Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Ba Làng

 

Nhà thờ Giáo xứ Ba Làng
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : Khóm Ba Làng - Vĩnh hải - Nha Trang. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Phạm Ngọc Lê

Tel

058-355-1944

E-mail

 

Năm thành lập

20/7/1955

Bổn Mạng

Lễ Mân Côi (kính ngày 07.10)

Số giáo dân

1307

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -   16:45

Ngày thường : 4:45  -    18:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Lịch sử Dân xứ Ba Làng - Thanh Hóa

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Giuse trao Chứng Thư cho HĐGX Ba Làng nhiệm kỳ 2014 - 2017 (26/1/2014)
* Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Mônica (25/8/2012)
* H́nh ảnh Ngày Hội Ơn Thiên Triệu Liên Giáo Hạt Nha Trang - Diên Khánh và Vạn Ninh tại Gx Ba Làng (29/4/2012)
* Giáo xứ Ba Làng Nha Trang có cha Quản xứ mới (12/12/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Ba Làng

1. Vị trí địa lư

Giáo Xứ Ba Làng nằm cách Trung Tâm Thành Phố Nha Trang khoảng 4 cây số về phía Bắc.

Đông giáp biển Đông, từ mũi Kê Gà đến giáp đường Mai Xuân Thưởng. Bắc từ mũi Kê Gà đến Đèo Rù Ŕ. Tây giáp Quốc lộ I: Từ Đèo Rù Ŕ đến ngă ba Quốc lộ I - Mai Xuân Thưởng. Nam: Từ ngă ba Quốc lộ I - Mai Xuân Thưởng đến bờ biển, tức dài theo đường Mai Xuân Thưởng.

2. H́nh thành và phát triển

Sau cuộc đấu tranh đẫm máu ngày 08-01-1955 với bộ đội Việt Minh, chính quyền Hồ Chí Minh buộc ḷng phải cho đồng bào Ba Làng đi di cư vào Nam. Không kể những vụ đi Nam lẻ tẻ, đồng bào Ba Làng được đi tập thể trong hai chuyến tàu thuỷ Ba Lan Skilinki: chuyến thứ nhất vào đầu tháng 2 và chuyến thứ hai vào trung tuần tháng 04-1955.

Cập bến Sài G̣n được đưa về tạm trú ở Ba Đèo hay ở Xuân Trường để rồi ngày 20-04-1955, họ được chở tất cả ra xóm Đầm Phan Thiết. Nhưng xóm Đầm chưa phải là "đất hứa", hơn 1000 người đă đi t́m đất sống ở nơi khác. Sau nhiều ngày t́m đất, chiều 20-07-1955 một đoàn xe lửa chở hơn 1000 người di cư Ba Làng từ Phan Thiết ra Nha Trang. Họ được di chuyển về ngay "Chuồng Giê" (tức Thanh Hải ngày nay) để tạm trú. Họ lấy tên cũ Ba Làng mà đặt tên cho quê hương mới, v́ khung cảnh nơi đây gợi lại quê hương Ba Làng đất Bắc: trước mặt Ḥn Rùa, Ḥn mác, Ḥn yên vươn lên khỏi đại dương hiền hoà và thơ mộng, giống như Ḥn Dê, núi Nón và biển Sơn, về phía Bắc là những ngọn núi lạc lơng của dăy Trường Sơn khô trọc, tượng trưng như núi Thử Ba Làng, về phía nam Ḥn Chồng giống như núi Do, vẫn âm thầm chôn kín bao tâm sự của tài tử giai nhân.

"Úi chà, úi chà xinh!
Phong cảnh thật hữu t́nh
Trên sơn dưới thuỷ, đất trường sinh"

Sung sướng như kẻ t́m được "đất hứa" trong Cựu Ước, họ hăng hái phá rừng, ủi đất, biến khu rừng đầy cây gai cỏ dại thành một dăi đất bằng phẳng đẹp mắt, các thanh nữ thi đua nhau gánh đất đổ nền, c̣n thanh niên kẻ vào Suối Dầu chặt cây dựng nhà, người đáp xe lửa vào Ma Lâm mua lá cọ về lợp mái. Nhờ sự tháo vát lanh lẹ của hai Linh mục Nguyễn Quốc Công và Linh mục Bùi Minh Huy, được ông tỉnh trưởng Nguyễn Văn Trân đặc biệt săn sóc, với sự đôn đốc hăng hái của Ủy Ban Định Cư và sự giúp đỡ của các thầy già Vũ Văn Huỳnh, Nguyễn Sơn Lân, Trịnh Thiên Thu (nay là linh mục) và Nguyễn Đức Thịnh,trại đă kiến thiết mau chóng gần 200 căn nhà cho đồng bào, và một nhà thờ, một khu nhà xứ ba căn, một hang đá Lộ Đức, một cái chợ, một cái trường ba gian cho ba lớp học và một khu nhà ḍng 5 gian ngay cuối trại dành cho các nữ tu Mến Thánh Giá.

Người dân đă yên tâm về nơi ăn chốn ở, họ nghĩ đến sinh kế mua lưới đóng thuyền: một hợp tác xă ngư nghiệp được thành lập với một ḷ hấp cá theo kiểu Mỹ Quốc. Cha Công c̣n vận động với chính phủ chấp thuận cho mua một tàu đánh cá của Nhật Bản. Ba tháng sau mẫu tàu và lưới được gửi về. Nhưng thiện chí có thừa mà sức người có hạn, chương tŕnh kỹ nghệ hoá và ngư nghiệp thất bại. Họ an phận với những thuyền đánh cá gắn thuỷ động cơ.

Năm 1958, trường Biệt Động Quân biến thành trường Hạ Sĩ Quan, Bộ Chỉ Huy trường do đại tá Nguyễn Thế Như chỉ huy trưởng, muốn chỉnh trang lại doanh trại, đồng thời thiết lập thêm nhiều băi huấn luyện cho khoá sinh, để bảo đảm sinh mạng cho đồng bào và an ninh cho sân bắn, bộ chỉ huy đă điều đ́nh với ban Giám Đốc trại di chuyển một nửa trại ở phía bắc vàcác công sở xuống phía nam: v́ thế mà khu "Văn Côi" mới được thành lập.

Năm1960, đồng bào Ba Làng đă phải một phen hú vía với Đại Tá Đỗ Cao Trí khi về làm chỉ huy trưởng trường Hạ Sĩ Quan đă định giải toả các khu vực chung quanh quân trường kể cả làng Đường Dê và trại di cư Ba Làng, nhưng may thay, với tinh thần tranh đấu Thượng cấp không chấp thuận dự án của ông đề ra, và đồng bào Ba Làng cứ ở lại an cư lạc nghiệp.

Được vững dạ yên tâm, đồng bào Ba Làng mau mắn kiến thiết lại cơ đồ, nhất là các công sở, du khách đặt chân lên địa sở Ba Làng, không khỏi ngạc nhiên và thán phục: bên bờ đại dương và dưới tàn phi lao thơ mộng, một đài Chúa Giêsu vua như đang chế ngự thiên nhiên, như đang giăng tay ẵm bế những con ngoan hiền, bên đài là một dăy nhà "Emmaus" có thể nói đây là một nhà tĩnh tâm hay nhà văng lai cho các Linh Mục triều, ḍng khi muốn đến Nha Trang tắm biển và hóng gió sau những ngày mệt mỏi v́ phận sự. Cách đài Chúa Kitô vua một con đường hương lộ trong một khuôn viên rộng răi xinh đẹp, thánh đường Văn Côi đồ sộ, nguy nga hướng ra biển cả, bên phải là trường tiểu học Văn Côi khang trang rộng răi, bên trái ngôi nhà xứ khiêm nhường như muốn thu h́nh trước cảnh uy nghiêm của thánh đường. Xa hơn về phía bắc bờ biển, một dăy nhà hai, nơi nương náu của những nữ tu Mến Thánh Giá Thanh Hoá, đồng thời cũng là kư nhi viện Têrêsa.

