Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Vàm Kinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Vàm Kinh
Giáo hạt Mỹ Tho

 

Địa chỉ : xă Tân Thành, huyện G̣ Công Đông tỉnh Tiền Giang (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Đức Mẹ Nữ Vương (22/8)

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00  -  17:00

Ngày thường :  5:30 (thứ 2)
                       17:30 (thứ 3 ~ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ mừng bổn mạng Giáo xứ Vàm Kinh (21/8/2016)

* Lễ tạ ơn và cung hiến Bàn thờ Gx. Vàm Kinh (27/12/2015)- Video - Video Bài Giảng Lễ của Đức Cha Phêrô
* LỄ NÂNG GIÁO HỌ THÀNH GIÁO XỨ VÀ NHẬM CHỨC TÂN CHÁNH XỨ CỦA CHA PHAOLÔ (17/3/2015)
* Video Đức Cha Phêrô giảng lễ nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Phaolô

 

Lược sử Giáo xứ Vàm Kinh

Giáo xứ (Gx) Vàm Kinh, Giáo phận (Gp) Mỹ Tho với số giáo dân khoảng 250 người, (Theo Sổ tay Hiệp Thông năm 2015) sống tại ấp Vàm Kinh, xă Tân Thành, huyện G̣ Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Ngược ḍng thời gian, vào năm 1973, Gh Vàm Kinh khởi nguồn từ 21 gia đ́nh Công giáo được Cha GB Trần Quang Tŕnh đưa đến vùng đất 50 mẫu, do Cha mua tại ấp Vàm Kinh.

Tiếp tục công việc của Cha GB, Cha sở Thánh Tâm Martinô Phạm Hữu Lễ đă xây dựng lại kiên cố ngôi nhà thờ Vàm Kinh. Lần lượt các linh mục Fx Trương Quư Vinh (phụ trách từ 1998 đến 2007), Cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương (phụ trách từ 2007 đến 2014), và Cha Phêrô Nguyễn Văn Trí (phụ trách từ 2014 đến 2015) đă đến Gh Vàm Kinh để cử hành các bí tích, giảng dạy Lời Chúa và hướng dẫn cho giáo dân sống niềm tin Kitô giáo.

Do Nhà thờ Vàm Kinh cách Gx Thánh Tâm 15 km, và cách Gx Tân Phước đến 30 km, nên quư Cha phụ trách rất vất vả khi đến đây để giúp đỡ đời sống thiêng liêng của giáo dân (Theo tư liệu trong quyển 50 năm Giáo phận Mỹ Tho; trang 90,91). Sau khi xem xét nhu cầu mục vụ và điều kiện của Gh Vàm Kinh, Đức Cha Phêrô đă quyết định nâng Gh lên Gx, đồng thời bổ nhiệm Cha Phaolô Trần Chí Thanh làm Cha sở tiên khởi cho Gx.

Trích : "Thánh lễ nâng Giáo họ (Gh) lên Giáo xứ (Gx) và nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Phaolô "

(Tư liệu tham khảo)

Họ đạo Vàm Kinh ở xă Tân Thành, huyện G̣ Công Đông tỉnh Tiền Giang có một lược sử thế này: Đây là một họ đạo nhỏ, không có linh mục ở tại chỗ, nhưng Hội Đồng Mục Vụ, cùng các trưởng khu và các ban phục vụ đă giúp cha sở (chánh xứ Tân Phước) điều hành rất tốt các sinh hoạt của họ đạo.

Năm 1973, họ đạo được h́nh thành tách ra từ giáo họ Giuse của giáo xứ Thánh Tâm (thị xă g̣ Công). Ban đầu có 8 gia đ́nh t́nh nguyện đến đây, sau đó tăng lên được 21 gia đ́nh với ngôi nhà thờ tạm bằng tre lá. Sau đó nhà thờ được xây tương đối kiên cố. Năm 1998, cha Fx. Trương Quí Vinh đặc trách họ đạo Tân Phước, đă đến ấp Vàm Kinh không những chăm sóc họ đạo về mặt thiêng liêng mà c̣n góp phần sửa sang, để họ đạo được khang trang như chúng tôi nh́n thấy.

Hiện nay, mỗi chiều Chúa nhật có thánh lễ (cha sở đi 30 cây số), c̣n mỗi buổi chiều ông chánh trương nguyện kinh, hai d́ phước của ḍng Mến Thánh Giá cử hành phụng vụ Lời Chúa và cho rước lễ. Giáo họ chỉ có ba đoàn thể là Các Bà Mẹ Công Giáo, Mến Thánh Giá TạiThế, Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm. Ban hành giáo chỉ có năm vị. Giáo họ có gần 7 công đất, giao cho hai d́ phước bốn công để sinh lợi sinh sống và mỗi tháng gửi thêm tiền tiêu vặt cho hai d́

Ư thức họ đạo chỉ là một nhóm nhỏ giáo dân sống giữa bà con lương dân nên giáo dân Vàm Kinh rất quan tâm ǵn giữ đức tin của ḿnh và thanh thiếu niên. Đồng thời qua cách sống tốt đời đẹp đạo, họ đạo đă trở thành điểm sáng, như một cách giới thiệu Chúa Kitô tại địa phương, góp phần tích cực vào công cuộc truyền giáo tại Giáo Hội.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

LỄ NÂNG GIÁO HỌ THÀNH GIÁO XỨ VÀ

NHẬM CHỨC TÂN CHÁNH XỨ CỦA CHA PHAOLÔ

Thánh lễ nâng Giáo họ (Gh) lên Giáo xứ (Gx) và nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Phaolô Trần Chí Thanh bắt đầu lúc 9g30 ngày 17.03.2015; do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- Giám mục Giáo phận (Gp) Mỹ Tho chủ sự. Đồng tế với Đức Cha có 68 linh mục trong và ngoài Gp Mỹ Tho. Tham dự Thánh lễ c̣n có quư Sơ, quư D́, và đông đảo giáo dân trong và ngoài Gx.

