Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Thức Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Thức Hóa
Giáo hạt Tân Hiệp

Địa chỉ : Kinh 5a, Tân Hiệp A, Tân Hiệp, KG. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phê-rô Nguyễn Hữu Phước (4/9/2016)
Phó xứ     : Linh mục

077-383-2045

1956

Đức Mẹ Mân Côi (7/10)

* Thánh lễ nhận chức chánh xứ Thức Hóa, kinh 5 A (4/9/2016)

Lược sử Giáo xứ Thức Hóa

1. Danh xưng: Giáo xứ Thức Hoá được thành lập do Sắc lệnh của Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu đă kư ngày 22 tháng 08 năm 2004. Trước đây là họ lẻ của Giáo xứ Tân Chu.

Giáo xứ đă có 5 cha phụ trách trực tiếp theo các năm: Cha Giuse Vũ Ngọc Quư (1959-1961); Cha Giuse Bùi Đức Phổ (1977-1985); Cha Giuse Vũ Đức Thận (1989-2007); Cha Phêrô Phạm Văn Hào (2007-2010); Cha Phaolô Đinh Đức Hạnh (2010-nay).

2. Lịch sử và dân số: Từ tháng 02 năm 1956, những người Công giáo miền Bắc từ gốc xứ Thức Hoá, họ Tồn Thành và họ Bỉnh Di đă nhập cư Kênh 5 để làm nên họ Thức Hoá miền Nam và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Năm 1975, Giáo họ đón nhận thêm những người mới tới ở dọc theo sông ngang - kinh Đ̣n Dông.

Thánh đường đă đươc xây dựng làm 3 giai đoạn: Thánh đường bằng tràm và lá (1956), thánh đường xây lợp tôn (1973) và Thánh đường hiện nay được khánh thành ngày 01 tháng 5 năm 1993 với diện tích sử dụng là 900m2. Trong khuôn viên Thánh đường rộng 12.000m2 có các pḥng giáo lư, nhà xứ, nhà thủy tạ.

Số giáo dân hiện nay là 900 người với 205 hộ. Giáo dân rất có nhiệt t́nh trong công tác chung và việc truyền giáo. Họ đă trực tiếp xây dựng nhà thờ giáo điểm Tân Hoá và góp công sức xây dựng nhà thờ giáo xứ Cần Đăng và Đông Hoà.

3. Sinh hoạt giáo xứ: Về điều hành, giáo xứ có ban hành giáo, ban cố vấn, những người lănh đạo các giới. Về hội đoàn có thiếu nhi thánh thể, các ca đoàn, hội ḍng ba Đa Minh, giới gia trưởng, giới hiền mẫu, hội trống, hội trắc.

Bộ mặt giáo xứ đă thay đổi khá khang trang từ bờ sông, đường xá, nhà cửa. Giáo xứ vẫn c̣n nhiều hộ nghèo. Mọi sinh hoạt mục vụ đều dựa trên t́nh hiệp thông nhằm xây dựng Giáo xứ thành một gia đ́nh yêu thương. Việc vun trồng chăm sóc cho thế hệ trẻ luôn được quan tâm qua việc huấn luyện nhân bản và các chương tŕnh huấn luyện thường xuyên. Đặc biệt là việc tổ chức các phong trào giúp các em có điều kiện và sân chơi để phát triển.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

......................................

Thánh lễ nhận chức chánh xứ Thức Hóa, kinh 5 A

Sáng nay ngày 04/09/2016, bà con giáo dân Thức Hóa hân hoan chào đón cha Phê-rô Nguyễn Hữu Phước về nhận chức chánh xứ giáo xứ Thức Hóa, kinh 5a thay cho cha Phao-lô Đinh Đức Hạnh đi nhận nhiệm sở mới.

Cha Tổng Đại diện Luy. G Huỳnh Phước Lâm đă thay mặt đức cha giáo phận chủ sự thánh lễ nhậm chức và trao văn thư bổ nhiệm cho cha Phê-rô. Tham dự thánh lễ đồng tế c̣n có rất đông quư cha và đông đảo bà con giáo dân thuộc các xứ đạo mà cha Phê-rô đă từng giúp đă đến chia vui và cầu nguyện cho cha trong sứ vụ mới.

Nguồn : Website GP Long Xuyên

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thức Hóa

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về