Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Đông Hà

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Hà
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ : Xă Tân Hà, Hàm Tân, B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục FX. Hồ Tấn Tú (26/1/2015)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

062-387-7759

E-mail

 

Năm thành lập

1974

Bổn Mạng

THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ (29/06)

Số giáo dân

825

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00  -  7:00

Ngày thường : 18:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Đông Hà

Sau biến cố đau thương của “Mùa hè đỏ lửa”, phần lớn giáo dân xứ Đông Hà, Quảng Trị, địa phận Huế, được cha J.B. Etcharren đưa vào xă Bà Giêng (nay xă Tân Xuân), Hàm Tân, B́nh Tuy để an cư lạc nghiệp. Giáo xứ Đông Hà được h́nh thành từ đó (3-1974). Số giáo dân lúc bấy giờ khoảng 4000 người, có thể là đông nhất Hạt Hàm Tân?

Vừa định cư, Giáo xứ đă làm được ngôi nhà thờ tạm. Nhưng sau đó 5 tháng, v́ quá gần đường, xe cộ rộn ràng qua lại, nên nhà thờ đă được dời vào phía trong khoảng 200m (chỗ hiện nay).

Cha J.B. Etcharren làm quản xứ 9 tháng th́ được điều về Sài G̣n làm Bề Trên tỉnh Ḍng Thừa Sai ở Việt Nam, cha phó Stêphanô Lê Công Mỹ thay ngài làm chánh xứ. Ngài đă dựng lại ngôi nhà thờ khá chắc chắn vào năm 1977.

Tuy mới định cư, nhưng sinh hoạt tôn giáo của Giáo xứ rất năng động, v́ nhân sự nhiều, cán bộ có khả năng…

Sau năm 1975, 3 đợt đi kinh tế mới đă làm số giáo dân giảm sút nhanh chóng! Cho đến năm 1985, chỉ c̣n 189 người (44) gia đ́nh! Gần 4 năm sau (1989), một số giáo dân ở Nghệ An (Phi Lộc) vào lập nghiệp. Con số này tăng nhanh, khi đập nước Tân Hà được xây dựng. Do đó, giáo dân bây giờ lên đến 852 người (168 gia đ́nh).

Sau 16 năm làm quản xứ, cha Stêphanô Lê Công Mỹ được thuyên chuyển. Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, quản xứ Thánh Linh, đến quản nhiệm Giáo xứ từ ngày 16.09.1990. Trong thời gian này, ngài đă xây dựng đập nước Tân Hà. Sau 6 năm vắng bóng chủ chăn trực tiếp coi sóc, ngày 04.06.1996, Đức Giám Mục đă bổ nhiệm cha Phêrô Hoàng Vĩnh Linh đến đặc trách Giáo xứ, và ngày 07.05.1998, được đặt làm chánh xứ. Thời gian này, ngài xây mới ngôi thánh đường đă xuống cấp trầm trọng. Một nhà mẫu giáo và một nhà giáo lư 4 pḥng cũng được tiếp tục xây dựng.

Nhờ ơn Chúa, cùng với sự cộng tác đắc lực của các chị Hội ḍng Mến Thánh Giá Phan Thiết, nhóm Thiện Chí Thừa Sai, 17 anh chị em trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ và toàn thể giáo dân, Giáo xứ ngày một phát triển. Các hội đoàn Lêgiô, Têrêxa, Hội các Bà Mẹ, Thiếu nhi Thánh Thể rất nhiệt thành trong việc tự thánh hóa bản thân và rao truyền Tin Mừng cho anh chị em lương dân (xóm dâu tằm, dân tộc Raglai).

Tuy mới được thành lập, Lêgiô và Têrêxa giúp làm mới lại được 8 ngôi nhà cho người nghèo, neo đơn…

Giáo xứ đă đóng góp cho Giáo xứ được 1 linh mục (đang phục vụ tại Xuân Lộc), 1 tu sĩ ḍng Đồng Công, 1 nữ tu ḍng Clara và hy vọng c̣n được đóng góp nhiều hơn.

Về học vấn, tuy xứ đă cố gắng t́m kiếm được chút ít học bổng, nhưng xem ra không thấm vào đâu! Nhiều gia đ́nh quá khó khăn, nên việc học của con em đành bỏ dở! Kinh tế th́ ngày càng xuống dốc, nên việc học là mối lo lắng của toàn Giáo xứ. Hy vọng những dự án học bổng dài hạn được các cơ quan sớm chấp nhận, để việc học của con em trong Giáo xứ được nâng lên!

Trước mắt, Giáo xứ đang chuẩn bị cho những khóa huấn luyện cán bộ, đặc biệt là giáo lư viên, các hội đoàn, để mong rằng, trong những thập niên tới, Giáo xứ sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp, không những về mặt thiêng liêng mà c̣n cả vật chất nữa? Mong thay?

Địa chỉ liên hệ: XĂ TÂN HÀ - HÀM TÂN - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623. 877759
Năm thành lập: (1974)
Số giáo dân hiện nay: (825)
Bổn mạng và ngày lễ: THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ (29/06)(ngaylemung)

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Hà

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]