Giáo xứ (Gx) Vàm Kinh, Giáo phận (Gp) Mỹ Tho với số giáo dân khoảng 250 người, (Theo Sổ tay Hiệp Thông năm 2015) sống tại ấp Vàm Kinh, xă Tân Thành, huyện G̣ Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ngược ḍng thời gian, vào năm 1973, Gh Vàm Kinh khởi nguồn từ 21 gia đ́nh Công giáo được Cha GB Trần Quang Tŕnh đưa đến vùng đất 50 mẫu, do Cha mua tại ấp Vàm Kinh. Tiếp tục công việc của Cha GB, Cha sở Thánh Tâm Martinô Phạm Hữu Lễ đă xây dựng lại kiên cố ngôi nhà thờ Vàm Kinh. Lần lượt các linh mục Fx Trương Quư Vinh (phụ trách từ 1998 đến 2007), Cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương (phụ trách từ 2007 đến 2014), và Cha Phêrô Nguyễn Văn Trí (phụ trách từ 2014 đến 2015) đă đến Gh Vàm Kinh để cử hành các bí tích, giảng dạy Lời Chúa và hướng dẫn cho giáo dân sống niềm tin Kitô giáo. Do Nhà thờ Vàm Kinh cách Gx Thánh Tâm 15 km, và cách Gx Tân Phước đến 30 km, nên quư Cha phụ trách rất vất vả khi đến đây để giúp đỡ đời sống thiêng liêng của giáo dân (Theo tư liệu trong quyển 50 năm Giáo phận Mỹ Tho; trang 90,91). Sau khi xem xét nhu cầu mục vụ và điều kiện của Gh Vàm Kinh, Đức Cha Phêrô đă quyết định nâng Gh lên Gx, đồng thời bổ nhiệm Cha Phaolô Trần Chí Thanh làm Cha sở tiên khởi cho Gx.

Mở đầu nghi thức nhậm chức, Cha Quản hạt Mỹ Tho Giuse Phạm Thanh Minh đă đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Gp Mỹ Tho. Sau đó, Tân Chánh xứ của Gx đă long trọng tuyên xưng đức tin và đặt tay lên Sách Thánh thề hứa trung thành trong sứ vụ.

Trong Bài giảng lễ, dẫn xuất từ tŕnh thuật đoạn Kinh thánh mà cộng đoàn vừa nghe, Đức Cha Phêrô hướng dẫn về những “dấu chỉ” mà Thiên Chúa gởi đến cho con người. Từ đó, ngài khẳng định chính Chúa Giêsu là ḍng nước ban sự sống cho chúng ta. Và ngày nay Chúa vẫn tiếp tục trao ḍng nước ban sự sống cho con người qua việc cử hành bí tích của các linh mục; qua Lời Chúa mà các linh mục giảng dạy trong nhà thờ; và qua ḷng thương xót mà các linh mục thay mặt Chúa trao cho giáo dân trong Bí tích ḥa giải. Ngài ân cần khuyên mỗi người giáo dân khi được chữa lành, cũng đem Lời Chúa truyền rao cho những người xung quanh, để Lời Chúa được đi đến những người chưa biết Chúa. Đức Cha chia vui với Gx và mong muốn niềm vui này được lan tỏa đến mọi người trong Gx.

Tiếp sau bài giảng lễ, Đức Cha đă trao ch́a khóa cho Cha Phaolô Thanh, đưa Cha đến Tháp chuông, Ṭa giải tội, và Ghế chủ tế; các nghi thức này để diễn tả việc quy tụ đoàn chiên, đại diện Thiên Chúa ban ơn ḥa giải, và quyền hạn chủ chăn mà Giáo hội đă ủy thác. Kế đến vị Tân Chánh xứ mở cửa Nhà tạm và mọi người cung kính chầu Thánh Thể. Kết thúc nghi thức nhậm chức, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Tân Chánh xứ đă nói lời tri ân chân thành đến Đức Cha, quư Cha tiền nhiệm, quư cha dâng lễ, quư khách và mọi người đă đến tham dự Thánh Lễ. Nhân dịp này, Cha cũng thông báo giờ lễ ngày thường và ngày Chúa Nhật cho Gx.

Sau đó, Ông Trưởng ban Mục vụ đă thay mặt giáo dân Gx dâng lời cám ơn đến Đức Cha, quư Cha và tất cả mọi người đang hiện diện. Cùng toàn thể giáo dân Gx, Ông bày tỏ ḷng biết ơn sâu sắc đến quư Cha đă từng giúp đỡ Gx từ trước đến nay. Thay mặt giáo dân Gx, Ông dâng lên Đức Cha, Cha Phêrô Trí và Cha Phaolô Thanh những bó hoa để tỏ ḷng thảo hiếu. Đáp từ, Đức Cha vui vẻ chúc mừng Gx và Cha Phaolô Thanh. Ngài cũng không quên cám ơn những linh mục đă từng đến Gx Vàm Kinh, để giúp đỡ mục vụ cho giáo dân nơi đây.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quư Cha và cộng đoàn cùng dự bữa tiệc chúc mừng Gx. Ra về, cộng đoàn vững tin về sự phát triển trong đời sống thiêng liêng của Gx.

Hoài Băo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vàm Kinh

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]