Giáo phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Phước Đồng

 

Nhà thờ Giáo xứ Phước Đồng
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ :  thôn Phước Lộc, xă Phước Đồng, thành phố Nha Trang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Thông SVD

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Ban Bí Tích Thêm Sức và Chia Sẻ Niềm Vui với các Em Lần Đầu Rước Chúa (11/8/2012) 

 

Lược sử Giáo xứ Phước Đồng

Giáo xứ Phước Đồng: H́nh Thành và Phát Triển

1. Về Địa Lư : được trải dài khoảng 15 cây số theo ranh giới của xă Phước Đồng – Chiều rộng khoảng 07 cây số. Đông giáp Biển – Tây giáp dăy núi Đá Hang.

2. Về Dân Số : là một Họ Đạo nhỏ bé, nghèo nàn và được hợp thành bởi dân khắp tứ phương về đây sinh sống lập nghiệp sau biến cố 30/4/75, và trực thuộc Giáo Xứ Phước Ḥa. Ban đầu chỉ có 5 – 10 hộ gia đ́nh công giáo , nhưng nhờ vào Ơn Chúa con số giáo dân ngày một đông hơn, cho đến hôm nay (2012) số lượng giáo dân gồm 253 hộ – 1010 khẩu. Trong đó chia thành 06 Giáo Khu và đang sinh hoạt b́nh thường.

3. Về mặt Tinh Thần và Đời Sống Đạo của Giáo Dân :

- Trước năm 1990 : chỉ thưa thớt vài chục hộ gia đ́nh công giáo đến đây lập nghiệp, đời sống đạo của bà con hàng tuần phải băng đồi lội suối mới đến được các Nhà Thờ nội thành để dự thánh lễ. Sau 1990 các Cha Giáo Xứ Phước Ḥa bắt đầu t́m cách vào đây để dângThánh Lễ các dịp Lễ trọng tại Tư Gia.

Từ tháng 02 năm 1995 : Cha Phan-xi-cô Xavie Trần xuân Thứ cùng với nữ tu Ḍng ĐBTG đă dấn thân đi vào vùng đất hẻo lánh này để xây dựng một Họ Đạo, và lập nên một Ban Đại Diện để cộng tác với Cha trong công tác mục vu, kể từ đây “Giáo Họ mới được chính thức ra đời”. Nhưng vẫn trực thuộc giáo xứ Phước Ḥa.

Điểm sinh hoạt đầu tiên của Giáo Họ là trên phần đất mà Giáo Phận đă mua sẵn thuộc thôn Phước Lộc, xă Phước Đồng, TP. Nha Trang

Bước đầu Cha Phan-xi-cô Xavie dựng lên một túp lều tôn , xung quanh che bằng cót ép rộng khoảng 50m2, dùng để cho các Soeur ĐBTG trú ngụ đồng thời giúp đỡ dạy dỗ giáo lư cho thiếu nhi; và đây cũng chính là nơi khởi đầu sinh hoạt tôn giáo của Bà Con Giáo Dân: bắt đầu có việc đọc kinh tối hàng ngày và đôi khi có Thánh Lễ.

Vào năm 1998, với cái nh́n xa trông rộng,Cha Phan-xi-cô Xaviê mua thêm cho Giáo Họ khoảng 5.000m2 đất gần kề để mở rộng sinh hoạt cho Giáo Dân Phước Đồng . Và cũng chính trên mảnh đất này , Ngài đă xây dựng nhiều công tŕnh để phục vụ cộng đồng. Đáng kể nhất là xây một căn nhà cấp 4 rộng khoảng 150m2 với đầy đủ tiện nghi để dùng làm nơi ở và làm việc cho CĐ/ Ḍng ĐBTG .

Từ ngày 23 tháng 10 năm 2008 : Đức Giám Mục/GP quyết định chia tách Giáo Họ PĐ thành một Họ Đạo biệt lập, và đặt Cha Phan-xi-cô Xa-vie Trần xuân Thứ làm quản nhiệm. Đột ngột sau 03 ngày, Cha Phan-xi-cô Xa-vie lâm bệnh và phải điều trị dài ngày.

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2008 ( tức là 02 tháng sau đó ): với sự yêu thương và ḷng ưu ái của Hai Đức Cha; các Ngài đă cử Cha Giu-se Lê văn Sỹ Quản Xứ Chánh Ṭa làm Quản Nhiệm cho đến ngày Giáo Họ được quyết định lên hàng Giáo Xứ ( 16 / 12 / 2012 ).

Và cũng chính v́ “ một quê hai cảnh” từ giáo xứ Chánh Ṭa đến giáo họ Phước Đồng cách xa khoảng 10 cây số, nên vấn đề chăm lo đời sống cho con chiên bổn đạo có phần khó khăn vất vả đối với quư cha gx Chánh Ṭa.

Ngày 03 / 6 / 2010 : Cha Quản Xứ Giu-se có thêm một Cha phó mới là Tân Lm. Phê-rô Nguyễn viết Duy được cử về trực tiếp ở với Giáo Họ để dâng Thánh Lễ hàng ngày và thực hành những chăm sóc mục vụ cần thiết.

Vào tháng 10 / 2010 : Bất chợt một trận mưa lớn, lũ lụt tràn ngập vào khu vực Nhà Nguyện, Nhà Xứ, Nhà các Soeur ở, cao khoảng từ 0m50 đến 01met.

Thế là Cha Quản nhiệm Giu-se Lê văn Sỹ, Cha Phó Phê-rô Nguyễn viết Duy cùng với Hội Đồng Giáo Họ Phước Đồng mở một cuộc họp khẩn để đề ra phương án xin sửa chửa và nâng cấp lại Ngôi Nhà Nguyện cũ.

