Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo họ Đá Dựng

 

Nhà thờ Giáo họ Đá Dựng Giáo xứ Tân Lư
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phêrô Đỗ Sự (16/1/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Gioan Batixita

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Tân Lư

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giác mơ Đá Dựng - H́nh ảnh
* Giáo họ Đá Dựng Chầu lượt (14/10/2012)

 

Lược sử Giáo họ Đá Dựng

“Giấc Mơ” Đá Dựng

Giáo xứ Tân Lư có 2 giáo họ lẻ là giáo họ Đá Dựng và Tân Long. Trên mảnh đất này, Cha Fx. Huỳnh Công Ẩn đă lập xứ và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng cộng đoàn tiên khởi - giáo họ Tân Long.

Giáo dân giáo họ Đá Dựng sống chủ yếu dựa vào làm nông, chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ hoặc làm thuê. Trên vùng khô cằn khắc nghiệt, đất nông nghiệp bị thu hẹp, một số giáo dân đi xa để sinh sống.

 

[ Xem h́nh ảnh ]

Qua h́nh tượng chiếc cầu Đập Đá Dựng (Cầu Sắt), cách nhà thờ khoảng 100 mét, một chiếc cầu nằm trên trục giao thông chính nối các phường, xă với nhau, như một nhắc nhở mọi người sống bác ái, yêu thương, dấn thân phục vụ cho người kém may mắn, phục vụ cho công ích, đó chính là chiếc cầu nối cho sự phát triển của giáo họ Đá Dựng trên mảnh đất xinh đẹp này.

Có người thắc mắc “Đập Đá Dựng…”, cái tên cảm thấy lạ lắm, phải chăng nhà thờ được h́nh thành phải trải qua nhiều giai đoạn “bị Đập”, “bị Đá” rồi cuối cùng “mới Dựng” được hả?”

Không phải thế, mà chỉ có thể giải thích là vị trí nhà thờ nằm cách một con đập ngăn nước sông Dinh nằm gần đây. Ở đây có nhiều khối đá lớn nhỏ được sắp xếp bởi bàn tay tạo hóa được dựng đứng. Mỗi khi nước lớn, nước từ đập chảy xuống đánh vào giữa ḷng hồ là một quần thể đá lô nhô tạo ra những đợt sóng trắng li ti như những đám mây mù huyền ảo. Nh́n từ trên đường giao thông xuống đẹp như một tác phẩm nghệ thuật quư.

Từ những h́nh tượng sống động này nên có địa danh là Đập Đá Dựng. Thế nhưng, cảnh thiên nhiên đẹp như thế lại tương phản với một ngôi nhà thờ quá cũ kỹ, giáo họ Đá Dựng cũ kỹ v́ đă thăng trầm với thời gian, thời tiết khắc nghiệt và vài lần ngâm ḿnh trong các mùa lũ lụt nên móng bị sụp, tường bị xé toác thôi”.

Thế nhưng, giáo họ Đá Dựng vẫn tự lập và nỗ lực vươn lên trong đời sống đạo. Nhất là trong tháng Hoa này, tháng kính Đức Mẹ; giáo họ cũng dành những ngày cuối tháng Hoa để tôn vinh và tạ ơn Mẹ Maria, v́ muôn ơn lành mà Chúa đă ban qua lời chuyển cầu của Mẹ xuống trên Giáo họ.

Trước hết, giáo họ tạ ơn Chúa v́ đă bầu ra được một Ban đại diện mới, những con người đầy trẻ trung và nhiệt thành với sứ mạng làm tông đồ. Hy vọng những con người mới này sẽ cộng tác cách đắc lực hơn nữa với Cha xứ trong việc xây dựng giáo họ ngày một phát triển về mọi phương diện trong nhiệm kỳ mới này.

Thứ đến, giáo họ tạ ơn Chúa v́ những hy sinh giúp đỡ về mặt vật chất của mọi người, đặc biệt là của “xứ mẹ Tân Lư”, để nhờ đó, giáo họ có thêm điều kiện để xây dựng cơ sở vật chất đang c̣n thiếu thốn.

Cuối cùng, vào tối ngày thứ 6, giáo họ đă tổ chức đêm dâng hoa cho Đức Mẹ cách long trọng và sốt sắng. Mọi người đă tập có mặt thật đông đảo để dùng những lời ca tiếng hát, những điệu múa mà ca khen Mẹ. Có mặt ở đây, chúng ta mới nhận ra được “sức sống” trong đời sống đạo của bà con giáo họ, từ trẻ thơ cho đến các cụ ông cụ bà... là như thế nào!

Ước mong trong một tương lai không xa, giáo họ Đá Dựng sẽ được cùng sánh bước với các giáo xứ bạn trong Giáo Phận: được nâng lên hàng giáo xứ, có cha quản xứ ngày đêm ở cùng lo công việc mục vụ, có một ngôi nhà thờ mới để sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa, thay cho ngôi nhà nguyện xây dựng cách đây gần 50 năm đă cũ, xuống cấp và quá nhỏ bé so với số giáo dân hiện nay trong giáo họ.

