Giáo Phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Phước

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Phước
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ :  Tổ 32 Khu Phố Trường Phúc - Vĩnh Phước, Nha Trang.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Xaviê Lê Khắc Lâm

Tel

831112.

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2216

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -   7:15   -   16:00

Ngày thường : 4:30   -   17:00

Các nhà thờ lân cận :   Gh Núi Sạn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Cha FX. Lê Khắc Lâm nhận chức Quản xứ Giáo xứ Vĩnh Phước (25/2/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Phước

1. Vị trí địa lư

Giáo xứ Vĩnh Phước nằm dọc hai bên Đường 2 tháng 4: Đông giáp biển Nam Hải với 3 trung tâm Kitô Giáo nằm sát ven biển trên đồi cao là Trường Ḍng Các Sư Huynh Lasan, Tu viện Phanxicô và Thần học viện Tin Lành, nay trở thành Trường Đại Học Thuỷ Sản, Trường Hành Chính, Trung tâm bồi dưỡng và Trường kế toán trung cấp... Phía Tây giáp chân Núi Sạn với bệnh viện to lớn gọi là Trung Tâm Bài Cùi được các tu sĩ Phanxicô và giáo dân xứ đạo Vĩnh Phúc thiết lập, ngày nay gọi là Bệnh Viện Da Liễu... Phía Nam giáp Sông Cái, Phía Bắc giáp Phường Vĩnh Hải với Trung Tâm Dưỡng Lăo Rù Ŕ to lớn, cũng do các tu sĩ Phanxicô và giáo dân Vĩnh Phước góp phần xây dựng.

2 H́nh thành và phát triển

Giáo xứ Vĩnh Phước có tên có tuổi trong Giáo phận Nha Trang kể từ 1957. Trước 1964 gọi là Họ Đạo Cù Lao, v́ số giáo dân thu hẹp ở trên địa bàn làng Cù Lao, thuộc Xă Vĩnh Phước. Khi số giáo dân tăng lên đông đảo ở rải rác trên toàn Xă, th́ Họ Đạo Cù Lao lại được đổi tên là Giáo Xứ Vĩnh Phước. Ngày nay, Xă Vĩnh Phước được chia thành hai Phường: Vĩnh Phước và Vĩnh Thọ. Để tránh sự nhầm lẫn với Nhà thờ Vĩnh Phước của anh em Tin Lành, Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Phước được gọi là nhà thờ An-Tôn Vĩnh Phước.

Trong địa bàn của Giáo xứ, có thắng cảnh Tháp Bà, một cổ tháp do dân tộc Chàm xây dựng đă 1900 năm, trên một ngọn núi nhỏ, sát đường 2-4, kề bên chiếc cầu Bóng nổi tiếng bắc qua Sông Cái, dài 300m, vững chắc và tráng lệ.

Một buổi chiều hè, đông đảo dân chúng tới thưởng thức những làn gió mát của biển khơi và ngắm nh́n những đoàn tàu thuyền qua lại trên Bến Cá.

Lại c̣n có thắng cảnh Ḥn Chồng thơ mộng với những tảng đá to lớn ngâm ḿnh trong nước, chồng chất lên nhau tạo thành một vẻ đẹp hùng tráng đầy quyến rũ. Nơi đây có hang đá để nấp mưa, ẩn gió, nơi kia có chỗ dựa lưng ngồi ngắm cảnh trời mây nghe tiếng sóng vỗ, đưa mắt liếc sóng biển mênh mông vô tận. Các du khách cũng như dân địa phương cũng thích đến chỗ này để thưởng thức cảnh đạp thiên nhiên. Đến một lần sẽ nhớ măi không quên.

Từ năm 1930, Ḍng Các Sư Huynh Lasan đến đặt cơ sở tu tŕ và giáo dục ở đồi Cù Lao, một số giáo dân từ Quảng Trị, Thừa Thiên vào đây sinh sống giúp các việc nội dịch cho Ḍng, lập cư gần tu viện. Năm 1939, tiếp theo lại có các tu sĩ Ḍng Phanxicô Khó Nghèo đến khai thác một quả đồi gần bên và xây dựng nên Tu Viện. Công tŕnh xây dựng này đă chiêu tập một số lớn công nhân mà phần đông là người Công Giáo. Do đó, số dân lại được tăng thêm. Việc sinh hoạt tôn giáo của các giáo dân này đều nhờ vào Linh mục Nguyễn Khắc Xuyên, Tuyên uư cho Ḍng Lasan lúc bấy giờ, giáo dân thường xuyên tham dự thánh lễ ở nhà thờ Ḍng Lasan hoặc Ḍng Phanxicô.

