Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Châu Thủy

 

Nhà thờ Giáo xứ Châu Thủy
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ : Xă Tân Xuân, Hàm Tân, B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Barnabê Lê Xuân Ánh

Tel

(062) 870-712

E-mail

 

Năm thành lập

1976

Bổn mạng

THÁNH GIOAN TẨY GIẢ (24/06)

Số giáo dân

1293

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gia đ́nh Tác Viên Tin Mừng Phan Thiết mừng Bổn Mạng (3/12/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Châu Thủy

Giáo xứ Châu Thủy từ năm 1968-1975 là một địa điểm truyền giáo Đá Mài thuộc xă Bà Giêng (Tân Xuân), do cố linh mục J.B. Trần Ngọc Thủy, chánh xứ Tân Tạo sáng lập. Ngài đă xây một ngôi nhà nguyện 12m x 6m. Vào những ngày lễ lớn, các Nữ tu của Ḍng MTG. Phan Thiết dẫn các em của cô nhi viện lên sinh hoạt, đọc kinh, cùng với sự cộng tác của các Đan sĩ Ḍng Xitô Châu Thủy. Lúc bấy giờ họ đạo Châu Thủy chỉ có 1 gia đ́nh công giáo và 3 gia đ́nh chưa hoàn toàn công giáo.

Sau biến cố 1975, dân chúng từ các nơi đến lập nghiệp, số giáo dân tăng lên khoảng 50 gia đ́nh, cùng với số tân ṭng của họ đạo khoảng 100 gia đ́nh. Năm 1976, Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Giám mục Giáo Phận đă kư văn thư nâng họ đạo Châu Thủy thành Giáo xứ.

Giáo xứ Châu Thủy được đặt dưới sự coi sóc của các Linh mục ḍng Xitô Châu Thủy:

- Cha Malachia Dương Văn Minh 1973-1974
- Cha Gabriel Nguyễn Thái Sơn 1974-1975
- Cha Clemente Phạm Sĩ An 1976-1977
- Cha Grégoire Phan Thanh Quảng 1977-1992
- Cha J. Berchmans Nguyễn Văn Thảo 1993-1997
- Cha Barnabê Lê Xuân Anh 1997….

Cơ sở vật chất:

Một Nhà nguyện, một Trường học gồm 06 pḥng, một Kư nhi viện do các cha ḍng xây cất cho Giáo xứ và giao cho các Nữ tu ḍng MTG. Phan Thiết điều khiển để nâng cao tŕnh độ văn hóa cho con em trong xứ cũng như xă nhà. Số giáo dân mỗi ngày một tăng nhanh, nên năm 1992 Cha Nguyễn Văn Thảo, Bề trên Đan Viện Châu Thủy đă cho xây mới ngôi Nhà thờ, trùng tu một số pḥng học giáo lư, xây thêm một nhà cho các Nữ tu ở. Ngoài ra Cha già cố J.B Nguyễn Văn Thảo c̣n xây được 14 căn nhà t́nh thương cho những gia đ́nh nghèo và neo đơn (1997-1998). Năm 1999 trong trận lũ lụt 29.7, Đức Giám Mục Giáo Phận đă giúp xây dựng lại 14 căn nhà của giáo dân bị thiệt hại 100% và 40 gia đ́nh được Đức Giám Mục nâng đỡ để tu bổ lại nhà cửa.

Số giáo dân hiện nay đă lên tới 1300 người. Các đoàn thể, Công Giáo Tiến Hành cũng được phát triển mạnh, Thiếu Nhi Thánh Thể, Liên Minh Thánh Tâm, Legio, Bà Mẹ Công Giáo, Têrêxa, Thanh Niên. Tất cả đặt dưới sự quản trị của linh mục quản xứ Barnabê Lê Xuân Anh cùng với sự cộng tác của Hội Đồng Mục Vụ gồm 20 thành viên, thêm vào đó là hai cộng đoàn của Hội Ḍng MTG. Phan Thiết, một nhóm Thừa Sai Bác Ai phụ giúp về mặt xă hội, văn hóa và giáo lư. Các Nữ tu giúp dạy giáo lư vỡ ḷng, thêm sức và kinh bổn cho thiếu nhi và dự ṭng. Hằng năm, vào các dịp lễ lớn, Giáo xứ vui mừng được nhận thêm anh chị em gia nhập đạo, nhất là từ năm 1990 về sau. Nhờ sự hoạt động này mà từ 10 năm qua có khoảng 200 người được nhập đạo.

Giáo xứ cũng đă đóng góp cho Giáo Phận 2 Nữ tu Ḍng MTG. Phan Thiết, 2 Nữ tu Ḍng Trinh Vương Mân Côi và một Chủng Sinh.

Về văn hóa, tŕnh độ trung b́nh của giáo dân chỉ ở cấp tiểu học. Giáo xứ có một trường t́nh thương xóa mù chữ, do các chị nhóm Thừa Sai Bác Ai phụ trách, một lớp mẫu giáo dân lập do các Nữ tu ḍng MTG. Phan Thiết phụ trách.

Kết hợp với học đường và phụ huynh, Giáo xứ xin thêm học bổng để động viên và giúp đỡ con em trong Giáo xứ học tập tốt, trau dồi kiến thức cho con em trong Giáo xứ ngày một tăng lên.

Về đời sống kinh tế, Giáo xứ sống trong một vùng nông nghiệp, đất sản xuất đồi núi bạc màu, nên việc phát triển nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Do đó, Giáo xứ khuyến khích chăn nuôi đàn ḅ, các loại gia súc khác để phát triển kinh tế, khuyến khích lớp trẻ học các ngành nghề.

Giáo xứ luôn luôn t́m cách giúp đỡ những gia đ́nh giáo dân c̣n đang đói nghèo, già cả, neo đơn, bệnh tật, để họ vượt cảnh nghèo.

Hướng về tương lai, Giáo xứ đang chú trọng huấn luyện cán bộ Giáo Lư viên, HĐMV, các đoàn thể luôn tích cực đẩy mạnh công tác truyền giáo, bằng đời sống chứng tá: sống bác ái yêu thương và khiêm tốn phục vụ trong tinh thần sám hối, canh tân ḥa giải, trong Năm Đại Toàn Xá 2000.

Địa chỉ liên hệ: XĂ TÂN XUÂN - HÀM TÂN - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623. 870712
Năm thành lập: (1976)
Số giáo dân hiện nay: (1293)
Bổn mạng và ngày lễ: THÁNH GIOAN TẨY GIẢ (24/06)(ngaylemung)


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Châu Thủy

 

Credit of TuNgo

 

 

 

 

 

 

 

             

 

 

[Trở về đầu trang ]