Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo họ Thới Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ Thới Sơn Giáo xứ An Đức
Giáo hạt Cái Bè

Địa chỉ : Ấp Thới Thuận, xă Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục FX. Nguyễn Văn Thượng

Tel

0733 895889

E-mail

linhmucphanxicothuong999@gmail.com

Năm thành lập

1890

Bổn mạng

Thánh Giuse Thợ (01/5)

Số giáo dân

398

Giờ lễ

Chúa nhật     : 7:00 

Ngày thường : 6:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Tân Long  -  Gx An Đức  -  Gx Tín Đức  -  Gx B́nh Tạo

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Tuyển tập Cha Quản nhiệm FX. Nguyễn Văn Thượng

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ họ đạo Thới Sơn (16/2/2011)

 

Lược sử Giáo họ Thới Sơn

Họ đạo Thới Sơn nằm giữa cù lao Thới Sơn của Sông Tiền (Mekong), phía đông giáp cù lao Tân Long thuộc thành phố Mỹ Tho, phía tây giáp cù lao Phú Túc thuộc tỉnh Bến Tre, phía nam giáp xă An Khánh thuộc tỉnh Bến Tre và phía Bắc giáp xă B́nh Đức thuộc thành phố Mỹ Tho. Đây là họ đạo Công giáo duy nhất trong cù lao Thới Sơn với 105 gia đ́nh Công giáo gồm 398 người Công giáo/5983 người dân. Linh mục Chánh Sở hiện nay là Cha Phêrô Hà Văn Quận, Cha Sở giáo xứ An Đức kiêm nhiệm họ đạo Thới Sơn.

Họ đạo Thới Sơn tuy nhỏ, ít giáo dân và không có linh mục tại chỗ, nhưng lại là một họ đạo lâu đời cách đây hơn một thế kỷ, h́nh thành khoảng năm 1890. Người sáng lập họ đạo là Cha Vạn với số giáo dân vào thời điểm đó khoảng 20 người, nhà thờ làm bằng cây và mái lá. Họ đạo này trong một thời gian dài trước năm 1960 thuộc Giáo xứ Kinh Điều, Giáo phận Vĩnh Long. Đến năm 1960 khi Giáo phận Mỹ Tho được thành lập th́ họ đạo Thới Sơn được giao về cho Giáo phận Mỹ Tho, v́ về hành chánh th́ cù lao Thới Sơn thuộc Mỹ Tho.

Họ đạo này trước đây thuộc vùng sâu vùng xa, nằm trên một cù lao cách thành phố Mỹ Tho qua ḍng sông Tiền (Mekong); nhưng nay chính quyền tỉnh Tiền Giang đă biến cù lao này thành khu du lịch sinh thái để đón tiếp khách du lịch từ khắp nơi đến. Trước đây ai muốn đến Thới Sơn phải đi qua đ̣ băng ngang sông Tiền, c̣n bây giờ th́ dễ dàng đến đây qua cầu Rạch Miễu, rẽ phải là gặp thấy con đường cán nhựa khang trang trải dài dọc cù lao Thới Sơn. Tuy nhiên, họ đạo Thới Sơn cũng có những khó khăn thử thách về nhiều phương diện, nhưng với ơn Chúa và sự nâng đỡ của giáo quyền, họ đạo đang cố gắng từng ngày để vươn lên và phát triển đời sống đức tin vững mạnh; đồng thời cũng đem Tin Mừng của Chúa đến cho nhiều người c̣n chưa nhận biết Chúa.

Ngôi nhà thờ và nhà xứ mới vừa xây dựng xong thật đẹp và rất khang trang xứng đáng là nơi để thờ phượng Thiên Chúa. Giáo dân nơi đây rất vui mừng và hănh diện v́ có được ngôi nhà thờ mới này, bởi v́ giáo dân nơi đây đa phần là nông dân nghèo thu nhập chủ yếu dựa vào vườn cây ăn trái, nên phần lớn tài chánh đóng góp cho việc xây dựng nhà thờ và nhà xứ là do một số người hảo tâm đóng góp.

Trích : "Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ họ đạo Thới Sơn"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ họ đạo Thới Sơn

VietCatholic News (16 Feb 2011 12:45)

MỸ THO - Từ sáng sớm ngày 16 tháng 02 năm 2011 (nhằm ngày 14 tháng 01 năm Tân Măo), nhà thờ Thới Sơn đă đón tiếp quí Cha trong tỉnh Tiền Giang về dự tĩnh tâm hàng tháng từ 8 giờ đến 9 giờ; và sau đó, quí Cha ở lại dự lễ Khánh Thành và Cung Hiến nhà thờ mới của Họ đạo Thới Sơn. Cha Sở, Hội Đồng Mục Vụ và giáo dân cũng đón tiếp quí cha ở các tỉnh khác và quí khách đến dự lễ. Đặc biệt, lúc 9 giờ 16 phút, tiếng chuông và trống của nhà thờ rộn ră vang lên để chào đón Đức Cha Phaolô – Giám mục Giáo phận – đến để chủ sự thánh lễ và cung hiến nhà thờ mới.

Vào lúc 9 giờ 30 phút, Đức Cha Phaolô đă long trọng cử hành Thánh Lễ Cung hiến Nhà thờ Thới Sơn, thuộc Ấp Thới Thuận, xă Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cùng đồng tế với Đức Cha có 51 linh mục trong Giáo phận gồm Cha Tổng Đại Diện, Quí Cha Hạt Trưởng và quí Cha. Tham dự thánh lễ có khá đông các thành phần dân Chúa bao gồm các tu sĩ nam nữ và giáo dân thuộc giáo phận Mỹ Tho, ước tính khoảng 1000 người.