Năm 1947, chiến tranh tạm ngừng, các Linh mục Ḍng Phanxicô bắt đầu tiếp xúc và hướng dẫn số dân này về phần thiêng liêng.

Năm 1949, Linh mục Bernard Dương Liên Mỹ, Ḍng Phanxicô, được cử coi sóc bà con giáo dân ở Cù Lao, đồng thời dạy dỗ một số anh chị em "Tân ṭng" từ Lương Sơn di cư vào Phú Xương. V́ nghĩ rằng trong tương lai sẽ có nhiều người tân ṭng ở Phú Xương hơn ở Cù Lao, nên Ngài đă cất tạm một nhà thờ ở Phú Xương, đối với Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế bấy giờ. Số giáo dân Cù Lao nhập lại với số giáo dân Phú Xương thành lập họ Phú Xương (Thư T.G.M Nha Trang, 20.12.1950).

Nhưng năm 1953, nhà thờ Phú Xương phải dời về địa điểm Thanh Hải. Và từ đó xứ Phú Xương lại đổi tên là xứ Thanh Hải. Xứ đạo này sau khi đă có cơ sở vững vàng, có trường Tiểu Học Nam Thông, Ḍng Phanxicô đă giao lại cho giáo phận Nha Trang từ hè năm 1959.

Năm 1954, với phong trào di cư vào Nam, số giáo dân từ Hà Tĩnh, Quăng Trị tới định cư ở Cù Lao rất đông. đầu năm 1959, Cù Lao đă có 96 gia đ́nh, gồm 370 người. Cùng thời điểm này, Cù Lao được tách rời khỏi Thanh Hải, để trở thành một số nhà chính thức, có Cha Alix Bourgeois Ḍng Phanxicô làm Cha Sở (Thư T.G.M Nha Trang ngày 1.9.1955).Năm 1956, xứ Cù Lao đă có 200 gia đ́nh với số giáo dân tăng lên 938 người.

V́ nhu cầu bắt buộc, năm 1957, một ngôi Thánh đường đă được cất lên gấn Quốc lộ I (nay là đường 2 tháng 4) rộng 6m, dài 20m (năm 1978, ngôi Nhà Thờ này đă nhường lại cho các Tu sĩ Phanxicô làm Tu viện hiện nay).

Nha Trang có địa lợi, nhân tài, có danh lam thắng cảnh hấp dẫn thập phương, đồng bào khắp nơi t́m về đây xây dựng cuộc sống. Riêng ở xứ Vĩnh Phước, năm 1962, số giáo dân đă tăng lên 1540 người.

Nhà thờ xây cất năm 1957, nay đă hoá ra chật hẹp lần nữa lại phải đặt ra vấn đề làm lại Nhà thờ cho rộng răi hơn.

Ngày 7/4/1963, Đức Cha Piquet, Giám mục Giáo phận Nha Trang đă đến đặt viên đá gốc cho Nhà thờ. Cùng năm ấy, xứ Cù Lao được đổi tên là xứ Vĩnh Phước. Nhờ sự khích lệ, giúp đỡ của Giáo phận về mặt tinh thần cũng như vật chất, các xứ Đạo đàn anh, đàn chị đă gởi tiền ủng hộ. Mọi giáo dân trong xứ Vĩnh Phước, ai ai cũng nô nức sẵn sàng góp công, góp của để thực hiện việc xây cất. Riêng đối với bà con của hai Khu giáo làng chài Phêrô và Phaolô ngoài sự phân bổ nghĩa vụ đóng của Giáo xứ, bà con trong 2 Khu giáo đă dùng ngày Chúa nhật đem thuyền ra khơi đánh cá "đổ đồng" giúp Giáo xứ.

Với sự cố gắng phi thường của bà con giáo dân sở tại, kết hợp với sự hỗ trợ rộng răi của các ân nhân xa gần, đặc biệt với tinh thần năng nỗ tích cực của Linh mục Alix Bourgeois, và Ban Hành Giáo xứ. Sau thời gian 8 tháng vất vả và lao nhọc, giáo xứ đă hoàn thành xây dựng ngôi nhà thờ với chiều rộng 15m và chiều dài 50m. Đầu năm 1965, Linh mục Gerard Phạm Anh Thái đươc bổ nhiệm làm Cha Sở thay Linh mục Alix. Số giáo dân có 316 gia đ́nh với 2053 cuối năm 1966, nhưng cuối năm 1967 số giáo dân lại tăng lên 371 gia đ́nh.

