Giáo Phận Mỹ Tho

 

Ṭa Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho


Địa chỉ : 32 Hùng Vương, P. 7, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang (Bản đồ)

Tel         : (73)-873-299

(73)-886-293

E-mail    :  giaophanmytho@gmail.com 

vptgmmt@gmail.com 

Web site : http://giaophanmytho.net/

 
Năm thành lập : Diện tích    : 13.423,1 km2
Số Giáo dân    : 187.406  
Số Giáo hạt     : Số Giáo xứ : 107

Tư liệu :  LƯỢC SỬ GIÁO PHẬN MỸ THO
                H́nh ảnh
                Danh sách Giáo xứ Giáo phận Mỹ Tho
                Danh sách Linh mục Giáo phận Mỹ Tho

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Mỹ Tho (21/4/2017)
* Lễ Nhậm chức của Đức Tân GM GP Mỹ Tho - Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (30/8/2014)  -  Video Bài Giảng của Đức Cha
* H́nh ảnh Thánh Lễ Nhậm chức của Đức Tân GM GP Mỹ Tho - Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (30/8/2014)
* H́nh ảnh Giáo phận Mỹ Tho tiếp đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 

 
 

LƯỢC SỬ GIÁO PHẬN MỸ THO

     - PHẦN I: LỊCH SỬ KHAI SINH GIÁO PHẬN

     - PHẦN II: TỔ CHỨC GIÁO PHẬN

     - PHẦN III: CÁC D̉NG TU TRONG GIÁO PHẬN

     - PHẦN IV: NƠI CÁC VỊ TỬ ĐẠO

     - PHẦN V: CƠ SỞ TÔN GIÁO VÀ TRUNG TÂM MỤC VỤ

     - PHẦN VI: CƠ SỞ XĂ HỘI VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG

     - PHẦN VII: NHẬN ĐỊNH

* Lịch sử phát triển Giáo Phận Mỹ Tho
   (Nguồn : http://www.nhathocaolanh.com/)

* Lược sử Giáo phận Mỹ Tho
  (
Nguồn : Vietnamese Missionaries in Asia )

* GIÁO PHẬN MỸ THO 10 NĂM TRUYỀN GIÁO (1998-2008)

* Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum ,[1] ngày 24-11-1960 của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII về việc thiết lập phẩm trật Giáo Hội tại Việt Nam

...................................................

 

Lễ Nhậm chức của Đức Tân GM GP Mỹ Tho

Được tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc về Sài G̣n làm Tổng Giám Mục ngày 22.03.2014, dân Chúa Giáo phận Mỹ Tho không khỏi nuối tiếc v́ một vị chủ chăn thánh thiện, hết ḷng yêu thương, và chăm sóc đoàn chiên đă không c̣n đồng hành trực tiếp với Giáo phận nữa. Nhưng Chúa cũng an bài cho Giáo phận Mỹ Tho một vị Chủ chăn mới là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm qua văn thư bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 26.07.2014. Đức Cha Phêrô trước đây là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài G̣n. Ngài là một người có tài giảng thuyết, và có tài lănh đạo được nhiều người quư mến.

Trong hân hoan và vui mừng, ngày 30.08.2014, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đă đón tiếp vị tân Giám mục Mỹ Tho với bầu khí trang trọng và sốt mến. Từ sáng sớm, khi b́nh minh vừa ló dạng, tiếng nhạc của đội kèn tây Giáo xứ Fatima tại khuôn viên Nhà thờ Chánh Ṭa vang lên, như mời gọi mọi người quy tụ về nơi nhà chung, để chào đón vị tân Chủ chăn Giáo phận. Từng đoàn người từ các giáo xứ tấp nập đổ dồn về đây. Cũng như quư Đức Tổng, quư Đức Cha, quư Cha và quư khách từ các Giáo phận khác cũng đến chung vui với Giáo phận Mỹ Tho thân yêu này.Các nữ tu của Ḍng Mến Thánh Giá Tân An, ḍng thánh Phaolô tỉnh ḍng Mỹ Tho, quư chủng sinh, cùng với các bạn trẻ làm hàng rào đón tiếp trước cổng Ṭa Giám mục.

