Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Nghĩa
Giáo hạt Cam Ranh

 

Địa chỉ : 44. Hoàng Văn Thụ - Thôn Nghĩa Bắc - Thị Trấn Cam Đức - Cam Lâm - Khánh Ḥa. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Phêrô Nguyễn Thời Bá
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 058-385-9662

E-mail

 

Năm thành lập

22- 08 -1966
Bổn mạng Thánh Gia Thất

Số giáo dân

5000

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   16:30   -   18:00

Ngày thường :  4:45   -   17:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Ḥa Nghĩa hân hoan bước vào Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (19/6/2018)

* H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Nghĩa mừng 50 năm hồng ân (12 ~ 16/8/2016 )- Video
* Thánh lễ Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo Xứ Ḥa Nghĩa (1966 – 2016)  (24/7/2015)
* Thánh lễ phong chức Linh mục tại Giáo xứ Ḥa Nghĩa (28/11/2014) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Ngày Họp Mặt Các Bà Mẹ Công Giáo của Giáo Hạt Cam Ranh và Cam Lâm tại Gx Ḥa Nghĩa (26/8/2012)* Kỷ niệm 46 năm thành lập Giáo xứ Ḥa Nghĩa(22/8/2012) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Nghĩa vui tết Trung Thu (12/9/2011)
* Tân Linh Mục JB. Vơ Quang Viễn Dâng Lễ Tạ Ơn Tại Giáo Xứ Hoà Nghĩa (4/12/2010) - H́nh ảnh
* Tập h́nh Giáo xứ Hoà Nghĩa - 40 năm h́nh thành và phát triển
* Tập h́nh ảnh Lễ Nhậm chức của Linh mục Tân Quản xứ 12.10.2006
* Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo xứ Ḥa Nghĩa mừng lễ Bổn mạng
* Xem thêm
"Tuyển Tập H́nh Ảnh Nhà thờ Giáo Xứ Ḥa Nghĩa"

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Nghĩa

I. NGUỒN GỐC TÊN GỌI và VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Từ năm 1963, t́nh h́nh Miền Nam Việt Nam chiến tranh ngày càng ác liệt, nhiều giáo dân ở các Địa sở Phú Vang, Kỳ Tân, Châu E, Bàu Gốc … tỉnh Quảng Nghĩa phải đi lánh nạn, đời sống thật bấp bênh, gian khổ! Cha Giuse Vơ Ngọc Nhă đă d́u dắt 72 gia đ́nh gồm khoảng 300 người từ giă quê cha đất tổ, vượt biển vào tạm cư ở thôn Băi Giếng, Suối Ḥa, Cam Ranh vào ngày 22 tháng 8 năm 1966. Giáo xứ được đặt tên là Ḥa Nghĩa có nghĩa là dân Quảng Nghĩa định cư tại Khánh Ḥa và chọn Thánh Gia Thất làm Bổn mạng.

Giáo xứ Ḥa Nghĩa nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, cách thành phố Nha Trang khoảng 40 km về hướng Nam. Phía đông giáp giáo xứ Ḥa B́nh, phía tây giáp giáo xứ Vĩnh Thái, phía nam giáp giáo xứ Ḥa Do, phía bắc giáp giáo xứ Ḥa Yên.

Địa chỉ: 44. Hoàng Văn Thụ - Thôn Nghĩa Bắc - Thị Trấn Cam Đức - Cam Lâm - Khánh Ḥa.

Điện thoại: 058. 3859662

II. H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

A. Giai đoạn h́nh thành:

Khi đến định cư, Cha Giuse Vơ Ngọc Nhă đă quy hoạch đất của Giáo xứ, chia thành từng khu vực: Nhà thờ - trường học, gia cư, chợ, khu canh tác, nghĩa trang ... Khu gia cư có nhiều đường dọc ngang như bàn cờ rất thuận tiện cho việc đi lại. Riêng khu trung tâm Giáo xứ rộng: 20.000 m2 xây nhà thờ, nhà xứ, trường học và vườn cây làm nơi sinh hoạt ...

