Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ G̣ Da

 

Nhà thờ Giáo xứ G̣ Da
Giáo hạt Cù Lao Tây

 

Địa chỉ : ấp G̣ Da, xă B́nh Phú, Tân Hồng, Đồng Tháp ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Phạm Thế Hạnh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ G̣ Da

Giáo xứ G̣ Da thuộc ấp G̣ Da, xă B́nh Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, giáo phận Mỹ Tho, cách biên giới Campuchia 12 km về hướng Tây-Nam, cách Giáo xứ Tân Hồng 2 km về hướng Đông-Nam.

Số giáo dân: 69 gia đ́nh Công Giáo với 250 giáo dân.

Nghề nghiệp: 68 gia đ́nh gia đ́nh làm nông, một gia đ́nh buôn bán, 13 gia đ́nh công nhân viên, nhưng dù làm nghề ǵ đi nữa, mỗi gia đ́nh đều có đất để làm nông.

Linh mục đương nhiệm: Cha Tôma Phan Ngọc Phương sinh năm 1951, chịu chức Linh mục năm 1983. Nhận nhiệm sở từ năm 1981. (Như vậy, ngài đă nhận nhiệm sở từ khi c̣n là Thầy, và đă phục vụ nơi đây tṛn 30 năm,1981-2011. Chú thích của CĐTG.)

Quá tŕnh xây dựng, phát triển: Tháng 12.1959, một số giáo dân thuộc hai huyện Quế Sơn và Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam di cư vào Đồng Tháp Mười lập nghiệp. Trên quê hương mới – G̣ Da – lúc này có khoảng 60 gia đ́nh Công Giáo sinh sống, với hơn 300 giáo dân. Do tự nguyện vào Nam lập nghiệp, nên về mặt tinh thần, họ không được một vị chức sắc nào hướng dẫn. Nhưng v́ đă mang theo đức tin từ quê nhà, nên khi đến, dù hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn kiên tŕ giữ vững đức tin, bằng cách cùng nhau kiếm tranh, tre, lá, dựng nên một ngôi nhà nguyện G̣ Da đầu tiên, dùng làm nơi thờ phượng, kinh kệ sớm chiều. Lúc này G̣ Da chưa có một vị chức trách nào của Giáo hội đến phục vụ.

Bằng những vật liệu thô sơ ấy, ngôi nhà nguyện đầu tiên chỉ chịu được hai mùa mưa nắng và nước lũ. Năm 1963, bà con giáo dân lại một lần nữa chung sức chung ḷng xây dựng lại ngôi nhà nguyện mới, khá hơn thuở ban đầu. Ngôi nhà nguyện ấy c̣n tồn tại cho đến năm 2000.

Trong khoảng thời gian dài, kể từ ngày giáo xứ G̣ Da mới h́nh thành, thỉnh thoảng mới có một linh mục đến ban bí tích cho giáo dân. Việc rửa tội cho các trẻ sơ sinh, và chuẩn bị cho những đôi hôn phối, đều do Ban Quới Chức đảm nhiệm. Các vị ấy ngày nay đều đă qua đời.

Sau ngày 30.04.1975, một số giáo dân về lại quê xưa, một số đi nơi khác làm ăn, số c̣n lại lúc bấy giờ khoản 35 gia đ́nh Công Giáo và 175 giáo dân. V́ là họ lẻ của giáo xứ Tân Hồng, nên từ khi thành lập tới nay, G̣ Da chưa có linh mục trực tiếp coi sóc, mọi sinh hoạt tôn giáo được cha sở Tân Hồng và cũng là cha sở G̣ Da là Cha Tôma Phan Ngọc Phương đảm trách.

Giáo Xứ G̣ Da ngày nay: Với đà phát triển của cả nước, giáo dân G̣ Da hiện nay đang ta8nggia sản xuất, thâm canh tăng vụ, cộng với sự cần cù, tiết kiệm sẵn có của người dân xứ Quăng, nên hầu hết các gia đ́nh giáo dân đều có của ăn của để. Có một điều đáng ghi nhớ là: tuy với số gia đ́nh và số giáo dân khiêm tốn như trên, nhưng Giáo xứ G̣ Da hiện nay có một ngôi nhà thờ khá khang trang, dễ nh́n, tô điểm thêm cho một vùng nông thôn đă qua một thời chiến tranh tàn khốc, và một thời gian dài sống trong khó nghèo. Ngôi nhà thờ G̣ Da ngày nay, do sự tài trợ của Ṭa Giám Mục Mỹ Tho và sự đóng góp tích cực về công và của của giáo dân, có diện tích 9m x 32m, được khởi công ngày 08 tháng 12 năm 2001 và được Đức Giám Mục Giáp phận làm phép ngày 08 tháng 12 năm 2002.

Giáo xứ G̣ Da hiện nay nằm trên Quốc Lộ 30, đường lên cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ G̣ Da

Nguồn : Về thăm họ đạo G̣ Da - Cánh Đồng Truyền Giáo

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]