Giáo Phận Long Xuyên

Tu Viện Phan Xi Cô

Nguồn : Website GP Long Xuyên

1. Địa chỉ :

Tu viện Phanxicô, 13/18 Tấn B́nh, Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang.

+Cha Phụ trách: Gioan Hoàng gia B́nh.

ĐT: 076.880 009 / / hgbinhofm@gmail.com / / hgbinhofm@yahoo.com.au

* Cha Phanxicô Đỗ Đ́nh Lâm.

ĐT: 076.880 009 / / giuselamofm@yahoo.com // pxdinhlamofm@yahoo.com

* Cha Giuse Trần Đức Thuân, ĐT: 076.3880 009

* Cha Bosco Nguyễn Văn Đ́nh, ĐT: 0903.092.892 // boscodinh@yahoo.com

2. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* Nằm trên một cù lao giữa sông Tiền, tu viện Phanxicô là nơi con cái thánh Phanxicô cố gắng thể hiện tinh thần của Đấng sáng lập: sống Phúc âm với tinh thần nghèo khó và hèn mọn trong Giáo Hội và giữa ḷng quê hương dân tộc.

* Sống vào thời Trung cổ bên Âu Châu, thánh Phanxicô đă chứng kiến sự phồn thịnh của đời sống vật chất và sự phát triển của Giáo Hội cơ cấu, nhưng tiềm ẩn nguy cơ sa sút về đời sống thiêng liêng và xa dần tinh thần Phúc âm. Ngài đă mạnh dạn đề xướng sự trở về nguồn Phúc âm. Là con một thương gia giàu có tại thành phố At-xi-di, quê hương của ngài, ngài đă quyết tâm từ bỏ mọi sự. Noi gương Chúa Giêsu chịu đóng đinh, ngài sống một cuộc đời nghèo khó, khiêm hạ để phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo khó nhất, bị bỏ rơi trong xă hội: các anh chị em phong cùi. Nhiều người đă mến mộ và một số đến xin chia sẻ lối sống của ngài. Ngài viết ra một qui luật sống, lấy Phúc âm làm nền tảng, lấy t́nh huynh đệ và nghĩa hèn mọn làm h́nh thức thể hiện bên ngoài. Ngài cũng thành lập Ḍng Nh́, dành cho các thiếu nữ chuyên sống đời chiệm niệm và Ḍng Ba cho những người sống giữa thế gian muốn thánh hóa ḿnh bằng đường lối Phúc âm.

* Chúa Giêsu c̣n in năm dấu thánh vào thân xác ngài trên đỉnh núi Alverna.Vào những giây phút cuối đời, để noi gương Chúa Giêsu, ngài xin anh em đặt ngài xuống đất, chết trần trụi như Chúa Giêsu trên thánh giá.

Qua thời gian con cái của vị thánh áo nâu đă đi khắp nơi để loan truyền tin mừng b́nh an và cứu độ của Chúa Giêsu. Tại Việt Nam ḍng được thành lập vào năm 1929 và đến hôm nay đă có 17 cộng đoàn lớn nhỏ, với 172 tu sĩ tập trung tại các giáo phận Nha Trang, Đà Lạt, Xuân Lộc, Phú Cường, Long Xuyên và thành phố Hồ chí Minh .

* Riêng tu viện Phanxicô Cù lao Giêng được thành lập ngày 29/02/1957 trên cơ sở trước kia là chủng viện Giáo Phận Nam Vang (1872–1946) qua văn kiện được kư kết giữa Đức cố Tổng Giám Mục Nguyễn văn B́nh và cha Pacifique Nguyễn b́nh An, bề trên chi tỉnh ḍng Phanxicô. Trước kia cơ sở này là chủng viện của địa phận Đàng Trong, bao gồm các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và nước Campuchia. Nhiều giáo sĩ miền Nam được đào tạo tại đây. Sau chiến tranh năm 1945, cơ sở bị đốt cháy, chỉ c̣n sót lại nhà thờ, nhà bếp và nhà các chú. Khu nhà bị bỏ hoang trong nhiều năm. Ngày 24/9/1957, cha Bonaventura Trần văn Mân và 5 anh em ḍng Phanxicô đến tiếp nhận cơ sở để lập tu viện. Anh em sửa sang lại nhà cửa và bắt tay vào việc tông đồ: đi giảng, làm tuyên úy cho tu viện ḍng Chúa Quan Pḥng bên cạnh, đi dâng lễ cho các họ đạo chung quanh thiếu vắng linh mục.

* Tháng 8/1967 cha Bonaventura thành lập Trung Tâm Hansen Cửu Long để điều trị những bệnh nhân phong cùi thuộc 6 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũ. Sau biến cố 1975, Sở Y tế An Giang đến nhận cơ sở và quản lư điều hành cho đến năm 1986 th́ giao lại cho Trung tâm y tế huyện Chợ Mới. Anh em lại được mời cộng tác. Đầu năm 1999 chương tŕnh thanh toán bệnh phong cơ bản đă hoàn thành. Hiện nay cơ sở đă được nâng cấp và trở thành trường dân lập Sơn Ca, phục vụ con em bà con nghèo tại địa phương. Đây là công tŕnh hợp tác giữa Ḍng Chúa Quan pḥng và Ḍng Phanxicô, theo ước nguyện cuối cùng của cố linh mục Bonaventura Trần văn Mân.

* Năm 1979, Đức Giám Mục Long Xuyên mời gọi anh em Phanxicô qua giúp họ đạo Cồn Én. Ba anh em đă sang Cù lao Tân Long để phục vụ cộng đoàn Dân Chúa tại địa phương, hiện nay là cha Giuse Lưu văn Thưởng.

Hiện nay tu viện Phanxicô là nơi đón tiếp những ai có nhu cầu tĩnh tâm hay hội họp. Các tu sĩ tiếp tục nếp sống tu tŕ qua lao động và cầu nguyện, trong tinh thần khó nghèo, vui tươi và ḥa b́nh của thánh tổ phụ.

* Nay tu viện được chọn làm điểm tĩnh tâm của giáo hạt Chợ Mới, giáo phận Long Xuyên.

* Công tác mục vụ:

- Phụ trách Ḍng Phan Sinh tại thế miền Cửu Long từ năm 1957.

- Trợ uư tu viện Ḍng Chúa Quan Pḥng Cù Lao Giêng từ năm 1957.

- Công tác phụ giúp họ lẻ Cồn Én trong nhiều thời điểm từ năm 1960.

- Chính thức phụ trách họ Cồn Én từ năm 1979.

3. Đặc điểm - Công tác xă hội :

* 1959 – 1968: khai sinh và điều hành trường Trung học Vạn Xuân.

* 1960 – 1977: phụ trách Chẩn Y Viện Bài Cùi miền Cửu Long.

* 1972 – 1973: ổn định tranh chấp đất đai tại làng Cồn Én.

* 1987 – 1999: Điều hành trung tâm điều trị bệnh Hansen Chợ Mới.