. Giáo xứ được chia thành 10 Giáo khu, phân lô chia đất cho giáo dân canh tác lâu dài, dành 40.000 m2 làm Nghĩa địa Giáo xứ. Khu chợ cũng được chia cho nhiều hộ buôn bán.

Năm 1967, nhà thờ mái tôn, tường gạch rộng 900 m2 được xây dựng. Để thánh hóa giáo dân giúp sống chứng nhân Tin Mừng, Cha Giuse Vơ Ngọc Nhă đă lập nên nhiều đoàn thể như: Hùng Tâm Dũng Chí, Ca đoàn, Legio Mariae, Liên Minh Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công Giáo, Công Lư Ḥa B́nh, Cursillo, Focolare, Thanh Lao Công, Hướng Đạo Công Giáo .

Để phát triển dân trí, năm 1968, Cha cựu quản xứ đă xây cất một trường trung - tiểu học tư thục hai tầng lầu bề thế, khang trang mang tên Nghĩa Yên. Nhờ đó, con em trong và ngoài xứ có nơi học hành.

B. Giai đoạn củng cố duy tŕ 1975 - 1985:

Sau biến cố 1975, Cha cựu quản xứ phải từ biệt Giáo xứ. Giữa cảnh loạn lạc, ḷng người hoang mang, đoàn chiên lại vắng chủ! Giáo dân nhiều nơi như B́nh định, Phú yên lánh nạn tựu về, dân số từ 4000 tăng lên khoảng 7000 người. Nh́n thấy nhu cầu của đoàn con, Đức Cha FX. Nguyễn văn Thuận đă cử Cha JB. Ngô Đ́nh San mới thụ phong về làm Cha Quản xứ Ḥa Nghĩa.

Các sinh hoạt dù bị giới hạn nhưng được củng cố duy tŕ và đi dần vào nề nếp. Thánh lễ sáng chiều, riêng Chúa nhật rất đông giáo dân tham dự nghiêm trang, tích cực. Hội Đồng Giáo Xứ dù ít người vẫn nhiệt t́nh cộng tác với Cha sở.

Giáo xứ rất chú trọng công tác huấn luyện đức tin. Các lớp giáo lư dành cho Thanh niên, Thiếu nhi và cả Ấu nhi được duy tŕ và phát triển.

C. Giai đoạn phát triển từ 1985 đến nay.

Năm 1987 tu sửa nhà thờ để phục vụ cho giáo dân ngày càng đông. Năm 1990 thành lập Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nha Trang. Năm 1991, thành lập Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Huế. Từ năm 1994 về sau, Giáo xứ liên tục mở rộng, tu sửa, xây bờ tràn, làm mương thoát nước nhiều con đường. Đào giếng công cộng, tu sửa Hội trường, các pḥng học giáo lư, sân nhà thờ, đại tu Nhà Nguyện Ḥa Nam. Ngày 20.02.2002, Giáo xứ khởi công xây nhà thờ mới. Ngày 30.12.2003, ĐGM. Giáo phận khánh thành và cung hiến nhà thờ Thánh Gia Ḥa Nghĩa.

D. Các Linh Mục Phụ Trách

Cha Giuse Vơ ngọc Nhă (Quản xứ từ 1966-1975).
Cha J.Baotixita Ngô đ́nh San (Quản xứ từ 1975-2006).
Cha Phêrô Nguyễn thời Bá (Quản xứ từ 12-10-2006….).

Với sự giúp đỡ của các cha phó xứ:

Cha Phêrô Mai Tính.
Cha F.Xavie Trần quang Láng.
Cha J.Baot Lê ngọc Dũng.
Cha J.Baot Nguyễn trung Hiếu.
Cha Phêrô Nguyễn Đại.
Cha Giuse Nguyễn Thành Khải
Phêrô Ngô Ngọc Lắm
Cha Micae Lê Nguyễn Hoài Vũ

E. Sinh hoạt của giáo xứ:

Có hai cộng đoàn Mến Thánh Giá: MTG Nha Trang và MTG Thừa Sai Huế đang phục vụ.