Ngoài các cơ sở tôn giáo và xă hội trại di cư Ba Làng được đổi mặt một cách mau lẹ: những nhà xây lợp ngói thi nhau mọc lên thay thế cho những căn nhà gỗ lợp lá, lợp tôn, điện nước như ở thành phố, đồng bào thi đua tăng gia sản xuất. Ngoài nghề đánh cá và làm nước mắn, điểm đặc biệt của người dân Ba Làng ngày nay và phát triển nghành chăn nuôi heo rất khoa học, tuy không có h́nh thức của những chuồng trại lớn như Âu Mỹ. Ngoài ra họ c̣n tổ chức nuôi gà vịt, đào ao xây hồ thả cá trê, cá chép và lươn ếch. cùng với đời sống vật chất, được phát triển, đời sống tinh thần và truyền đạo rất hăng say. Hàng năm cứ mỗi dịp Giáng Sinh, Hiển Linh về họ thường tổ chức kỷ niệm đấùu tranh đ̣i tự do và nhớ lại cuộc di cư vào Nam. Nhưng đặc biệt hơn cả, cứ mỗi Tháng Hoa về, họ thường tổ chức những cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ, và tiếp theo là lễ nghi dâng hoa, một truyền thống của người tín hữu miền Bắc.

Sau 16 năm di cư, giáo xứ Ba Làng đă góp vào vườn Giáo Hội, 2 Linh Mục Nguyễn Viết Hiền và Trịnh Thế Hùng, ngoài ra c̣n năm Thầy già: Hồ Ngọc Thỉnh; Trần Xuân Thứ, Ngô Đ́nh San, Nguyễn B́nh An, Hồ Trí Thức đang học Đại Chủng Viện, (các vị này hôm nay làm Linh mục ở các nơi) đă ấy là chưa kể con số hơn 50 Tu Sinh đang ở răi rác từ các chủng viện Sao Biển, Đà Lạt, Ban Mê Thuột, Sài G̣n, hoặc ở trong các ḍng Chúa Cứu Thế, Phanxicô, Lasan, Giuse, Mỹ Ca, hay các ḍng Mến Thánh Giá Bảo Lộc, Tân B́nh, B́nh Cang, Đà Lạt, Sài G̣n, Qui Nhơn.

Tóm lại, giáo dân Ba Làng hănh diện và một xứ đạo tiên khởi của miền Bắc (di sản của cha Alexandre de Rhodes, 1617) họ đang cố gắng xây dựng và kiến thiết giáo hội miền Nam với một tính đức dồi dào trên đường phát triển.Ước mong thay

Các giáo họ: Vẫn giữ những đường nét chính yếu của truyền thống Ba Làng - Thanh Hoá, đoàn người từ nhiều Giáo họ nhỏ dễ dàng qui tụ quanh ba Giáo họ (= làng) nồng cốt là:

Giáo họ Sung Măn.
Giáo họ Ngoại Hải.
Giáo họ Như Xuân.

Ngoài ra c̣̣n có Giáo họ Phú Đồng:

Khởi đầu, các Giáo họ được phân biệt rơ nét theo phần lô đất cất nhà, nhưng sau đó, các nhu cầu mới của của Giáo xứ buộc phải thay đổi địa h́nh, cũng như có sự pha trộn giữa các Giáo họ theo đường hôn nhân.

Dầu vậy, bà con vẫn nhận diện dễ dàng nguồn gốc Giáo họ của nhau trong các sinh hoạt cộng đồng Giáo xứ.

Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

Giuse Nguyễn Quốc Công, Chánh xứ 1955 - 1957.
Phêrô Bùi Minh Huy, Phó xứ 1955 - 1957.
Phêrô Bùi Minh Huy, Chánh xứ 1957 - 1973.
Gioan Bt Trần Thúc Định, Phó xứ - 1961.
Phaolô Trần Sơn Bích, Chánh xứ 1973 - 1987.
Phaolô Trần Văn Khánh, Hưu dướng 1976 - 1995.
Phêrô Trương Trăi, Quản xứ 1987 -.
Hoa quả ơn gọi của Giáo xứ
Lm Phêrô Nguyễn viết hiền
Lm Phêrô Trịnh thế Hùng
Lm F.X Hồ ngọc Thỉnh
Lm Fx Trần xuân Thứ
Lm G.B Ngô đ́nh San
Lm Giuse Nguyễn b́nh An
Lm Phêrô Nguyễn khoa Toàn
Lm Phêrô Hồ mạnh Tín

Tu sĩ: Thầy B́nh, ḍng Đồng Công

Nữ tu

Têrêsa Mai thị phúc Hạnh (St Paul Đà nẵng)
Maria Nguyễn thị Khang (MTG Đà lạt)
Maria Phaolô Nguyễn thị thu Nguyệt (Ḍng Camêlô - Hoa kỳ)
Anna Nguyễn thị Thanh Thuư (Ḍng Camêlô - Hoa kỳ)

1 Đại chủng sinh (Đại chủng viện Sao Biển)

2 chủng sinh ngoại trú, 10 dự tu

Tu sinh:

GB. Đặng văn Tuấn, Ḍng Chúa Cứu Thế
Maria Nguyễn thị bích Ngọc (MTG Đà lạt)
Têrêsa Nguyễn thị thuư Hằng (MTG Đà lạt)
Cêcilia Đoàn thanh Tú (MTG Đà lạt)

Sinh hoạt giáo xứ

1. Các lớp giáo lư

Các buổi học Giáo lư vẫn luôn được liên tục duy tŕ trong đời sống Giáo xứ cho lứa tuổi từ 6 đến 16 tuổi. Chiều Chúa Nhật từ 15 giờ 30 đến 16 giờ 30: Dạy theo chương tŕnh chung của Giáo phận. Chiều thứ ba và thứ năm, giờ kinh chiều: Bổ túc Phụng vụ và Kinh Thánh cho các em.

Từ 10 năm nay, Giáo xứ luôn duy tŕ được con số tối thiểu 12 giảng viên Giáo lư, để đứng đầu (chủ nhiệm) các lớp Giáo lư cho các em. Các em Giáo lư viên này háng tuần được chuẩn bị vào tối thứ ba và sáng Chúa Nhật về sư phạm Giáo lư, tâm lư ứng dụng cũng như những đường hướng của Giáo Hội về Huấn Giáo. Ngoài ra, các em cũng được trang bị thêm một số chuyên môn về sinh hoạt năng động tập thể, nhằm yểm trợ và gia tăng hào hứng cho các buổi học Giáo lư đầy chăm chỉ.

Giáo lư hôn nhân: mỗi khoá kéo dài 6 tháng, tuy nhiên cũng có những trường hợp cá biệt dạy với thời gian ngắn hơn

2. Các hoạt động:

Trước đây, hoạt động xă hội của Giáo xứ tựa trên mấy căn nhà cho thuê cũng như nhà Emmaus bên cạnh đài Thánh Tâm, nhưng nay chỉ c̣n duy tŕ tinh thần chung qua đóng góp cho Hội Chữ Thập Đỏ của khóm, cũng như những đợt hưởng ứng các chương tŕnh xă hội chung với bà con phường khóm.

Hướng tương lai

Ưu tiên cho mục vụ gia đ́nh

Thế giới đi vào chuyên ngành, xin cũng để cho mục vụ gia đ́nh được coi như một chuyên nghành. Cụ thể phải được các chuyên viên thực thụ đảm nhiệm, nhất là giáo lư hôn nhân. Vậy cần có một văn pḥng cấp giáo phận cho mục vụ gia đ́nh, do những linh mục chuyên viên đứng đầu.

....................................

Tài liệu 1: của Trường Thanh.

LỊCH SỬ DÂN XỨ BA LÀNG - THANH HÓA


I- NGUỒN GỐC BA LÀNG


Trước khi t́m hiểu về nếp sinh hoạt cũng như tinh thần của một dân xứ, thiết tưởng chúng ta nên t́m hiểu địa danh và những ǵ gây ảnh hưởng nơi địa danh ấy.

Cửa Bạng là tên của một cửa sông (từ sông thông ra biển) và cũng là địa danh của một vùng nằm về phía đông quận Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Bắc giáp núi Thủi, núi này ngày xưa gọi là ḥn Nỏ v́ giống như h́nh một chiếc nỏ. Bên kia núi Thủi là làng Chay, nằm về phía Tây Bắc là làng Khoa Giáp; Tây giáp con sông Bạng, bên kia sông là làng Bạng, làng Thanh Vân, làng Khánh, làng Du Độ, làng Như Áng; Nam giáp núi Do, nơi đây có lạch thông ra biển. Cửa Bạng được kể từ núi Thủi tới núi Do, trên con đường dài 3 cây số ngàn, giới hạn từ sông Bạng tới bờ biển rộng 600 mét.