Năm 1969, Linh mục Berard Trần Bá Phiên được bổ nhiệm làm Cha Sở thay Cha Thái. Với tinh thần hoạt bát năng nổ của ngài, kết hợp với tin thần đạo đức tận t́nh giúp đỡ của bà con giáo dân và ân nhân xa gần.Giáo xứ lại xây thêm một nhà ở cho Cha Xứ, nhà hội cho các lớp Giáo lư và lớp Thiếu Nhi Thánh Thể - Năm 1974, số Giáo dân đă tăng lên tới 2548 người.

Năm 1975, biến cố giải phóng miền Nam đă gây ra sự di tản của một số bà con giáo dân trong xứ đạo, một số đi về quê, một số đi vùng kinh tế mới hoặc đi ra nước ngoài,số giáo dân đă giảm xuống chỉ c̣n độ 1500 người. Tuy nhiên, cho đến năm 1997, giáo xứ lại được tăng lên 450 gia đ́nh với số giáo dân khoảng 2200 người.

Trong lúc giao thời, Linh mục Phêrô B. Đỗ Long Bộ đă giữ trách nhiệm Cha Sở xứ Đạo thay Linh mục Berard Phiên từ 1975 đến 1978. Giáo xứ Vĩnh Phước có một đặc điểm đáng ghi nhớ là từ ngày khai sinh đến nay, các Linh mục quản xứ đều là các linh mục Ḍng Phanxicô. Linh Mục Vincentê Hoàng Văn Lư, được bổ nhiệm làm Cha Sở từ tháng Giêng năm 1979, có các anh em Tu sĩ Phanxicô ở lại Tu Viện kế bên Nhà thờ giúp đỡ làm công việc phục vụ giáo dân trong giáo xứ.

Tháng 11 năm 1990, nhận thấy nhận thấy Nhà thờ được xây cất từ 1963 có nhiều mặt xuống cấp trầm trọng v́ trải qua biết bao nắng mưa sương gió, giáo xứ đă phải trùng tu lại nhà thờ hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cần thiết. Hiện nay, giáo xứ được diễm phúc có một ngôi Thánh Đường mới, tôn nghiêm, bề thế, với tháp chuông cao 20m, sánh vai với các ngôi Thánh Đường lớn có tầm cỡ trong giáo phận nhà.

                  

Tóm lại giáo xứ Vĩnh Phước từ ngày khai sinh đă từng bước được hướng dẫn, dưỡng nuôi trong t́nh thương bao la và ḷng đạo đức gương mẫu của quí Linh mục, quí thầy Ḍng Phanxicô, nên đă lớn khôn, trưởng thành như ngày nay. Đặc biệt là Linh mục Alix Bourgeois, người có công khai sinh ra Giáo xứ, vàø Cha Vincentê Hoàng Văn Lư, với 19 năm trong trách nhiệm làm Cha Sở, tiếp tục vun đắp công việc của các vị tiền nhiệm. Ngài có công rất nhiều trong việc tái thiết, kiện toàn dung mạo của Nhà thờ và của Giáo xứ từ nội dung đến h́nh thức như hiện có.

Vậy, Giáo xứ Vĩnh Phước tuy rằng gồm các giáo dân ở nhiều địa phương tụ họp lại, khác tập quán, khác cung giọng, nhưng qua thời gian đă chung lưng góp sức xây dựng, lắm lúc phải giũa gọt mới suông sẽ, thế nhưng ngày nay cũng nhờ sự dị biệt đó mà tất cả đă nên như nhiều cành hoa khác nhau, gom thành một đoá hoa lắm sắc muôn màu trong Giáo phận Nha Trang vậy.

Các Linh Mục quản xứ thuộc Ḍng Phanxicô

Lm Alix Bourgeois 1955 - 1965
Lm Gérard Phạm Anh Thái 1965 - 1967
Lm Clêrueutê Trần Thế Minh 1967 - 1969
Lm Bérard Trần Bá Phiên 1969 - 1975
Lm Phêrô Baptista Đỗ Long Bộ 1975 - 1979
Lm Vincentê Hoàng Văn Lư 1979 - 1998
Lm Giuse Nguyễn Xuân Quư 1998 -

Hoa quả ơn gọi của giáo xứ

Lm Micae Nguyễn thế Minh
Lm Phêrô Nguyễn văn Hưởng
Lm Phêrô Nguyễn văn Quư
Lm Noberto Nguyễn văn Khanh
Lm F.x Trần xuân Thứ
Lm Phêrô Nguyễn quang Vinh
Lm Jbm Nguyễn anh Thư
Lm Giêrađô Nguyễn quang Minh
Lm Micae Nguyễn minh Lập
Lm Gioakim Nguyễn kim Khánh