Hội đồng giáo xứ: Ban thường vụ, các vị trưởng của 10 giáo họ và các ủy viên gồm 19 thành viên.

Các ban nghành đoàn thể:

Giáo xứ luôn duy tŕ các lớp học giáo lư từ Đồng cỏ non đến Vào đời. Có 39 giáo lư viên phụ trách 37 lớp gồm 1225 học sinh.

Trong Giáo xứ, ngoài Ban Giáo lư c̣n có nhiều Hội đoàn và Ban ngành hoạt động nhịp nhàng dưới sự điều hành của Cha sở và Hội Đồng Giáo xứ như: Ca đoàn Cecilia, Ca đoàn Thiếu nhi, Ca đoàn Ấu nhi, Con Cái Đức Mẹ, Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, Nhóm đọc kinh Ḷng Chúa Thương Xót, 2 Nhóm dự tu nam nữ, Các bà Mẹ Công giáo, Legio Mariae Senior và Junior, Huynh Đoàn Phan Sinh Tại Thế - Thiếu nhi Phan Sinh - Giới trẻ Phan Sinh và các Ban Âm thanh - Ánh sáng, Trang trí và Ban Trật tự. Các đoàn thể đa số là Giới trẻ và có tính kế thừa.

Về số giáo dân: Theo thống kê năm 2012, Giáo xứ Ḥa Nghĩa có 10 Giáo họ gồm 1287 gia đ́nh, tổng cộng có 5.680 giáo dân. Về học lực có khoảng 1300 em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3, hàng trăm em Tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học, nhiều em đă có vị trí vững vàng trong xă hội: như kỷ sư, kiến trúc sư, luật sư, bác sĩ, Đặc biệt Giáo xứ đă dâng lên Thiên Chúa 67 hoa trái tốt tươi trong ơn gọi Linh mục, Tu sĩ nam nữ, quư Thầy Đại chủng viện, đang phục vụ nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài.

Về sinh hoạt xă hội: Giáo xứ tích cực hưởng ứng các hoạt động xă hội diễn ra trong địa bàn Giáo xứ: đóng góp công sức và tiền để tu sửa đường xá; xây dựng nhà t́nh thương cho các hộ nghèo, neo đơn; phát quà (gạo, tiền …) hàng tháng cho các hộ nghèo …

Về đời sống kinh tế: Phần lớn giáo dân sống bằng nghề nông, canh tác chủ yếu: khoai ḿ, xoài, mía …; một số giáo dân làm nghề thợ mộc, thợ hồ và số ít giáo dân c̣n lại sống nghề buôn bán, dịch vụ nhỏ lẻ tại chợ hoặc tại nhà.

Giáo xứ Ḥa Nghĩa được qui tụ từ nhiều dân địa phương khác nhau; hơn nữa, điều kiện môi trường xă hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo … để h́nh thành và phát triển Giáo xứ không mấy thuận lợi; nhưng với ơn Chúa ban và cùng với sự nổ lực đồng tâm hiệp nhất của mọi thành phần trong Giáo xứ, tất cả bà con giáo dân giáo xứ Ḥa Nghĩa đă vượt qua mọi ngăn cách, rào cản cục bộ địa phương cũng như những điều kiện khó khăn đó, để cùng nhau giữ vững niềm tin, cùng nhau sống đức tin và cùng nhau vung đắp xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến và vững mạnh. Với những thành quả đạt được của giáo xứ Ḥa Nghĩa hôm nay, chính là nội lực và là đà tiến triển niềm tin của thế hệ hôm nay và tương lai, nhất là sống và thực hiện sứ mạng truyền giáo trong và ngoài địa bàn Giáo xứ.

< Nguồn : Website GP Nha Trang >

...................................

