Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hạnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hạnh
Giáo hạt Đức Ḥa

 

Địa chỉ : Xă Mỹ Hạnh Nam, Đức Ḥa Hạ, Đức Ḥa, Long An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Tô Minh Phương

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạ

* Gx Mỹ Hạnh Dâng Hoa Kính Đức Mẹ (1/5/2016)

* Video Noel 2014 tại Giáo xứ Mỹ Hạnh
* Video Giáo Xứ Mỹ Hạnh - Lễ Tĩnh Tâm và Tiệc Mừng Hoàn Thành Các Công Tŕnh (7/10/2014)
* Thánh lễ trọng thể thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (20/7/2014) - H́nh ảnh  

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Hạnh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ trọng thể thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

Vào sáng Chúa Nhật 20.07.2014, tại Giáo xứ Mỹ Hạnh, ấp Mới 1, xă Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Ḥa, tỉnh Long An, Cha sở Giuse Tô Minh Phương đă tổ chức thánh lễ trọng thể thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) tại Giáo xứ.

Đến tham dự thánh lễ có Cha Giacôbê Hà Văn Xung, linh hướng Hội CBMCG Giáo phận Mỹ Tho, các đại diện Hội CBMCG Giáo xứ Chánh Ṭa Mỹ Tho và Thánh Giuse (Vườn Chuối), đại diện nhóm Ḷng Chúa Thương Xót ở Giáo xứ Huyện Sĩ và đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

Đúng 7g15, đoàn rước từ nhà xứ qua tiền đường Nhà thờ và tiến lên cung thánh, trong tiếng hát thanh thoát của ca đoàn: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca. Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…”.

Vào đầu thánh lễ, Cha linh hướng Giacôbê bày tỏ niềm vui khi được dâng lễ lần đầu tiên tại Giáo xứ. Cha cũng cám ơn Cha sở Giuse đă dạy dỗ, hướng dẫn các thành viên của Hội CBMCG trong thời gian qua; và hôm nay đă tổ chức thánh lễ ra mắt Hội CBMCG Giáo xứ trong bầu khí vui tươi và hân hoan. Sau đó, Cha mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng thánh lễ này, để cầu nguyện cho Tân thành viên măi là những người mẹ đạo đức và gương mẫu trong gia đ́nh và ngoài xă hội.

Trong bài giảng lễ, Cha Giacôbê giải thích Bài Tin Mừng về dụ ngôn cỏ dại trong ruộng lúa; và qua dụ ngôn này Cha minh chứng cho Cộng đoàn thấy t́nh yêu thương Thiên Chúa luôn nhẫn nại và quảng đại với con người. Trong khi đó, con người thường tỏ ra khó chịu trước cảnh người tốt kẻ xấu chung sống lẫn lộn. Cha nêu lên thái độ của con người trong cuộc sống cũng thường đặt câu hỏi: “Chúa có muốn chúng con nhổ hết cỏ dại đi không? Chúa có muốn chúng con tiêu diệt hay trục xuất những người gian ác, tội lỗi ra khỏi cộng đoàn không?”, và Chúa đă trả lời: “Cứ để đó, đợi đến mùa gặt sẽ hay”. Ở dụ ngôn này, Chúa đă cho chúng ta hiểu rằng Chúa luôn gieo lúa tốt, c̣n ma quỷ là kẻ thù luôn gieo cỏ dại. Con người hăy có ḷng quảng đại với nhau và cố gắng để sinh nhiều bông hạt cho mùa gặt được bội thu.

Khi nói về trách nhiệm của mỗi người trước ḷng khoan dung của Chúa, Cha liên hệ đến trách nhiệm của thành viên và đă nhắn nhủ các bà mẹ hăy luôn chú tâm lo cho gia đ́nh ḿnh thành cộng đoàn cầu nguyện, sống hiệp nhất yêu thương, bảo vệ sự sống và loan báo Tin Mừng theo như lời mời gọi của các Đức Giám Mục Việt Nam trong Năm Tân Phúc Âm hóa gia đ́nh này.

