Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Văn Hiệp

 

gx Van Hiep+ trung tu NT _03.jpg

Nhà thờ Giáo xứ Văn Hiệp
Giáo hạt Đức Ḥa

gx Van Hiep+ trung tu NT _08.jpg

 

Địa chỉ : Khu vực 2, Ttr. Hiệp Ḥa, Đức Ḥa, Long An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Nguyễn Duy Hiếu

Tel

(072) 385-4747

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Hiệp Ḥa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* THÁNH LỄ TẠ ƠN VIỆC TRÙNG TU NGÔI NHÀ THỜ VÀ BỔN MẠNG GIÁO XỨ VĂN HIỆP (06.12.2012 )
* H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn Tân Linh mục Tôma Nguyễn Hoàng Duy tại Giáo xứ Văn Hiệp (20/4/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Văn Hiệp

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................

THÁNH LỄ TẠ ƠN VIỆC TRÙNG TU NGÔI NHÀ THỜ

VÀ BỔN MẠNG GIÁO XỨ VĂN HIỆP

Ngày 06.12.2012

Giáo xứ Văn Hiệp, Giáo phận Mỹ Tho nằm trên địa bàn khu vực II, thị trấn Hiệp Ḥa, Đức Ḥa, Long An. Nơi đây cũng đă trải qua nhiều thăng trầm theo ḍng lịch sử về đời sống vật chất cũng như đời sống đạo đức. Nhưng với ơn Chúa, dần dần Giáo xứ đă có những bước phát triển tích cực hơn, cụ thể là Giáo xứ có ngôi thánh đường khang trang hơn thờ phượng Chúa.

Ngôi Thánh đường tiên khởi được xây dựng vào năm 1955 với khung cây và mái tôn, nhận Mẹ Maria Vô Nhiễm làm Bổn mạng. Từ năm 1964-1968, chiến tranh trở nên khốc liệt, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. V́ đây là Giáo họ nên các linh mục không trực tiếp coi sóc; nhưng với ḷng đạo đức và sốt sắng, giáo dân cố gắng duy tŕ chăm lo đời sống đạo.

Qua ḍng thời gian, ngôi Nhà thờ đă xuống cấp trầm trọng nên năm 1996, ngôi Nhà thờ được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1998. Ngày 31.05.2008, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc đă quyết định nâng giáo họ lên thành giáo xứ và bổ nhiệm Cha Giacôbê Nguyễn Duy Hiếu làm Cha sở cho đến nay. Do Nhà thờ xuống cấp và giáo dân ngày một đông hơn, nên Cha Giacôbê đă quyết định nới rộng và tu sửa ngôi Nhà thờ. (Theo Kỷ Yếu 50 năm Giáo phận)

Ngày 06.12.2012, Cha Tổng Đại Diện (TĐD) - Phaolô Trần Kỳ Minh đă đến Giáo xứ Văn Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa v́ ngôi Thánh đường đă được hoàn thành sau gần 2 năm trùng tu. Cũng trong dịp này, Giáo xứ long trọng mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Vào lúc 9g30, âm vang của tiếng chuông Nhà thờ rộn ră như mời gọi mọi Kitô hữu chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để tạ ơn Chúa. Ngôi Thánh đường được trang hoàng rất đẹp và đơn sơ. Hai bên phía trước tiền đàng là tượng Thánh Gia, và Chúa Chiên Lành được đính sát vào tường, phía trên chính diện là tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Đoàn đồng tế với phẩm phục trắng là 30 linh mục trong và ngoài Giáo phận tiến ra từ phía Nhà xứ rồi dừng lại trước tiền đàng Nhà thờ. Cha TĐD đă long trọng làm phép tượng Đức Mẹ. Sau đó, đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường để dâng thánh lễ Tạ ơn. Hiện diện trong thánh lễ khoảng 800 người trong đó có quư tu sĩ, giáo dân và quư khách.

Lời chào đầu Thánh lễ của Cha TĐD gởi đến quư Cha, quư tu sĩ và cộng đoàn đầy t́nh thân thương. Ngài cũng gởi đến cộng đoàn lời nhắn nhủ của Đức Cha Phaolô - Giám mục Giáo phận.