Ai đă có dịp đặt chân tới cửa Bạng không khỏi ngạc nhiên; khi đứng trên cao nh́n những ngọn núi Mê, núi Bung, núi Miệng trầm mặc, và giăng hàng giữa một đại dương rộng bát ngát, như bức tường thành vĩ đại chận làn sóng dữ đang bủa thẳng vào bờ. Lui dần vào là mũi Biện Sơn, một quả núi giống h́nh con Thanh Long Đao đâm ngang ra biển, nơi đây, cũng là nơi nương náu của những thuyền bè bị sóng gió băo táp. Đi vào trong đất liền, bên kia sông Bạng là núi Thề Nguyền, một ngọn núi thấp, trên núi c̣n để lại dấu vết của gót chân Hai Ông Tiên và một bàn cờ tướng. Vùng này cũng là quê hương Đào Duy Từ; danh tướng của chúa Nguyễn, tác giả bài Ngoạ Long Cương và chiến luỹ Trường Dực, nổi danh trong lịch sử cận đại. Xa hơn nữa, ngọn núi Nam Lặng hùng vĩ ngạo nghễ, nằm trong dăy Trường Sơn, như đứng trông coi cả một vùng rộng lớn. Ngọn núi Nam Lặng c̣n là kim chỉ Nam cho ngư dân trong những lúc lạc hướng lênh đênh trên biển cả.

Từ nơi non nước hữu t́nh và hùng vĩ ấy, đă từng chứng kiến bao cảnh đổi thay của cuộc thế và cũng là nơi có một lịch sử Đạo Thiên Chúa vào bực tiền phong của dân Việt Nam.

Theo linh mục Jos. Trần Cường Tráng th́ cố Đắc Lộ (Alexandre De Rhodes) được lệnh đi giảng đạo ở Đàng Trong, nhưng trên con đường vượt trùng dương vào Nam, thuyền của Cố bị phong ba nổi lên và đánh bạt vào một cửa bể gọi là Lạch Bạng. Ở đây dân chúng tuôn ra xem rất đông và ṭ ṃ muốn biết thuyền của vị tu sĩ ngoại quốc chở ǵ. Cố Alexandre lợi dụng cơ hội tốt liền nói: "Thuyền của chúng tôi chở một thứ ngọc rất quư, giá bán lại rẻ ai cũng có thể mua được và sẽ trở nên giầu có phú quư".

Họ liền xin xem thứ ngọc ấy.

Cố bảo: "Đá ngọc ấy, con mắt xác thịt không thấy được, phải dùng trí khôn suy xét mới thấy được. Đá ngọc ấy là đạo dậy cho ta biết thờ phượng Đấng đă dựng nên vũ trụ muôn loài. Đấng ấy ta quen gọi Ngài là Ông Trời."

Liền sau đó, hai đàn anh trong dân xin học Đạo và ngay sau đó được chịu phép Rửa Tội.

Vùng ấy, c̣n có một thầy phù thủy thường bị ma qủy khuấy phá, ông đă dựng bàn thờ trong nhà để thờ ma qủy, nhưng chúng vẫn cứ quấy nhiễu luôn, nên ông đến xin học Đạo Ông Trời và nhờ Ông Trời đuổi qủy đi cho. Cố Alexandre bảo ông lập một bàn thờ giữa nhà, trên bàn thờ dựng một cây Thập Giá. Kể từ đó, nhà ông không bao giờ bị ma qủy hoành hành gây rối nữa. Thấy vậy, dân chúng cửa Bạng theo đạo rất đông. (Viết theo lịch sử Địa phận Thanh Hoá trang 5,6) Đạo Công Giáo được truyền vào cửa Bạng ngày 19-3-1627 năm Đinh Măo.

Sau đó một thời gian khá lâu, một biến cố xẩy ra: Dân Du Xuyên, tục gọi là làng Do, một làng ở ngay cửa Lạch Bạng, sống về nghề chài lưới và buôn bán nước mắm, mức sống nghèo nàn, gần một nữa dân làng theo đạo Công Giáo, nữa c̣n lại theo đạo Phật và thờ cúng tổ tiên, thường đến ngày Giỗ Chạp, hay làm cỗ bàn cúng tế, lễ bái. Những người theo đạo Thiên Chúa, v́ không c̣n tin tưởng bụt thần, thường hay nếm, ăn trước những đồ cúng tế, nên sau đó một cuộc căi lộn xảy ra. Và cũng từ đó, dân Du Xuyên được chia làm đôi. Những người theo đạo Thiên Chúa, v́ không muốn cảnh "cơm không lành, canh không ngọt" bên những người không cùng một tôn chỉ, một lư tưởng, nên đă dời cư về một mảnh đất trống, ở phía Bắc chiếm cứ mảnh đất hoang vu, dần dần biến nơi này thành làng trù phú và thơ mộng.

Danh từ Ba Làng là do sự gọi tắt của Ba ngôi làng: Sung Măn - Ngoại Hải - Như Xuân, toạ lạc trên một mảnh đất h́nh cong như chiếc vơng rộng chừng 600 mét và dài 2000 mét. Bắc giáp núi Thủi, Đông giáp biển, Tây giáp sông Bạng, Nam giáp Du Xuyên (Núi Do)

Ba Làng như vơng đ̣n cong
Hai anh Do Thủi đang c̣ng lưng khiêng.
(LM P. Nguyễn Dương Hiến)

Theo các cụ già kể lại th́: Mảnh đất Ba Làng trước kia là một băi đất hoang vu, mọc rất nhiều bụi dứa dại, nên thường gọi là băi dứa và chưa có nhà cửa ǵ cả, nhưng sau vụ xích mích giữa anh em làng Du Xuyên - và cũng v́ lư do nghề nghiệp (nghề đánh cá dọc bờ biển) một số người thuộc làng Du Xuyên đă di chuyển dần về hướng Bắc, lập nên một "cḥm", cḥm này một ngày một thêm đông v́ dân Cửa Ḷ Nghệ An cũng v́ sinh kế ra đó lập nghiệp và nhất là trong thời kỳ bắt đạo của các vua nhà Nguyễn, cḥm này là nơi nương náu của những người Công Giáo Nghệ An Hà Tĩnh và các miền lân cận. V́ dân số tăng mau và cũng v́ không muốn phụ thuộc vào làng Du Xuyên nữa, bô lăo làng này đă xin tách biệt thành một làng mới lấy tên Bồng Doanh (tức làng Danh hay làng Sung Măn bây giờ).

Làng Như Xuân, theo khẩu truyền: Hồi Chúa Nguyễn Ánh chưa thống nhất được sơn hà, nhiều lần mang quân ra Bắc để đánh nhà Tây Sơn. Nhưng có một lần v́ gió Đông thổi mạnh và cũng v́ bị quân Tây Sơn phản công, thuyền Chúa Nguyễn phải quay trở lại vào một làng sau mũi Biện Sơn ẩn nấp. Làng mà thuyền Chúa Nguyễn ghé vào, sau được Chúa Nguyễn đặt tên cho làng Đông Hồi (có nghĩa là quay trở lại v́ gió Đông).

Làng Như Áng có một vị, tục gọi là ông Quận Ḥ đă có nhiều công giúp Chúa Nguyễn đánh Tây Sơn nên sau khi thống nhất đất nước (1802) Chúa Nguyễn có trở lại làng Đông Hồi và thăm một vài làng lân cận. Tiện dịp may hiếm có, ông Quận Ḥ có xin vua một ân huệ: Nguyên làng Như Áng, một ngôi làng bên kia sông Bạng, v́ đất chật người đông và cũng v́ nạn xâm thực của lạch Bạng, nên một số gia đ́nh không có nhà cửa để ở. Cảnh đói rách và không nhà cửa đă làm cho Quận Ḥ phải đau ḷng và đánh liều đến xin vua giúp đỡ cho làng ḿnh. Nhà vua y cho và từ đó một số đông dân Như Áng sang lập nghiệp ở mảnh đất giữa làng Bồng Doanh và Du Xuyên tục gọi là thôn Như Xuân (vẫn phụ thuộc vào làng Như Áng, tổng Tuần Lá, phủ Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Măi đến đời ông lư trưởng Hỹ (khoảng năm 1915) làng mới được chính thức biệt lập, do cha già Sỹ đứng lo liệu phân làng.

