Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm - Rạch Đùng

 

Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm - Rạch Đùng
Giáo hạt Kiên Lương

 

Địa chỉ :      Ấp Rạch Đùng, B́nh An, Kiên Lương, Kiên Giang. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Vũ Tiến Dũng (2/2018)

Tel

077.3854.651 - 0913.693.408

E-mail

 

Năm thành lập

1932
Bổn Mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm : 08/12

Số giáo dân

950

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Rạch Đùng (18/7/2012) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Giáo xứ của Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh (7/1/20110)

 

Lược sử Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm - Rạch Đùng

1. Địa chỉ :

Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Rạch Đùng, Ấp Rạch Đùng, B́nh An, Kiên Lương, Kiên Giang.

Linh mục : Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh

*Bổn Mạng : Đức Mẹ Vô Nhiễm : 08/12

2. Điạ lư, dân số và số giáo dân

Giáo xứ Rạch Đùng nằm sâu trong vùng nông thôn gồm các ấp Rạch Đùng, Sông Chinh, Rẫy Mới và Hố Bường thuộc xă B́nh An.

Giáo dân : Ở Rạch Đùng : 950 giáo dân – Ở Rẫy Mới (Họ nhánh gồm người Hoa và Khmer) : 70 giáo dân.

3. Lịch sử h́nh thành và phát  triển :

Cha Jean Marie Merdrignac thuộc Hội Thừa Sai Paris thành lập từ năm 1932 các họ đạo : Ḥn Chông, Rẫy Mới và Rạch Đùng. Có nguồn tài liệu do người cố cựu ở địa phương cho biết cha Merdeignac đă lập thêm 2 nhà nguyện ở ấp Ba Trại và Ba Núi.

Năm 1946 cha Merdrignac bị bắt, cha Phêrô Vơ Thành Trinh thụ phong Lm ở Cần Thơ về coi sóc vùng truyền giáo này.

Đến năm 1953 Cha Trinh tập kết ra Bắc, các cha ở Đất Hứa kiêm nhiệm chăm sóc các giáo điểm này.

Năm 1956 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Tống làm Cha sở vùng này. Năm 1958 Cha Augutinô Phan Xuân Trọng tiếp tục coi sóc Ḥn Chông và Rạch Đùng. Năm 1962-1965, Cha Antôn Lương Công Đại về thay cha Trọng. Năm 1975-1976, Cha Visentê Nguyễn Thế Khanh và Cha Đaminh Nguyễn Quang Thản, cha sở Kiên Lương quản nhiệm họ đạo Rạch Đùng.

Sau ngày thụ phong Lm 05/04/1976, Cha Gioakim Nguyễn Văn Khoan chính thức coi sóc mục vụ Gx Rạch Đùng cho tới 2006.

Đến năm 2006, cha Inhaxiô Vơ Văn Ánh phụ trách.

4. Nhà thờ : xây dựng và chỉnh trang :

1936 nhà thờ đầu tiên làm bằng cây lá.

1950 xây dựng bán kiên cố

1972 xây dựng kiên cố.

1991 xây dựng và chỉnh trang mới lại như hiện nay. Trong khuôn viên có tựơng đài Đức Mẹ và nhà xứ được xây mới vào năm 2003 với 2 pḥng học giáo lư.

5. Nữ Tu : có 2 nữ tu ḍng Mến Thánh Giá Bắc Hải, Hố Nai đang phục vụ tại giáo xứ

6. Những đặc điểm :

Đây là vùng đồng ruộng phèn mặn và băi biển śnh lầy. Nền kinh tế c̣n nghèo. Nông nghiệp không phát triển v́ đất phèn mặn, đă chuyển qua nghề nuôi tôm sú nhưng thiếu kỹ thuật và chuyên môn và kinh nghiệm, nên c̣n gặp khó khăn và thất bại. Nghề chài lưới là nghề chính nhưng v́ thiếu nguồn vốn lớn nên tầm hoạt động c̣n nhỏ hẹp chỉ vừa đủ sống. Hiện có 60% làm nghề lưới, 5% nông nghiệp, 25% nuôi tôm và 7% làm mướn, 3% buôn bán.