Tu sĩ: Tađêô Phạm văn Hiền

Nữ tu: Nguyễn thị Lợi
Nữ tu: Nguyễn thị Tiên
Nữ tu: Trần thị Thân
Nữ tu: Trần thị Hạ
Nữ tu: Nguyễn thị Cường

3 chị tu đời
dự tu Trần thị Loan

Sinh hoạt giáo xứ

1. Các lớp giáo lư

Đồng ấu: 3 lớp. Thêm sức: 3 lớp. Bao đồng: 3 lớp. Trung kiên 1 lớp.

Bồi dường Giáo Lư Viên. Hôn nhân và Tân ṭng: Mỗi năm 2 khoá chính thức

2. Các hoạt động:

Tham gia với địa phương trong Hội Chữ Thập Đỏ. Thường xuyên hưởng ứng giúp đỡ các hội của Thành Phố Nha Trang: Người mù, tàn tật, nông dân, người cùi.

Tự nguyện giúp đỡ các trường hợp già nua, bệnh tật, nghèo khổ trong giáo xứ.

Hướng tương lai

Giáo dân có ư thức và thao thức về truyền giáo. Không có tổ chức bên ngoài nhưng âm thầm bằng hành động và gương đời sống.

Tổ chức tốt giáo xứ, đời sống đạo, các ngày lễ và các lễ tang, lễ cưới, lễ giỗ và sẵn sàng tiếp đón là cách truyền giáo trong môi trường phức tạp này. Đặc biệt với môi trường hoạt động tích cực của anh em Tin Lành số người Phật giáo hoặc cảm thấy đủ cho ḿnh rồi, hoặc lơ là việc tôn giáo phải có truyền giáo bằng chứng tá lâu dài để đáp ứng mới nhu cầu thực tế trên.

Ưu tiên của giáo xứ: nâng cao học vấn, việc làm, sinh hoạt giới trẻ. Ước mong làm sao tạo được hăng say và nhiệt thành sống đạo và hành đạo trong giáo dân mà không cần dùng đến các h́nh thức tổ chức rầm rộ hoặc phô trương bên ngoài

 

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

 

.....

Toàn Giáo xứ xin dâng lời ca ngợi: "" Deo gratias""

HỎI ẠI

Xứ Vĩnh Phước (truớc năm 1964 gọi là Cù Lao v́ số giáo hữu thu hẹp trong địa hạt làng Cù Lao) nay mang tên mới này v́ dân số công giáo ngày này tràng ra ngoài thôn Cù Lao và ở trên toàn xă. Xă này có tên là Vĩnh Phước, thuộc quận Vĩnh Xương (tháng 7- 1971 xă này được cải biến thành khu phố Vĩnh Phước). Phía đông giáp biển Nam Hải, có ba căn cứ kitô giáo đứng ở địa cầu pḥng thủ những cơn sóng gió bấc thần: tu viện Phanxicô, ḍng Thiện Giáo La San và thần học viện Tin Lành. Phía tây giáp chân núi Sạn (trên đỉnh vọng gác đại hàn và bờ bên kia có trung tâm bài cùi). Phía nam giáp sông cái, phía bắc giáp khu phố Vĩnh Hải, có một địa tỉnh hội Phật Giáo và cô nhi viện Tin Lành làm gạch nối.

Trong địa hạt giáo xứ này đặt biệt có thắng cảnh Tháp Bà, một cổ tháp đứng sững trên một ngọn núi nhỏ, cỏ cây um tùm, bên lề quốc lộ do dân Hồi xây đắp và nung chín, trên 300 năm trơ gan cùng phong vũ. Nay đă hao ṃn không giữ nguyên h́nh thời cổ, song những ngày đại lễ và này đầu xuân thiện nam tín nữ tứ phương t́m đến xin số cầu may. Kế bên lại có chiếc Cầu Bóng dài trên 300m nối khối giáo hữu ở đất liền lại với số giáo hữu ở khu vực thứ 8 gọi là khu vực Hà Ra, vỏn vẹn được 20 gia đ́nh chen lẫn giữa bao người khác đạo, bấp bênh trên một ḥn đảo giữa ḷng sông, hiện nay là một cánh đồng truyền giáo, trọng tâm công tác cho các đoàn thể trong xứ. Nơi này mới được mở một lớp học,làm khởi điểm cho sinh hoạt tông đồ tương lai, một nguyện đường mà chỉ nội chỗ đất đứng thôi đă tốn trên 4 triệu đồng, chưa h́nh thành, đang phải chờ đợi các mạnh thường quân lưu tâm đến " cánh đồng lúa chín" ra tay giúp đỡ.

