Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Liên Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Liên Sơn
Giáo hạt Ninh Phước

 

Địa chỉ : Xă Phước Sơn, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh Mục Phêrô Mai Tích (27/10/2016)
Phó xứ     : Linh mục Nicola Nguyễn Phúc Thảo

Tel

 068-862164.

E-mail

 

Năm thành lập

 20.3.2006

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 698

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   18:00

Ngày thường :  17:00 

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh ĐGM Giáo phận thăm viếng và ban bí tích thêm sức tại giáo xứ Liên Sơn (23/6/2018)

* Rửa Tội & Thánh Lễ Hôn Phối tại Giáo Xứ Liên Sơn (13/6/2018)

* H́nh ảnh Thánh Lễ đặt Cha quản xứ Liên Sơn: Phêrô Mai Tích (27/10/2016)
* Giáo Xứ Liên Sơn trong ngày Cha Nicola Nguyễn Phúc Thảo về nhận chức vụ phó xứ
* Các em thiếu nhi Giáo Xứ Liên Sơn - Giáo Hạt Ninh Thuận Vui Tết Trung Thu

 

Lược sử Giáo xứ Liên Sơn

1. Vị trí địa lư:

Liên sơn nằm sát cạnh sườn núi so với giáo xứ Phước an, Phước thiện khoản 5 km đường bộ. Thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Đất đai chia từng măng nhỏ do ngăn cách núi.

2. Sự h́nh thành và phát triển

Giáo Xứ Liên Sơn đă có từ thời cố linh mục AnRê Phan Ngọc Lể. Lúc bấy giờ đa số là người dân tộc Raglai được quy tụ từ núi cao trở về. Trăi qua nhiều địa điểm cũng như nhà nguyện mới được định h́nh như ngày hôm nay. Công việc xây dựng qua nhiều đời linh mục đă đóng góp cùng với giáo dân. Năm 1963 h́nh thức giáo xứ đă được gọi là vững mạnh.

Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

 • Lm Anrê Phan Ngọc Lễ

 • Cố Vị

 • Lm Martinô Hộ

 • Lm Giuse Lê Khắc Tâm

 • Lm Lê Văn Phiên

 • Lm Phaolô Nguyễn Văn Lạc

 • Lm F.X. Nguyễn Tôn Sùng

 • Lm F.X. Nguyễn Đ́nh Kim

 • Lm Giuse Trương Phúc Tinh

 • Lm Gioan. Bt. Nguyễn Hữu Ban

 • Lm Giuse Nguyễn Đức Long

Hoa quả ơn gọi của giáo xứ

Có 1 đệ tử đi Ḍng Khiết Tâm Đức Mẹ B́nh Cang

Sinh Hoạt Giáo Họ

1. Các Lớp Giáo Lư:

Giáo lư phổ thông quanh năm, lớp Kinh thánh, lớp giáo lư Tân ṭng

Giáo lư hôn nhân

Đối tượng lập gia đ́nh: Mỗi năm 1 kỳ, thời gian 3 tháng

Đối thanh niên nam nữ: Mỗi năm 1 kỳ, thời gian 3 tháng

2. Các hoạt động

Hướng tương lai:

Quan tâm đến giới trẻ là ưu tiên của giáo xứ. Ít nhất bảo vệ cho họ một nếp sống tôn giáo tối thiểu, vấn đề học vấn của họ vượt ra ngoài tầm tay của giáo xứ, công ăn việc làm th́ chân lấm tay bùn v́ nghề nông, nên vấn đề thu nhập của họ không nắm vững được.

Cơ sở tôn giáo nhà thờ, pḥng học, y tế dân sinh, th́ không có ǵ. Nếu muốn kiến nghị th́ xin giáo phận giúp cho giáo xứ ngoài việc phụng vụ, kinh hạt hằng ngày, mong có phương tiện để mở rộng công tác xă hội và cho đức tin v́ công tác xă hội đó mà đức tin được nền tảng hơn.

Giáo dân mong giáo phận cung cấp những tài liệu về hội nghị giám mục Á Châu vắn, gọn, dễ hiểu để phổ biến cho giáo dân.

 

..................................

Giới thiệu giáo xứ Liên Sơn

Nguồn : Kỷ yếu Giáo Phận Nha Trang

I.VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Giáo xứ Liên sơn là một giáo xứ miền núi. Đông giáp giáo xứ Phước Thiện, tây giáp Núi Ḥn Đỏ, bắc giáp đập Nha Trinh, nam giáp giáo xứ Phước An.

II.SỰ H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Lần thứ nhất (1938 – 1939)

Người dân Liên Sơn lúc bấy giờ gồm các dân tộc Raglai, người Chu, người Kinh có khoảng 25 – 30 gia đ́nh sống tại vùng đất Trại Thịt, trong đó có khoảng 7 – 8 gia đ́nh công giáo. Được sự giúp đỡ của Cha Quản xứ Phước Thiện Jeanningros (cố Vị) và thầy Michel Ḍng Giuse đă cho lập nhà nguyện đầu tiên tại vùng đất Trại Thịt, mái bằng tranh, vách liếp. Và chọn thánh Phanxicô làm quan thầy bảo trợ. Thời chiến tranh ngôi nhà nguyện bị cháy, dân chúng di tản về Cù Lao.

