Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Ngũ Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngũ Hiệp
Giáo hạt Cái Bè

 

 

Địa chỉ : 88, Ấp Hoà Hảo, Xă Ngũ Hiệp, H. Cai Lậy, TG  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Thành

Tel

(073) 812-906

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1705

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00  -  8:00  -  15:00

Ngày thường : 5:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Ngũ Hiệp: Mừng 100 năm Thành lập Giáo xứ (7/12/2016) - H́nh ảnh

* LỄ RA MẮT XỨ ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ GIÁO XỨ NGŨ HIỆP (6/3/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Ngũ Hiệp

I. Vị trí:

- Giáo xứ Ngũ Hiệp thuộc Giáo phận Mỹ Tho, tọa lạc trên Cù lao Năm Thôn, nay là xă Ngũ Hiệp - Huyện Cai Lậy- tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra c̣n bao gồm các xă thuộc phần đất liền bên kia sông như: Hội Xuân, Long Trung, Long Tiên, Tam B́nh. Phía Bắc giáp với Giáo xứ Cai Lậy, phía Đông giáp với Giáo xứ Kim Sơn và Giáo xứ Long Quới (là Giáo xứ mới tách từ Giáo xứ Ngũ Hiệp), phía Tây giáp với Giáo xứ Tân Phong và phía Nam giáp với Giáo xứ Thới Lộc – Giáo phận Vĩnh Long.

- Số giáo dân hiện nay sau khi tách Giáo xứ Long Quới là: 1705 người.

- Số gia đ́nh Công Giáo: 492 hộ

II. Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

- Tiền thân Giáo xứ Ngũ Hiệp là Giáo điểm Trà Tân được thành lập khoảng năm 1869-1871 do Cha Tournier ở Cái Nhum khai mở khi cha thành lập Nhà Hội Giảng Đạo ở gần bờ sông Trà Tân. Ngôi Nhà thờ đầu tiên của Giáo điểm được dựng nên trên phần dất đối diện với Nhà thờ Ngũ Hiệp ngày nay, hiện nay là ấp 12, xă Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

- Vào năm 1892, Cha Tiên di dời Nhà Hội Giảng đạo vào sâu hơn phần đất gia đ́nh ông Phaolô Lê Văn Quư. Chính thức gọi là nhà thờ Trà Tân, có thầy quản lễ ở thường xuyên dạy giáo lư cho tân ṭng và các dự ṭng t́m hiểu đạo.

- Măi đến năm 1888, gia đ́nh ông bà Đốc Phũ Mầu là ông Matthêu Lê Văn Mầu (1867-1954) và bà Anna Trần Thị Lựu (1870-1947) đến lập nghiệp tại Cù lao Năm Thôn. Nhờ uy thế, ḷng đạo đức và tiền của, nên năm 1916, ông bà dâng 10 mẫu đất và di dời nhà thờ Trà Tân về phần đất thuộc Cù Lao Năm Thôn, ông bà xây dựng nhà thờ mới kiên cố, lợp ngói, xây tường, nền lót gạch tàu, tấn đá xanh xung quanh. Nhà thờ mang tên là nhà thờ Ngũ Hiệp cho đến hiện nay.

- Trong một khoảng dài từ khi được thành lập, giáo xứ Ngũ Hiệp có các Cha ở Cái Nhum thay phiên nhau đến chăm sóc đời sống đức tin cho giáo dân như: Cha Thượng, Cha Kiêm, Cha Tuyên, Cha Gioan Kim, Cha Matthêu Luật, Cha Marco Châu, Cha Trịnh Tấn Hớn (1952); Cha Nguyễn Tri Phương (1956-1958), Cha cho xây dựng núi Đức Mẹ và hoàn thành năm 1960; Cha Sêbastianô Hồ Đoan Chánh (1961-1965); Cha Phêrô Đặng Thành Tiên; Cha Pezeu (người Pháp) là cha sở Cai Lậy đến dâng thánh lễ tại Ngũ Hiệp, do mái ngói xuống cấp trầm trọng nên cha đă cho lợp lại máy tol thay cho mái ngói; Cha Tôma Lê Văn Hiếu (1965-1975) sau khi Cha Tôma bị bắt đi cải tạo, giáo xứ trở nên mồ côi chỉ c̣n có D́ Anna Nguyễn Thị Trúc Mai (D́ Tư Mai) người con của giáo xứ, nữ tu ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn được nhà ḍng đặc cách ở lại xứ nhà để trông coi và củng cố đức tin của giáo dân. Năm 1975, Cha Carôlô Lê Văn Lô về làm cha sở Giáo xứ Bà Tồn và kiêm coi sóc Giáo xứ Ngũ Hiệp cùng các giáo xứ lân cận, ngài đến dâng Thánh Lễ mỗi tháng một lần trong suốt 13 năm (1975-1988). Đây là thời gian gặp nhiều khó khăn và phức tạp do thời cuộc và hậu quả chiến tranh. Cũng trong thời gian này, nhờ có ông Antôn Nguyễn Văn Hường (Ông Năm Hường) và Ông Martinô Đặng Văn Nhi (Ông Sáu Nhi) là hai ông trùm lúc đó đă có công đưa rước Cha Carôlô bằng ghe từ Bà Tồn đến Ngũ Hiệp dâng thánh lễ.

