Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo họ Đaguri

 

Nhà thờ Giáo họ Đaguri Giáo xứ
Giáo hạt

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục FA. Nguyễn Đức Quang

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Tản mạn chuyến đi Đami

 

Lược sử Giáo họ Đaguri

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Tản mạn chuyến đi Đami

Tĩnh tâm tháng 3 năm 2011, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận cùng với 18 anh em Linh Mục, 3 Thầy Phó Tế trong Giáo Hạt Phan thiết làm một chuyến đi thăm 5 giáo điểm truyền giáo thuộc địa bàn Giáo Hạt trên núi ngàn Đami là Đaguri, Đatro, Ladày, Đakim I, Đakim II.

Xe đón các cha tại Chính ṭa và Ma lâm. Theo tỉnh lộ Phan thiết – Di linh, chúng tôi đi lên vùng núi chập chùng uốn lượn quanh co. Đường ghồ ghề sỏi đá chông chênh xuyên qua núi rừng trùng điệp. Bụi mịt mù suốt đoạn đường dài gần 100 cây số. Chúng tôi đến Đami, làng kinh tế mới của Huyện Hàm Thuận Bắc. Dân cư thưa thớt, chỉ thấy núi thẳm rừng xanh. Xă Đami có hơn 6.000 dân sống răi rác khắp mọi ngóc ngách của đại ngàn. Dân di cư từ các miền xa xôi phía Bắc như Thanh Hoá, Nam Định đến những miền sông nước phía Tây như Bến Tre, Vĩnh Long cũng tề tựu về đây khai khẩn đất mới. Dân chúng sống với nương rẫy, ở với rừng núi. Khí hậu nơi đây tuyệt vời như Đà lạt. Mây mù phủ kín đồi núi chập chùng, tiết trời se lạnh. Đất đai màu mỡ, vườn cây xanh ngát. Lâu lâu mới thấy thấp thoáng vài căn nhà. Đường đi khó khăn hiểm trở, mới có điện và chẳng có sóng điện thoại. Không có chợ búa, chỉ có trường học cấp 1&2 nhỏ bé sơ sài. Đami hoang sơ hấp hẫn những ai thích khám phá. Từ đỉnh Đami đi Malâm 70km, xuôi về Thành phố Phan thiết 90km và lên Thị xă Bảo Lộc 50km.

Thời nào cũng thế, dân đi trước mở đường đem theo đức tin, Giáo hội đến sau quy tụ lại, thăng tiến đức tin, thiết lập giáo xứ. Có hơn 3.000 tín hữu Công Giáo từ khắp mọi miền về đây t́m kế sinh nhai. Đức Giám Mục Phan Thiết đă đưa các linh mục và tu sĩ đến miền đất mới và thành lập các cộng đoàn truyền giáo.

Lm Phanxicô Assidi Nguyễn Đức Quang tiếp nối công việc các vị tiền nhiệm. Sau 4 năm miệt mài khai phá, ngài đă thiết lập được 5 giáo họ: Đaguri, Ladày, Đatro, Đakim I, Đakim II. Mỗi nhà thờ chỉ xây vài tháng là xong. Những ngôi nhà thờ nhỏ bé xinh xắn giữa núi rừng hùng vĩ như h́nh ảnh Giáo hội giữa ḷng trần thế.

Cha Quang một thời là giáo sư triết học Đại chủng viện thánh Giuse, Sài g̣n. Từ khi t́nh nguyện lên miền sơn cước, ngài không dạy học nữa mà chuyển sang sứ vụ mở mang các cộng đoàn. Sống giữa đàn chiên tản mác. Hoà nhịp cùng người nghèo, cùng làm việc, cùng chia sẽ những khó khăn vất vả của họ. Cử hành Thánh Lễ, ban các bí tích giúp cho Giáo dân giữ đạo, sống đức tin. Để đến với bà con, phải đi bộ v́ đường xá chưa thành h́nh, nhiều lúc phải cuốc bộ vào tận các Buôn làng người Cùi 7km, xa hơn là làng người Tày hơn 10km. Người Dân tộc trên miền sơn cước vẫn c̣n man khai lắm. Các vị trong hội đồng giáo xứ kể chuyện đám tang, người ta quấn chiếu đem chôn, chân người chết ḷi ra trên đất. Cha xứ cho quan tài, người sống ngồi trên quan tài uống rượu bên người chết vui vẻ hàn huyên. Khi có người chết, gia đ́nh làm heo gà, cả xóm đến uống rượu nên khi đem chôn chỉ sơ sài, một cơn mưa xác người lại lộ thiên. Bà con nghèo mặc toàn áo quần siđa do cha xứ đi xin các nơi đem về. Cha Quang say sưa kể chuyện truyền giáo và những dự phóng tương lai mua đất, mở thêm nhà nguyện để bà con khỏi phải đi lễ xa xôi vất vả. Nơi nào có hơn 30 gia đ́nh có đạo là chuẩn bị để thiết lập giáo họ…

