Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Fatima Mẹ Thiên Chúa

 

Nhà thờ Giáo xứ Fatima
(Giáo họ Mẹ Thiên Chúa)

 

Địa chỉ :      xă Tân Phúc- Huyện Hàm Tân, B́nh Thuận   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Fx. Hồ Xuân Hùng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

004

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1200

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Gx Mẹ Fatima (28/8/2013) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Mẹ Fatima, GP Phan Thiết, với Đêm Thánh ca mừng Giáng Sinh 2010 (22/12/2010)
* Những đoạn đường gian nan h́nh thành giáo xứ Fatima
* Tập h́nh :  Cung hiến thánh đường Mẹ Fatima

 

Lược sử Giáo xứ Fatima Mẹ Thiên Chúa

THÁNH ĐƯỜNG MẸ FATIMA- TÂN PHÚC HÔM NAY.

Dọc quốc lộ 1A, theo hướng từ TP.Hồ Chí Minh đến căn cứ 6 rẽ trái khoảng 7km thuộc xă Tân Phúc- Huyện Hàm Tân, một ngôi Thánh Đường bất ngờ hiện ra với lối kiến trúc vừa hiện đại vừa trầm mặc. Giáo xứ Mẹ FATIMA đẹp nguy nga trên vùng đất đă từng bước chuyển ḿnh từ một vùng đất kinh tế mới năm xưa.

Được mệnh danh là khu rừng thiêng nước độc, tại vùng này đa số là dân di cư từ các nơi khác đến, nhà cửa thưa thớt, đời sống lam lũ. Mỗi người một nghề : săn bắt, đan mây tre lá, làm rẫy, làm thuê, trồng cây cao su…Họ quần quật với cái ăn cái mặc hàng ngày nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh khổ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tuy vậy, họ vẫn không quên nhắc nhở nhau kinh hạt hằng ngày, trời có mưa to gió lớn họ vẫn không quên buổi lễ nào tại nhà thờ mà diện tích chỉ gói gọn 6800 mét vuông, lác đác vài cái ghế đá do các nhà hảo tâm đóng góp. Trên vùng đất khô cằn sỏi đá, bệnh tật ŕnh rập, phương tiện giao thông không có hoặc thô sơ, có gia đ́nh từ tờ mờ sáng đă thức dậy ăn vội miếng cơm nguội, củ khoai lang rồi đèo nhau để đi lễ đến các xứ lân cận (Tân châu, Mẹ Thiên Chúa).Từ đó, khung cảnh của vùng đất truyền giáo này đă gieo vào tâm hồn Lm. fx Hồ Xuân Hùng sự chạnh ḷng và cảm thông sâu sắc.

Với sự động viên của quư cha trong giáo phận, các nhà hảo tâm cộng với ḷng nhiệt t́nh của sức trẻ Ngài đă mỉm cười đón nhận sứ mệnh gian nan của Chúa . Ngày 10/9/2007, FATIMA có chủ trương chính thức của UBND tỉnh B́nh Thuận cho phép xây dựng nhà thờ theo công văn số 4020/UBND-VX , cha Hồ Xuân Hùng là chánh xứ tiên khởi giáo xứ Đức Mẹ FATIMA. Ngày 13/10/2008 Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được thực hiện.Trải qua bao thăng trầm, cũng trên mảnh đất này, một thánh đường nguy nga với tổng diện tích 10.078 m­­­­2 hiện lên mừng kính Mẹ FaTiMa.Ngày 12/5/2010 Lễ cung hiến thánh đường diễn ra trong sự vui mừng đến rơi nước mắt của giáo dân trong giáo xứ cũng như những người tham dự.

Vượt hơn 70 km để đến dự một phiên chầu lượt từ lúc sáng sớm, tôi thấy hàng trăm giáo dân trang phục chỉnh tề tập hợp chật kín sân nhà thờ đợi nhau đến dự phiên chầu Thánh Thể.

Bắt đầu từ 7 giờ, sáng ngày 25 tháng 3 năm 2012, giáo xứ đón tiếp các Linh Mục và các giáo xứ thuộc cụm hàm thượng. Các hội đoàn được chia phiên chầu trong suốt buổi sáng. Sự hiện diện của các Linh mục đă gieo vào bà con trong xứ cũng như bản thân tôi (ngoại giáo) một sự trầm lắng và thiêng liêng cao quư. Ca đoàn vút lên tiếng hát trong sáng, tha thiết tỏ ḷng biết ơn Chúa đă cứu rỗi cho nhân loại. 11giờ 30 khép lại trong giờ chầu chung đầy cảm xúc không thể nào quên được. Cha Quản Hạt đă kêu gọi mọi người thi đua sống Bác ái như sứ điệp của Đức Thánh Cha đă mời gọi và tập luyện sống nên thánh nơi môi trường đang sống như một Thánh giá Chúa thúc bách mỗi ngày.