Làng Ngoại Hải trước kia là một phường, gồm toàn những người đánh cá gần bờ (đẩy xúc chân và lưới me) thuộc làng Lệ, làng Lau (gần làng Sầm Sơn bây giờ), làng Khoa Giáp. Họ làm những cḥi lá nhỏ để trú chân trong những ngày mùa cá, hết mùa họ lại trở về làng cũ cày ruộng thuê hoặc làm các việc khác. Nhưng cảnh sống ở làng cũ cũng không có ǵ dồi dào nên không có sức quyến rũ và giữ chân họ lại. Họ đành phải tha phương cầu thực, dần dần họ thiết lập được một phường ở hẳn trên mảnh đất giữa Bồng Doanh và Núi Thủi. Hằng năm phải đóng thuế cho làng Doanh. Về sau dân cư một ngày một thêm đông, phường đó mới chính thức được phân thành làng Ngoại Hải.

Trong thời kỳ bắt đạo của vua Tự Đức (1848-1883) và thời quấy phá của phong trào Văn Thân (1888-1913) các làng cứ một ngày một thêm đông v́ dân cư Công Giáo ở các miền lân cận và nhất là vùng Nghệ An, Hà Tỉnh về đó trú ẩn và khi thái b́nh, đă lập nghiệp luôn ở đó.

 
II- THỜI KỲ BẮT ĐẠO VÀ PHONG TRÀO VĂN THÂN

Tuy là dân tứ chiếng nhưng mọi người đều có một tôn chỉ và một tôn giáo: 'Công Giáo' nên dể thông cảm và đoàn kết. Dân Ba Làng đă hơn một lần trốn tránh các cuộc bắt bớ v́ Đạo cũng như chống lại những cuộc tàn phá của Văn Thân.

Ta hăy lắng nghe một đoạn vè của người Ba Làng nói về cuộc bắt đạo của vua Tự Đức:

Từ năm Thiệu Trị băng hà,
Để vua Tự Đức ngự toà thong dong,
Ắt là cấm đạo ngặt ngùng,
Con chiên bổn đạo lùng tốtng ra đi.
......................
Khốn thay con trẻ lên năm,
Bồng bế đi tháp một năm bảy chầy.
Cho nên tớ mới bỏ thầy,
Triều đ́nh Văn Vơ có hay chăng là?
Thập ác giả làm tượng ngà,
Bắt bổn đạo bước thật là chẳng nên....
.......................

Cuộc bắt đạo diễn ra trong nhiều năm, nhưng không mấy ai c̣n nhớ rơ và cũng không thấy nói đến các vị tử đạo ở đấy. Theo các cụ già c̣n sống sót th́ khi các cụ có trí khôn, các cụ vẫn c̣n thấy rất nhiều người già cả bị khắc hai chữ 'TẢ ĐẠO' vào hai bên má. Những người này bị vua quan ghép vào tội theo đạo tà (!) Khắc hai chữ chàm vào má và bắt giam nhiều nơi gọi là 'phân tháp', dân Ba Làng thường bị giam ở một khu trại rất rộng, chung quanh rắp chông gai, ở trên băi cát của làng Cao Lư, Ngọc Đường cách xa cửa Bạng lối năm cây số về phía Nam. Những người đi tháp ban ngày được đi làm công tác hoặc ra ruộng mót các củ khoai thừa, nhưng có nhiều lính đi kèm. Ban đêm thường bị cùm kẹp. Măi đến năm 1883, sau khi triều đ́nh nhà Nguyễn kư hoà ước Quư Mùi với người Pháp, công nhận người ngoại quốc được quyền giảng đạo trên đất Việt Nam, khi đó việc cấm đạo mới thôi. Những người bị tù đày và bị phân tháp được trở về quê cũ làm ăn.

.................
Chúa Trời sai Thánh cứu loài người ta,
Bỗng đâu phép lạ Đức Bà,
Liền phá sự dữ cho ta được về,
Lại hoàn chốn cũ như quên,
Cha con đâu đó lại về cùng nhau,
Trên th́ rộng mở cửa Mầu,
Dưới th́ sinh ngă để sau nối đời.

(vè vua Tự Đức bắt đạo)

Cuộc binh biến ở Huế đêm mùng 4 tháng 7 năm 1885 (Ất Dậu) triều đ́nh Huế bất thần tấn công quân đội Pháp ở đồn Mang Cá cửa Thuận An. Sáng mùng 5 tháng 7 Quân đội Pháp phản công. V́ khí giới thô sơ và cũng v́ kỷ thuật chiến đấu kém, Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường đành phải rút lui và đưa xa giá vua Hàm Nghi ra miền trung lánh nạn, lập chiến khu chống Pháp. Dọc đường v́ không chịu được gian khổ, Nguyễn Văn Tường và bà Thái Hậu quay trở lại đầu hàng Pháp.

Ở Ấu Sơn, Hà Tỉnh, vua Hàm Nghi đă ban bố hịch Cần Vương (kể tội Pháp và ra lệnh cho các sĩ phu chịu gian khổ giúp vua cứu nước). Nhưng sau 3 năm cầm đầu phong trào Cần Vương, đêm mùng 1 tháng 11 năm 1888, vua Hàm Nghi bị tên tướng Mường là Trương Quang Ngọc bắt nộp cho Pháp, phong trào Cần Vương tan ră.
Vua Hàm Nghi bị bắt và bị đày sang Algerie, Pháp bầu một vị vua khác lên thay là vua Đồng Khánh. Vua Đồng Khánh xuống chiếu kêu gọi các nhà ái quốc hạ khí giới và kết tội phản nghịch những người tiếp tục chống Pháp.

Thấy hai chữ Cần Vương không c̣n chính nghĩa và thu hút được nhân dân nữa, một số sĩ phu ái quốc như: Phan đ́nh Phùng, Hoàng hoa Thám, Nguyễn thiện Thuật v.v...... đă đồng ư dùng khẩu hiệu Văn Thân để tiếp tục chiến đấu. Phong trào Văn Thân xuất hiện từ đó (1888-1913). Văn Thân là phong trào của những người chữ nghĩa, học thức nổi lên chống Pháp.

Mục tiêu của cuộc ra quân của Phan đ́nh Phùng là mấy làng Công Giáo vùng Hà Tỉnh, Nghệ An. Nguyên do trong tối hôm đó trước có một người v́ ṭ ṃ đứng gần đồn binh của họ Phan, sau bị nghĩa quân truy lùng, người đó chạy vào một làng Công Giáo gần đó. Thế là mối nghi ngờ người Công Giáo làm tay sai cho Pháp, đi ḍ thám t́nh h́nh đồn nghĩa quân được dư luận thổi phồng. Từ đó, người Công Giáo được xem như là kẻ thù của phong trào và cuộc ra quân đầu tiên của họ Phan là tiêu diệt hoàn toàn hai ngôi làng của người Công Giáo vùng Hà Tĩnh.

Noi gương Phan đ́nh Phùng các sĩ phu khắp nơi cũng v́ tinh thần chống Pháp một cách cực đoan đă tuyên chiến với người Công Giáo một cách tích cực, v́ có óc tôn giáo hẹp ḥi.

Bị lôi cuốn theo ḍng lịch sử, dân Ba Làng dù không thích ǵ người Pháp, dù có tinh thần yêu nước cao độ, nhưng cũng phải giữ mạng sống trước nhất. Hơn nữa trong cuộc bắt đạo vừa qua, người dân ngoại đă gán cho người Công Giáo đi đôi với người thực dân Pháp. Nên họ có một quan niệm không mấy tốt đẹp với người Công Giáo. Bởi vậy, khi nghe Văn Thân có thể về làng để tàn phá, giết chóc, là người Công Giáo chuẩn bị, liều chết nghinh chiến. Tuy trong thâm tâm người Công Giáo Ba Làng, vẫn một ḷng kính trọng và biết ơn những người lănh đạo phong trào Văn Thân, v́ họ đă biết xả thân cho tổ quốc, nhưng không biết phân biệt bạn hay thù.