Năm 1930-1931 ḍng La San đến đặt cơ sở ở đồi Cù Lao, một số giáo hữu từ Thừa Thiên, Quảng Trị vào cộng tác các việc nội dịch của ḍng, lập cư gần tu viện. Đất lành chim đậu, 7 năm sau môn sinh thánh Phanxicô khó nghèo muốn tới gieo giống phúc âm, khai phá một quả núi gần bên, công trường xây cất này lại triệu tập một số lớn công nhân phần lớn là người công giáo, do đó số giáo hữu lại tăng. Nhóm người này tuy ăn chịu với giáo xứ Nha Trang song mọi sinh hoạt tôn giáo thường xuyên th́ nhờ vào nguyện đường La San và sau đó là nguyện đường Phanxicô, v́ nhà nguyện bên này vừa thuận tiện có một nửa dành cho giáo dân.

Mây hồng khi tụ khi tan, nhóm người này lại gặp chiến tranh bùng nổ năm 1945 tan nát, tản mát, kiếm đường lánh nạn. Hai năm sau lửa đạn lắng yên, ôm khăn gối t́m về chốn cũ, đồng thời một số đồng bào khác từ Lương Sơn, Cát Lợi cũng lánh cứ vào Phú Xương, Đồng Đế (Vĩnh Hải bây giờ) Cha Bernard Dương Liên Mỹ phụ trách.

Vào giữa năm 1954, chính trị đă thay đổi cục diện: số người di cư ngày càng đông, cuối năm 1955, số giáo dân đă vượt từ 100 lên đến 938 người. Người tăng công việc tiến, được sự đồng ư của Đức Giám Mục Piquet, Ḍng Phanxicô phái Linh mục Alix Bourgeois làm cha sở tiên khởi họ này, các nguyện đường không sao đủ chỗ cho bấy nhiêu người, phải tiến tới xây cất một nhà thờ riêng biệt cho họ. Nội trong năm tháng (từ ngày 26-03-1957 đến 11-08-1957) một thánh đường mới được h́nh thành bên lề quốc lộ I. Và năm sau, một ngôi trường mọc lên song song với ngôi thánh đường và tiếp tục lần hồi có đủ các lớp tiểu học. Sau đó hội trường và nhà xứ mới hoàn thành năm 1971.

Khánh Hoà là chỗ địa lợi, ít bị khói lửa chiến tranh tàn phá, có khí người hiền hoà hấp dẫn khách thập phương, nên năm 1962 số giáo dân lên tới 1554 người. Nơi thờ phượng trước khá rộng, nay đă hoá ra chật, một lần nữa lại đặt vấn đề khuếch đại, được sự giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất của Đức Cha Piquet, và ngài đă đến đă đặt viên: đá gốc cho thánh đường tương lai vào ngày 7-04-1963. Với sự cố gắng phi thường của giáo dân sở tại lẫn sự hổ trợ rộng răi của ân nhân xa gần, công tác xây cất này đă đạt được 95%, phần c̣n lại do những biến cố bất thường đưa đến. Nay đang đợi để hoàn tất.

Nh́n lại ta thấy giáo xứ Vĩnh Phước cũng là điểm chung thường gặp ở mọi địa sở, song giáo xứ này có một đặc điểm ít ở các có, cha sở luôn luôn là một cha ḍng Phanxicô. Cha xứ hiện nay là linh mục Bernard Trần Bá Phiên, ngài đă quá ngủ tuần, song hoạt bát không thua ǵ người trẻ.

Giáo sử cho ta thấy, hội thánh tiên khởi ở La Mă cũng như ở Việt Nam, đă trải qua bao nỗi thăng trầm hầu như đó là một định lệ của mọi công việc Chúa đă cho tay con người cộng tác, ắt để thử thách đức kiên tŕ và ḷng khiêm hạ, song cuối cùng Chúa vẫn d́u dắt lướt mọi sóng gió, giáo xứ Vĩnh Phước sau khi trỗ muộn, do người ở nhiều địa phương, khác tập quán, khác cung giọng, đă chung lưng góp sức xây dựng, lắm lúc phải gọt dũa mới suông sẽ, th́ ngày nay cũng nhờ sự dị biệt đó, tất cả đă trở nên như nhiều cành khác nhau gom thành đoá hoa trăm sắc chưng lên thờ phượng Chúa tể Càn Khôn.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Phước

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com