- Ngày 03.05.1988, Giáo xứ nhận được hồng ân của Chúa ban cho, khi Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam phân công Cha Alphongsô Khuất Đăng Tôn về phụ trách Giáo xứ. Đây là thời gian chuyển ḿnh của một giáo xứ vùng quê mồ côi nay có được người Cha coi sóc con cái. Sau khi về nhận nhiệm sở, Cha Alphongso bắt tay ngay vào việc xây dựng lại đời sống đạo đức của giáo dân và kiến thiết lại ngôi nhà thờ mới hiện nay. Trong thời gian này, đời sống của giáo dân c̣n nghèo với nghề chính là trồng lúa, nhưng nhờ ơn Chúa và tài đức của Cha sở Alphongso, ngôi nhà mới dần dần được h́nh thành và hoàn tất vào năm 1992, được cung hiến và khánh thành vào Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (01/12/1992) bổn mạng của Giáo xứ do Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam chủ sự, ngôi nhà thờ hiện nay đă được 25 năm tuổi vẫn c̣n kiên cố và đứng vững dưới sự bảo trợ của Chúa và Mẹ Maria Vô Nhiễm. Năm 2000, một hạt mầm của công cuộc truyền giáo trong giáo xứ được trổ sinh khi Giáo điểm Long Quới được ra đời với ngôi Nhà Nguyện được làm phép và khánh thành dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đến năm 2004, cha cho xây dựng và sửa chữa lại Núi Đức Mẹ, Nhà xứ và Đất Thánh của giáo xứ. Ngoài ra, cha c̣n đặc biệt quan tâm đến việc huấn luyện, thành lập ca đoàn thiếu nhi và Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể dưới sự hỗ trợ của các D́ Mến Thánh Giá Cái Mơn. Sau 17 năm dẫn dắt đoàn chiên tại Ngũ Hiệp, Cha Alphongso được Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc (nay là Tổng Giám Mục - Tổng Giáo phận Sài G̣n) thuyên chuyển về làm cha sở Cai Lậy.

- Ngày 29.03.2005, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thành, lúc đó đang là Cha sở Giáo xứ An Thái Trung được chuyển về làm cha sở thay thế cha Alphongso. Sau khi về nhận nhiệm sở, Cha Phêrô đă mời các D́ Mến Thánh Giá Chợ Quán đến phục vụ tại giáo xứ, v́ Hội Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn lúc bấy giờ không đủ nhân sự để tiếp tục phục vụ giáo xứ được nữa. Đồng thời, cha tiếp tục nâng đỡ đời sống đạo của giáo dân mỗi ngày mỗi đi lên với việc thành lập các hội đoàn Phạt Tạ Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công Giáo Bác Ái Vinh Sơn, các lớp giáo lư cho dự ṭng, hôn nhân và các em thiếu nhi được dần dần ổn định hơn. Về cơ sở, Cha đă xây dựng hàng rào và cổng Nhà thờ giúp cho khuôn viên được đẹp hơn. Năm 2008, Cha Gioan Baotixita Đặng Văn Hứa về nghỉ hưu tại giáo xứ, tuy là nghỉ hưu nhưng cha đă trợ giúp cha sở Phêrô và giáo xứ rất nhiều trong việc mục vụ gia đ́nh, nhất là các gia đ́nh rối và trễ nải.

