Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Thanh Hải

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải
Giáo hạt  Vĩnh Thạnh

Địa chỉ :      Ấp D2, Xă Thạnh Lợi, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tinh (6/4/2015)
Phó xứ     : Linh mục

0710.3633.099 - 0939.754.118

1960

Lược sử Giáo xứ Thanh Hải

1. Địa chỉ:

Nhà thờ Thanh Hải, Ấp D2, Xă Thạnh Lợi, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ.

Linh mục chính xứ : Giuse Nguyễn Văn Hương

Linh mục hưu tại chỗ : Đaminh Phạm Minh Quang ĐT: 0710.3633.744

2. Địa lư, dân số và giáo dân:

Nằm dọc theo hai bờ kênh thuộc Ấp D2, chạy dài 6km, phía ngoài giáp với Ấp D1, phía trong giáp với Thoại Sơn, An Giang. Dân số: 1400 giáo dân.

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển:

Năm 1956, một số dân di cư từ miền Bắc, thuộc các họ đạo như: Tân Thành, Thanh B́nh, Phát Hải, Thanh Vinh, Thanh Chính, Thanh Phước, Duyên Hải, Mạc Cầu, Thanh Quỳnh, Hào Xá, Trung Nghĩa, Kim Bích (các giáo phận gốc: Thanh Hoá, Phát Diệm, Vinh, Thái B́nh, Hải Pḥng) đến cư trú tại kênh D, dưới sự dẫn dắt của cha Stêphanô Nguyễn Đức Do.

Năm 1960, theo sự sắp xếp của Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, Giáo xứ chính thức được thành lập và lấy tên là giáo xứ Thanh Hải, được tính từ sông đ̣n dông kinh D, đến giáp ranh Thoại Sơn, An Giang.

Năm 1963, các nhóm trên được họp lại thành 4 khu với các tên gọi: Khiết Tâm, Truyền Tin, Vô Nhiễm, Mẫu Tâm.

4. Nhà thờ: xây dựng và chỉnh trang

Từ đầu đă có hai ngôi nhà thờ được dựng nên. Một bằng cây lá nằm giữa hai khu Truyền Tin và Vô Nhiễm (sau này là nhà thờ xứ), và một thuộc khu Mẫu Tâm.

Năm 1963, v́ nhu cầu mục vụ, ngôi nhà thờ xứ 14m x 45m được xây dựng mới với tường xây, mái ngói (vẫn được gọi là Nhà Thờ Đỏ).

Năm 1970 cũng v́ nhu cầu mục vụ, một ngôi nhà thờ được xây dựng tại khu Khiết Tâm.

Năm 1997 v́ ngôi nhà thờ xứ xuống cấp, nên đă được tái thiết lại.

5. Các linh mục coi sóc:

* 1956–1959: Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Đỗ.

* 1960–1961: Cha Antôn Lương Công Đại.

* 1961–1963: Cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân chánh xứ.

* 1962: Cha Đaminh Phạm Minh Quang phó xứ.

* 1963–2008: Cha Đaminh Phạm Minh Quang chánh xứ.

* 2008 -  : Cha Giuse Bùi Văn Đang chánh xứ.

Các cha phó :

* 1981–1983: Cha Giuse Bùi Văn Đang là Phó Xứ,

và sau đó là phó xứ biệt lập quản nhiệm giáo họ Khiết Tâm.

* 1991–1997: Cha Đaminh Đỗ Xuân Thiêm phó xứ đến năm 1997, quản sở họ Mẫu Tâm.

* 1997–1998: Cha Giuse Đoàn Sinh phó xứ.

6. Tổ chức sinh hoạt:

Đường lối sống đạo: theo thư chung của HĐGMVN năm 1980 “Sống Phúc Âm giữa ḷng dân tộc”.

Hai khu Truyền Tin và Vô Nhiễm được chia thành 12 nhóm mục vu. Sinh hoạt theo từng giới: Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Thiếu Nhi, Ca Đoàn.

Mục vụ: Các nhóm và các giới cùng ban hành giáo xứ lo những công tác mục vụ trong giáo xứ như: kiến thiết, lo an táng cho người quá cố, giúp ḥa giải, thăm viếng và giúp đỡ những người nghèo, già yếu bệnh tật trong giáo xứ. Ngoài ra, c̣n phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện những công tác xă hội.

Điểm đặc biệt của Giáo xứ là có nhiều ơn thiên triệu; gồm có 9 Linh mục trong giáo phận, 4 Linh mục ḍng, 3 Linh mục hải ngoại, 3 Chủng sinh, nam nữ Tu sĩ là 35.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về