Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hoán

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hoán
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : Mỹ Hoán, Ninh Thân, Ninh Hoà, Khánh Hoà  ( Bản đồ )

Quảnh xứ : Linh mục Giuse Lê Đức Ḥa

Tel

058.362-0347

E-mail

 

Năm thành lập

1885

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

804

Giờ lễ

Chúa nhật     :6:00   -    16:30

Ngày thường : 18:45

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Mỹ Hoán mừng đón Cha Tân Quản xứ: Giuse Lê Đức Hoà (29/10/2010) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Hoán

1. Vị trí địa lư

Đông giáp xă Ninh Trang (Giáo họ Thạch ĐỊnh). Tây giáp Xă Ninh Sim (giáo xứ Dục Mỹ). Nam giáp Xă Ninh B́nh (giáo xứ Ninh Hoà). Bắc giáp Xă Ninh Thuận (Giáo họ Ninh Trang)

2. H́nh thành và phát triển

Giáo họ Mỹ Hoán được thành lập năm 1885. Giáo họ này trước đây là chi nhánh của Giáo xứ Chợ Mới về sau thuộc Giáo xứ G̣ Muồng (Mỹ Phước) Đến ngày 01 tháng 09 năm 1971 Giáo xứ Ninh Hoà được thiết lập và Giáo họ Mỹ Hoán trực thuộc về đó.

Theo ḍng lịch sử, Giáo họ Mỹ Hoán có tên là Mỹ Thành, là một giáo họ kỳ cựu của vùng Ninh Hoà. Vào thời Vua Tự Đức, Giáo họ Mỹ Hoán đă có một ngôi nhà nguyện bằng tranh dài 10m, rộng 6m ở Đại Cát. Năm 1885 Nhà nguyện Đại Cát bị đốt, giáo dân bị giết hại, chỉ c̣n vỏn vẹn ba gia đ́nh sống sót đó là Ba gia đ́nh đầu tiên làm nên Giáo họ Mỹ Hoán hiện nay là: Ông Huỳnh Đống, rể của vợ chồng Ông Đặng. Bà Nguyễn thị Giêng và một con nhỏ. Ông Phêrô Nguyễn Thiên, c̣n gọi là ông thầy Mười, hai người em ruột Bà Nguyễn thị Giêng. Thời Vua Thành Thái năm 1902, Ông Biện Tuư nhượng lại 5 sào đất với giá 100 quan cho Họ Đạo. Năm 1902: Lm E.M. Durant xây dựng cho họ Mỹ Hoán một nhà nguyện lợp tranh dài 10m,rộng 6m trên mảnh đất ấy

Năm 1937 Lm Phêrô Lê đức Kính sửa lại và lợp ngói âm dương. Năm 1960 Lm Giuse Nguyễn quốc Công xây dựng lại nhà thờ bằng tường gạch nền ximăng dài 12m rộng 8m lợp ngói móc.

Ngày 15.06.1993 Lm Giuse Nguyễn b́nh An sửa lại như có hiện nay với chiều dài 33m và rộng 12m

Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

Lm Phêrô Lê đức Kính 1946 1965
Lm Giuse Đặng đinh Hoàng: 1964 (9 tháng)
Lm Giuse Nguyễn trung Hiếu: 1967
Lm Giuse Nguyễn b́nh An: 04.1975 - 2002
Lm Giuse Trần đ́nh Hoà, phó xứ: 04.08.1995
Lm Trần Đ́nh Hoà chánh xứ: 2002-

Những hoa quả ơn gọi của giáo xứ

Nữ tu Anna Trương thị Nhung
Nữ tu Agata Phan thị Ḍn
Nữ tu Maria Phan thị bích Thạch
Đệ tử Ḍng Thánh Giuse: Phêrô Phan ngọc Huy
Anna Phạm thị thanh Hương
Anna Nguyễn thị bạch Yến (Nhà tập)
Agata Huỳnh thị Ngăi (Đệ tử)

Chủng sinh nam 6 và dự tu nữ 10

Sinh hoạt giáo xứ

1. Các lớp giáo lư

Học vào ngày Chúa nhật từ 14h30 - 15h30 gồm 6 lớp học theo chương tŕnh giáo lư của Giáo Phận. Một lớp giáo lư dự bị hôn nhân học vào tối Chúa Nhật. Một lớp tân ṭng học vào buổi sáng ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần do Linh mục quản xứ phụ trách.

2. Các hoạt động:

Vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên Đán có phát quà cho người tàn tật neo đơn và những gia người nghèo trong giáo xứ kể cả người lương. Những việc làm từ thiện này cũng có ảnh hưởng phần nào đến việc truyền giáo nhất là những người già cả neo đơn, họ rất có cảm t́nh với đạo.

Hướng tương lai

Ưu tiên đào tạo giáo lư viên và giáo lư cho thiếu nhi giáo xứ. Ước mơ có một nhà Nguyện thứ hai ở Ninh Xuân để thuận lợi cho việc mục vụ hơn. (Giáo họ đă mua được một mảnh đất để chuẩn bị cho công tŕnh này).

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang   -  Diễn Đàn

.......................................

Giáo xứ Mỹ Hoán mừng đón Cha Tân Quản xứ

Cha Giuse Lê Đức Hoà, nguyên Phó xứ Cây Vông, vào lúc 8 giờ 00 sáng nay, 29/10/2010, đă chính thức nhận bài sai và dây các phép từ tay Đức cha Giuse, để chính thức trở thành Cha Quản xứ mới của Giáo xứ Mỹ Hoán.

Cha nguyên Quản xứ Mỹ Hoán, Giuse Nguyễn Thanh Hải, sau khi bàn giao mọi sự cho Cha Tân Quản Xứ, ngày mai sẽ lên đường nhận sứ vụ mới: Phụ tá Giáo xứ Cầu Bảo, Giáo Hạt Ninh Thuận.

Thánh lễ Đồng tế Tạ ơn thật trang trọng và sốt sắng, với sự tham dự của hầu hết các cha trong Vùng Ninh Hoà - Vạn Ninh.

Xem h́nh ảnh ở dưới

Trong huấn từ cuối lễ, Đức Cha Giuse đă lặp lại một ư trong những tâm t́nh đầu tiên Cha Tân Quản xứ ngơ với cộng đoàn Giáo xứ và cám ơn phái đoàn Giáo xứ Cây Vông đă đưa tiễn ngài. Ư đó là xin mọi người cầu nguyện cho Cha Tân quản xứ v́ ngài ḿnh ví như "cô dâu về nhà chồng, và thay v́ phục vụ một gia đ́nh chồng, th́ ngài lại phải đi làm dâu trăm họ, với muôn vàn vất vả khó khăn...". Đức cha Giuse đă nêu lên ư này và xin nói thêm cho rơ. Cha Tân Quản xứ về nhận giáo xứ mới không giống như cô dâu về nhà chồng, mà đúng hơn với tư cách là Chúa Kitô mục tử đến với đàn chiên, đem hết t́nh thương chăm sóc đàn chiên, trao hết những ǵ ḿnh có thể có để làm cho đàn chiên nên dồi dào phong phú. Đức Kitô đến để đem niềm vui và niềm hy vọng đến cho mọi người. Ngài chúc Cha Tân Quản xứ hăy luôn tươi nở nụ cười trên môi để đem niềm vui và b́nh an đến cho giáo dân Giáo xứ Mỹ Hoán..

Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hoán

H́nh ảnh Gx Mỹ Hoán mừng đón Cha Tân Quản xứ: Giuse Lê Đức Hoà (29/10/2010)