Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Đá Hàn

 

Nhà thờ Giáo xứ Đá Hàn
Giáo hạt Ninh Thuận

 

Địa chỉ :  Phước Sơn, Ninh Phước  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Antôn Nguyễn Ngọc Trăi

Tel

(068) 386-2654

E-mail

 

Năm thành lập

2009

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Bí Tích Thánh Thể tại Giáo Xứ Đá Hàn (20/7/2013)
* H́nh ảnh Giáo xứ Đá Hàn khai giảng Năm Học Giáo Lư niên khóa 2012-2013 và thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (26/8/2012)
* H́nh ảnh Giáo xứ Đá Hàn vui Tết Trung Thu (12/9/2011)
* Giáo họ Đá Hàn được nâng lên hàng Giáo Xứ và đón nhận Cha Tân Quản Xứ tiên khởi (10/8/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Đá Hàn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................

Giáo họ Đá Hàn được nâng lên hàng Giáo Xứ
và đón nhận Cha Tân Quản Xứ tiên khởi

H́nh ảnh

Giáo Họ Đá Hàn là một họ đạo nhỏ trực thuộc Giáo Xứ Phước Thiện. Tuy nhiên, nơi đây lại là một trong những họ đạo kỳ cựu nếu tính theo ḍng thời gian xây dựng. Vào khoảng năm 1885, sau khi đă thành lập giáo xứ Dinh Thủy, Cố Marie Louis de Gonzague Villaume (Cố Đề) đă có công khai phá vùng đất Phước Thiện, Phước An và Đá Hàn ngày nay để lập họ đạo mới và phát triển một vùng rộng lớn để trồng bông g̣n và thuốc lá. Trước đó vùng đất này có tên gọi là “Rừng Lai” v́ toàn những cây dầu lai và có nhiều thú dữ. Nhiều giáo dân thời bấy giờ đă phải chịu nhiều thiệt tḥi và sự bách hại v́ phong trào Văn Thân. Về sau rất nhiều gia đ́nh giáo dân từ Nam - Ngăi – B́nh - Phú đă vào đây lập nghiệp và phát triển cho đến ngày nay. Trải qua nhiều biến cố và nhất là không có sự hiện diện linh mục thường xuyên, nên t́nh h́nh sống đạo của nhiều gia đ́nh đă sa sút. Những năm gần đây, các Cha Quản xứ Phước Thiện qua nhiều thời kỳ đă dần khôi phục lại hoạt động của Giáo họ. Các đoàn thể được củng cố hoặc thành lập mới. Cha Quản xứ đương nhiệm GB. Phạm Hồng Thái đă có nhiều tích cực trong việc xây dựng ngôi Thánh đường mới, đồng thời đề cử Cha Phó xứ Cao Xuân Hóa đặc trách Giáo họ này. Đến nay con số giáo dân đă quy tụ được hơn 850 người. T́nh h́nh sống đạo đă có nhiều chuyển biến và rất ổn định, bộ mặt Giáo xứ được xây dựng thêm khang trang.

Chính v́ thế Đức Cha Chính Giáo Phận Phaolô Nguyễn văn Ḥa đă quyết định nâng Đá Hàn lên hàng Giáo xứ và Ngài cũng bổ nhiệm Cha Antôn Nguyễn Ngọc Trăi làm quản xứ tiên khởi. Thật là một niềm vui quá bội, cách riêng cho Giáo xứ Đá Hàn và Giáo Hạt Ninh Thuận nói chung.

Đức Cha Phó Giuse Vơ Đức Minh đă chủ sự Thánh Lễ cùng với đông đủ quư Cha thuộc Giáo hạt Ninh Thuận. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Ngài đă nhắc lại vai tṛ người linh mục của Chúa khi sống giữa cộng đoàn giáo dân. Linh mục phải là người thầy, người anh em… và thậm chí là người tôi tớ. Noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu để phục vụ hết ḷng dân Chúa. Ngài c̣n đặc biệt nhắn nhủ Cha Tân Quản xứ hăy cố gắng giữ ǵn và trân trọng những vốn quư đă có nơi giáo xứ Đá Hàn này, v́ chính đó là những công lao mà các bậc cha ông đă dùng máu đào để đổi lấy.

Những lời cám ơn, những lời chúc mừng, những món quà đơn sơ và cả những điệu vũ dễ thương của các em thiếu nhi trong giáo xứ đă tạo nên một bầu khí nhộn nhịp và phấn khởi cho ngày đặc biệt này. Hứa hẹn sẽ cùng nhau chung tay với Cha Tân Quản xứ xây dựng giáo xứ Đá Hàn ngày một phát triển mạnh mẽ.

An Tịch

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đá Hàn

H́nh ảnh Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Bí Tích Thánh Thể tại Giáo Xứ Đá Hàn (20/7/2013)

< Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]