Dân Ba Làng là một dân toàn ṭng Công Giáo và phải nói là một dân rất hiền lành, họ rất sợ Văn Thân quấy phá. Họ tổ chức rào làng, cắm chông, rèn khí giới. Thanh niên Ba Làng được luyện tập vơ nghệ và sẳn sàng ứng chiến với Văn Thân bất cứ lúc nào và nơi nào trong miền Nam địa phận Thanh Hóa, nếu Văn Thân đến đốt phá làng của họ và các xứ đạo lân cận.

Đời cha già Ngọc làm chính xứ và cha già Ngũ làm phó xứ (khoảng năm 1900) đă có nhiều cuộc binh tiến ra Thượng Chiểu, Phúc Lăng, Ḥa Yên (thuộc địa phận Thanh Hóa), để giải vây cho các xứ đang bị Văn Thân quấy phá.

Sau đây ta hăy lắng nghe các cụ già kể lại qua bài vè Văn Thân:

Ba năm tụ nhất tháng giêng,
Văn Thân làm 'giặc' nổi lên tứ bàng,
'Giặc' này cũng có các Quan.
Đốt phá trong làng thật là đạo dân,
Cụ Phó tức giận bừng bừng
Truyền cho ba họ luyện quân một ngày
Làng Doanh tiền quân cũng hay.
Ngoại Hải ta rầy đi đạo Trung Quân
Như Áng hậu quân là xong,
Lại chọn quân tiến ở trong Ba Làng
Ba năm thất thủ giặc tàn
Vợ con về ấy chẳng c̣n chút chi
Kéo ra Thượng Chiểu một khi......

Trong các cuộc hành quân ngăn ngừa Văn Thân quấy phá của dân Ba Làng, người ta phải công nhận ḷng can đảm, chí phấn đấu của mọi người từ đàn bà trẻ con, từ ông già bà lăo, đến các thanh niên, mọi người đều một ḷng cương quyết bảo vệ làng xóm và bảo vệ đức tin của người Công Giáo. Dẫn đầu tiền quân chống Văn Thân là ông Đốc Kết (tục gọi là Quận Sắt), một con người lăo luyện có sức khỏe lạ thường. Người ta kể lại: có một lần đi qua núi Thủi, ông thấy có hai tảng đá lớn trông đẹp mắt, liền cắp hai nách hai cái đem về để dưới cây bàng trước cửa làng cho đồng bào ra đó ngồi hóng mát trong những buổi trưa hè nóng nực. Bên cạnh ông Đốc Kết, phải kể đến ông Cố Hậu, đă một lần dẫn toán quân Ba Làng ra giải vây cho Thượng Chiểu, Phúc Lăng thuộc quận Quảng Xương và chém đầu tướng giặc ở chợ Cồng.

Như Áng hậu quân phải nói đến ông cố Phúc, xử dụng súng thần công đại bác - khẩu súng này đă làm cho địch quân mất tinh thần hoảng chạy nhiều lần.

Nhờ tinh thần chiến đấu hăng say, nhờ ḷng cương quyết bảo vệ đức tin và làng xóm, dân Ba Làng không những đă lướt thắng được Văn Thân quấy phá, mà c̣n bảo vệ hữu hiệu cho các làng Công Giáo lân cận nữa.

 
III- BA LÀNG TỪ THỜI KỲ KIẾN THIẾT ĐẾN HIỆP ĐỊNH GENEVE

Sau những năm lao lung vất vả v́ bị cấm đạo và bị Văn Thân bách hại, dân Ba Làng bắt đầu kiến thiết xứ sở và làng xóm. Ba ngôi thánh đường nguy nga rộng lớn đă được xây dựng để có nơi khang trang mát mẻ cho bổn đạo đến đọc kinh xem lễ. Cuộc sinh họat của dân chúng có vẻ náo nhiệt và sầm uất:

Trên Thiên Đàng có sao Bắc Cực
Dưới nhân gian có đất Ba Làng
Điạ tịch như phong cảnh vẻ vang,
Ḷng nhân ngăi ra như đàng phú túc
Ở đây là như xứ mục xứ ốc doanh cơ,
Rất vui thay về tuyết tháng Tư
Thuyền đánh cá đông như đàn kiến
Trước cửa làng núi Mê, núi Biện,
Tả hửu sơn những miếng (?) chầu vào
Trẻ vui chơi đông đúc làm sao
Người đi lại ra vào cũng lắm
Ba cây Thánh Giá trồng trên băi trắng.
Ba cây trồng cao phẳng bằng nhau
Mỗi một làng lại có một cây
Hợp như chữ: Tam cầu sở nguyện.

(Vè Ba Làng)

Như trên ta thấy cuộc sống ở đây có một mức sống khá đầy đủ. Ngoài ra, về phương diện tinh thần, có tiểu chủng viện được các cha Thừa Sai xây cất theo một lối kiến trúc tân kỳ để đào tạo các vị linh mục trong tương lai. Cộng vào đó là phong cảnh đẹp, quyến rủ những du khách thập phương về đó nghĩ mát trong những ngày hè oi ả. Khách ở xa tới vào những ngày trong tháng Hoa Đức Mẹ (tháng 5 dương lịch) chắc khó ḷng rời gót, v́:

Thật là nơi đạo đức khôn ngoan
Xem như thể Thiên Đàng chốn ấy.

(vè Ba Làng)

Phong cảnh Ba Làng c̣n được tô điểm thêm bằng những rặng phi lao xanh mát chạy dài theo bờ biển và những cây xoan tây đỏ chói rung rinh trong nắng sớm.
Ba Làng phải nói là một nơi nghĩ hè lư tưởng v́ ở đây có muôn chim ca hót, điểm tiếng sáo diều ai vi vu trên không trung, có băi cát trắng mịn màng dẫn đưa tới bờ nước Đại Dương hiền ḥa không vực thẳm. Đi dạo trên băi biển Ba Làng vào những buổi b́nh minh vừa ló dạng, người ta cảm thấy tâm hồn lâng lâng như lạc vào cảnh Bồng lai của hạ giới.

Sau đây ta hăy nghe Ngô Nghĩa Tử tả cảnh biển Ba Làng trong bài 'con thuyền lư tưởng':

Sớm hôm nay tôi đi trên bờ biển
Hớp gió lành và tắm ánh b́nh minh.
Ngoài xa khơi biển nhấp nhánh mông mênh,
Có mây trắng, non xanh, và buồm nâu thấp thoáng.
Ḷng tôi thấy rạt rào nguồn mỹ cảm.
Non xanh kia là những bát cao lâu,
Mây đỉnh non từng chùm trắng phau phau
Là hơi cao lâu bốc lên nghi ngút;
Mâm lóng lánh là biển vàng bát ngát
Và buồm kia là những cánh ruồi bay
Đang đi t́m hương vị của mê say

.....................

Tác giả đă thi hóa cảnh trên mặt biển là một bàn ăn đầy hương vị và những cánh buồm nâu kia là những con ruồi thèm khát đang di chuyển trên mặt phẳng mênh mông.

 

Tài liệu số 2: của Nguyễn Đức Thịnh

 

BA LÀNG -THANH HÓA

Thứ Nhất Ṭa Thánh Rôma
Thứ Nh́ Cửa Bạng
Thứ Ba Thần Phù


Cửa Bạng - cửa của con sông Bạng đổ ra biển - sau được đổi tên là xứ Ba Làng, thuộc địa phận Thanh Hoá, là một xứ đạo lớn nhất của tỉnh Thanh Hoá.

Trong thời gian số giáo hữu chưa được đông đúc, th́ tỉnh ThanhHoá thuộc địa phận Tây Đàng Ngoài, tức điạ phận Hà Nội. Theo giáo sử, từ 1659-1679, điạ phận Đàng Ngoài gồm hai điạ phận: Điạ phận Tây (Hà Nội) bao gồm Phát Diệm, Thanh Hoá, Vinh vàHưng Hoá; và điạ phận Đàng Đông (Hải Pḥng), bao gồm Bùi Chu, Thái B́nh, Bắc Ninh và Lạng Sơn.

