Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Gia

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : 10 Vơ thị Sáu, Nha Trang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đinh Viết Cư - SVD

Tel

058.881.100

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

502

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30   -   7:30

Ngày thường : 5:00   -   17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Gia

1. Vị trí địa lư

Đông giáp Biển Nha Trang. Tây Bắc giáp Giáo xứ Phước Hoà (đường mới làm đi Đồng Ḅ). Nam giáp sông Đồng Ḅ. Bắc giáp Giáo xứ Khiết Tâm (đường Dă Tượng, đường ngang chợ ra đường Lê Hồng Phong). Gồm các Phường: Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên và Phước Hải.

2. H́nh thành và phát triển

Giáo xứ thánh gia được thành lập năm 1955 do Linh mục Nguyễn cao Hiên. Linh Mục Bùi Chu khởi sự.

Khuôn viên nhà Xứ lúc này toạ lạc trên đất của làng trường Tây, xă Vĩnh Nguyên (ngày nay nơi này vẫn c̣n tên gọi là khu Thánh Gia)

Linh mục Hiên trưng đất làm nhà thờ trường học. Nhưng công việc xây cất chưa xong th́ Ngài đổi vào Sài G̣n.

Chức vụ Cha sở Thánh Gia lúc bấy giờ chỉ là một chức vụ kiêm nhiệm, lần lượt được giao cho quí Linh mục sau đây:

Lm Alexandre Trí, Thừa sai, tuyên uư Ḍng Thánh Giuse (1955-1956)

Lm Gioan Đổ hưng Phong, Cha sở họ Khiết tâm (1956-1957)

Lm Augustinô Đinh xuân Vinh (kể từ 20-9 -1957) Là tuyên uư Ḍng Thánh Giuse kiêm Cha sở Giáo xứ Thánh Gia cho đến tháng 4 năm 1975.

Vừa tiếp nhận Giáo Xứ Thánh Gia Linh mục Vinh liền bắt tay vào việc tiếp tục hoàn thành công tŕnh xây dựng dở dang của Linh mục Hiên. Nhưng nhà thờ và trường học vừa xây xong th́ bỗng có tin giải toả khu vực này. Nhờ tranh đấu ráo riết và nhờ sự can thiệp của Đức cố Giám Mục Giáo Phận, chính phủ chịu bồi thường để nhà xứ dời đi nơi khác.

Nhà Xứ được dời đến khu đất mua lại của Ḍng Chúa Cứu Thế Nha Trang với diện tích 10500m2 bên cạnh Ḍng Thánh Giuse, Cha Vinh bắt đầu xây cất Thánh đường mới và các cơ sở phụ thuộc công tŕnh xây dựng được khởi sự vào hạ tuần tháng 8 năm1964 đến trung tuần tháng 9 năm 1967 mới tạm xong nhưng nhà thờ chưa có mặt tiềân và tháp chuông.

Kế tiếp Linh mục Augustinô Đinh Xuân Vinh là Linh mục Đôminicô Hà long Ẩn thuộc Ḍng thánh Giuse (kể từ tháng 4.1975). Khi Linh mục Dominicô Hà long Ẩn qua đời, Linh mục Clêmentê Lưu Minh Hoàng Ḍng Thánh Giuse thay thế từ 1977 - 1994.

Tiếp theo Linh mục Clêmentê Lưu Minh Hoàng là Linh mục Đanien Đinh Viết Cư (Ḍng Thánh Giuse) kế nhiệm kể từ tháng 11.1994 đến nay.

T́nh trạng ngôi thánh đường v́ trước kia xây xất chưa hoàn chỉnh nên ngày càng xuống cầp trầm trọng, Cha xứ phải chạy tiền để tu bổ và bảo dưỡng ngội thánh đường. Sau khi giáo dân đóng góp và xin được một số tiền của các vị ân nhân Hải Ngoại. Nhờ sự giúp đỡ của Đức Giám Mục Giáo phận. Linh mục quản xứ và giáo dân đă khởi công đại tu vào ngày 18.7.1996 đến tết Đinh Sửu 1997 th́ công việc tạm hoàn tất.

Đại đa số giáo dân là những người ở các nơi khác đến sinh sống tại địa phương. Họ sống lẫn lộn với lương dân trên một địa bàn rất rộng lớn gồm 3 phường: Phước Hải, Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên nên vấn đề sinh hoạt mục vụ hết sức khó khăn và phức tạp đặc biệt đối với một vài giáo dân sống ở hai Hải Đảo Trí Nguyên và Bích Đầm xa xôi, cách trở. Để tích cực sống đạo, giáo xứ được chia ra thành 4 liên ái theo từng khu vực liên cư liên địa. Hàng tuần luân phiên đọc kinh và sinh hoạt liên ái tại mỗi gia đ́nh để chia sẻ với nhau những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống vật chất và tinh thần

Sinh hoạt giáo xứ

1. Các lớp giáo lư

Các lớp giáo lư phổ thông quanh năm cho các em vào mỗi chúa nhật sau thánh lễ, dạy theo chương tŕnh của Giáo phận.

Các lớp giáo lư tân ṭng được tổ chức hàng tuần vào tối thứ hai, thứ tư, thứ sáu từ 17g đến 20g.

Ngoài ra việc đào tạo giáo lư viên cũng được tổ chức vào mỗi chiều Chúa nhật từ 15g đến 17g

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com