Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Đông Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Hải
Giáo hạt Phan Thiết

 

Địa chỉ :  151 Vơ Thị Sáu, P.Hưng Long, Phan Thiết, B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB Nguyễn Đ́nh Khôi (5/2018)

Tel

0623822711

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn mạng

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN (26/11)

Số giáo dân

958

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   * Vinh Phú (0.4km) * Chính Ṭa Phan Thiết (Nhà thờ Lạc Đạo) (1.6km) * Ṭa giám mục Phan Thiết (1.6km) * Vinh Thủy (Phú Thủy) (2.7km) * Thánh Mẫu (2.8km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Đông Hải

Vào năm 1955 trong hoàn cảnh phân chia đất nước theo hiệp định Genève, cha Đaminh Vũ quang Đô đă hướng dẫn khoảng 800 giáo dân giáo xứ Đông Xuyên (thuộc giáo phận Hải Pḥng, Việt Nam) đến định cư lập nghiệp tại cồn cát Hưng Long, thị xă Phan Thiết.

Sau khi tạm ổn định chỗ ở, cha con đă vội dựng một nhà thờ tạm bằng vật liệu nhẹ, và từ đây giáo xứ Đông Hải được h́nh thành, gồm 02 giáo họ: Đông Hải (họ nhà xứ) với giáo dân gốc Đông Xuyên Bắc Việt nói trên, và giáo họ Xóm Dừa với hơn 400 giáo dân tại chỗ, gốc từ các Tỉnh Miền Trung (Q.B́nh, Q.Nam, Q.Ngăi ...) vào làm ăn sinh sống từ những năm 1925 - 1930, được tách khỏi giáo xứ Lạc Đạo (nay là giáo xứ Chính Ṭa Phan Thiết). Cũng từ đây, bắt đầu có một số tổ chức, như Ban Giúp Việc, Ban Hát, Đoàn Thiếu Nhi Công Giáo.... ., nhưng cũng là cho giáo họ Đông Hải thôi, c̣n Xóm Dừa th́ vẫn cảnh "Ăn cơm nguội nằm nhà ngoài " thôi...

Vào khoảng 1961 - 1962, khi đời sống vật chất đă khấm khá, một nhà xứ, rồi nhà thờ mới, được xây dựng bằng vật liệu nặng: có tường bằng gạch Bloc, mái lợp ngói đỏ, có tháp chuông cao 15-16m... Trước đó, một hai năm giáo họ Xóm Dừa cũng đă có một nhà nguyện, tường xây bằng gạch thẻ, mái lợp bằng tôn Ciment ...Nhưng vấn đề học hành, nhất là về giáo lư, th́ chưa được mấy lưu tâm để ư.

Sau biến cố 04/1975, sẵn có ghe Cầu Kiều lớn, hầu hết số gia đ́nh gốc Đông Hải - Hải Pḥng, đều đi di tản: đi Vũng Tàu, đi Phước Tỉnh, cũng có một số khá đi ra nước ngoài..., Cha xứ lúc đó là cha Đaminh Nguyễn Trung Thành cũng đi theo dân ... V́ thế, sau một thời gian vắn về nhận giáo phận, Đức Giám Mục Nicolas đă bổ nhiệm cha Phêrô Đặng đ́nh Chẩn, nguyên hiệu trưởng trường Chính Tâm, về coi xứ Đông Hải khi ấy c̣n khoảng 600-700 giáo dân, kiêm thêm giáo xứ Vinh Phú... Đây là thời kỳ quân quản, bao cấp, giáo xứ không có hoạt động ǵ nhiều, ngoài giờ lễ sáng, kinh chiều.