Lúc 05g00, phái đoàn Giáo phận Mỹ Tho gồm Cha TĐD, quư cha quản hạt, Bề Trên Hội Ḍng Mến Thánh Giá Tân An, ḍng Thánh Phaolô tỉnh ḍng Mỹ Tho, và đại diện các hội đoàn của Giáo phận đến Sài G̣n để đón Đức Cha Phêrô. Lúc 08g30, xe chở Đức Cha Phêrô đă đến Mỹ Tho cùng với phái đoàn Tổng Giáo phận Sài G̣n. Ngài vừa bước xuống xe, tiếng chuông Nhà thờ Chánh Ṭa vang lên rộn ră, những tràng pháo tay gịn tan cùng những nụ cười thân t́nh của mọi người đă đón tiếp ngài. Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Giáo phận Phaolô Trần Kỳ Minh, cùng một vài cha đón tiếp ngài. Những tia nắng nhẹ yếu ớt giờ đây trở nên mạnh hơn, ấm hơn, ḷng người trở nên phấn khởi hơn v́ được diện kiến vị tân Giám mục. Cha quản đốc Nhà thờ Chánh Ṭa Giacôbê Hà Văn Xung đă đón tiếp ngài trước cửa Nhà thờ, trao thánh giá cho ngài hôn, và que rảy nước để ngài rảy trên những người hiện diện.

Sau khi rảy nước thánh, Đức Cha tiến vào nhà thờ và quỳ cầu nguyện trước Thánh Thể trong khi cộng đoàn hát: “Đây ḷng Chúa ái tuất”. Sau đó, quư Cha rước Đức Cha qua Ṭa Giám mục để nghỉ ngơi, và chuẩn bị phẩm phục bắt đầu thánh lễ.

Lúc 9g20, tại pḥng khách Ṭa Giám mục, với sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, quư Đức Tổng, quư Đức Giám mục, Đức Cha Phêrô đă đặt tay lên sách thánh và hứa trung thành với sứ vụ mới.

Thánh lễ đồng tế lúc 9g30 tại Nhà thờ Chánh Ṭa diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Đoàn đồng tế gồm quư Đức TGM, quư Giám mục và quư Cha TĐD trong phẩm phục trắng, và vàng từ Ṭa Giám mục tiến vào thánh đường thật trang trọng. Đồng tế với Đức Cha Phêrô, có sự hiện diện quư báu của:

1. Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.
2. Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
3 Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội.
4. Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh – Giám mục phụ tá Giáo phận Hà Nội.
5. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt - Giám mục Bắc Ninh - Tổng thư kư Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
6. Đức Cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu – Giám mục Bùi Chu.
7. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng Sơn.
8. Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Giám mục Giáo phận Phát Diệm (nghỉ hưu).
9. Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo phận Bà Rịa.
10. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Thanh Hóa - Ủy Ban Mục vụ di dân.
11. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP – Giám mục Giáo phận Vinh.
12. Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng – Tổng Giám Mục Huế - Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
13. Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.
14. Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên – Giám mục Giáo phận Cần Thơ.
15. Đức Cha Giuse Trần Văn Tiếu – Giám mục Giáo phận Long Xuyên.
16. Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục phụ tá Giáo phận Long Xuyên.
17. Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc.

và khoảng 230 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ có quư tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quư khách, và đông đảo giáo dân trong Giáo phận ước tính khoảng 1200 người.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Cha Gioan Trần Phước Cương - niên trưởng linh mục - công bố tông thư bổ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại giảng đài. Sau lời công bố long trọng, Cha Chưởng ấn Phaolô Phạm Đăng Thiện làm biên bản theo giáo luật trước sự chứng kiến của Ban tư vấn.

Để bày tỏ ḷng vâng phục và tôn kính Giám mục,Cha quản đốc Nhà thờ Chánh Ṭa đại diện cho hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân tiến lên trước cung thánh nói lên tâm t́nh vâng phục đối với vị chủ chăn Giáo phận. Sau đó từng vị đại diện tiến lên gần Đức tân Giám mục Giáo phận, chào mừng ngài trong sự thân thiện và kính trọng.

