Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Ba Bàu

 

Nhà thờ Giáo xứ Ba Bàu
Giáo hạt Hàm Thuận Nam

 

Địa chỉ :       ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiên (26/8/2020)

Tel

 

E-mail

joshien54@gmail.com

Năm thành lập

7/5/2009

Bổn mạng

 

Số giáo dân

600

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Ba Bàu đón cha tân Quản xứ - Giuse Nguyễn Văn Hiên (26/8/2020) -  H́nh ảnh

* Giáo xứ Ba Bàu đón cha tân Quản xứ Phêrô Ngô Công Minh (29/6/2012) 
* Lễ khánh thành nhà thờ Ba Bầu (8/5/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Ba Bàu

Ba Bàu, tên vùng kinh tế mới năm 1978, nơi dân nghèo từ các Gx Phú Hội, Phú Lâm, và một số lương dân ven Thị Xă Phan Thiết đến vỡ đất vỡ rừng kiếm cái ăn qua bữa! Cách Gx Thọ Tràng 14 cs, cách đường quốc lộ 14 cs. Khoảng hơn 40 gia đ́nh, ở rải rác mỗi nhà một góc rừng, góc ruộng, làm thành một họ lẻ của Gx Thọ Tràng.

Một cụ bà gần 80 tuổi kể rằng: những ngày vất vả ấy, thê lương nhất ấy, có cha già Chẩn, Cha già Hiên với chiếc xe đạp cọc cạch thỉnh thoảng đến thăm, an ủi bà con. Ấm ḷng lắm. Sau đó, Cha Phêrô Phan Ngọc Cẩm lâu lâu làm lễ ở nhà Giáo dân. Mừng lắm. Đến thời Cha PX. Lê Quang Diễn, Ngài thường xuyên thăm bà con, thăm cả các gia đ́nh dân tộc Raglai, làm lễ, ban các bí tích, và nhất là làm lễ Giáng Sinh long trọng tại nhà ông Châu, gốc Thanh Hải. Đời sống đức tin khởi sắc hẳn lên. Nhà ông Châu trở thành nhà thờ tạm và thường xuyên có thánh lễ Chúa Nhật. Đức Cha Nicolas đă đến thăm Ba Bàu trong ngôi nhà thờ nhỏ bé này. Ngày 06.6. 2007, thời Cha Giuse Nguyễn Đức Khẩn, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Ba bàu. Ngày 01.3.2009, Cha Augustino Nguyễn Đức Lợi cùng Giáo dân khởi công xây dựng nhà thờ và được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan cắt băng khánh thành và cung hiến ngày 7.5.2009. Đồng thời, cũng ngày nầy, Ngài chính thức nâng họ Ba Bàu lên hàng Giáo Xứ, với khoảng 120 hộ và gần 600 giáo dân.

Trích : "Niềm vui mới của Gx Ba Bàu" -  PM. Cao Huy Hoàng

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Giáo Xứ Ba Bàu đón cha tân Quản xứ - Giuse Nguyễn Văn Hiên

Sáng nay 26.8.2020, cộng đoàn Giáo xứ Ba Bàu hân hoan chào đón cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hiên. Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận đến chủ sự nghi lễ.

Quí cha quản hạt, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, gia đ́nh linh tông huyết tộc của cha tân quản xứ, quí cộng đoàn nhiều giáo xứ cùng hiệp thông tạ ơn.

Khởi đầu phần nghi thức, Cha Tổng xướng kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, cộng đoàn cùng ḥa vang sốt mến.

Kế đến, cha chưởng ấn Ṭa giám mục công bố văn thư bổ nhiệm cha Giuse làm linh mục quản xứ Giáo xứ Ba Bàu.

Cha Tổng giới thiệu cha tân quản xứ với cộng đoàn.

