Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Định

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Định
Giáo hạt Mỹ Tho

Địa chỉ : Xă Ḥa Định, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục G.K. Trần Quốc Toàn (12/3/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1.8.2010

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

850

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhậm chức của Cha GK. Trần Quốc Toàn - Cha sở Gx Ḥa Định (12/3/2015) - H́nh ảnh - Video
* GIÁO HỌ HOÀ ĐỊNH TRỞ THÀNH GIÁO XỨ VÀ MỪNG ĐÓN CHA SỞ TIÊN KHỞI (11/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Định

Giáo họ Ḥa Định thuộc xă Ḥa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền giang, hiện nay có khoảng sáu trăm giáo dân, do các cha ở giáo xứ Thủ Ngữ coi sóc (kiêm nhiệm).

Cộng đoàn Ḥa Định được h́nh thành vào khoảng năm 1920, thời Cha Micae Thao coi sóc Thủ Ngữ (1920-1935). Cha Thao đă mua lại toàn sở đất của ông Hội đồng Huề, khoảng sáu mẫu. Ông Hội đồng Huề không có con nên đă hiến ngôi nhà cổ xưa để làm nhà thờ và trường học. Cha Micae Thao đă cử một Thầy, người ta quen gọi là Thầy Tám và hai D́ Phước để trong nom và dạy học.

Năm 1948, v́ chiến tranh nên bổn đạo dời nhà thờ lên sát lộ ngang Ḥa Định. Nhưng rồi ngôi nhà thờ này trong thời gian chiến tranh chống Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại và giáo dân th́ tản lạc nhiều nơi. Sau năm 1975, nhà thờ bị hư, sập và phá dỡ, mọi sinh hoạt tôn giáo chính thức không c̣n, giáo dân phải đi đến các nhà thờ khác…

Năm 2008, cha sở Thủ Ngữ - Phaolô Đặng Tiến Dũng đă làm đơn xin phép Đức Cha Phaolô và Chính quyền tỉnh Tiền Giang để xây dựng lại nhà thờ trên nền đất của ngôi nhà thờ cũ.

Ngày 24-12-2008, lần đầu tiên sau hơn 30 năm, họ đạo vui mừng cử hành Thánh lễ Giáng Sinh trong ngôi nhà nguyện tạm thô sơ, khởi đầu sự hồi sinh của họ đạo.

Ngày 14-02-2009, Cha Phêrô Hồ Bản Chánh - Tổng Đại Diện giáo phận, chủ sự thánh lễ khởi công với sự tham dự đông đảo của giáo dân hai họ Thủ Ngữ và Ḥa Định.

Ngày 24-02-2009, Đức Cha Phaolô về dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Ḥa Định.

Và gần một năm sau, nhờ ḷng thương xót Chúa và giúp đỡ của quư ân nhân, nhà thờ đă hoàn thành và hôm nay, ngày 17 tháng 4 năm 2010, Đức Cha Phaolô, Giám mục giáo phận Mỹ Tho về dâng thánh lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ họ Ḥa Định để dâng kính Ḷng Chúa Thương Xót.

........................

Thánh lễ nhậm chức của Cha GK. Trần Quốc Toàn - Cha sở Gx Ḥa Định

Giáo xứ (Gx) Ḥa Định, Giáo phận (Gp) Mỹ Tho với số giáo dân khoảng 850 người, (Theo Sổ tay Hiệp Thông năm 2015) sống trong 7 ấp thuộc xă Ḥa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Được h́nh thành vào năm 1920, và trăi qua bao biến động của thời cuộc đến năm 1975, Nhà thờ Ḥa Định đă xuống cấp trầm trọng. Do không thể phục vụ cho những nhu cầu phụng tự, nên nhà thờ buộc phải tháo dỡ. Từ đó, giáo dân phải đến Nhà thờ Thủ Ngữ cách đó khoảng 5 km để tham dự các nghi lễ phụng tự. Măi đến năm 2009, Cha sở Gx Thủ Ngữ Phaolô Đặng Tiến Dũng, với sự cho phép của Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, đă tiến hành khởi công xây dựng lại Nhà thờ. Ngày 17.04.2010, Đức Cha Phaolô đă về dâng Thánh lễ khánh thành và cung hiến Thánh đường Giáo họ Ḥa Định, để dâng kính Ḷng Chúa Thương Xót. Nhà thờ mới tọa lạc tại ấp Ḥa Lạc Trung, xă Ḥa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. (Theo tư liệu trong quyển 50 năm Giáo phận Mỹ Tho, trang 106,107)