- Vào ngày 27 tháng 12 năm 2010 : Được sự khích lệ tích cực của Đức Cha Giuse, Cha quản xứ Chánh Ṭa đă liệu cách xoay xở để nâng cấp lại Ngôi Nhà Nguyện , từ mái nhà tôn cót ép trở thành một Ngôi Nhà Tiền Chế cao ráo khang trang và đầy đủ tiện nghi cho việc thờ phượng Chúa như hiện nay. Với sự khéo léo và dày dặn kinh nghiệm của Cha Quản Xứ Chánh Ṭa, cùng với sự giúp đỡ tích cực của cha Phó Phê-rô Nguyễn viết Duy,Ban Hành Giáo và toàn thể Giáo Dân giáo họ Phước Đồng, công tŕnh được tranh thủ xây dựng cấp tốc trong ṿng một tháng và đă được Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sư lễ Khánh Thành vào ngày 30 tháng 01 năm 2011.

Và cũng trong tháng này vào ngày 22 / 01 / 2011 trong lúc mọi người đang lo làm lại Nhà Nguyện, th́ Cộng Đoàn ĐBTG đă từ giả Giáo Họ để ra đi nhận sứ vụ mới.Chấm dứt một thời gian khai phá thật dài và thật gian khổ...

* Để tiếp tục hành tŕnh đức tin, kể từ đây Giáo Họ Phước Đồng đă có một Nhà Nguyện khang trang vững chắc , nhưng Đàn Chiên th́ vẫn c̣n một ít đang rải rác đó đây, và với sự năng nổ nhạy bén của Cha Phó Phê-rô, nên sau một thời gian không lâu nhiều “con chiên” sa đường lạc lối đă sớm trở về với Đàn Chiên.

* Về vật chất,cha xứ và Gx Chánh Ṭa cũng đă giúp đỡ thêm nhiều vật dụng phụng vụ,cha phó Duy đă lo liệu sửa lại toàn bộ ghế ngồi trong nhà thờ và lát gạch đường đi chung quanh.Giáo họ Phước đồng đang lớn dần lên từng ngày...

Đúng vào ngày 16 tháng 12 năm 2012 : Giáo Họ Phước Đồng được Đức Giám Mục Giáo Phận nâng lên hàng Giáo Xứ. Thánh Lễ Công Bố Lên Hàng Giáo Xứ và Bổ Nhiệm Quản Xứ Tiên Khởi : cha Antôn Nguyễn Thông (SVD) do Đức Cha Phaolo Nguyễn văn Ḥa làm chủ tế.

Thế là Giáo Xứ Phước Đồng từ nay bắt đầu bước qua một trang sử mới … với những khởi đầu mới.....

TÂM T̀NH TRI ÂN

Trước hết Giáo Xứ chúng con xin chân thành tri ân Hai Đức Cha Phaolo và Giu-se đă hết mực yêu thương và luôn luôn lo lắng cho Giáo Xứ từ thuở sơ khai cho đến ngày hôm nay.

“ An Quả nhớ Kẻ Trồng Cây” Giáo Xứ Phước Đồng luôn khắc ghi tấm ḷng nhân hậu, yêu thương đă sinh ra Giáo Họ PĐ là Cha Phan-xi-cô Xa-vie Trần xuân Thứ; Ngài đă ấp ủ nuôi dưỡng và chăm sóc đời sống đức tin cho con chiên trong Giáo Họ, đồng thời chuẩn bị và xây dựng các cơ sở hạ tầng từ năm 1995 đến 2008 . Đặc biệt Ngài đă mua cho Giáo Họ một diện tích đất gần kề thật khá lớn để hướng đến việc sinh hoạt của Giáo Dân trong tương lai.

_ “ Công Cha như Núi Thái Sơn…”Bao nhiêu năm miệt mài trong lời kinh cầu nguyện, nay đă trở thành hiện thực, xin tạ ơn Thiên Chúa đă dẫn đưa Cha Giu-se Lê văn Sỹ ( Quản Xứ Chánh Ṭa ) về làm Quản Nhiệm Giáo Họ PĐ; và trong một thời gian ngắn Ngài đă xoay xở lo lắng nâng cấp lại ngôi nhà Nguyện, từ mái nhà tôn cót ép trở thành một Ngôi Nhà khang trang cao ráo vững vàng và đầy đủ tiện nghi cho mỗi khi cử hành thánh lễ. Nhưng cũng chưa vừa ḷng khi Ngài thấy Giáo Họ như thể Đàn Chiên không có chủ chăn, nên ít lâu sau vào ngày 03 / 6 / 2010, Ngài đă cử Cha Phê-rô Nguyễn viết Duy ( Cha Phó Chánh Ṭa ) về ở trực tiếp với Giáo Họ để dâng Thánh Lễ hàng ngày và Ban Các Bí Tích cần thiết cho giáo dân. Với sự tài t́nh khéo léo và dày dặn kinh nghiệm của Cha Giu-se Quản Xứ Chánh Ṭa cộng với sự hợp tác của Cha Phê-rô Tân Linh Mục Phó Xứ Nguyễn viết Duy. Giáo Họ Phước Đồng đă dần dần đi vào nề nếp ổn định trong sinh hoạt , nhất là sự năng nổ và đầy ḷng nhiệt thuyết của Cha Phê-rô nên Ngài đă đưa rất nhiều “chiên lạc trở về với đàn chiên”.

Chúng Con xin dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa v́ những ǵ Ngài đă thương ban…

Nguồn : Website GP Nha Trang

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phước Đồng

H́nh ảnh Ban Bí Tích Thêm Sức và Chia Sẻ Niềm Vui với các Em Lần Đầu Rước Chúa (11/8/2012)

Nguồn : Website GP Nha Trang

[ Xem toàn album ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com