Tháng 02/1988 cha Chẩn được điều đi coi giáo xứ Thọ Tràng và cha JB Hoàng văn Khanh về thay, để đồng thời lo việc mở cửa và trùng tu nhà thờ Vinh Phú...Trong thời gian lo thủ tục giấy tờ về nhà thờ Vinh Phú, cha Khanh có sửa chữa ít nhiều cả nhà thờ Đông Hải lẫn nhà nguyện Xóm Dừa...Và sau khi giáo xứ Vinh Phú được phục hồi, với nhà xứ, nhà thờ khang trang, cha Khanh dọn hẳn về Vinh Phú ở, và Đông Hải, Xóm Dừa biến thành 02 họ lẽ của giáo xứ Vinh Phú... Vào cuối năm 1991, có 2 nữ tu MTG Tân B́nh về ngụ tại nhà xứ Đông Hải, nhưng để làm việc cho Vinh Phú...

Tháng 04/1992, Đông Hải và Xóm Dừa được tách khỏi Vinh Phú để trở thành vị trí cũ, với cha xứ mới là JB Vũ đ́nh Hiên, và có khoảng 800 giáo dân ở rải rác trong 6 khu dân phố. của phường Hưng Long và mươi lăm gia đ́nh cắt từ Vinh Phú sang... Quang cảnh nhà xứ Đông Hải lúc ấy thật đúng là "vườn không nhà trống ", mặc cho mọi người lấn chiếm và đi ngang về tắt...

V́ thế việc đầu tiên của cha xứ mới là t́m cách xây bờ tường xung quanh khu vực nhà thờ, nhà xứ... (vào cuối năm 1992). Công việc của năm 1993 là xây dựng mấy gian nhà hội, để vừa làm nơi hội họp, vừa dạy giáo lư, và cũng từ đây bắt đầu mở các lớp học t́nh thương và nhà trẻ... rất được hoan nghênh...Công tác ưu tiên của năm 1994 là xây lại nhà xứ v́ đă qúa bệ rạc, không ai c̣n dám trú ngụ, những ngày có mưa to gió lớn.

Vào đầu năm 1995, Đức Giám Mục đặt vấn đề nhà thờ giáo xứ: ư ngài muốn trùng tu theo lối nhà thờ Vinh Phú, nhưng v́ địa thế qúa chật và thấp, vách tường và sườn mái đă nhiều chỗ hư hỏng, nên đành phải xây mới với 02 tầng, trên thờ Chúa dưới phục vụ con người ...Sau đúng một năm trao đi đổi lại mới được Chính quyền Tỉnh cấp giấy phép và rồi vào dịp chầu lượt 1996, trong buổi chầu bế mạc, Đức Giám Mục đă làm phép viên đá tượng trưng, để rồi vào đầu tháng 11.1996 bắt đầu dở củ xây mới, đến ngày 11.12.1997 th́ cung hiến với tước hiệu đền Thánh Tử Đạo Việt Nam (tháp chuông th́ măi tháng 05.1998 mới xong). Như vậy, dầu không tốt đẹp ǵ, th́ việc xây dựng cơ sở vật chất kể như hoàn thành, để chú tâm vào việc xây dựng tinh thần và thiêng liêng...

Hướng về tương lai, từ cuối năm 1994, giáo xứ đă có một số tổ chức: Legio Mariae, Bà Mẹ Công Giáo, Huynh Trưởng, Thiếu Nhi Công Giáo, nhưng cũng chỉ hoạt động chừng mực…Với năm Thánh 2000 công việc ưu tiên là đẩy mạnh giới phụ huynh, gia trưởng, đặc biệt vào dịp tháng 03, ngày lễ Thánh Giuse 20/03 với Mùa Chay 2000, v́ cho tới nay, nói chung về mọi mặt (kinh tế, văn hóa, xă hội đều khó khăn, cho nên vấn đề tôn giáo cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ... Có thể nói, Đông Hải là một địa điểm tái truyền giáo quan trọng, cần được đầu tư nhiều sức người sức của ... Tại địa phương, th́ măi đến nay mới có được 2 chủng sinh.

Địa chỉ liên hệ: HƯNG LONG - PHAN THIẾT - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623.822711
Năm thành lập: (1955)
Số giáo dân hiện nay: (958)
Bổn mạng và ngày lễ: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN (26/11)(ngaylemung)

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Hải

<  chưa  có >

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]