Giáo phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân

 

Nhà thờ Giáo họ FX – Diên Tân  Giáo xứ Đồng Dài
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Huấn (21/5/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Bổn mạng

Phanxicô-Xaviê

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ và nghi thức nhận nhiệm sở của cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Văn Huấn (21/5/2017)
* H́nh ảnh Thánh lễ làm phép nhà nguyện giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân (30/1/2013)

 

Lược sử Giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân

Năm 1975 sau khi đất nước được thống nhất, vùng kinh tế mới Diên Tân được xây dựng. Đây là quê hương thứ hai cho những người con xa xứ sau chiến tranh và dân thành phố Nha Trang, trong đó có đồng bào công giáo, đặc biệt là đồng bào Công giáo thuộc giáo xứ Ḥa Thuận (Fatima) – Nha Trang.

Năm 1976 Cha Phêrô Phạm Dương Thái, Quản xứ Ḥa Thuận– Nha Trang, đă lên dâng thánh lễ Phục sinh đầu tiên trên vùng đất mới này theo yêu cầu của giáo dân.

Những người dân về đây lập nghiệp hầu hết là dân nghèo. Đời sống đạo khập khiểng, chỉ có một số giáo dân thường đi lễ ở Hà Dừa, nhưng v́ đường xá xa xôi, phương tiện đi lại thô sơ, cộng thêm cuộc sống mưu sinh vất vả nên đă làm cho đời sống đạo đức giáo dân ở đây khô khan và dần dần xa Chúa. Ít giáo dân biết giáo xứ Đồng Dài ở gần bên Diên Tân.

Từ năm 1978 – 1990: đời sống đạo của giáo dân ở đây không được ổn định. Biết được hoàn cảnh này nên vào năm 1990 Cha quản xứ Giáo xứ Đồng Dài, Giuse Cupertinô Nguyễn Đ́nh Ngọc, vượt khó đến với chúng con. Từ đó trở về sau chúng con bắt đầu được sự quan tâm của quư Cha quản xứ qua các nhiệm kỳ. Nhờ ḷng thương xót của Chúa và lời cầu nguyện của quí ngài chúng con được quy tụ thành một giáo họ nhỏ khoảng chừng 30 người với vị thánh quan thầy là Phanxicô-Xaviê.

Ngày 03/12/2006 vào một buổi chiều tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, cha Phaolô Nguyễn Văn Dám, linh mục quản xứ giáo xứ Đồng Dài đă dâng thánh lễ bổn mạng đầu tiên với sự hiệp ư cầu nguyện của cha Giuse Cupertinô Nguyễn Đ́nh Ngọc cùng với một số tín hữu Đồng Dài và Hà Dừa tại nhà anh Đỗ Huy Hoàng nay là trưởng giáo họ. Vậy là cứ mỗi tháng cha về đây dâng thánh lễ một lần, rồi hai lần, khi nhà này khi nhà khác bằng nhiều cách.

Năm 2007 thánh lễ được cử hành cố định tại nhà bà Trần Thị Kim Huệ.

Ngày 12/08/2007 giáo họ nhỏ bé của chúng con được vinh dự đón Đức Cha Giuse (khi ấy là Đức Cha Phó) về thăm nhân dịp bổn mạng giáo xứ Đồng Dài. Hơn một giờ đồng hồ được lắng nghe những lời thăm hỏi ân cần, chia sẻ, Đức Cha Giuse đă cho chúng con thấy được sự thành công đích thực phải dựa vào việc thi hành Lời Chúa Giêsu dạy bằng chính đời sống thực tế của ḿnh. Từ đó chúng con xác tín hơn trong đời sống đạo của bản thân mỗi người chúng con.