Ngoài ra, Cha Sở Phêrô c̣n hướng đến việc xây dựng và mở rộng Giáo điểm truyền giáo Long Quới bằng việc khởi công trùng tu và nới rộng nhà nguyện Long Quới chuẩn bị cho việc nâng giáo điểm thành giáo họ. Để rồi ngày 18.07.2010, Giáo điểm Long Quới được nâng lên thành giáo họ dưới sự đồng hành của Cha Phanxicô Xaviê Tô Hoàng Lâm làm cha phó biệt cư. Và vào ngày 16.07.2014, Giáo họ Long Quới đă được nâng lên thành giáo xứ với sự dẫn dắt của Cha Đôminicô Phạm Minh Tiến, là cha sở tiên khởi của Giáo xứ mới Long Quới.

Trong suốt thời gian 100 năm h́nh thành và phát triển, Giáo xứ Ngũ Hiệp đă dâng lên Chúa 35 đóa hoa Ơn Gọi gồm:

- 1 Giám Mục là Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện, Giám mục tiên khởi Giáo phận Mỹ Tho.

- 3 Linh Mục đang phục vụ tại các giáo xứ trong Giáo phận Mỹ Tho.

- 1 Thầy Đại Chủng Sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài G̣n.

- 1 Thầy Chủng Sinh Dự Bị và 1 Dự Tu đang học và t́m hiểu tại Chủng Viện Thánh Gioan 23 - Mỹ Tho.

- 1 Thầy Tu Sĩ ḍng Anh Em Bác Ái.

- 22 Nữ tu thuộc các Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum, Chợ Quán và Tân An (nay là Ḍng Mến Thánh Giá Mỹ Tho).

- 3 Nữ tu Ḍng Thánh Phaolô Sài G̣n và Mỹ Tho.

- 2 Nữ tu ḍng Đức Mẹ Lên Trời.

Và hôm nay, Giáo xứ Ngũ Hiệp long trọng cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn mừng ngày lịch sử với sự kiện kỷ niệm Bách Chu Niên – 100 năm thành lập giáo xứ, Ngân Khánh – 25 năm Ngôi Nhà Thờ Ngũ Hiệp được xây dựng và mừng Trung thọ - 70 năm tuổi đời của Cha sở Phêrô. Để có được ngày đại lễ hôm nay, Giáo xứ chúng con đă lănh nhận được biết bao ơn lành của Chúa và Mẹ Maria cùng với những công lao vất vả của các Cha Sở Cựu và các bậc tiền nhân đă dầy công vun xới trên mảnh đất cù lao Ngũ Hiệp này. Chúng con kính xin Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quư Cha, quư Tu Sĩ Nam Nữ và quư khách tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với Giáo xứ chúng con.

Gx. Ngũ Hiệp

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Gx Ngũ Hiệp: Mừng 100 năm Thành lập Giáo xứ

Bài viết: Têrêsa Mai An
H́nh: Têrêsa Mai An, Henri Tấn Hưng
Ban Truyền Thông Giáo phận

Giáo xứ Ngũ Hiệp tọa lạc tại một địa h́nh rất đẹp, thuộc Cù Lao Ngũ Hiệp, phía trước Nhà thờ là con sông Ngũ Hiệp, một nhánh của con sông Tiền. Muốn đến được với Giáo xứ Ngũ Hiệp, chúng ta phải qua một con phà, đứng nh́n từ bến phà Ngũ Hiệp, chúng ta sẽ thấy một ngôi nhà thờ không cao sang, không lộng lẫy nhưng cổ kính và vững chăi, như ḥa ḿnh với cuộc sống của người dân nơi đây. Số giáo dân hiện nay là 1653 người, thuộc 457 hộ gia đ́nh (theo Báo cáo mục vụ năm 2015).

Giáo xứ Ngũ Hiệp 100 năm nh́n lại với những thăng trầm của thời cuộc cùng với những kết quả tốt đẹp là hoa trái của những nhà truyền giáo, những thế hệ linh mục đến phục vụ giáo xứ, những nữ tu của Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Chợ Quán, và không thể thiếu thành phần quan trọng là những giáo dân của Giáo xứ Ngũ Hiệp đă cộng tác với nhau để làm nên lịch sử.

Theo báo cáo của ông Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ trong phần đầu lễ: tiền thân của Giáo xứ này là giáo điểm Trà Tân, được thành lập khoảng năm 1869-1871, do Cha Tournier ở Cái Nhum khai mở khi cha thành lập Nhà Hội Giảng Đạo ở gần bờ sông Trà Tân. Măi đến năm 1888, gia đ́nh ông bà Đốc Phũ Mầu là ông Matthêu Lê Văn Mầu (1867-1954) và bà Anna Trần Thị Lựu (1870-1947) đến lập nghiệp tại Cù lao Năm Thôn. Nhờ uy thế, ḷng đạo đức và tiền của, nên năm 1916, ông bà dâng 10 mẫu đất và di dời nhà thờ Trà Tân về phần đất thuộc Cù Lao Năm Thôn, ông bà xây dựng nhà thờ mới kiên cố, lợp ngói, xây tường, nền lót gạch tàu, tấn đá xanh xung quanh. Nhà thờ mang tên là Nhà thờ Ngũ Hiệp cho đến hiện nay.