Tôn giáo đa sắc tộc :  Phật Giáo Việt Nam, Phật giáo Khmer, Đạo Ông Bà, Hiếu Nghĩa, c̣n mang nặng mê tín.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

....................

Thánh Lễ Thêm Sức

tại Giáo xứ Rạch Đùng, Giáo hạt Kiên Lương

Sáng 18.07.2012, Đức Cha từ Giáo xứ Ḥn Chông tiếp tục đi thăm mục vụ ở Giáo xứ Rạch Đùng, nơi cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh phụ trách. Trên đường đi Đức Cha vào thăm và đặt chân lên ngôi nhà thờ Rẫy Mới bị bom đạn tàn phá nay chỉ c̣n dấu tích là một cái nền xây bằng đá và một phần diện tích khuôn viên nhà thờ chiếm dụng. Ngôi nhà thờ này được cha Jean Marie Merdrignac xây dựng bằng đá vào khoảng năm 1936 -1940. Khoảng năm 1946 cha Phêrô Vơ Thành Trinh về coi sóc tại đây. Đức Cha ao ước phục hồi và xây dựng lại ngôi nhà thờ này bởi đây cũng là thao thức của Đức Cha Cố Micae và Đức Cha Gioan Baotixita.

Sau đó, Đức Cha đến làm phép tượng đài Đức Maria với tước hiệu Đức Mẹ Sầu Bi tại khu vực đất thánh của Giáo xứ Ḥn Chông và Rạch Đùng.

Và Đức Cha cũng được đón tiếp rất trọng thể theo nghi thức đón tiếp Đức Giám Mục tại nhà thờ Rạch Đùng. Đức Cha cũng đáp ứng nguyện vọng của giáo dân là được nghe những lời huấn dụ của vị chủ chăn của Giáo Phận.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Bí tích Thêm Sức: các em được tràn đầy Chúa Thánh Thần, các em là những Kitô hữu trưởng thành, mạnh mẽ trong đức tin giúp các em sống đạo tích cực và nhiệt thành thi hành sứ vụ truyền giáo trong tinh thần: Giáo Hội mầu nhiệm; Giáo Hội hiệp thông và Giáo Hội sứ vụ. Nhưng Giáo Hội muốn chúng ta làm ǵ?

- Trước hết phải hiệp thông với Chúa Giêsu: Chúa Giêsu đă về trời, nhưng Ngài vẫn ở lại với chúng ta trong: Bí tích Thánh Thể; Sách Thánh; Hội Thánh; tha nhân. Chúa con mời gọi chúng ta “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hăy đến cùng tôi,tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Thật đáng buồn khi chúng ta không siêng năng gặp gỡ Chúa, ít đọc kinh cầu nguyện, ít đọc Thánh Kinh, ít tham dự thánh lễ, đời sống đạo hời hợt – nông cạn. Khi khó khăn thay v́ đến với Chúa, chúng ta lại đến với người trần gian, t́m đến thầy bùa, thầy bói.

- Noi gương Chúa Giêsu sống hiền từ và khiêm nhường để có thể loan báo Tin Mừng “Anh em hăy mang lấy ách của tôi, và hăy học với tôi, v́ tôi có ḷng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29).

Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta hăy ăn ở theo gương Chúa Giêsu là phải luôn khiêm nhường và hiền từ. Đó là lời Chúa dạy chúng ta và cũng là lời khuyên của Thánh Phaolô: “Anh em hăy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hăy lấy t́nh bác ái mà chịu đựng lẫn nhau” (Ep 4,2). Đây là cách tốt nhất để chúng ta sống tinh thần hiệp thông trong Giáo hội. Và đây cũng là cách tốt nhất để loan báo Tin Mừng.

Xin Chúa Thánh Thần uốn nắn ḷng chúng ta giống như Chúa Giêsu mỗi ngày một hơn.

Hiện diện trong Thánh Lễ có 13 cha cùng đồng tế với Đức Cha để cầu nguyện Giáo xứ và cách riêng cho 66 em được thêm sức lần này.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm - Rạch Đùng

H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Giáo xứ của Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Cảnh (7/1/20110)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]