Cha nhấn mạnh rằng: Giáo hội thời nào cũng cần những gia đ́nh thánh thiện gương mẫu. Và vai tṛ giáo dục của người mẹ trong gia đ́nh là vô cùng cần thiết không ai có thể thay thế được. Đă có biết bao mẹ hiền đă trao tặng cho xă hội, Giáo hội và gia đ́nh những đứa con thật tuyệt vời. Trong gia đ́nh hôm nay có thể nói đó là cánh đồng màu mỡ nhưng thân phận con người chúng ta luôn yếu đuối, lúa tốt và cỏ dại, tức là nhân đức và tội lỗi, đức tính và tật xấu... luôn luôn chèn ép nhau, giành giật nhau. V́ thế, các bà mẹ có nhiệm vụ phải luôn canh thức và chiến đấu để loại trừ cỏ dại, tội lỗi và tật xấu, đồng thời bảo vệ lúa tốt, nhân đức và công phúc của chồng con trong gia đ́nh.

Sau phần giảng lễ là phần nghi thức gia nhập hội. Có 38 người xin gia nhập Hội CBMCG.

Mở đầu nghi thức, Cha linh hướng làm phép cờ đoàn, phù hiệu và khăn quàng. Tiếp theo, các ứng viên trả lời các câu hỏi về tôn chỉ và mục đích của Hội, cũng như vai tṛ và sự quyết tâm thánh hóa bản thân và chồng con trước khi tuyên thệ. Sau đó, Cha linh hướng tuyên bố nhận các chị vào Hội và trao khăn quàng cùng phù hiệu.

Trước khi trao cờ đoàn cho chị Tân Hội Trưởng, Cha linh hướng công bố danh sách Ban Chấp Hành mới gồm có:

Hội trưởng : Maria Vơ Thị Ḷng
Hội phó: Rôsa Nguyễn Thị Kim Yến
Thư kư: Maria Gôretti Trần Thanh Mỹ Gia
Thủ quỷ : Maria Têrêsa Huỳnh Thị Thùy Vương

Sau khi chị Tân Hội Trưởng nhận Cờ đoàn, Cha sở Giuse đă trao Ủy Nhiệm Thư cho các chị. Kết thúc nghi thức là phần toàn thể hội viên tuyên đọc 10 điều tâm niệm của Hội. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Sau phần Hiệp lễ, chị Tân Hội Trưởng đă cám ơn Cha linh hướng Giacôbê, Cha sở Giuse, đại diện Hội CBMCG Gx Chánh Ṭa, Gx Thánh Giuse (Vườn Chuối) và cộng đoàn đă sốt sắng cầu nguyện cho các chị trong thánh lễ. Ngoài ra, đại diện Hội CBMCG bạn cũng đă tặng hoa chúc mừng.

Trong phần đáp từ, Cha linh hướng Giacôbê một lần nữa ghi nhận công sức của Cha sở Giuse đă dành nhiều thời gian để huấn luyện và hướng dẫn các thành viên từ năm 2011 đến nay. Hội CBMCG Giáo xứ Mỹ Hạnh hôm nay chính thức thành lập nhưng đă hoạt động từ khi Cha về nhận Giáo xứ. Cha Giacôbê cũng khen ngợi cộng đoàn phụng vụ hôm nay đă trang nghiêm, tham dự các nghi thức một cách sốt sắng và tích cực, đặc biệt là không ai ra về sớm… Đây là một nổ lực rất lớn của Cha sở Giuse.

Cũng trong dịp này, Cha linh hướng Giacôbê đă giới thiệu với cộng đoàn về bộ sưu tập “Bánh Lời Chúa”, một cách thức cầu nguyện trước khi dùng bữa. Tiếp lời Cha linh hướng, Cha sở Giuse đă kêu gọi các gia đ́nh hăy cố gắng có một bộ sưu tập, hầu dùng để cầu nguyện chung với nhau, "Bánh Lời Chúa" rất tiện ích và giá rất b́nh dân. Thật bất ngờ, một niềm vui cho Giáo xứ Mỹ Hạnh, khi Anh Bằng Đại Lộc đă mua tặng các gia đ́nh trong Giáo xứ một bộ sưu tập “Bánh Lời Chúa”. Hơn thế nửa, Anh c̣n mua tặng tất cả các gia đ́nh Công giáo trong huyện Đức Ḥa; do Anh nghĩ rằng giáo dân vùng quê ít có điều kiện để đọc Lời Chúa, và tài liệu này thật tiện lợi và dễ dùng trong môi trường gia đ́nh.

Thánh lễ kết thúc lúc 8g45. Sau đó, đại diện các đoàn thể và khách mời dự tiệc chung vui tại Nhà xứ.

Giáo xứ Mỹ Hạnh

Hạt Đức Ḥa – Long An

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hạnh

H́nh ảnh Thánh lễ trọng thể thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (20/7/2014) -

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com