Bổn Mạng của giáo xứ, vừa là để hiệp thông với gia đ́nh giáo phận chầu Thánh Thể Chúa thay cho giáo phận. Tuy nhiên, đặc biệt ở chỗ là hôm nay, ngày lễ Chúa Chiên Lành. Chúa Giêsu Kitô là Mục Tử Nhân Lành của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại. Và, trong bối cảnh này, các linh mục, hàng giáo sĩ và tu sĩ được tham dự vào chức mục tử của Chúa Ki-tô giữa đàn chiên của Ngài. Chính v́ thế, chúng ta cùng quy tụ nơi đây để suy niệm và cùng t́m cho ḿnh một sứ điệp. Cha sở mới t́m cho ḿnh một sứ điệp từ h́nh ảnh của Chúa Ki-tô Vị Mục Tử Nhân Lành. Và, anh chị em chúng ta t́m thấy nơi Lời Chúa sứ điệp Chúa gởi đến cho giáo xứ Phú Ḥa như một đàn chiên của Thiên Chúa cần phải vượt ranh để đến với anh chị em ḿnh. Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su xưng ḿnh là Mục Tử Tốt Lành. Và, ba động thái của Vị Mục Tử được gọi là tốt lành, đó là :

Thứ nhất : Vị Mục Tử Tốt Lành là người biết vượt ranh để đến với đàn chiên của ḿnh. "Ta c̣n nhiều đàn chiên không thuộc ràn này, Ta phải đến để quy tụ chúng lại một đàn chiên duy nhất theo một chủ chiên duy nhất".

Thứ hai : Vị Mục Tử Tốt Lành là vị mục tử biết chiên của ḿnh. Biết và kêu tên từng con chiên của ḿnh. Ở đây có một mối tương quan rất chân t́nh giữa vị mục tử và đàn chiên như một chia sẻ kiếp sống của chính nhau để biết nhau, cảm thông với nhau và đồng hành với nhau tiến về phía trước.

Thứ ba : Vị Mục Tử Tốt Lành là vị mục tử sẵn sàng hiến mạng v́ đàn chiên. Đến với đàn chiên. Biết chiên của ḿnh. Hy sinh mạng sống ḿnh cho đàn chiên là những sắc thái của Vị Mục Tử Tốt Lành. Những sắc thái ấy ở nơi Đức Giê-su Ki-tô : "Ta là Mục Tử Tốt Lành". Ngài đă từ trời cao để đến với con người. Ngài hiện diện trở thành một con người như những con người sống với nhau tại Bethlem, tại Nazareth, tại Palestine. Ngài đă vượt ranh từ trời để đến với con người. Ngài đă biết con người với tất cả những thảm cảnh của con người để có thể chia sẻ kiếp sống làm người của Ngài. Ngài cũng lao động, yêu thương chia sẻ với những người đói khát cho ăn cho uống. Những người rách rưới Ngài cho mặc. Những người đau yếu tật nguyền Ngài chữa lành....Ngài biết con chiên của Ngài. Và, cuối cùng, trên thập giá, Ngài đă hiến ḿnh cho đàn chiên "để chiên được sống và sống dồi dào".

Nh́n lên Thánh Giá, chúng ta thấy Chúa Ki-tô Mục Tử Nhân Lành. Tham dự Thánh Lễ, chúng ta thấy Chúa Ki-tô là Mục Tử Nhân Lành hiện thân nơi linh mục cử hành thánh lễ. Và, trong giáo xứ, mỗi lần chúng ta đến nhà thờ, nhà xứ, chúng ta bắt gặp được Vị Mục Tử Nhân Lành ấy qua h́nh ảnh chủ chiên là các cha sở.

Hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa cho chúng ta một mẫu gương Vị Mục Tử Nhân Lành. Chúng ta tạ ơn Chúa đă quy tụ chúng ta như một đàn chiên duy nhất theo một Chúa chiên duy nhất là Chúa Giê-su Ki-tô, để ở đó cả cha sở lẫn đàn chiên Chúa dùng Lời Chúa để dạy dỗ chúng ta. Ở đó, Chúa dùng Bí tích để nuôi dưỡng chúng ta. Và, ở đó, Chúa đồng hành với chúng ta trên con đường tiến về Nhà Cha, với cha sở và cùng cha sở với giáo dân, đây là cộng đoàn của Thiên Chúa. Chúng ta tạ ơn Chúa điều đó. Chính v́ vậy, hôm nay, chúng ta tiếp nhận cha sở mới, chúng ta nhớ ơn tất cả các cha sở tiền bối để tạ ơn Chúa và cám ơn các ngài. Chúng ta đón nhận cha sở mới như một niềm hy vọng cộng đoàn giáo xứ chúng ta tất cả đàn chiên của Thiên Chúa được quy tụ quanh Lời Chúa, quy tụ nơi Bí tích và quy tụ với nhau làm thành cuộc lữ hành vượt ranh đến với nhau, và cộng đoàn vượt ranh để đến với anh chị em lương dân chưa nhận biết Chúa".

Cuối cùng, Đức Cha ngỏ lời với cha sở mới, Đức Cha nhắc lại điều quan trọng của cuộc đời linh mục được thể hiện qua ba lời tuyên hứa : vâng lời, khiết tịnh và khó nghèo. Sự vâng phục không chỉ với Bề Trên mà vâng phục trong tinh thần cầu tiến. Sống đức khiết tịnh, biết từ bỏ t́nh cảm, sự quyến luyến riêng tư... Và, sống khó nghèo, đừng t́m lợi ích cho riêng ḿnh, củng cố ḿnh....

Thánh Lễ tiếp tục bằng lời tuyên xưng đức tin của cộng đoàn, lời cầu nguyện giáo dân và phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Giáo xứ Phú Ḥa, một giáo xứ nằm sát ḍng kênh Tân Hội. Trước đây là một giáo khu truyền giáo thuộc giáo xứ Rạch Giá. Từ ngày được nâng lên hàng giáo xứ, giáo xứ đă có các cha sở phục vụ qua các thời kỳ, gồm : cha Antonio Dương Hữu Soạn, Antôn Hoàng Văn Tấn, Inhaxio Vơ Văn Ánh, Hier. Phạm Văn Thành, Vinhsơn Nguyễn Thế Khanh, và hôm nay, cha Vinhsơn được Đức Cha bổ nhiệm về giáo điểm Minh Ḥa (Minh Lương, Châu Thành) để thành lập một giáo xứ mới, do vậy cha Giuse Giang Ḥa Việt đă về phục vụ tại Phú Ḥa từ tháng 08.2015 với cương vị là cha phó và nay được bổ nhiệm là cha sở đương nhiệm. Cha Vinhsơn c̣n lưu lại Phú Ḥa cho tới ngày 24.05.2015 để ổn định nơi xứ sở giáo điểm truyền giáo Minh Ḥa. Sau đó ngài sẽ ra Minh Ḥa nhận nhiệm sở.

Trong ngày lễ Chúa Chiên lành, cầu mong Giáo Hội của Chúa Ki-tô luôn có những Mục Tử như ḷng Chúa mong muốn. Những mục tử mang lấy "mùi chiên", "biết hy sinh tận mạng", "sống chết với chiên" như gương Thầy Chí Thánh.

(Thiên Ân, WGP.Long Xuyên 26.04.2015)

Nguồn : Congiaoinform

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa

 

Credit of : Tung Nguyen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]