Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Gia

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : 10 Vơ thị Sáu, Nha Trang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đinh Viết Cư - SVD

Tel

0258 3883 809

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Thánh Gia

Số giáo dân

1000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30   -   7:30

Ngày thường : 5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Nha Trang tĩnh tâm mùa chay 2018 tại Giáo xứ Thánh Gia (17/3/2018)

* H́nh ảnh Lễ thêm sức và rước lễ lần đầu tại Gx.Thánh Gia (9/6/2017)

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Gia

Địa chỉ: 48 Vơ Thị Sáu, phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Ḥa
Điện thoại: 0258 3883 809
Thành lập: 1955
Bổn mạng: Thánh Gia
Giáo dân: 1.000
Linh mục quản xứ:  (ḍng Ngôi Lời, SVD)

Vị trí địa lư : Đông giáp Biển Nha Trang. Tây Bắc giáp Giáo xứ Phước Hoà (đường mới làm đi Đồng Ḅ). Nam giáp sông Đồng Ḅ. Bắc giáp Giáo xứ Khiết Tâm (đường Dă Tượng, đường ngang chợ ra đường Lê Hồng Phong). Gồm các Phường: Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên và Phước Hải.

H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Thánh Gia được thành lập năm 1955 với cha xứ đầu tiên là Linh mục Phêrô - Tuần Nguyễn Cao Hiên, gốc Bùi Chu. Giáo dân hầu hết là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Công binh Bùi Chu - Phát Diệm trú đóng tại Chụt (thuộc phường Vĩnh Nguyên). Cha Hiên trưng đất tại làng Trường Tây, xă Vĩnh Nguyên để xây nhà thờ, làm trường học. Tuy nhiên lúc nhà thờ chưa được tô vách và trường học chỉ mới dựng lên th́ cha lại thuyên chuyển về Sài G̣n. V́ thế, việc coi sóc Thánh Gia được lần lượt trao phó cho cha quản xứ Khiết Tâm và các cha tuyên úy hay các cha thuộc Ḍng Thánh Giuse.

Thời gian đầu có Cố Alexandre Trí, MEP (1955 - 1956), tuyên úy ḍng Thánh Giuse, và Cha Gioan Đỗ Hưng Phong, quản xứ Khiết Tâm, kiêm Thánh Gia (1956 - 1957).

Sau đó Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh, tuyên úy ḍng Thánh Giuse, kiêm quản xứ Thánh Gia từ 1957 - 1975. Từ năm 1975, giáo xứ đă bắt đầu có các cha quản xứ thuộc Ḍng Thánh Giuse mà nay là ḍng Ngôi Lời (SVD). Sau khi về nhận xứ được 6 tháng, Cha Augustinô Vinh tiếp tục việc trùng tu xây dựng nhà thờ Thánh Gia. Công việc vừa hoàn tất th́ khu vực này bị giải toả. Nhờ sự can thiệp của Đức Giám mục giáo phận, chính phủ chịu bồi thường để nhà xứ dời đi nơi khác.

Nhà xứ được dời đến khu đất mua lại của ḍng Chúa Cứu Thế Nha Trang với diện tích 10.500m² bên cạnh ḍng Thánh Giuse. Cha Vinh bắt đầu xây cất thánh đường mới và các cơ sở phụ thuộc vào hạ tuần tháng 8.1964 đến trung tuần tháng 9.1967 mới tạm xong, nhưng nhà thờ chưa có mặt tiền và tháp chuông.

Sau khoảng 30 năm sử dụng, ngôi thánh đường ngày càng xuống cầp trầm trọng v́ chưa được xây cất hoàn chỉnh lúc ban đầu. Cha quản xứ Clément Lưu Minh Hoàng và Daniel Đinh Viết Cư phải t́m cách tu bổ, bảo dưỡng cũng như mở rộng ngôi thánh đường và xây dựng các pḥng giáo lư. Với sự đóng góp của giáo dân và quư ân nhân cùng với sự giúp đỡ của Đức Giám mục giáo phận, giáo xứ đă khởi công đại tu nhà thờ vào ngày 18.07.1996 đến tết Đinh Sửu 1997 th́ công việc tạm hoàn tất.