Đến năm 1901, điạ phận Thanh Hoá được thành lập, và BaLàng vẫn là giáo xứ lớn nhất của địa phận.

Câu ca dao trên nói lên điạ vị của xứ Cửa Bạng(Ba Làng). Vậy Ba Làng, Thanh Hoá được nhiều người biết đến v́ những lư do nào?

Theo thiển ư của kẻ viết bài này, th́ Ba Làng thuộc điạ phận Thanh Hoá, đă được nhiều người biết đến v́ những lư do sau đây:

1) Ba Làng là nơi vị thưà sai đầu tiên, cha Alexandre de Rhodes đặt chân lên đầu tiên trong cuộc hành tŕnh đi rao giảng Tin Mừng cho dân tộc Việt Nam.
2) Điạ điểm rất đẹp của Ba Làng và sự buôn bán phồn thịnh.
3) Trường Bảng Ba Làng về sau phát triển thành tiểu chủng viện Thánh Giuse Ba Làng (11), nơi đào tạo những linh mục lỗi lạc.

Giáo sử cho biết: cha Alexandre de Rhodes (1591-1660), linh mục thừa sai, ḍng Tên, thuộc quốc tịch Tây Ban Nha, trong cuộc hành tŕnh trên chiếc tàu buôn Tây Ban Nha, khi đang ngoài khơi hải phận Việt Nam, định hướng vào cửa Thần Phù để ra Bắc Hà, th́ ngày 17/3/1627 gặp cơn băo lớn nổi lên trên biển Nam Hải. Mọi người trên tàu lo sợ và t́m mọi cách để ghé tàu vào đất liền, nên nhắm một ngọn núi lấy hướng, tức là ḥn Mê. (Một ḥn đảo cách Ba Làng chừng vài chục cây số). Cha Alexandre và một vị truyền giáo khác đêm ngày không ngớt cầu xin và trông cậy sự bầu cử của Thánh Cả Giuse. Chiều ngày 19/3/1627, ngày lễ kính Thánh Cả Giuse, khi hai vị thừa sai đầu tiên chèo một con thuyền vào cửa Bạng, để bắt đầu việc giảng đạo, các đấng nh́n thấy trên một tảng đá lớn nằm lồ lộ giữa gịng sông, h́nh một cây thánh giá vẽ bằng vôi, mà không biết do bàn tay nào vẽ trên đó. Các đấng liền nghĩ rằng: đây là dấu Chúa cho biết Thánh Giá một ngày kia sẽ hiển trị trên đất nước này. Nhưng trước khi đến ngày hiển thánh ấy, sẽ có bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu mồ hôi nước mắt và máu.

V́ được sự của Thánh Giuse, hai vị truyền giáo đă tới được đất liền b́nh an, v́ thế các Ngài đă chọn Thánh Giuse làm thánh quan thầy cho xứ truyền giáo này. Trong kinh Thánh Giuse mà chúng ta vẫn thường đọc, nhắc tới sự tích này: "Vậy chính ngày lễ ông thánh Giuse, th́ đấng làm thầy giảng đạo đă được sang nước Việt Nam mà đem tin lành cho chúng tôi biết Đấng sinh nên muôn vật, cùng biết ơn Đức Chúa Yesu chuộc tội thiên hạ. Nhân v́ sự ấy, các bổn đạo nước này đă chọn lấy ông Thánh Giuse làm quan thầy chung....."

Cũng để ghi nhớ biến cố này, một tiểu chủng viện được thiết lập tại Cửa Bạng, được đặt tên là Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse (11), để nói lên ḷng tin tưởng vào sự bầu cử thần thế của Thánh Giuse trước Chúa, và cũng để kỷ niệm hai nhà truyền giáo đầu tiên đă đặt chân trên mảnh đất yêu quư Cửa Bạng của chúng ta.

Thành quả, hơn 300 năm sau khi hai nhà truyền giáo đầu tiên đặt chân lên, mầm mống đức tin đă nẩy nở và phát triển mạnh mẽ trên đất Cửa Bạng, mặc dầu đă phải trải qua nhiều cơn sóng gió: năm 1772, sau khi Trịnh-Nguyễn phân tranh, th́ loạn Tây Sơn nổi lên, đóng đồn ở núi Văn Liễn, cách Cửa Bạng chừng 6 cây số. Họ Cửa Bạng bị quân Tây Sơn tàn phá, giáo dân phải chạy qua sông Bạng, hoặc vượt núi Thủi về phiá Bắc, hoặc qua núi Do vào phía Nam để lánh nạn...... Trong thời kỳ Văn Thân cấm đạo gay gắt, giáo dân Ba Làng lại trải qua những ngày tang tóc và đau thương. Quả thực như lời sử gia Tertulien đă nói: "Máu tử đạo là hạt giống sinh ra người tín hữu". Sau những gian nan thử thách, giáo dân Ba Làng càng tăng trưởng mau lẹ. Hạt giống đức tin đă lan rộng sang các vùng lân cận như Thượng Chiểu, Hoà Yên, Giảng Tín, Thái Yên, Biện Sơn...... Những điạ điển này, trước tiên là những họ đạo, trực thuộc giáo xứ Ba Làng, sau này đă trở thành những giáo xứ biệt lập, ngoại trừ Biện Sơn, một hải đảo nằm về phiá Đông Nam Cửa Bạng, cách Ba Làng chừng 10 cây số, vẫn là họ đạo của giáo xứ.


XỨ BA LÀNG THUỘC HUYỆN TĨNH GIA, THANH HOÁ.

ĐỊA H̀NH

Phía Bắc được án ngữ bởi ḥn núi Thủi, một ḥn núi trọc với cây cối thưa thớt. Người ta có thể đi bộ băng qua truông núi Thủi, tới xóm Ṃ phía Bắc, và tiếp tục theo đường bờ biển đi tới Thượng Chiểu, một xứ đạo cách Ba Làng 4km và tới Hoà Yên, xứ đạo cách Ba Làng 8km. Xứ Hoà Yên nằm sát con sông Ghép. V́ sông Ghép lớn, không thể bắc cầu, xe cộ phải qua sông bằng phà.

Phía Tây núi Thủi có nhiều cây cối và đồng cỏ, v́ thế nhà xứ Ba Làng đă khai thác thành một trại để cấy lúa với diện tích chừng mười mẫu, gọi là trại cụ. Sát dưới chân núi Thủi về phía Tây Nam là xóm Sung Măn Thượng (Xóm Trại), là phần đất có chiều ngang rộng nhất (từ sông Bạng ra biển). Dân cư ở đây có thể cấy luá và trồng khoai. Có mấy gia đ́nh nuôi ḅ và dê.

Trong khu Sung Măn Thượng, có nghĩa điạ của xứ Ba Làng và có tiểu Chủng Viện Thánh Giuse.

Phía Nam Ba Làng là Xóm Mới và làng Do Xuyên, làng Do Xuyên về phiá Đông-Nam được án ngữ bởi núi Do. Cây cối cũng thưa thớt như núi Thủi.

Lạch Bạng nằm sau núi Do. Nối liền với sông Bạng. Nhà truyền giáo đầu tiên, cha Alexandre de Rhodes đă theo cửa con sông này vào đất liền giảng đạo.

Con sông Bạng chạy dọc phía Tây Ba Làng. Sông này có nhiều khúc được nối tiếp bằng những con kênh để thuyền bè có thể giao thông với tỉnh Thanh Hoá (cách Ba Làng 40km) và những vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất tỉnh là Nông Cống và Phủ B́nh.

Phía Đông Ba Làng là biển Nam Hải. Xa xa ngoài khơi chừng 20km được án ngữ bởi Ḥn Mê, Ḥn Bung. Và phía Đông Nam, gần đất liền, có ḥn Biện Sơn, Biện Sơn là một họ đạo thuộc xứ Ba Làng. (*)

V́ ba phía được án ngữ bởi núi, nên băi biển Ba Làng rất bằng phẳng và êm sóng. Dọc băi biển thuyền bè đậu chi chít.

Muà hè cảnh sinh hoạt trên băi biển tấp nập như chợ. Nào những đám lưới Me (lưới Rồng) kéo ngang băi biển như những con rắn khổng lồ; nào những thuyền bè đi về đầy những cá đang chuyển lên bờ. Người đông như họp chợ. Trên băi cát khô, những hàng cột rường được dựng ngổn ngang, để phơi lưới. Mọi buổi tối băi biển lại thêm nhộn nhịp cảnh người ngồi hóng mát.