Thánh lễ phong chức Linh mục tại Giáo xứ Ḥa Nghĩa

Vào lúc 8h30 ngày 28.11.2014, Đức Cha Giuse đă chủ sự thánh lễ phong chức cho 14 thầy phó tế lên hàng Linh mục trong niềm hân hoan và tràn đầy ơn Chúa tại Giáo xứ Ḥa Nghĩa.

“Chính Thầy đă chọn anh em trở nên mọi sự cho mọi người” (1Cr 9,22)

"Hạnh phúc thay đời dấn thân theo Chúa
Tiến cuộc đời làm ca khúc tri ân
Xin nguyện bước chân vào vinh phúc
Tấu khúc tri ân đời dấn thân"

Xem [ Toàn abum ]

Ḷng người phấn khởi hân hoan chờ đợi giây phút trọng đại của người con, người cháu, người thân, người anh em, người bạn của ḿnh được phong chức Linh Mục, niềm vui nối tiếp niềm vui làm cho giáo xứ Ḥa Nghĩa hôm nay tràn ngập niềm vui và ơn Chúa.

Vào lúc 8h30 ngày 28.11.2014, Đức Cha Giuse đă chủ sự thánh lễ phong chức cho 14 thầy phó tế lên hàng Linh mục, cùng đồng tế với Đức Cha có cha tổng dại diện, Cha Giám đốc ĐCV, Cha đại diện Giám mục miền Ninh Thuận, Cha phó giám đốc thường trực ĐCV cùng toàn thể các linh mục trong giáo phận, các nam nữ tu sĩ và đông đảo thân nhân, ân nhân và giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse có lời chào mừng quư linh mục, các tiến chức, gia đ́nh các tiến chức, quư tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Và một điều đặc biệt dành cho giáo phận Nha Trang hơn nữa trong công cuộc truyền giáo, đó là một người con tín hữu thuộc dân tộc Chăm nay sắp được trở thành Linh mục. Đây là dấu hiệu tốt cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận. Xin Chúa chúc lành cho Giáo phận Nha Trang.

Sau khi công bố Tin Mừng, Cha Giám đốc ĐCV đă xướng danh 14 tiến chức xin được lănh chức linh mục và ngỏ lời thỉnh cầu lên Đức Giám Mục, Đức Cha đồng thuận và nâng các tiến chức lên hàng linh mục. Cả cộng đoàn vui mừng hân hoan.

Sau bài giảng của Đức Cha, là phần tuyên hứa trước Đức Giám Mục và cộng đoàn dân Chúa. Sau đó các tiến chức phủ phục trên cung thánh với lời kinh cầu Các Thánh để cầu nguyện cho các tiến chức. Và Đức Cha Giuse đặt tay trên từng tiến chức trao ban tác vụ linh mục, cử chỉ đặt tay của Đức Giám mục nói lên việc thông ban Thánh Thần, và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Lần lượt các linh mục đồng tế đến đặt tay trên từng tiến chức như sự hiệp thông liên kết cùng nhau trong linh mục đoàn.

Đức Cha Giuse làm phép lễ phục, và quư Bà cố trao lễ phục cho các tiến chức, các Cha nghĩa phụ mặc lễ phục linh mục cho các tân chức, thể hiện sự yêu thương nâng đở với người con thân yêu của ḿnh được Thiên Chúa tuyển chọn lên chức linh mục.

Sau đó, Đức Cha xức dầu thánh hiến, trao chén thánh và đĩa thánh cho các tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Nghi thức kết thúc bằng việc hôn chúc b́nh an mà Đức cha và đại diện các linh mục trao cho các tân chức.

Xin Chúa giữ ǵn và thánh hóa các linh mục của Chúa trên cánh đồng truyền giáo phục vụ bao la, để các ngài là muối men cho đời, cho người. Xin chúc mừng các tân chức và gia tộc của các tân chức. Xin Chúa thành sự những ǵ Chúa đă khởi sự nơi các tân chức.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Nghĩa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Nghĩa mừng 50 năm hồng ân (12 ~ 16/8/2016 )

[Trở về đầu trang ]