Năm 2004 khi Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Sỹ được bổ nhiệm quản xứ Thánh Gia cũng là lúc giáo xứ chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập. Thế là ngài tiếp tục xây dựng một số công tŕnh mà các cha xứ tiền nhiệm chưa thực hiện xong: hội trường 2 tầng rộng khoảng 300m², tháp chuông, hang đá Đức Mẹ, Nghĩa đường, Công viên Phục Sinh, và trùng tu thánh đường. Cha cũng thành lập thêm các hội đoàn trong giáo xứ.

Từ năm 2014 đến nay, cha Antôn Ngô Hồng Tú về quản xứ. Trong thời gian đón mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, Cha đă cho tu sửa khu nhà dành cho các đoàn hành hương, thay mới hệ thống âm thanh, ánh sáng trong nhà thờ và tu sửa cung thánh, bàn thờ.

SINH HOẠT GIÁO XỨ

Đại đa số giáo dân là những người ở các nơi khác đến sinh sống tại địa phương. Họ sống chung với lương dân trên một địa bàn rất rộng, nên vấn đề sinh hoạt mục vụ hết sức khó khăn và phức tạp, đặc biệt đối với một vài giáo dân sống ở hai đảo Trí Nguyên và Bích Đầm xa xôi, cách trở. Để tích cực sống đạo, giáo xứ được chia ra thành liên ái theo từng khu vực liên cư liên địa để sinh hoạt và chia sẻ với nhau những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống vật chất và tinh thần.

Số giáo dân hiện nay khoảng hơn 1000 trong đó có 300 giáo dân văng lai đa số là công nhân di dân. V́ thế, cha quản xứ đă nối kết và mời gọi nhiều người tham gia phục vụ các công việc chung của giáo xứ và các đoàn thể. Ngoài các lớp giáo lư tổ chức theo chương tŕnh giáo phận, giáo xứ cũng thường xuyên mở các lớp giáo lư hôn nhân, giáo lư dự ṭng.

Giáo xứ có các hội đoàn: Legio Mariae, Bà mẹ Công giáo, Gia đ́nh phạt tạ Thánh Tâm, 4 ca đoàn, Hội Trật tự - Trợ táng, Hội cầu nguyện.

Trong khu vực giáo xứ hiện có Nhà mẹ Ḍng Ngôi Lời, cộng đoàn Mến Thánh Giá Nha Trang và Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Nhờ đó, giáo xứ được sự giúp đỡ về nhiều phương diện từ quư cha, quư thầy Ḍng Ngôi Lời và các nữ tu Mến Thánh Giá trong các công tác mục vụ và loan báo Tin mừng.

LINH MỤC PHỤ TRÁCH GIÁO XỨ VÀ HOA QUẢ ƠN GỌI

Quư cha: Đôminicô Hà Long Ẩn (1975 - 1977), Clément Lưu Minh Hoàng (1977 - 1994), Đaniel Đinh Viết Cư (1994 - 2004), Gioan Baotixita Nguyễn Văn Sỹ (2004 - 2011), Germain Phùng Nhẫn (2011 -2012), Phaolô Ngô Hành (2012-2014), Antôn Ngô Hồng Tú (từ 2014).

Giáo xứ đóng góp cho Giáo hội 1 linh mục và 1 nữ tu.

Hướng về tương lai, giáo xứ Thánh Gia ước mong dù số giáo dân chỉ hơn 1% dân số nhưng nhờ ơn Chúa mọi người trong giáo xứ nỗ lực góp phần tích cực trên cánh đồng loan báo Tin mừng từ đất liền ra đến hải đảo xa xôi.

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia

H́nh ảnh Lễ thêm sức và rước lễ lần đầu tại Gx.Thánh Gia (9/6/2017)

Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]