Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Đồng Trăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Trăng
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : Thôn 5, xă Diên Đồng, huyện Diên Khánh, Khánh Ḥa.( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Đa-minh Ngô Đức Thiện

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

09.12.2012

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Đồng Trăng Mừng lễ Bổn Mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Kỷ niệm 1 năm thánh lập Giáo xứ (7/12/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Trăng

LỊCH SỬ H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ ĐỒNG TRĂNG

Vị trí địa lư :

Giáo xứ Đồng Trăng thuộc xă Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Ḥa, nằm về hướng Tây và cách thành phố Nha Trang 30 km.

Gx Đồng Trăng gồm thôn 1, thôn 2 và thôn 5.

- Đông : Giáp Diên Lâm (Gíao xứ Đồng Dài)
- Tây : Giáp thôn 3, 4 thuộc xă Diênn Đồng (xứ Diên Đồng)
- Bắc : Giáp Sông Cḥ, Diên Xuân (Gio xứ Đất Sét)
- Nam : Giáp sông Cái, xă Diên Thọ (Gio xứ Đồng Dài)

Quá tŕnh h́nh thành :

Đầu năm 1977, nhà nước có kế hoạch di tản dân từ thành phố, các huyện về các vùng miền núi để khai hoang phục hóa. Thế l khu kinh tế mới Đồng Trăng được h́nh thnh từ đầu năm 1977, chia làm 5 thôn. Giáo dân rải rác từ các họ đạo quy tụ về đây sinh sống. Những ngày Chủ Nhật và lễ trọng giáo dân phải băng rừng lội suối quy tụ về đồng dài hoặc Hà Dừa để tham dự Thánh Lễ. Mi đến Giáng sinh năm 1979 Cha Giuse Nguyễn Xuân Qúy ở Đồng Dài mới dâng Thánh Lễ đầu tiên tại thôn 5 ở tư gia Ông Phêrô Nguyễn Văn Thăng.

Để tiện việc sinh hoạt tôn giáo, kinh tế mới Đồng Trăng được chia làm 3 giáo họ:

1. Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội gồm thôn 1 và thôn 5
2. Giáo họ Thánh An Tôn gồm thôn 2
3. Giáo họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam gồm thôn 3 và thôn 4. Nay là Gx Diên Đồng

* Tất cả đều được các Cha ḍng Phanxicô ở Đồng Di chăm sóc, cách riêng được cha Giuse Nguyễn Đ́nh Ngọc trực tiếp d́u dắt, dạy dỗ, và cử hành các bí tích.

Xin nói riêng từng Giáo họ thuộc Gx Đồng Trăng :

1- Giáo họ Thánh Antôn : hiện nay có 110 gia đ́nh gồm 366 giáo dân, nằm ở thôn 2, trung tâm của xă. Giáo họ An Tôn không có nhà nguyện riêng, nên lễ bổn mạng thường được cử hành nhiều nơi: khi th́ ở thôn 4, khi th́ ở Đồng dài, sau nầy để thuận lợi cho bà con nên được tổ chức cử hành tại nhà Trưởng giáo họ Antôn. Đặc biệt ngày mồng hai tết Thánh lễ được cử hành tại Nghĩa Trang Thôn 2.

2- Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm (nay l Giáo họ Thánh Phanxicô Assisi): hiện nay có 107 hộ với 389 giáo dân. Bà con giáo dân sống rải rác khắp thôn, không được tập trung, nhưng đă là con của Chúa, th́ cũng đă nhanh chóng t́m đến nhau, họp mặt để phụng vụ Lời Chúa. Khởi đầu, ông Lê quư Hùng đă nhường căn nhà mái tranh vách đất cho bà con có nơi đọc kinh, cầu nguyện, tiếp đến gia đ́nh ông Vơ Tuyên và ông Vơ Tuấn đă hiến đất để chuẩn bị xây nhà Nguyện tương lai.

Năm 1994, giáo phận Nha trang có thêm Giáo xứ mới là Đất Sét, các giáo họ Đồng trăng được sát nhập vào Giáo xứ Đất Sét.

Xây dựng Nhà Nguyện Vô Nhiễm (nhà nguyện thôn 5, nay là Thánh Đường Gx Đồng Trăng):

Để có nơi thờ phượng Thiên Chúa một cách trang nghiêm, bà con đă tŕnh với Đức Cha Phaolô và chính quyền, xin xây cất Nhà nguyện. Được sự đồng ư của các cấp, năm 1995, ngôi nhà Nguyện được khởi công xây dựng dưới sự trợ giúp của Đức Cha Phaolô, cha Gioakim Nguyễn văn Có, cùng các ân nhân xa gần và toàn thể bà con 2 Giáo họ Đức Mẹ Vơ Nhiễm Nguyn Tội và Antôn.