Và vào ngày 12.05.2010, Đức Cha Phaolô đă quyết định nâng Giáo họ Ḥa Định lên Giáo xứ và bổ nhiệm Cha Phaolô Trần Chí Thanh làm Cha sở tiên khởi cho Gx. Đến tháng 03.2015, do nhu cầu Mục vụ Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Gp Mỹ Tho đă điều Cha Phaolô Trần Chí Thanh đến Giáo họ Vàm Kinh; và bổ nhiệm Cha GK. Trần Quốc Toàn làm Cha sở Gx Ḥa Định.

Thánh lễ nhậm chức bắt đầu lúc 9g30 ngày 12.03.2015, do Đức Cha Phêrô chủ sự cùng với 23 linh mục; trong đó có quư cha khóa 7 và quư cha trong Gp Mỹ Tho. Tham dự Thánh lễ c̣n có quư Sơ, quư D́, và đông đảo giáo dân trong và ngoài Gx.

Mở đầu nghi thức nhậm chức, Cha Quản hạt Mỹ Tho Giuse Phạm Thanh Minh đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Gp Mỹ Tho. Sau đó, Tân Cha sở của Gx đă long trọng tuyên xưng đức tin và đặt tay lên Sách Thánh thề hứa trung thành trong sứ vụ.

Trong Bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô hướng dẫn cho cộng đoàn hiểu về ư nghĩa của “bài sai” trên khía cạnh đức tin. Ngài cho biết, một linh mục khi được gởi đến cho Gx nhằm thực hiện:

1/ Thông truyền ân sủng của Thiên Chúa qua việc cử hành các bí tích,

2/ giữ ǵn sự hiệp nhất, khi linh mục là nguyên lư hữu h́nh tạo nên sự hợp nhất, và

3/ nói Lời Chúa, qua việc giảng dạy Lời Chúa cho giáo dân và những người chưa biết Chúa.

Thông qua ba nhiệm vụ quan trọng của linh mục khi đến với cộng đoàn Gx, Đức Cha mong muốn Gx Ḥa Định ngày một thăng tiến về mặt đạo đức, hiệp nhất và truyền giáo cho mọi người sống xung quanh.

Kết thúc bài giảng, nghi thức tiếp quản Nhà thờ bắt đầu với việc Đức Cha trao ch́a khóa cho Cha GK. Toàn. Sau khi bắt tay Tân Cha sở, Đức Cha đưa Cha đến: 1/ Tháp chuông: để diễn tả việc quy tụ đoàn chiên, 2/ Ṭa giải tội: thể hiện việc linh mục quản xứ đại diện Thiên Chúa ban ơn ḥa giải và 3/ Ghế chủ tế: quyền hạn, tư cách chủ chăn mà Giáo hội đă ủy thác. Trong nghi thức có việc mở cửa Nhà tạm và dành ít phút để chầu Thánh Thể. Kết thúc nghi thức nhậm chức, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha sở mới của Giáo xứ đă nói lời tri ân chân thành đến Đức Cha, Cha sở tiền nhiệm, quư cha, quư khách và mọi người đă đến tham dự Thánh Lễ.

Sau đó, Ban Mục vụ thay mặt giáo dân Gx dâng lời cám ơn đến Đức Cha, quư Cha và tất cả mọi người đang hiện diện. Cùng toàn thể giáo dân Gx, ông bày tỏ ḷng biết ơn sâu xa đến Cha Phaolô Trần Chí Thanh trong thời gian qua đă tận tâm tận lực phục vụ cộng đoàn Gx Ḥa Định. Cha Phaolô đă không quản khó nhọc và vất vả để xây dựng, chăm lo cho Gx từ cơ sở vật chất đến đời sống thiêng liêng, để mọi sự được vào nề nếp như hôm nay.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quư Cha và cộng đoàn cùng dự bữa tiệc chúc mừng Gx trong niềm vui và t́nh hiệp nhất.

Hoài Băo

Nguồn : Trang Web GP Mỹ Tho


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Định

H́nh ảnh Thánh lễ nhậm chức của Cha GK. Trần Quốc Toàn - Cha sở Gx Ḥa Định (12/3/2015)

Nguồn : Trang Web GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com