Thánh lễ tiếp tục với Kinh Vinh Danh.Các bài đọc trong Thánh lễ quy hướng về ơn gọi của người môn đệ Chúa. Khi Ngài trao ban một sứ vụ, Ngài sẽ ban ơn và ở cùng người ấy.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phêrô đă tŕnh bày hai h́nh ảnh sống động của Giáo hội. H́nh ảnh thứ nhất, là một Giáo hội khép kín, co cụm trong sợ hăi và ẩn ḿnh sau cánh cửa đóng kín. H́nh ảnh thứ hai là một Giáo hội mở ra cho sứ vụ. Sứ vụ công bố, loan báo và làm chứng cho Tin mừng. Biến cố khổ nạn của Chúa Giêsu vẫn c̣n đó nhưng được nh́n trong một ánh sáng mới, ánh sáng của sự hiện diện trong cộng đoàn các môn đệ. Và v́ thế, những nỗi sợ hăi được thay thế bằng sự b́nh an và sức sống mới.

Qua hai h́nh ảnh của Giáo hội, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn cũng hăy thi hành sứ vụ phổ quát trong Giáo hội địa phương. Thi hành trong sự hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo hội.

Ngài cũng nói về sứ vụ của ngài lănh nhận trong ngày hôm nay, là một sứ vụ vừa là vinh dự và vừa là một trách nhiệm đối với ngài. V́ thế, ngài xin quư Đức TGM, quư Đức Cha, tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với ngài trong sứ vụ mới. Ngài cũng nói lên tâm t́nh tri ân đến từng thành phần trong Giáo hội mà ngài đă từng phục vụ.

Kết thúc bài giảng, Ngài cũng nói lên niềm mong ước mọi thành phần dân Chúa cộng tác với ngài trong t́nh hiệp nhất, yêu thương, để trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mọi người sẽ cùng nhau xây dựng Giáo phận thân yêu thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, và dấn thân cho sứ vụ. Và ngài cũng ước mong mọi người mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân Thánh Thần để hăng say loan báo Tin mừng b́nh an và sự tha thứ của Chúa cho mọi người.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng thông dịch cho Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Ṭa Thánh chúc mừng Đức Tân Giám mục Mỹ Tho, và chúc mừng Giáo phận Mỹ Tho trong giai đoạn phát triển mới.

Hiệp thông với Giáo phận Mỹ Tho, Đại diện của Hội đồng Giám mục là Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc- chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam- chúc mừng Đức Cha Phêrô trong sứ vụ mới, và chúc mừng Giáo phận Mỹ Tho trong bước phát triển mới. Ngài cũng nói lên tâm t́nh của quư Đức Cha về Đức Cha Phêrô. Với tư cách là vị tiền nhiệm, Đức Cha Phaolô đă nhắn nhủ quư linh mục Giáo phận tích cực cộng tác với vị tân Giám mục Giáo phận để giúp cho Giáo phận ngày một tiến triển hơn nữa.

Thay mặt cho toàn Giáo phận, Cha TĐD Phaolô tri ân quư Đức TGM, quư Đức Cha, quư Cha, và toàn thể quư khách đă đến hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo phận trong ngày vui trọng đại này. Cha TĐD cũng không quên cám ơn Đức Hồng y Filoni, Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo đă gởi thư chúc mừng ngày hồng ân của Giáo phận Mỹ Tho. Trong dịp này, Cha TĐD cũng đă tri ân Đức TGM Phaolô, 15 năm hết ḷng hy sinh, dấn thân, phục vụ để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Ngài cũng nhắc đến ưu tư hàng đầu của Đức TGM là giáo dục đức tin cho dân Chúa, và việc đào tạo linh mục, chủng sinh và tạo điều kiện cho các tu sĩ nam nữ dấn thân trong sứ vụ truyền giáo.

Thánh lễ kết thúc sau khi cộng đoàn nhận phép lành trọng thể của Đức Cha Phêrô.

Thánh lễ hôm nay như đánh dấu một bước tiến mới của Giáo phận Mỹ Tho trong sự quan pḥng của Thiên Chúa, v́ đă ban cho Giáo phận một vị chủ chăn tài giỏi nhưng khiêm tốn. Thật ư nghĩa, ngày nhậm chức Giám mục Giáo phận của Đức Cha Phêrô cũng là ngày kỷ niệm 34 năm ngày thụ phong linh mục của ngài. Cầu chúc vị tân Chủ chăn tràn đầy ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa trong sứ vụ mới.

Xem thêm h́nh

Têrêsa Mai An

 


H́nh ảnh sinh hoạt Giáp phận Mỹ Tho

H́nh ảnh Thánh Lễ Nhậm chức của Đức Tân GM GP Mỹ Tho
Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (30/8/2014)

Xem thêm : H́nh ảnh Giáo phận Mỹ Tho tiếp đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]