Sinh hoạt :

Tháng 9 năm 1996 Đức Cha Phaolô về cử hành Thánh Lễ Tạ ơn đầu tiên. Kể từ đây Cha Antôn Nguyễn ngọc Kính được bổ nhiệm chăm sóc các giáo họ ở Đồng Trăng (lúc này l 3 giáo họ).

Năm 2003, cha FX Lê khắc Lâm đến thay thế cha Antôn, mỗi tuần có hai thêm hai Thánh Lễ ngày thường, ḷng đạo đức của bà con được tăng thêm sức mạnh.

Năm 2006, Cha Đa Minh Ngô Đức Thiện đến tiếp tục công việc của Cha FX, đây là thời kỳ phát triển nhất của 3 Giáo họ Đồng Trăng, cách riêng, nhà Nguyện của Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được cơi nới, mở rộng, nâng cấp, xây mới 5 pḥng giáo lư, xây tường rào, sắm dàn âm thanh, thời gian nầy có cụ Antôn Đinh công Lư ở Khánh Vĩnh phụ đóng ghế quỳ.

Năm 2009 Cha Carơlơ Phan Châu Lư và Cha Giuse Chu quang Hải về phụ trách, thời gian 3 năm nầy thật b́nh yên, để đến năm 2012 cha Phaolô Nguyễn văn Dám đến phụ trách cùng với Cha Giuse Chu Quang Hải, nhưng chỉ được 3 tháng th́ các Giáo họ ở Đồng Trăng lại được quay về với các Cha ở Đồng dài, và được hai Cha Giuse Nguyễn đ́nh Ngọc và Cha Giacôbê Hồ Viết Thể d́u dắt cho đến ngày hôm nay.

Chúng con được may mắn có Cha Giuse Nguyễn đ́nh Ngọc khởi công đặt nền móng, hôm nay có thể nói đươc là đă xây xong, tuy chưa hoàn chỉnh, nhưng cũng đă thấy dược thành quả mà Cha Giuse đă gieo trồng.

Thiết lập Giáo Xứ Đồng Trăng : 09.12.2012

Đến 09 giờ ngày 09 tháng 12 năm 2012, Đức Giám Mục Giáo phận Nha Trang Giuse Vơ Đức Minh, đă thiết lập Giáo xứ Đồng Trăng, gồm 02 Giáo họ : Giáo họ Thánh Antôn và Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm (nay l Giáo họ Thánh Phanxicơ Assisi), với thánh hiệu là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, do Cha Nicolas Nguyễn Phúc Thảo làm quản xứ tiên khởi.

Do Giáo xứ Đồng Trăng chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng, nên ngày 04 tháng 10 năm 2013, Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm được đổi thành Giáo họ Thánh Phanxicô Assissi.

Sinh hoạt Giáo xứ :

Từ ngày lập xứ đến nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Nicolas, Giáo xứ đă có những bước tiến mạnh trên con đường đạo đức thiêng liêng, như củng cố (Ca đoàn Cêcilia, Legio Mariae, Ḷng Chúa Thương Xót), thiết lập các đ̣an thể mới (Dự tu, Nhóm trẻ Sống Đạo, Hội các bà mẹ Công Giáo, các ca đoàn Têrêxa, Legio-Monica) và nhất là có sự mạnh mẽ, yêu thương và hiệp nhất của Hội Đồng Giáo xứ và sự đoàn kết đồng tâm nhất trí của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ.

Quả thật, dẫu cho Giáo xứ c̣n khiêm tốn về mặt kinh tế cũng như nhân lực, nhưng chính nhờ t́nh yêu Thiên Chúa đă dành cho, mà Giáo xứ Đồng Trăng mới có được như hôm này.

Chúng con xin hết ḷng cám ơn Đức Cha Giuse, tạ ơn Chúa, xin tri ân và ghi ơn tất cả các ân nhân, và cám ơn mọi người.

Xin Chúa ban phúc lành cho tất cả những ai làm phúc cho Giáo xứ Đồng Trăng chúng con./.

Cập nhật 25.11.2013
Người Đồng Trăng

Nguồn : Website GP Nha Trang

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Trăng

Giáo xứ Đồng Trăng Mừng lễ Bổn Mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
và Kỷ niệm 1 năm thánh lập Giáo xứ (7/12/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]