Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Thuộc Nhiêu

 

Nhà thờ Giáo xứ Thuộc Nhiêu
Giáo hạt Cái Bè

 

Địa chỉ :  Xă Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, Tiền Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00 (thứ 2,4,6)  -  17:00 (thứ 3,5,7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

ĐỨC CHA THĂM MỤC VỤ VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ THUỘC NHIÊU (18/3/2015)
* Đức Cha Phaolô dâng lễ làm phép nhà xứ và ban Bí tích Thêm Sức tại nhà thờ Thuộc Nhiêu (22/4/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thuộc Nhiêu

I. ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ

- 1945-1952: Giáo xứ được h́nh thành

- 1952-1960: Di dời nhà thờ về địa điểm hiện tại, khuôn viên nhà thờ lúc bấy giờ có 7000m2 (Do cha Anrê Nam phụ trách)

- 1960-1966: xây dựng và phát triển (Do cha Bơ-Giơ phụ trách)

- 1966-1973: Chiến tranh khốc liệt, giáo dân ly tán

- 1973-1975: Chương tŕnh b́nh định, khai hoang của chính quyền cũ, nhà thờ bị tháo gỡ

- 1975-1993: Đất nhà nhờ bị dân địa phương chiếm dụng

- 1993-2006: Mua lại đất (1250m2) và xây dựng lại nhà thờ (Cha Antôn Vũ Sĩ Hoằng Kiêm nhiệm, cha Phêrô Đinh Sơn Hùng đặc trách)

- 2006- Nay: Hồi sinh và phát triển. 88 hộ giáo dân, khoản 500 nhân khẩu. Sinh hoạt thường xuyên với giáo xứ chỉ với con số là 350 nhân khẩu, số c̣n lại do mưu sinh đă rời giáo xứ đi xa. Hiện giáo xứ đă có nhà xứ, nhà thờ và các phương tiện về vật chất tương đối ổn định.

II. SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ

- Thánh lễ: vào các ngày thứ 2,4,6 thánh lễ lúc 5h00, thứ 3,5,7 thánh lễ lúc 17h00, Chủ Nhật thánh lễ lúc 5h00 và 17h00

- Chầu Thánh Thể: vào các ngày thứ 6 đầu tháng

- Các hội đoàn: mới tái lập hội Các Bà Mẹ Công Giáo + Ca đoàn giới trẻ và thiếu nhi, Ban Hội Đồng Mục Vụ 12 thành viên (phân nhiệm tương đối ổn định)

- Chủ Nhật đầu tháng: Họp Ban Hội Đồng Mục Vụ

- Thứ Bảy đầu tháng: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tĩnh tâm

- Có các Sơ Ḍng Mến Thánh Giá Tân An phụ giúp vào các ngày : thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần

- Đời sống của giáo dân: nghèo, sống bằng nghề nông và buôn bán hàng rong

- Bối cảnh địa phương: Lương dân rất đông, chính v́ thế đời sống giáo dân bị ảnh hưởng rất nhiều của môi trường này

III. KẾ HOẠCH MỤC VỤ CỦA GIÁO XỨ

- Hiện tại: chưa có

- Dự tính: đẩy mạnh về truyền giáo, quan tâm đến thanh thiếu niên, và những người nghèo trong địa phương, củng cố lại giáo xứ về nhân sự, cổ vơ tinh thần hiệp nhất, dấn thân phục vụ trong các công việc chung, lưu tâm đến mục vụ các bí tích, thúc đẩy việc Tin mừng hóa giáo xứ, gia đ́nh và môi trường địa phương.

Nguồn : http://mytho.titocovn.net

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

ĐỨC CHA THĂM MỤC VỤ VÀ DÂNG THÁNH LỄ

TẠI NHÀ THỜ THUỘC NHIÊU

Ngày 19.03, Ngày mừng kính Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo hội Việt Nam, và một số Giáo xứ cũng chọn Thánh nhân làm bổn mạng, trong đó có Giáo xứ Thuộc Nhiêu, Giáo phận Mỹ Tho. Nhân dịp này, Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận đă đến thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ. Năm nay cũng là Năm Phúc âm hóa Giáo xứ, nên Cha quản xứ Phêrô Phạm Quang Thảo, SDB đă chọn dịp này cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ tuyên hứa tông đồ đội trưởng.

