Giáo phận Nha Trang

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Sơn
Giáo hạt Nha Trang

 

Địa chỉ : Thôn Xuân Trang, Xă Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh, Nha Trang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

15.8.1990 - Lên Giáo xứ : 10/12/2012
Bổn mạng Tổng Lănh Thiên Thần

Số giáo dân

306

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Thành lập Giáo xứ Xuân Sơn và Đặt Cha Tân Quản Xứ Tiên Khởi Phaolô Cao Hoà Vinh (10/12/2012)
* H́nh ảnh Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Xuân Sơn (1/10/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Sơn

Năm 1982, điểm kinh tế mới Xuân Sơn được thành lập. Trong số hộ nhân dân được đưa đến đây để làm ăn, cũng có một số hộ là gia đinh công giáo thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Nha Trang như: Hoà Do, Hoà Yên, Hoà Nghĩa, Ba Làng, Phước Hải, Thanh Hải, Vạn Giă... Và cũng từ đây, hạt giống đức tin được gieo văi tại vùng núi rừng Xuân Sơn này.

Thời buổi đầu, sinh hoạt về đời sống đức tin tại đây đều mang tính nhen nhóm tự phát và tự t́m đến Cha Quản xứ Giáo xứ Vạn Giă khi cần thiết qua chứng thư là người công giáo của sổ gia đ́nh công giáo và các giấy tờ giới thiệu của các Cha Quản xứ gốc nếu có.

Mặc dù vậy, cũng đă có nhiều sinh hoạt thầm lặng để nuôi dưỡng đời sống đức tin. Qua những nhóm tự phát, đă làm nên nhịp cầu nối giữa Cha Quản xứ Vạn Giă và anh em giáo dân tại đây. Do việc đi lại để trao ban các Bí Tích gặp nhiều khó khăn với nhiều lư do, các Cha đến với giáo dân qua nhiều h́nh thức như đi câu cá, mua than.... Trong số này phải kể đến cố linh mục JB. Nguyễn Hữu Bút (lúc này Ngài đang tạm trú tại Giáo xứ Vạn Giă.

Từ trong khó khăn và thử thách, hạt giống đức tin nơi vùng đồi núi Xuân Sơn được ơn Chúa chan tưới và lớn mạnh. Dần dần cộng đoàn tín hữu Xuân Sơn được h́nh thành.

Ngày 15.8.1990, Giáo họ Xuân Tự được nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi là Giáo xứ Vạn Xuân. Và cũng từ đây, Giáo họ Xuân Sơn được sát nhập Giáo xứ Vạn Xuân do linh mục Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà coi sóc.

Từ đây, Giáo họ Xuân Sơn thỉnh thoảng có Thánh Lễ tại nhà giáo dân khi có phép của chính quyền địa phương do linh mục Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà đến dâng (tại Xuân Trang là nhà ông Nguyễn Mai Sáng, tại Xuân Cam là nhà ông Nguyễn Mai Hoa).

Tháng 2, năm 1995, linh mục Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà mua một căn nhà cấp 4 và 1926 mét vuông đất để làm nơi dâng Thánh lễ và sinh hoạt. Và từ đó, hai nhóm Xuân Cam và Xuân Trang cùng sinh hoạt với nhau tại ngôi nhà này.

Năm 2001, linh mục JB. Trần Tấn Linh về làm Phó xứ Vạn Xuân và trực tiếp quản nhiệm Giáo họ Xuân Sơn. Từ đây, mọi sinh hoạt đi vào nề nếp, các lớp giáo lư sinh hoạt đều đặn.

Năm 2003, linh mục Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà đă mua thêm lô đất liền kề mà hiện nay ngôi nguyện đường đang tọa lạc.

năm 2007, linh mục Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà được thuyên chuyển, linh mục Giêrađô Nguyễn Quang Minh về nhận xứ Vạn Xuân và trực tiếp chăn dắt Giáo họ Xuân Sơn.

Ngày 21.02.2009, nhận thấy nhu cầu cần có nơi thờ phượng tôn nghiêm, linh mục Giêrađô Nguyễn Quang Minh cho sửa chữa và cơi nới rộng thêm ngôi nhà cũ với diện tích xây dựng: 130 mét vuông.

Tháng 12/2010. linh mục Phaolo Cao Hoà Vinh được thuyên chuyển về làm Phó xứ Vạn Xuân, từ đây, Giáo họ Xuân Sơn ngày Chúa Nhật có hai Thánh Lễ sáng chiều cũng như các lễ trọng khác đều có Thánh Lễ.

Tháng 07/2011, linh mục Giêrađô Nguyễn Quang Minh đă quyết định xây nhà xứ cho Giáo họ v́ nhu cầu mục vụ.

Hiện nay, Giáo họ Xuân Sơn gồm có 101 hộ với 306 khẩu giáo dân ở rải rác trên 4 thôn xă của Xuân Sơn, một đơn vị hành chính là 1 khu giáo với 1 khu trưởng và khu phó.

Ban thường vụ gồm có 4 vị và các ban ngành.