Tinh thần nhà giáo của ngài vẫn đập rộn ră. Thương các em học sinh không có điều kiện để đi học v́ quá xa xôi cách trở. Cha Quang xây lưu xá gần trường học, rồi mời các Nữ tu Ḍng Ánh sáng Phúc âm đến chăm sóc dạy dỗ. Hơn 100 em học sinh nam nữ nội trú. Cha mẹ các em chỉ đóng góp chút ít, phần lớn Cha Quang ngược xuôi đi xin các ân nhân để nuôi các em ăn học. Vài tháng, ba mẹ mới đến đón con về nhà chơi. Họ đi hàng chục cây số, cắt rừng băng suối, dù vậy cha mẹ rất vui sướng v́ con cái đựơc đi học.

Đức Giám Mục thương cha xứ quá vất vả nên gởi thêm cha Antôn Nguyễn Bá Thiện đến cùng chia sẽ công việc. Hiện nay cha Quang phụ trách Đaguri, Đatro. Cha Thiện phụ trách Ladày, Đakim I, Đakim II. Ngài cũng kêu gọi các hội ḍng dấn thân truyền giáo. Các cộng đoàn Nữ tu Mến Thánh Giá Phan Thiết, Phúc Âm Sự Sống, Tu đoàn Bác Ái Xă Hội đựơc thiết lập để sống với dân, ở giữa dân, đem Tin mừng yêu thương, gieo trồng niềm hy vọng. Phục vụ miền núi cao là chấp nhận thiếu thốn trăm bề. Các linh mục tu sĩ c̣n chăm lo mục vụ cho anh chị em tín hữu thuộc Giáo xứ Đại Lộc, Đà lạt. Những người nghèo đi khai phá mở đất, họ t́m đến nơi “đèo heo hút gió”, ‘khỉ ho c̣ gáy” phá rừng làm nương rẫy. Di dân từ các vùng Bảo lộc, Di linh đến đây lập nghiệp, họ đựơc chăm lo mục vụ tận t́nh chu đáo.

Tâm sự với chúng tôi, cha Quang bộc bạch những dự định sắp tới, sẽ mua thêm đất để làm nhà nguyện cho anh em Dân Tộc K’Ho vùng Đông Giang, nhà nguyện cho anh em người Kinh miền La Ngâu, gởi các em học sinh về Phan thiết học trung học, hàng tháng tổ chức cho bà con giáo dân xuôi về Tàpao 30km hành hương kính Đức Mẹ, mời thêm các nhà ḍng đến mở trung tâm linh thao…bao ưu tư làm trăn trở trái tim mục tử.

Bữa cơm trưa thật ngon miệng v́ đi nhiều nơi và đường quá xấu. Món cá tầm đặc sản có nguồn gốc từ Nga chỉ nuôi được trên nước lạnh đập Đami và thịt heo rừng làm tăng thêm hương vị núi rừng. Mỗi người c̣n được cha xứ tặng một chai mật ong rừng làm quà.

Rời Đami chúng tôi mang theo bao thao thức truyền giáo.

Một chuyến đi thăm những xứ đạo xa xôi, kết hợp tĩnh tâm tháng, một sáng kiến hay. Một năm có vài chuyến đi như vậy thật đáng quư. Thăm các linh mục đang vất vả nơi các giáo điểm, thêm trợ lực tinh thần cho nhau. Anh em linh mục trong giáo hạt có dịp đi chung với nhau, sống t́nh huynh đệ, chia sẽ mục vụ, trao đổi thao thức, tṛ chuyện vui đùa, làm tăng thêm t́nh bằng hữu linh mục, nâng đỡ nhau trên hành tŕnh phục vụ.

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ giáo họ Đaguri

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]