Vào tháng 02/2008 theo công văn số 180/UBND huyện Diên Khánh, chính quyền địa phương công nhận sinh hoạt tôn giáo của giáo họ và cho phép dâng thánh lễ ngày Chúa nhật, Bổn mạng và các ngày lễ trọng trong năm theo lịch Công giáo. Bắt đầu từ đây những con chiên hoan lạc, qua cha Phaolô được Chúa gọi về mỗi ngày một đông hơn, hiện giờ giáo họ có khoảng 85 hộ và gần 350 giáo dân. Ngôi nhà riêng của gia đ́nh bà Huệ không c̣n đủ sức chứa, mỗi lần tham dự thánh lễ người đứng ở trong kẻ đứng ở ngoài. Vậy là ước mơ có được ngôi nhà nguyện ở giáo họ này trở thành niềm khát khao mănh liệt trong mỗi chúng con.

Ngày 02/02/2010, Cha Phaolô mua được đất cho chúng con xây nhà nguyện.

Ngày 29/07/2010, tạ ơn Chúa! Vào đúng 7h00 sáng nhát cuốc đầu tiên được đặt xuống khởi công khai móng xây dựng ngôi nhà nguyện yêu thương này.

Sáng ngày 22/10/2010 v́ có một số vấn đề chưa giải quyết nên công tŕnh phải ngừng thi công để hoàn thành thủ tục. Thế là ngôi nhà vừa xây xong bốn bức tường phải ngưng lại đợi chờ. Nh́n thấy ngôi nhà chơ vơ dang dỡ không sao khỏi chạnh ḷng.

Trong thời gian chờ đợi, ngày 06/03/2011, cha Phaolô chuyển xứ. Chén đắng này Chúa trao lại cho Cha Giuse Cupertinô Nguyễn Đ́nh Ngọc, quản xứ Đồng Dài. Theo thời gian ngôi nhà nguyện yêu thương phơi ḿnh qua mưa nắng nên Chúa chạnh ḷng thương.

Ngày 10/11/2011 chính quyền cho lắp mái để bảo về tường.

Cuối tháng 10/2012 chén đắng Chúa ban thật ngọt ngào. Các cấp lănh đạo cùng chính quyền địa phương cho phép công tŕnh được tiếp tục xây dựng. Không lời nào kể xiết được niềm vui, cha và chúng con hân hoan phấn khởi bắt tay ngay vào công việc đẩy nhanh tiến độ thi công. Dưới sự chỉ đạo của Cha quản xứ, sự năng nổ nhiệt t́nh của cha Phó Giacôbê huy động ngày công đóng góp của giáo dân. Chỉ trong thời gian ngắn ngôi nhà nguyện đă hoàn thành. Thánh lễ đầu tiên được cử hành vào đêm Giáng sinh đón Chúa Hài Đồng năm 2012 do Cha Giacôbê Hồ Viết Thể làm chủ lễ rất long trọng và sốt sắng.

Căn bản để khởi sự tiến hành là ư tốt; ư tốt không phải là nói suông mà sẵn sàng chịu đựng mọi khó khăn để đến đích. Ngôi nhà nguyện giáo họ Phanxicô-Xaviê qua quá tŕnh xây dựng 2 năm 4 tháng 25 ngày hôm nay được hoàn tất. Ngôi nhà này do cha Phaolô Nguyễn Văn Dám khởi công và Cha Giuse Cupertinô Nguyễn Đ́nh Ngọc hoàn thành với biết bao biến cố nổi trôi và sự hi sinh của hai Cha. Chúa đă cho mọi người trong giáo họ chúng con thấy được ân sủng lớn lao nhất Chúa ban là sự nhẫn nại và lời cầu nguyện liên lỉ không ngừng. Chúng con thấy được giá trị đích thực của sự hiệp nhất và cầu nguyện: thành công đẹp đẽ biết dường nào. Giáo họ chúng con xin khắc cốt ghi tâm những ǵ hai Cha đă làm cho chúng con. Công ơn đá vàng của quí cha sẽ măi măi được giáo dân giáo họ Phanxicô-Xaviê Diên Tân ghi nhớ và biết ơn.

Trích : "Thánh lễ làm phép nhà nguyện giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân (30/1/2013)"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân

H́nh ảnh Thánh lễ làm phép nhà nguyện giáo họ Phanxicô-Xaviê – Diên Tân (30/1/2013)

Nguồn : CongGiaoInfo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]