Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Đồng Hộ

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Hộ
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ :   Xuân Phú, Suối Tân, Diên Khánh, Khánh Hoà   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Ngô Ngọc Lắm (5/12/2014)

Tel

058.247-3304

E-mail

 

Năm thành lập

14.08.1970

Bổn Mạng

Đức Mẹ núi Carmêlô (kính ngày 16 –7)

Số giáo dân

2162

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:45   7:00

Ngày thường : 4:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   
                Giáo Xứ Đồng Hộ nhỏ bé và yêu thương

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Đồng Hộ hân hoan đón chào ChaTân Quản xứ: Phêrô Ngô Ngọc Lắm (5/12/2014)
* Gx Đồng Hộ: Những Chiều Chúa Nhật Vui (26/8/2012) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Gx Đồng Hộ mừng đón Cha Sở Giuse Nguyễn Xuân Đạt (4/9/2011)
* H́nh ảnh Gx Đồng Hộ đă khai giảng Năm học Giáo lư 2011-2012  (11/9/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Hộ

1. Vị trí địa lư

Thuộc vùng núi với diện tích giáo xứ: 24 Km2,gồm các Xă Suối Tiên, Suối Cát, Suối Tân. Đông giáp Quốc Lộ IA. Tây giáp Núi Ḥn Chuông. Tây Bắc giáp Giáo xứ Hà Dừa (Cầu Ông Đường). Nam giáp Giáo xứ Lập Định (Cầu Lỡ, cách Xóm Bầu 1,5 km). Tây - Nam: giáp vùng núi Suối Tiên (thắng cảnh du lịch). Bắc giáp Giáo xứ Cư Thịnh (Cầu Suối Đá). Gồm các Xă Suối Tiên, Suối Cát, Suối Tân.

* Có Họ lẻ Suối Dầu.

Đông giáp Quốc Lộ IA. Tây giáp Núi Ḥn Chuông. Tây Bắc giáp Giáo xứ Hà Dừa (Cầu Ông Đường). Nam giáp Giáo xứ Lập Định (Cầu Lỡ, cách Xóm Bầu 1,5 km). Tây - Nam: giáp vùng núi Suối Tiên (thắng cảnh du lịch). Bắc giáp Giáo xứ Cư Thịnh (Cầu Suối Đá). Phía tây bắc: vùng kinh tế mới. Phía tây Nam: vùng người dân tộc

2. H́nh thành và phát triển

Năm 1926 có ba gia đ́nh gốc B́nh Cang đến Đồng Hộ khai phá t́m đất làm ăn sinh sống. Gia đ́nh Ông Giuse Nguyễn Hoà. Gia đ́nh Ông Gioan Nguyễn đ́nh Thái và Gia đ́nh Ông Tôma Nguyễn Nên

Năm 1930 ngôi nhà nguyện đầu tiên được xây dựng bằng mái tranh vách đất. Linh mục Nhuận, người gốc Hà Dừa, tuổi quá 70 xin về hưu dưởng ở Đồng Hộ: dâng thánh lễ, ban các bí tích nâng đỡ bà con trong thời gian đầu.

Năm 1933, Linh mục Nhuận qua đời, nên các Linh mục Thạnh, Phước, Linh, Chiếu thỉnh thoảng đến dâng lễ và ban các bí tích.

Năm 1936 ngôi nhà nguyện bằng ngói và tường gạch được xây lên, thay thế cho ngôi nhà nguyện cũ và nhận Đức Mẹ núi Camêlô làm lễ bổn mạng (16.07) và Đồng Hộ từ nay là họ nhánh của giáo xứ Hà Dừa và các Linh muc quản xứ Hà Dừa cứ vài tháng lên Đồng Hộ cử hành thánh lễ và ban các bí tích một lần.

Những năm đầu của thập niên 40, có mặt của ḍng Phanxicô tại Đồng Hộ: Như Linh mục Alix, Linh mục Phượng.

Năm 1947 các tu sĩ ḍng Phanxicô được thuyên chuyển di nơi khác v́ lư do chiến tranh.

Năm 1959, được phép của Đức Giám Mục Marcel Piquet, ban chức việc Đồng Hộ do Ông Nguyễn Chánh là câu trưởng và toàn thể bà con giáo dân chung sức góp công góp của, cùng với ân nhân xa gần, một ngôi nhà nguyện thứ ba được h́nh thành, rộng răi, không trang và đẹp hơn được xây dựng nên và hoàn thành vào năm 1960, dài 24m, rộng 10m, mặt tiền cao 17m.

Ngày 11.09.1968: ngôi nhà xứ được h́nh thành (9mx7m)

Ngày 14.08.1970 giáo họ Đồng Hộ được chính thức nâng lên hàng giáo xứ. Ngoài ra thuộc về giáo xứ c̣n có họ lẻ Suối Dầu.