Diện tích xứ Ba Làng rất chật hẹp. Chiều dài chừng 2km. Chiều ngang chổ rộng nhất chừng 2km (Xóm Sung Măn Thượng) và chổ hẹp nhất chừng 1/2km (Ngoại Hải).
Xóm Sung Măn Thượng nằm về phía Bắc. Dân số không được đông, phần lớn sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, chỉ có một số ít sống bằng nghề biển.

Xóm này có một nhà thờ nhỏ, nhà thờ Chúa Kitô Vua. V́ gần tiểu Chủng Viện thánh Giuse, nên mỗi chủ nhật thường có một cha ở chủng viện ra làm lễ ở đó.

Họ Ngoại Hải kế tiếp xóm Sung Măn Thượng chạy dài theo biển. Phần đất chiều ngang hẹp. Họ có một nhà thờ kính Thánh Giuse, nằm ngang trên băi biển. Những khi sóng lớn, thường làm soi cả chân nền nhà thờ. V́ thế mỗi năm các thuyền trong họ thường tập trung đi chở đá về đổ chung quanh khu vực nhà thờ để giử khỏi lở đất.
Về mặt kinh tế, họ Ngoại Hải giàu hơn các họ khác. Đặc biệt là có nhiều thuyền gơ và nhiều ghe chở nước mắm đi bán các nơi.

Họ Ngoại Hải đă sản xuất nhiều linh mục cho địa phận. Vị linh mục tiên khởi của xứ Ba Làng, xuất thân từ họ này, là cha chính An.

Kế tiếp họ Ngoại Hải là họ Sung Măn. Họ này lớnh nhất xứ Ba Làng. Nhà thờ chính xứ và cha sở ở trong khu vực của Họ. Có hai nhà thờ: Một nhà thờ lớn là nhà thờ Đức Bà, cất theo kiểu cổ, có tháp giống như tháp chùa. Trong nhà thờ có những cột gỗ lim lớn. Sau này, v́ số trẻ con phát triển quá đông, nên xứ cất thêm một nhà thờ dành cho giới trẻ. Nhà thờ Kính Chuá Yesu Yêu Các Trẻ Nhỏ (12). Vị trí nhà thờ nằm ngang hàng với trường tư thục xứ Ba Làng.

Trường tư thục xứ là một dăy nhà xây lợp ngói, có sáu pḥng lớp. Chương tŕnh từ vỡ ḷng đến tiểu học, dành riêng cho giới nam. Phiá Đông của trường có một sân vận động để học tṛ có thể đá banh.

Xứ Ba Làng c̣n có một trường dành cho giới nữ. Nằm sát nhà ḍng Mến Thánh Giá. Các chị nhà ḍng phụ trách việc giáo huấn.

Theo quan niệm của cha ông ngày trước: trọng nam khinh nữ. Đàn bà, con gái, bổn phận chính lo việc nội trợ trong nhà, nên thường giới nữ chỉ học hết cấp sơ học.
Nhà cha sở của xứ, nằm phiá sau nhà thờ Đức Bà, là một nhà xây hai tầng, lợp ngói. Nhà khá lớn, v́ trước kia dùng để huấn luyện một số chủng sinh, mới bắt đầu tu tŕ, gọi là trường Bạng Ba Làng. Cùng chạy hàng dài với nhà này là một dăy nhà lợp bằng lá kè, tường trát vôi, là khu nhà dành cho các tu sĩ và là khu nhà bếp.
Chung quanh nhà xứ có vườn rất rộng, trồng luá miến để làm bánh lễ. Nhà xứ thường có ba cha, một cha chính và hai cha phó. Từ khi thành lập xứ th́ có cha già Sĩ là cha chính xứ. Kế đến có cha già Thanh và cha già Hiền. Xứ thường có hai hoặc ba thầy giảng giúp các cha trong việc nhà thờ và dậy học. Trong số các thày giúp xứ có bố già Khanh là nổi tiếng nhất. Ông là người rất giỏi về âm nhạc (13). Có óc tổ chức nên đă giúp ích rất nhiều trong việc giáo dục giới trẻ. Nhất là giúp hội ca vịnh của xứ rất nhiều.

Kế tiếp họ Sung Măn là họ Như Xuân. Dân số ít hơn các họ khác. Người ta cũng gọi là Đồng Pho, v́ có nhiều người từ làng Đồng Pho, bên kia sông đến lập nghiệp. Họ có một nhà thờ kính thánh Phêrô nằm ngang giữa làng.

Họ này có tính hay nghịch ngợm và ương ngạnh (3a), nên mỗi lần rước kiệu chung với xứ, thường có những tổ chức khác người, như đội nón lộn vành, đội trống nhẩy. (4a)
Từ trước đến nay, họ mới chỉ có một linh mục là cha Nguyễn viết Hiền.


SINH HOẠT TÔN GIÁO

Cũng như hầu hết các giáo xứ ở ViệtNam, Ba Làng là một trường sinh hoạt về tôn giáo rất rầm rộ. V́ dân số Ba Làng đông, lại sống gần nhau, nên sự sinh hoạt rất là mạnh mẽ và thường xuyên.

Hàng ngày, sớm chiều, sau khi chuông nhà thờ báo hiệu, ngoài đường lũ lượt những người kéo về nhà thờ xứ để dự lễ ban sáng và đọc kinh tối.

V́ dân trong xứ có ḷng yêu mến Đức Mẹ, nên mỗi tối thứ Bảy, số giáo dân tụ họp đến nhà thờ rất đông để làm việc kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và chầu Phép Lành. Chủ Nhật từ 3 giờ sáng đă có chuông báo hiệu, các bậc phụ huynh lũ lượt kéo đến nhà thờdự lễ. Đường xá tấp nập như ngày hội. Nhà thờ không đủ chổ nên đồng bào phải ngồi chật ních các sân nằm hai bên hông nhà thờ. Lễ 4 giờ sáng chỉ dành riêng cho người lớn.

Những ngày lễ như lễ Phục Sinh, Hiện Xuống, Mông Triệu, Các Thánh và Giáng Sinh là những ngày lễ lớn của xứ. Trước lễ mấy ngày, giáo dân đă đến nhà thờ đông nghẹt để xưng tội dọn ḿnh mừng lễ. V́ là những ngày lễ nghĩ việc. nên số người đến nhà thờ rất đông. Thường trong những dịp này, trước cổng nhà thờ có những hàng bày bán ảnh tượng và các đồ ăn như thịt, bún..... để đồng bào mua ăn mừng lễ. Trong làng xóm th́ nhộn nhịp ăn nhậu như ngày tết.

Hai hội đoàn hoạt động mạnh mẽ nhất trong xứ là hội Ca Vịnh và hội Nghĩa Binh Thánh Thể. Cứ mỗi thứ Năm trong tuần có một lễ riêng cho hội NBTT.

Những dịp đặc biệt trong năm là Mùa Chay và tháng Đức Bà. Trong mùa Chay thường tổ chức ngắm Sự Thương Khó. Riêng ngày thứ Sáu ăn chay, buổi trưa các nhà thờ trong xứ đều tổ chức ngắm Rằng, trước khi ăn cơm chay. Các phụ huynh có những lớp học Giáo Lư và Kinh Bổn để qua các cuộc thi vào dịp gần lễ Phục Sinh. Giới trẻ thi kinh bổn vào dịp lễ Các Thánh. Dịp thi kinh bổn là những dịp các Họ thi đua với nhau. Những họ nào mà trúng giải nhất nhiều th́ rất hănh diện, chuông nhà thờ Họ reo vang để ăn mừng. Tháng Đức Bà, mỗi ngày thứ Bảy, một họ trong xứ tổ chức rước kiệu của Họ về nhà thờ xứ, và kiệu của xứ (kiệu bát cống, 8 người khiêng) sẽ nhập với kiệu của Họ để rước chung quanh nhà thờ. Đầu và cuối tháng Đức Bà và ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, có kiệu hội: Tất cả các họ đều khiêng kiệu tập trung rước dọc bờ biển và rước về nhà thờ Đức Bà. Thật là khung cảnh nhộn nhịp của ngày hội lớn. Tất cả hang cùng ngơ hẽm đều nhộn nhịp, chen lẫn tiếng chiêng trống và tiếng chuông nhà thờ reo vang.