Có 7 lớp Giáo lư từ Sơ Cấp đển Vào Đời với 80 học sinh và 7 thầy cô giáo lư viên (3 nữ tu và 4 giáo dân)

Hiện tại có 1 cộng đoàn nữ tu của Hội Ḍng Khiết Tâm đă đến đây sinh sống và phục vụ từ 9/2003.

(Tài liệu trích từ văn pḥng Giáo xứ Vạn Xuân)

Xem thêm  : Thánh Lễ Thành lập Giáo xứ Xuân Sơn và Đặt Cha Tân Quản Xứ Tiên Khởi Phaolô Cao Hoà Vinh (10/12/2012)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Thánh Lễ Thành lập Giáo xứ Xuân Sơn
và Đặt Cha Tân Quản Xứ Tiên Khởi Phaolô Cao Hoà Vinh

ào lúc 9 giờ 30 ngày 10/12/2012 tại một địa điểm nhỏ bé cách 60 Km về phía Bắc Thành phố Nha Trang, thuộc thôn Xuân Trang, Xă Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh đă có một sự kiện đi vào lịch sử của Giáo phận Nha Trang: Giáo xứ Xuân Sơn chào đời từ Giáo xứ mẹ Vạn Xuân.

Giáo xứ Xuân Sơn có được như hôm nay là nhờ từ biết bao lời cầu nguyện, sự hy sinh chung tay xây dựng nhà Chúa của các tín hữu giáo họ Xuân Sơn, nhờ sự tận tụy hy sinh của các linh mục (Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Vĩnh, cố linh mục Gioan.B Nguyễn Hữu Bút, Antôn Hoàng Tiến Nam, Thêophanô Nguyễn Sơn Ngà, Gioan.B Trần Tấn Linh, phải kể đến Cố giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nho đă ưu tư đến vùng đất truyền giáo này và chia sẻ số tiền lớn mua phần đất mà nay trở thành giáo xứ Xuân Sơn), đặc biệt linh mục Giêrađô Nguyễn Văn Minh, quản xứ Vạn Xuân cùng với linh mục Phaolô Cao Ḥa Vinh, phó xứ đặc trách giáo họ Xuân Sơn đă dày công xây dựng giáo họ có được nhà nguyện, nhà xứ, hang đá Đức Mẹ như hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Cha gợi hứng từ 2 logo trên cung thánh: một về năm đức tin một về khẩu hiệu giám mục của ḿnh. Con thuyền là h́nh ảnh Giáo hội hướng về tương lai phía trước. Cột buồn chắn gió vững chắc là Thánh Giá Chúa Kitô. C̣n logo giám mục vừa biển vừa núi là h́nh ảnh đẹp của đoàn chiên giáo phận Nha Trang được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và Thánh Thể cùng với phương châm mục vụ: “Ngài đă yêu thương họ đến cùng” (Ga 13, 1), nghĩa là yêu thương mọi người từ tín hữu trong giáo phận đến cả những người lương dân ngoài xă hội. Thật là vững chắc và đẹp với đời sống đức tin cùng với đức ái của người tín hữu. Đúng như lời giáo huấn của Đức Thánh Cha đối cho các giám mục Việt Nam trong chuyến Ad limina tại Vatincan, Đức Thánh Cha nói với các giám mục Việt nam: “Một tín hữu công giáo tốt là một công dân tốt”. Ước ǵ mọi thành phần tín hữu giáo xứ Xuân Sơn hăy sống đức tin và thực hành đức ái, hăy là một tín hữu công giáo tốt và một công dân tốt, làm rạng danh Cha trên trời và di sản của tổ tiên.

Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận xin chúc mừng cha sở tiên khởi giáo xứ và nguyện chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Xuân Sơn cùng cộng tác với linh mục quản xứ để xây dựng giáo xứ mỗi ngày tiến triển trong đức tin và đức ái làm sáng danh Thiên Chúa.

Sau hiệp lễ là lời giả từ thân thương của cha Giêrađô Nguyễn Văn Minh đối với các tín hữu giáo họ Xuân Sơn như người mục tử hiền lành tận tụy chăm sóc đoàn chiên và như người đàn anh hy sinh lo mọi sự tốt đẹp cho đàn em, ra đi để lại cho em và mong em kế thừa và phát triển giáo xứ Xuân Sơn.

Sau Thánh Lễ là bữa tiệc mừng trong tinh thần hiệp thông huynh đệ của giáo xứ với vị Cha chung giáo phận, với cha đại diện giám mục vùng Khánh Ḥa, với cha quản hạt Vạn Ninh, cha quản xứ Vạn Xuân, đặc biệt cha tiên khởi giáo xứ Xuân Sơn, với quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách ân thân nhân, các cấp chính quyền địa phương xă Xuân Sơn và quư ủy ban mặt trận huyện Vạn Ninh.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Sơn

H́nh ảnh Thánh Lễ Thành lập Giáo xứ Xuân Sơn
và Đặt Cha Tân Quản Xứ Tiên Khởi Phaolô Cao Hoà Vinh (10/12/2012)