2. Lần thứ hai (1940 – 1941)

Cha xứ lúc bấy giờ là cha Giuse Ly cùng Thầy Giuse làm lại nhà nguyện tại vùng đất Nà Mấu, mái tranh, vách liếp, và vẫn chọn thánh Phanxicô làm bổn mạng, sinh hoạt được khoảng 2 – 3 năm lại bị cháy.

3. Lần thứ ba

Sau 18 năm, vào năm 1959 dưới sự hướng dẫn của Cha Quản xứ Phước Thiện Cha Gérard Mousay (Cố Phú) và thầy Gioan Bosco Ḍng Giuse, ngôi nhà nguyện được xây dựng lại tại Cù Lao. Lần này chọn thánh Phêrô làm quan thầy bảo trợ. Và một lần nữa nhà nguyện lại bị cháy.

Năm 1960, chính quyền thời đó có chủ trương di dân, lập ấp chiến lược, do vậy toàn bộ dân chúng lúc bấy giờ được tụ tập về nơi đây. Giáo dân lúc ấy có khoảng 42 gia đ́nh, trong đó có 8 gia đ́nh dân tộc.

4. Lần thứ tư

Năm 1963 Cha Giuse Lê Khắc Tâm quản xứ Phước Thiện cùng thầy Gioan Bosco lại xây dựng lại ngôi thánh đường mới với chiều rộng là 8m, chiều dài 20m và vẫn giữ quan thầy bảo trợ là thánh Phêrô. Nhà thờ được tồn tại cho đến cuối năm 2005.

Từ năm 1963 – 1975 Giáo xứ không có Linh mục. Trong thời gian nầy có quư Cha Phêrô Lê Đ́nh Phiên, Phaolô Nguyễn Văn Lạc, quản xứ Phước Thiện về dâng thánh lễ.

Năm 1976 Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Đ́nh Kim, quản xứ Phước An về dâng thánh lễ tại giáo họ đều đặn vào các ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng cho đến ngày ngài qua đời 15.10.1984 .

Năm 1990 Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tôn Sùng quản nhiệm .

Năm 1991 Cha Giuse Trương Phúc Tinh, Quản xứ Phước An và đặc trách luôn cả giáo họ Liên Sơn. Thời gian này Cha đă cho sửa sang lại ngôi nhà xứ cũ, trồng cây và nhất là lo cho đời sống đức tin của giáo dân một ngày một phát triển và từ từ đi vào nề nếp.

Năm 1997 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Ban được bổ nhiệm quản xứ và ngày 10.8.1999 ngài nghỉ hưu.

Ngày 15.8.1999 đến nay Cha Giuse Nguyễn Đức Long làm quản xứ.

Những ngày đầu về với giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn đức Long đă bắt tay tôn tạo khuôn viên thánh đường bằng: tạo mặt bằng, xây thành, xây Đài Đức Mẹ, Đài Thánh Giuse và trồng cây lấy bóng mát…

V́ nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng và không c̣n đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ, Cha đă nghĩ ngay đến việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 27.7.2004 khởi công xây dựng nhà thờ mới, ngày 13.10.2004 lễ đặt viên đá đầu tiên và ngày 20.3.2006 giáo xứ hân hoan chào đón Đức Giám Mục Giáo phận vào khánh thành nhà thờ mới đồng thời ngài công bố quyết định nâng Giáo họ Liên Sơn lên Giáo xứ Liên Sơn.

Trong suốt thời gian phục vụ giáo xứ, song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Cha đă quan tâm nhiều đến việc truyền giáo, đặc biệt cho anh em dân tộc, bằng đời sống bác ái và gương sáng tông đồ, đến nay đă có 123 gia đ́nh gồm có 852 người RacLay trở lại với Chúa.

 

 

III. TỔ CHỨC GIÁO XỨ

Hiện nay giáo xứ Liên Sơn được chia làm 5 khu giáo, cộng tác với Cha xứ gồm có Hội Đồng Giáo Xứ và các đoàn thể như: Legio Mariae,Ca đoàn,Lễ sinh, Hội Thủ Liệt…Việc học giáo lư có 14 lớp từ Đồng cỏ non đến Kinh Thánh II do 14 anh chị em Giáo lư viên phụ trách.

h́nh ảnh: josluukien

IV. TRI ÂN VÀ PHÁT TRIỂN

Từ một vùng đất xa xôi, hẻo lánh, không có bóng dáng vị mục tử, Liên Sơn giờ đây đă trở nên một giáo xứ đông đúc, vui nhộn, phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn ḷng đạo đức. Đó là hồng ân lớn lao Chúa ban cho giáo xứ qua quư Đức Cha, quư Cha và ân nhân xa gần. Xin cảm tạ Chúa, xin tri ân người.

Giáo xứ nguyện sống yêu thương phục vụ để nên chứng nhân cho Chúa trong cánh đồng truyền giáo bao la của vùng đất nầy.

h́nh ảnh:josluukien

nguồn: Kỷ yếu Giáo Phận Nha Trang


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Liên Sơn

 

 

 

 

H́nh ảnh Thánh Lễ đặt Cha quản xứ Liên Sơn: Phêrô Mai Tích (27/10/2016)

Nguồn : Website GP Nha Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]