Mỗi năm từ tháng 11 trở đi, sinh hoạt của xứ trở nên nhộn nhịp.

Trong tháng 11, tháng các linh hồn, hầu như sáng nào cũng có lễ mồ cầu cho những người quá cố, chuông nhà thờ được dịp hoạt động mạnh mẽ. Kế đến tháng Chạp là tháng của lễ cưới, thường được tổ chức các sáng thứ Năm. Trên Cung Thánh chật ních những đôi quỳ san sát để cử hành lễ cưới tập thể. Ngoài ra c̣n có những lễ cưới cá nhân được tổ chức trọng thể, có ba cha đồng tế. Tháng Chạp là tháng chuẩn bị cho tết Nguyên Đán. Các ghe thuyền thường tổ chức giết heo ăn tất niên, mỗi chủ ghe thường nhớ tới cha xứ trong dịp này, nên họ thường dành cái quư nhất trong con heo là cái thủ và một mâm gạo tấm đem đến tết cha.

Hầu hết các gia đ́nh cũng đều nhớ đến cha sở trong dịp đầu năm, nhà nào cũng lo mua sắm lễ vật để đi tết cha.... Trong những dịp này, nhà xứ không c̣n chổ để chứa đồ ăn, nên thường mướn nhiều người vào giúp gói gị thủ, nướng cá để đem ra tiếp tế cho nhà chung Thanh Hoá, hoặc biếu Chủng Viện.

V́ là những người công giáo tốt, được các cha và các thày chú ư đến việc giáo dục, nên nền luân lư trong xứ rất là đáng khen. Nam nữ không có 'lộn xộn' như thời đại chúng ta bây giờ. Nền tảng gia đ́nh rất là vững chắc.

Dân Ba Làng có khuyết điểm lớn là hay uống rượu 'ba-xi-đế' rất nhiều. Uống không phải bằng ly mà uống bằng chén. Tửu nhập th́ ngôn xuất, rượu say th́ sinh ra căi lộn.


NỀN KINH TẾ

Ba Làng có một nền kinh tế trổi vượt hơn các làng lân cận. Nguồn lợi chính là nghề đánh cá. Những đoàn thuyền Gơ về mùa hè đánh đầy moi (một loại tép nhỏ) và cá Cơm ngay trước băi biển, nhiều hôm được đầy nhóc. Moi và cá Cơm đánh được, các chủ ghe thường dùng làm mắm. Nhiều nhà có đến mấy chục thùng mắm bằng gỗ lớn. (cao chừng 2m, đường kính từ 2 -3m).

Những chiếc ghe lưới Rút đi hành nghề rất xa. Họ thường dùng lá dừa khô làm thành cái tổ (gọi là Răo) ở ngoài biển khơi để cá tụ họp. Thường khi tới mùa cá Nục và Mực, các ghe đi biển rất khơi và ở luôn ngoài biển 4 - 5 ngày bao giờ ghe đầy cá mới về (1a). V́ ghe hoạt động xa bờ, nên mỗi khi có băo lớn, phần nhiều ghe thuyền bị đắm và nhiều người chết, như năm 1952, vào dịp lễ Đức Bà Hồn Xác lên trời, bị tố lớn, có tới hàng trăm người chết ngoài khơi! Đi lễ trong nhà thờ thấy trắng xoá những vành khăn tang. (2a)

Những nghề khác như lưới Me, lưới Bè, câu Kiều, câu chăng.... thường cung cấp cá tươi để ăn. Những cá đánh được, một số lớn dùng làm mắm, ngoài ra một số ít dùng phơi khô hoặc được các nhà buôn đem bán các chợ bên kia sông Bạng, hoặc đổi lấy những nông sản như khoai và đậu, cứ đến mùa khoai, dân Ba Làng sang các làng lân cận như làng Nở, làng Chay, làng Xă Liễng gánh về biết bao là nông sản.

Nguồn lợi chính của Ba Làng là đi bán nước mắm. Hàng ngày có nhiều người gánh mắm đi bán lẻ ở các làng lân cận, hoặc ở chợ Cồng, chợ Bạng.

Những ghe mành lớn, đậu dọc bờ sông Bạng, để tải nước mắm đi bán ở Hà Nội, Hải Pḥng, Phát Diệm mỗi năm đem về cho Ba Làng nhiều tài chánh. Những đoàn ghe nhỏ hơn, chở mắm đi tận các trung tâm sản xuất lúa gạo trong tỉnh như Nông Cống, Phù B́nh, Bái Thượng..... để đổi lấy luá. Những nhà khá giả ở Ba Làng, nhà nào cũng có những vựa lúa cót cao, không khác ǵ những nhà nông cấy hàng chục mẫu ruộng.
Hàng ngày có chợ họp buổi chiều trong làng để buôn bán thức ăn, vật dụng thường. Đó là không kể các chợ Phiên: ngày chẳn có chợ Bạng và ngày lẻ có chợ Cồng. Những chợ Phiên này khá lớn.

Ba Làng ở vào một địa thế thuận lợi cho việc giao thông, buôn bán, trên sông dưới biển, dân số lại đông đúc, nên sự sinh hoạt rất là sầm uất, nhất là về hoạt động tôn giáo nên mới có câu tục ngữ:

Thứ nhất ṭa thánh Rôma
Thứ nh́ cửa Bạng (Ba Làng)
Thứ ba Thần Phù. (huyện Nga Sơn, Thanh Hoá, nơi có động Từ Thức)

Ghi chú

(*) Họ đạo này, bổn đại rất đơn sơ chất phát. Có câu chuyện kể rằng trong một tuân “Làm Phúc”, Cha Già Hiển đă đưọc mời ăn tiết canh như sau: “Mời cha xơi bát tiết canh cho mát ruột rồi làm lễ”. Không biết Cha Già Hiển đă trả lời ra sao. Cũng nên chú ư rằng trong tḥi đó, “chay Thánh Thể” rất là ngặt: muốn rước lễ, phải giữ chay bắt đầu từ nửa đêm, không được uống dù là một giọt nước.

(1a) Thường gọi là đi “Lưới Rút”.

(2a) Cũng trong vụ băo này, gia đ́nh Cha Trịnh Thê Hùng, tại Sung Măn có vài người anh đi lưới bị bạt vào tới Cửa Ṛn, Nghệ An. Hơn tuần lễ sau các người anh đó mới trở về tới nhà với sự sửng sốt và vui mừng của gia đ́nh và toàn xứ, sau khi Cha Xứ (Cha Già Hiển) đă làm lễ cầu hồn và gia đ́nh đă làm lễ phát tang, khóc hết nước mắt trong suốt tuần lễ vừa qua.

(3a) Các thanh thiếu niên tinh quái của các Họ khác vẫn mỉa mai giới trẻ của Họ Như Xuân: “Như Xuán là quân ăn cướp”. Nhưng giới trẻ Họ Như Xuân cũng không vưa, họ đối lại với Họ Sung Măn - tục gọi là Làng Danh – bằng những từ ngữ không thanh tao mấy: “Làng Danh ăn chanh c. chó”; đối với Họ Ngoại Hải: “Ngoại Hải thi giải ra quan”; đối với Xóm Sung Măn Thượng – cũng gọi là Xóm Trại: “Xóm Trại th́ dại cả đời”.

(11) Cũng được gọi là Trường La Tinh.

(12) Theo một số ngựi hiện nay biết rơ Nhà Thờ nhỏ này th́ tên Nhà Thờ này gọi là Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đây cũng có hội quán – nơi hội họp cho các em Nghĩa Binh, Trung Binh, Thanh Thiếu Niên và Liên Đoàn Cóng Giáo.

(13) Một bài hát do Ông sáng tác rất thịnh hành trong Xứ Đạo, bài “Đức (i) Mẹ là Mẹ hiển vinh. Con xin Đức Mẹ dủ t́nh..). Ngoài ra, Ông c̣n rất lăo luyện về thuật thôi miên.

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ba Làng

 

 

H́nh ảnh Gx Ba Làng đón xa quản xứ - Xem nguyên tập

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]