Giảng trong Thánh lễ, Cha TĐD nói về vẻ đẹp của Đức Maria. Mẹ không chỉ đẹp bên ngoài nhưng cả bên trong tâm hồn nữa, đặc biệt là ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội. Khi Mẹ được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ được Thiên Chúa sai sứ thần đến hỏi ư kiến Mẹ. Mẹ bối rối v́ Mẹ chưa có cao vọng như vậy, nhưng thiên thần trấn an Mẹ: “Không có ǵ mà Thiên Chúa không làm được”. Mẹ đă hiểu thánh ư của Chúa và đă can đảm chấp nhận lời Xin vâng. Một lời xin vâng của Mẹ trong buổi truyền tin là Mẹ xin vâng trong suốt cuộc đời. Mẹ xin vâng trong mọi lúc và luôn hoàn toàn phó thác cuộc đời theo thánh ư của Chúa.

Cha c̣n dẫn chứng những biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu, để nhấn mạnh sự vâng phục thánh ư Chúa hoàn toàn nơi Mẹ: từ việc Chúa sinh ra trong hang đá, cho đến lúc Mẹ đứng dưới chân thập giá nh́n Con Mẹ hấp hối. Qua những điều đó Mẹ chỉ âm thầm suy đi nghĩ lại và chấp nhận thánh ư Chúa.

Cha thiết tha mời gọi mỗi người nh́n lại cuộc đời ḿnh để nhận ra những hồng ân của Chúa trong cuộc đời. Chúng ta đă được tinh tuyền nhờ Máu của Con Mẹ đổ ra để rửa sạch mọi vết nhơ, đó là diễm phúc lớn nhất của chúng ta. Qua Bí tích Thánh Thể, chúng ta được kết hợp với Chúa cách mật thiết và sâu xa, Máu Chúa lưu chuyển trong ta, và ta được sống trong Chúa.

Để kết thúc bài giảng, Cha mời gọi cộng đoàn hăy bắt chước Mẹ đáp trả trọn vẹn những hồng ân mà Chúa đă dành cho mỗi người, và nỗ lực từng ngày trong đời sống đạo cho dù cuộc đời ta có gặp nhiều vất vả, đau khổ, thử thách… nhưng chúng ta hăy xin Mẹ giúp chúng ta luôn vững mạnh trong đời sống đức tin đặc biệt trong Năm Đức Tin này.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giacôbê Nguyễn Duy Hiếu đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân Cha TĐD, quư Cha, quư tu sĩ và quư khách. Sau đó một vị đại diện Giáo xứ có đôi lời cám ơn Cha Sở.

Để đáp lại tấm ḷng quư mến của Cha sở và Giáo xứ, Cha TĐD đă có lời khen ngợi ngôi Thánh đường đẹp và rất khang trang. Bên cạnh đó, Cha ước mong Giáo xứ mỗi ngày thêm phát triển hơn, chăm lo hơn trong đời sống đạo và đời sống đức tin của mỗi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00, Cha TĐD, quư Cha, quư khách cùng chung vui với Giáo xứ qua tiệc mừng trong tâm t́nh hiệp thông, liên đới tại khuôn viên Nhà xứ.

Têrêsa Mai An

Nguồn : Website GP Mỹ Tho


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Văn Hiệp

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn trùng tu nhà thờ và bổn mạng Gx Văn Hiệp (6/12/2012)

Nguồn : Website GP Mỹ Tho


gx Van Hiep+ trung tu NT _01.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _02.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _03.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _04.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _05.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _06.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _07.JPG

gx Van Hiep+ trung tu NT _08.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _09.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _10.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _11.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _12.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _13.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _14.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _15.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _16.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _17.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _18.jpg

gx Van Hiep+ trung tu NT _19.jpg

 

gx Van Hiep+ trung tu NT _20.jpg

 

.....................................................................

 

H́nh nhà thờ trước khi tu bổ

Credit of Bá Điền