Các Linh mục phụ trách giáo xứ

Linh mục quản xứ tiên khởi Giuse Nguyễn trung Hiếu,
Linh mục Tađêô Phan đ́nh Tạc: 10.12.1983 - 16.08.1995
Linh mục Luy Nguyễn phúc Hải 16.08.1995-2002
Linh mục GB. Trần Tấn Linh 2002-

Hoa quả ơn gọi của giáo xứ

Linh mục Antôn Nguyễn công Nam
Tu sĩ Phêrô Nguyễn thọ Dũng, Ofm
Tu sĩ Fx Lê khắc Lâm. Ofm
Sư huynh Lasan Tôma Nguyễn Đề Nghị
Nữ tu Anna Nguyễn thị Minh Ofm

Ngoài ra c̣n có các chủng sinh, 14 dự tu chủng sinh và 4 dự tu nữ

Sinh hoạt giáo xứ

Các lớp giáo lư

Học theo chương tŕnh giáo lư phổ thông của Giáo Phận.

Giáo lư tân ṭng theo khoá. Lớp đào tạo giáo lư viên theo tài liệu của ban giáo lư giáo phận

Giáo lư Hôn nhân: b́nh thường một năm hai khoá - Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ ngoài hai koá trong năm.

Hướng tương lai

Ưu tiên hiện nay: học vấn và học giáo lư. Ước mong tương lai: cơ sở tôn giáo. Người giáo dân luôn có thao thức truyền giáo, nhưng chưa tổ chức cụ thể để truyền giáo cho người kinh, kể cả cho người dân tộc.

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

.................

Giáo Xứ Đồng Hộ nhỏ bé và yêu thương

Ở Khánh Ḥa, ai đă có dịp đặt chân đến khu du lịch Suối Tiên đều biết đến Giáo Xứ Đồng Hộ thân yêu của chúng tôi. GX được tọa lạc trên 3 xă : Suối Tiên, Suối Cát, Suối Tân và trải dài trên 2 huyện : Diên Khánh và Cam Lâm (mới vừa tách huyện từ Diên Khánh). Trong ḷng Giáo Xứ có 2 khu du lịch nổi tiếng : Suối Tiên và Ḥn Bà. Mọi người khi đặt chân đến đây, giữa không gian núi rừng yên ả, tiếng chim, tiếng suối,... làm cho ḷng người như thả hồn và núi rừng, tạm quên đi những nỗi nhọc nhằn thường ngày để ḥa quyện vào thiên nhiên. Phía nam của Giáo Xứ là khu công nghiệp Suối Dầu sầm uất, sự phát triển của công nghiệp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều giáo dân và bà con nhân dân trong GX. Sự phát triển này kéo theo hàng trăm anh em Kitô hữu từ khắp nơi kéo về định cư và làm ăn trên mảnh đất màu mỡ của GX. Dần dần h́nh thành lên một mối dây liên kết chặt chẽ của người tín hữu địa phương và tín hữu khắp nơi càng sâu đậm hơn.

Giáo Xứ Đồng Hộ chọn Đức Mẹ lên núi Camelo làm quan thầy của Giáo Xứ, Mẹ đă ǵn giữ giáo dân trong ḷng núi mẹ được an lành trong suốt những năm tháng sơ khai thành lập Giáo Xứ cho đến ngày hôm nay. Thật vậy, Giáo Xứ của chúng tôi thật sự nhỏ bé, đa số giáo dân là nông dân. Tuy nhỏ bé như thế nhưng lúc nào cũng ấm áp ḷng yêu thương lẫn nhau. Cho đến bây giờ, tôi vẫn thấy được hơi ấm đó mỗi dịp về quê thăm nhà. Giờ đây, v́ công ăn việc làm nên đa số các bạn trẻ trong GX rời quê hương lên đường đến vùng đất mới. Có những bạn trẻ c̣n đi học, có những bạn đă đi làm, có những người thành công, có những người thất bại... Nhưng chúng tôi luôn có cùng một tâm hồn hướng về quê hương Giáo Xứ, nơi đă sinh và nuôi dưỡng chúng tôi nên người.

Tôi viết ḍng này muốn gửi đến quư vị những h́nh ảnh thân thương của Giáo Xứ chúng tôi. Nếu có dịp ghé qua xin dừng chân ghé lại để cảm nhận sự thân thương đến dần nào. Những người con của Giáo Xứ đang ở xa xôi xin dành cho Giáo Xứ những lời cầu nguyện chân thành và ư nguyện cho công tŕnh của Giáo Xứ mà cha ông ta đang xây dựng hiện nay.

Nguyện xin Chúa chúc phúc lành cho tất cả anh chị em, ban cho mọi người được hồn an xác mạnh. Cùng nhau cầu nguyện để được hiệp thông trong t́nh yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Hộ

 

 

H́nh ảnh Gx Đồng Hộ mừng đón Cha Sở Giuse Nguyễn Xuân Đạt (4/9/2011)