Bên cạnh đó, Giáo xứ c̣n có những hoa trái ơn gọi rất đáng trân quư:

- 1 Giám Mục: Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện, Giám mục tiên khởi Giáo phận Mỹ Tho.

- 3 Linh Mục đang phục vụ tại các giáo xứ trong Giáo phận Mỹ Tho.

- 1 Thầy Đại Chủng Sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài G̣n.

- 1 Thầy Chủng Sinh Dự Bị và 1 Dự Tu đang học và t́m hiểu tại Chủng Viện Thánh Gioan 23 - Mỹ Tho.

- 1 Thầy Tu Sĩ ḍng Anh Em Bác Ái.

- 22 Nữ tu thuộc các Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum, Chợ Quán và Tân An (nay là Ḍng Mến Thánh Giá Mỹ Tho).

- 3 Nữ tu Ḍng Thánh Phaolô Sài G̣n và Mỹ Tho.

- 2 Nữ tu ḍng Đức Mẹ Lên Trời.

Với những thành quả đức tin tốt đẹp như thế, cùng với những tâm t́nh tạ ơn, ngày 07.12.2016 Giáo xứ Ngũ Hiệp hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận đến với Giáo xứ chủ tế thánh lễ tạ ơn: mừng ngày lịch sử với sự kiện kỷ niệm Bách Chu Niên -100 năm thành lập giáo xứ-, Ngân Khánh -25 năm Ngôi Nhà Thờ Ngũ Hiệp được xây dựng-, bổn mạng Giáo xứ và mừng Trung thọ -70 năm tuổi đời- của Cha sở Phêrô Nguyễn Văn Thành. Trong ư hướng đó, đầu thánh lễ Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Chúa lời tạ ơn như Đức Maria đă dâng lên Chúa trong lời kinh Magnificat.

Trong bài giảng, Đức Cha nhắc lại lịch sử của Giáo xứ để tri ân những bậc tiền nhân đă mang đức tin và gieo văi đức tin trên mảnh đất này. Cũng như người đă dâng 10 mẫu đất và xây dựng ngôi nhà thờ này. Bên cạnh đó, các thế hệ linh mục và các nữ tu được sai đến phục vụ về đời sống thiêng liêng, anh chị em giáo dân đóng góp bằng khả năng nhỏ bé cho nhà Chúa. Đó cũng là tâm t́nh mà mọi người dâng lên Chúa trong thánh lễ hôm nay: tạ ơn Chúa v́ ḷng thương xót trải từ đời nọ đến đời kia. Lời tạ ơn được dâng lên là do t́nh thương và ḷng thương xót của Chúa chứ không do công trạng của con người.

Với ư nghĩa của ngày lễ mừng kính Mẹ Vô Nhiễm mang đến cho chúng ta sứ điệp đặc biệt: không những Mẹ Maria cưu mang Chúa trong ḷng, mà trong ngày Mẹ thăm viếng bà Êlisabeth không đơn thuần là việc thăm viếng nhưng là mang Chúa đến với người chị họ, khiến Gioan nhảy mừng trong ḷng Bà Êlisabeth. Qua đó, trong dịp mừng lễ trọng đại này, Đức Cha nhắn nhủ rằng, Giáo xứ Ngũ Hiệp được h́nh thành do công lao của các nhà truyền giáo; v́ thế, chúng ta cùng nhau xây dựng nhà thờ này như Đức Maria đă xây dựng cung ḷng cho Chúa ngự, và mau mắn lên đường mang Chúa đến cho nhiều người.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau thánh lễ, Đức Cha, quư Cha, quư tu sĩ, và khách mời chung vui với Giáo xứ trong khuôn viên Nhà thờ. Mọi người ra về c̣n có quà trên tay là đặc sản của vùng đất Ngũ Hiệp.

* Nguồn :  Website Giáo phận Mỹ Tho

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngũ Hiệp

H́nh ảnh Gx Ngũ Hiệp: Mừng 100 năm Thành lập Giáo xứ (7/12/2016)

Nguồn :  Website Giáo phận Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com