Năm 1978, cùng với phong trào kinh tế mới, 45 gia đ́nh công giáo từ Phú Hội, Phú Lâm đă đến Ba Bàu lập nghiệp. Từ sau năm 1994, có thêm một số giáo dân từ miền Bắc và các địa phương khác di cư đến đây. Mới năm nào c̣n làm lễ ở nhà Ông Cố Châu, Ba Bàu hôm nay đă thành giáo xứ, có nhà thờ mới, với gần 800 giáo dân. Trên chặng đường h́nh thành và phát triển, có bàn tay chăm sóc của Quí Cha và cộng đoàn giáo xứ Thọ Tràng. Giáo phận Phan Thiết ghi ân Quí Cha tiền nhiệm, Quí ân nhân và đăc biệt là Cha Phêrô Ngô Công Minh trong suốt 8 năm vừa qua đă cùng với giáo xứ làm cho Tin mừng của Chúa hiện diện bên cạnh anh em dân tộc thiểu số Raglai. Hôm qua anh chị em đă bịn rịn đưa chân cha ngài lên tận Đa Kim1, điểm truyền giáo thuộc tuyến đầu của giáo phận.

Hôm nay, anh chị em vui mừng đón nhận Cha xứ mới. Ngài gốc giáo xứ Vinh An, cùng giáo hạt và cùng địa phương với giáo xứ chúng ta. Năm nay ngài đă 66 tuổi, với 14 năm linh mục. Ngài đă từng phục vụ tại các giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, giáo xứ Nghị Đức, giáo xứ Gio Linh. Ngài là một linh mục tân tụy với công việc, chăm lo chu đáo cho giáo dân đến độ có người cho là nghiêm khắc. Tuy nhiên, ngài là một con người hiền lành vui tính gần gũi như một người bạn. Với kinh nghiệm mục vụ dày dặn như thế của cha xứ mới, hy vọng tương lai giáo xứ Ba Bàu sẽ không dừng lại ở con số “Ba”.

Xin long trọng giới thiệu Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên, Tân Chánh xứ của chúng ta.

Giáo xứ Ba Bàu có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai. Ngôi nhà thờ có kiến trúc như một nhà rông cách điệu với những hoa văn dân tộc thiểu số, nhắc nhở chúng ta đến với anh em Raglai. Đó là sứ mệnh của anh chị em. V́ thế, cha xứ mới được Đức Giám Mục sai đến với anh chị em, để thay mặt ngài chăm sóc anh chị em, đồng thời đẩy mạnh công cuộc loan báo Tin mừng. Chúa là mục tử nhân lành, Ngài luôn muốn cho đoàn chiên được an toàn, được no thỏa nơi đồng cỏ xanh, bên gịng suối mát. Tuy nhiên thao thức của Chúa vẫn là có nhiều chiên chưa thuộc đàn này, cả những chiên ấy nữa Ngài cũng muốn đem về, để chỉ có một đoàn chiên và một chủ chiên duy nhất. V́ thế, anh chị em hăy cộng tác với cha xứ mới, xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất, vui sống cuộc sống làm con Thiên Chúa. “Ba Bàu” nhắc cho anh chị em nhớ và sống một cách sâu xa ba nhân đức Tin Cậy Mến. Nhờ đó anh chị em sẽ tránh được cạm bẩy của đồng tiền, các tệ nạn xă hội, để siêng năng tham dự thánh lễ hơn và tham gia tích cực vào công việc chung của giáo xứ.

Nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, bổn mạng của giáo xứ, cho mọi người biết vui sống đức tin và loan truyền niềm tin của ḿnh cho anh em lương dân.

Vị đại diện giáo xứ dâng lời cảm ơn.

Tiếp đến, trước mặt cha Tổng và cộng đoàn, Cha tân quản xứ bày tỏ công khai lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành.

Cha Tân quản xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa Nhà Tạm, ngồi ṭa giải tội, ngồi ghế chủ tọa. Sau đó ngài dâng lời tri ân và chia sẻ những tâm t́nh xin vâng và phó thác.

Cha Tổng khởi sự Thánh lễ xin ơn hiệp nhất.

Bữa tiệc trong khuôn viên nhà xứ đấm ấm t́nh gia đ́nh.

BTT

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Phan Thiết


H́nh ảnh nhà thờ giáo xứ Ba Bàu

H́nh ảnh Giáo Xứ Ba Bàu đón cha tân Quản xứ - Giuse Nguyễn Văn Hiên (26/8/2020)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]