Pet. Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn : Website GP Phan Thiết

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo họ Đá Dựng Chầu lượt

Chúa nhật ngày 14/10/2012, trong tâm t́nh hân hoan, Giáo họ Đá Dựng – Gx. Tân Lư đă chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Cha Phó xứ Giuse Trương Văn Hùng đă chủ sự thánh lễ khai mạc lúc 5 giờ sáng, sau đó là giờ chầu của các Hội đoàn và các Giáp trong giáo họ.

Xem h́nh ở dưới

Giáo xứ Tân Lư có 2 giáo họ lẻ là giáo họ Đá Dựng và Tân Long. Trên mảnh đất này Cha Fx. Huỳnh Công Ẩn đă lập xứ và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng cộng đoàn tiên khởi - giáo họ Tân Long.

Giáo dân giáo họ Đá Dựng sống chủ yếu dựa vào làm nông, chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ hoặc làm thuê. Trên vùng khô cằn khắc nghiệt, đất nông nghiệp bị thu hẹp, một số giáo dân đi xa để sinh sống.

Đến 10 giờ 30 mọi người chầu chung. Cha chánh xứ GiuSe Nguyễn Kim Anh chủ sự giờ chầu. Cha chánh xứ chia sẻ đến mọi người Bí Tích Thánh Thể với tất cả sự yêu thương và trái tim nhân hậu của Chúa: Thầy đă ở lại trong một dấu chỉ lớn lao đó là Hội Thánh, Hội Thánh là nhiệm thể mầu nhiệm của Chúa Kitô khi chúng ta đến với Bí Tích Thánh Thể. Người ta chỉ để lại cho con cháu nhà cửa, tiền bạc…chỉ có Chúa Giêsu mới để lại mạng sống của Ngài. Chỉ có Ngà́ mới ở lại với chúng ta, trao ban cho chúng ta sự sống hạnh phúc muôn đời.

Cha Chánh xứ kêu gọi mọi người cùng rà soát niềm tin, đào sâu đức tin, làm chứng đức tin và sống năm đức tin để được tiếp cận Chúa với ḷng tin tưởng mạnh dạn. Qua h́nh tượng chiếc cầu Đập Đá Dựng (Cầu Sắt), cách nhà thờ khoảng 100 mét, một chiếc cầu nằm trên trục giao thông chính nối các phường, xă với nhau, Cha nhắc nhở mọi người sống bác ái, yêu thương, dấn thân phục vụ cho người kém may mắn, phục vụ cho công ích, đó chính là chiếc cầu nối cho sự phát triển của giáo họ Đá Dựng trên mảnh đất xinh đẹp này.

Kết thúc giờ chầu, một bạn trẻ ngồi bên cạnh tôi thắc mắc “Đập Đá Dựng…cái tên khiến tôi cảm thấy lạ lắm, phải chăng nhà thờ được h́nh thành phải trải qua nhiều giai đoạn bị Đập, bị Đá rồi cuối cùng mới Dựng được hả ?”. Tôi mỉm cười v́ sự tưởng tượng của bạn ấy và chỉ có thể giải thích cho bạn ấy hiểu là vị trí nhà thờ nằm cách một con đập ngăn nước sông Dinh nằm gần đây. Ở đây có nhiều khối đá lớn nhỏ được sắp xếp bởi bàn tay tạo hóa được dựng đứng. Mỗi khi nước lớn, nước từ đập chảy xuống đánh vào giữa ḷng hồ là một quần thể đá lô nhô tạo ra những đợt sóng trắng li ti như những đám mây mù huyền ảo. Nh́n từ trên đường giao thông xuống đẹp như một tác phẩm nghệ thuật quư. Từ những h́nh tượng sống động này nên có địa danh Đập Đá Dựng. Bạn ấy hỏi tiếp: “Tôi là người nơi khác đến nên chưa rành hết, ngôi nhà thờ này củ kỹ quá, có phải đây là nhà thờ cổ không?”. Tôi trả lời: “ Không phải đâu, giáo xứ Tân Lư có một giáo họ nhà thờ Tân Long mới cổ, giáo họ Đá Dựng củ kỹ v́ đă thăng trầm với thời gian, thời tiết khắc nghiệt và vài lần ngâm ḿnh trong các mùa lũ lụt nên móng bị sụp, tường bị xé toác thôi”.

Ngày chầu lượt của giáo họ Đá Dựng - gx Tân Lư, được cử hành trang nghiêm của mọi thành phần dân Chúa. Hầu như ai cũng cảm nhận được sự yêu thương của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể.

Thục Oanh

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ giáo họ Đá Dựng

H́nh ảnh Giáo họ Đá Dựng Chầu lượt (14/10/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com