Khởi đầu thánh lễ, Cha Sở Phêrô Hà Văn Quận trao ch́a khóa nhà thờ mới cho Đức Cha Phaolô, giám mục Giáo phận. Ngôi nhà thờ mới thuộc về Giáo phận, một cách nào đó thuộc về Giám mục. Điều này nói lên ư nghĩa Giáo hội của việc xây dựng ngôi nhà thờ: Tất cả là v́ Danh của Chúa, và cho Hội Thánh của Chúa.

 

Trong Thánh Lễ, Đức Cha cung hiến nhà thờ mới và bàn thờ bằng đá mới. Sau khi cung hiến, Cha Sở đặt xương thánh vào bàn thờ mới. Từng cây cột của nhà thờ mới được xức dầu thánh hiến và thắp nến sáng trong khi được làm phép. Lúc làm phép xong th́ có một tiết mục thật đặc sắc: Múa diễn nguyện do các nữ tu của Ḍng Phaolô, tỉnh ḍng Mỹ Tho, tŕnh diễn góp phần làm cho Thánh Lễ thêm long trọng, sốt sắng và hướng mọi người tham dự đến tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa. Từng cử điệu của đôi tay, và từng nhịp bước đôi chân của các nữ tu thật nhịp nhàng, uyển chuyển và đồng bộ với lời ca “Con dâng Chúa đôi tay này từng vất vả làm cho tê tái. Con dâng Chúa đôi bờ vai gánh gồng nặng trĩu bao ngày. Con dâng Chúa đôi chân này đi t́m hạnh phúc miệt mài. V́ lạy Chúa con lo…”

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô mở đầu như sau: “Việc xây dựng ngôi nhà thờ Thới Sơn này đă lâu v́ nhiều lư do, trong đó có lư do tài chánh, nhưng đến hôm nay th́ đă hoàn thành với ngôi nhà thờ này đẹp đẽ, sáng sủa, gọn gàng và cũng mỹ thuật nữa… Tất cả chúng ta đều vui mừng, mà đặc biệt là giáo dân của họ đạo Thới Sơn. Một nơi mà giáo dân vào khoảng 300 thôi, nhưng có được một ngôi nhà thờ như thế này th́ quá tốt rồi. Chúng ta hăy vui và hănh diện về công tŕnh của chúng ta.” Đức Cha cũng nói thêm, họ đạo Thới Sơn tuy giáo dân ít nhưng không phải v́ ít mà không được chăm sóc; trái lại, càng ít th́ càng được chăm sóc kỹ càng hơn. Đức Cha dẫn chứng h́nh ảnh của Thánh Phaolô, khi đến các nơi truyền giáo th́ Ngài chăm sóc kỹ càng từng người một; Tất cả v́ t́nh yêu Chúa Kitô. Và Đức Cha khuyên quí cha cũng hăy theo đường hướng đó của thánh Phaolô. Chúng ta không phải chỉ có mục tử chăm sóc giáo dân, nhưng một cách nào đó giáo dân cũng phải biết chăm sóc cho nhau nữa. Đức Cha c̣n diễn giải thêm rằng, linh mục chăm sóc giáo dân bằng cách giảng dạy Lời Chúa cho giáo dân, cử hành Lời Chúa thật sốt sắng, giảng dạy làm sao để giáo dân dễ hiểu và áp dụng được Lời Chúa vào trong cuộc sống. Mục tử cũng lo lắng cho giáo dân bằng cách cử hành các Bí Tích một cách tốt đẹp.

Trong phần sau cùng của bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh về việc yêu mến Giáo hội khi nói rằng, Ngôi nhà thờ này được thánh hiến nên không c̣n thuộc về thế gian nữa, nơi này là nơi thánh thuộc về Thiên Chúa. Nơi này chúng ta cử hành các mầu nhiệm thánh của Thiên Chúa. Nơi này cũng thuộc về Giáo hội nên chúng ta yêu mến nơi này, yêu mến ngôi nhà thờ của chúng ta, yêu mến Giáo hội. Thiên Chúa th́ chúng ta chưa ai thấy bao giờ, c̣n Giáo hội th́ chúng ta thấy được; do đó, thật khó tin nếu có ai đó không yêu mến Giáo hội nhưng lại nói rằng yêu mến Thiên Chúa. Giáo hội là nhà của Thiên Chúa, Giáo hội là gia đ́nh của Thiên Chúa ở trần gian này. Các mục tử hăy nhắc nhở giáo dân, giáo dân nhắc nhở nhau yêu mến Giáo hội, yêu mến Thiên Chúa.

Trong nhà thờ, có sức chứa khoảng 500 người, không c̣n chỗ ngồi nên vẫn c̣n nhiều người dự lễ đứng bên ngoài. Tuy vậy, thánh lễ diễn ra thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 15 phút.

Ngay sau Thánh Lễ, Đức Cha làm phép Nhà Xứ mới ở phía sau Pḥng Thánh. Sau đó, Đức Cha, quí Cha và quí khách mời cùng dự tiệc mừng Khánh Thành Nhà Thờ và Nhà Xứ mới của Họ đạo Thới Sơn để chia sẻ niềm vui trọng đại này.

LM Giuse Nguyễn Tuấn Hải


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thới Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]