Thánh lễ Bổn mạng bắt đầu lúc 17g30 ngày 18.03.2015, do Đức Cha Phêrô chủ sự, đồng tế với ngài có Cha Hạt trưởng Cái Bè – Đôminicô Phạm Văn Khâm, Cha quản xứ Phêrô, 4 Cha Ḍng Don Bosco và 4 cha trong Giáo phận.

Rước đoàn đồng tế gồm các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), các Bà Mẹ Công Giáo, với lá cờ hiệu giương cao. Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng hát của ca đoàn, cộng đoàn, tiếng trống và tiếng đàn ḥa âm vang dội do các em thiếu nhi trong Giáo xứ phụ trách.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên lư do ngài đến đây để thăm và dâng thánh lễ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho mỗi người ngày một phát triển hơn trong đời sống đức tin, đời sống đức ái để giới thiệu Tin mừng của Chúa cho anh chị em lương dân đang sống chung quanh.

Trong bài giảng, Đức Cha nói về lịch sử của Giáo xứ này là Giáo xứ của sự mất mát, mất đất cũng như mất người. Những vị tiền nhiệm đă khó khăn để gầy dựng lại ngôi nhà thờ này. Qua đó, ngài cũng liên tưởng đến sự mất mát của gia đ́nh Thánh Gia. Trong hoàn cảnh đó, làm nổi bật lên khuôn mặt của thánh Giuse là người bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ngài cũng tin rằng Giáo xứ này cũng được sự bảo trợ của thánh Giuse.

Tâm t́nh ngài muốn nơi mọi người tham dự thánh lễ hôm nay là tâm t́nh tạ ơn sự bảo vệ của Thánh Cả, và học nơi thánh Giuse bài học “bảo vệ”. Trước hết là bảo vệ sự sống đức tin của ḿnh và trong gia đ́nh. Tiếp theo là bảo vệ sự sống gia đ́nh, v́ những gia đ́nh đổ vỡ li tán là nguyên nhân dẫn nhiều người đến con đường phạm pháp. Làm nhiệm vụ bảo vệ cần có t́nh yêu đích thực, chấp nhận hy sinh, cho đi…

Cuối cùng, Đức Cha mong cộng đoàn biết noi gương Thánh Cả, góp phần bảo vệ Giáo xứ này, để Giáo xứ mỗi ngày một phát triển hơn.

Sau khi cộng đoàn tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính, các em TNTT tiến lên phía trước cung thánh để nhận khăn và mũ tông đồ đội trưởng từ tay Đức Cha.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành, một vị đại diện Giáo xứ dâng lên Đức Cha và quư cha những tâm t́nh tri ân, mà Đức Cha và quư Cha dành cho Giáo xứ trong thánh lễ này.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn cộng đoàn đă đón tiếp Đức Cha và dành cho ngài những tâm t́nh quư mến; ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho ngài chu toàn nhiệm vụ mục tử của ḿnh. Đức Cha rất vui v́ sự hiện diện của quư Cha ḍng Don Bosco tại Giáo xứ Giồng Cát và Thuộc Nhiêu của Giáo phận; Đức Cha mong các bạn trẻ tham gia vào những hoạt động lành mạnh, để làm cho đời sống giới trẻ tại đây ngày một trẻ trung vui tươi, thay v́ sa đà vào những chuyện xấu.

Thánh lễ kết thúc, các em TNTT, Hội CBMCG và giáo dân trong Giáo xứ chụp h́nh lưu niệm với Đức Cha và quư Cha tại cung thánh. Sau đó, Đức Cha, quư Cha và mọi người cùng hiệp thông chia sẻ niềm vui với Giáo xứ qua bữa tiệc thanh đạm tại Nhà xứ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Têrêsa Mai An

Nguồn : Website GP Mỹ Tho


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thuộc Nhiêu

H́nh ảnh Đức Cha Phaolô dâng lễ làm phép nhà xứ
và ban Bí tích Thêm Sức tại nhà thờ Thuộc Nhiêu (22/4/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com