Sau buổi lễ, có dịp đi hết khuôn viên trong nhà thờ tôi mới thấy hết một tổng thể kiến trúc đẹp hài ḥa với cảnh vật thiên nhiên thơ mộng. Phía trước nhà thờ là vẽ đẹp hùng vĩ của ngọn núi cao trải dài. Nơi đây, một số bà con đă kẻ “voi” đă về trong thời gian trước, làm cho bà con phải ra ngoài ngoài đường quốc lộ để sống. Leo lên đến đỉnh nh́n xuống bắt gặp một tảng đá lớn h́nh con voi nằm chầu phục đầy uy nghiêm, linh thánh.Trong ngày lễ đặt viên đá đầu tiên, Đức Cha Phalô đă nhận định: Fatima, phía trước có dáng dấp h́nh thù con voi hiện lên trong khung cảnh núi đồi, phía sau có rồng được ẩn ḿnh theo ḍng sông(linh mục quản xứ kể lại). Đúng là nơi dành cho người thích phiêu lưu khám phá và chắc chắn sẽ vô cùng thú vị khi chứng kiến thêm nhiều vẽ đẹp muôn h́nh khi đứng tại đây. Ḍng sông Dinh suối Kiết uốn ḿnh hiền ḥa sau lưng nhà thờ với cảnh trí cây cối tuyệt đẹp hai bên bờ.Từng tảng đá nhỏ lô nhô mặt suối, ḍng nước chảy len lỏi qua những khe đá, miên man cùng năm tháng bất tận. Bụi trúc xanh in bóng xuống ḷng suối, tiếng hót chim rừng, thỉnh thoảng tiếng tóe nước của cá quẫy… làm ta choáng ngợp bởi vẽ đẹp của thiên nhiên nguyên sơ. Ḥa ḿnh cùng bản ḥa âm của tiếng chim rừng véo von, tiếng róc rách của suối và tiếng vi vút của bụi trúc, cảm thấy êm dịu giác quan qua sự chuyển động hài ḥa của âm thanh, vơi đi sự ồn ào, ô nhiễm của không khí bên ngoài, tạo nên một cảm giác muốn cầu nguyện và suy niệm trong sự yên ả lạ kỳ. Có thể nói, lối kiến trúc tân-cổ giao duyên làm cho nhạc sỹ Ngọc Linh đă một lần hiện diện và nhận định rằng: tôi cảm tưởng như đô thị hóa vùng đất Fatima (Linh mục Quản xứ kể lại). Nhiều khách hành hương Mẹ Tàpao cũng phải bộc bạch bày tỏ vẻ đẹp của nhà thờ. Công tŕnh xây dựng rất đơn giản, khiêm tốn, nhưng vẻ uy nghi của nó lại lôi cuốn nhiều người thích được đến với Chúa. Bản thân tôi cảm thấy thú vị và muốn được lưu lại lâu hơn, nhưng thời gian không cho phép. Tôi thiết tưởng rất nhiều người ghé qua, ghé lại nơi này dẫu có đạo hay chưa cũng cảm nhận h́nh ảnh thiêng liêng của Chúa rất gần gũi với họ. Có thể họ muốn sống tốt như Lời chúa dạy, có thể họ ước ao một ngày được sống với Chúa.

Một tổ hợp công tŕnh sẽ gọi là hoàn chỉnh nếu thêm dăy nhà mục vụ khang trang hơn. Hiện nay, mọi sự sinh hoạt đều được tổ chức dưới dăy nhà lợp tôn thấp lè tè, không đủ ánh sáng và ngột ngạt.

Ước mong có được một dăy nhà mục vụ rộng răi đầy đủ các pḥng sinh hoạt luôn luôn khắc khoải trong tâm trí Vị Linh Mục trẻ, giàu cảm nghiệm sẻ chia, vượt khó bắt nguồn từ trái tim nhân hậu của Chúa. Linh mục Fx. Hồ Xuân Hùng bằng giọng nói chứa nhiều tâm t́nh, chia sẽ “ Ở đây nạn thất học c̣n nhiều lắm. Bà con do vất vả kiếm sống nên không quan tâm đến việc cho con ḿnh đến trường học chữ. Khi sương mù c̣n chưa tan, những đứa trẻ gầy g̣, ốm yếu mỗi em đều có việc để làm phụ gia đ́nh đến tối mịt. Giữa thời buổi này những quyển sách, cây bút, con chữ đối với các em đă ngán ngáy, không dám nh́n đến, tôi cảm thấy xót xa. Mong lắm có được một lớp học để hỗ trợ các em về tri thức. Cầu Chúa ban ơn giúp được các em nhỏ, bà con biết đọc, biết viết. Lồng vào đó tôi mới có thêm cơ hội nâng cao nhận thức về cách pḥng chống bệnh, văn hóa, giao thông…thứ đến mới mở mang Nước Chúa cho bà con’’. “Cầu nguyện Chúa cho tôi được thấu hiểu ư nghĩa và mục đích của Ngài trên thế gian, không đ̣i hỏi ǵ cho ḿnh nhưng để làm vinh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.”

“Trăm nghe không bằng một thấy”, góp thêm nét đẹp nhỏ bé của ḿnh cho Giáo hội và Xă hội, giáo xứ Mẹ FATIMA luôn đón nhận hành hương Đức Mẹ Tàpao của dân Chúa khắp nơi. Cùng phục vụ Chúa vĩnh cữu với đức tin, cùng cảm nhận t́nh yêu mà Chúa đă tạo dựng và sắp xếp vũ trụ một cách tuyệt mỹ cho con người.Tạ ơn Chúa và Mẹ Fatima đă ban ân sủng và ḷng tin trọn vẹn cho chúng con.

Thục Oanh

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

.....................

Cung hiến thánh đường Mẹ Fatima (12/5/2010)

Nguồn : Tâm Phúc - VietCatholic

Sáng ngày 12.5.2010, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết long trọng cử hành Thánh lễ Cung Hiến Thánh Đường Mẹ Fatima với sự hiện diện của 60 linh mục, tu sĩ nam nữ, quan khách, ân thân nhân xa gần, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Mẹ Fatima và các đoàn người hành hương về kính viếng Mẹ Ta Pao. Để có niềm vui tạ ơn hôm nay, giáo xứ Mẹ Fatima đă trải qua bao biến cố thăng trầm để từng trang sử của giáo xứ in đậm dấu ấn t́nh yêu quan pḥng của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Những hạt giống đức tin đầu tiên nơi vùng kinh tế mới

Nghe kể lại rằng, Sông Dinh-Suối Kiết ngày trước là khu rừng thiêng nước độc không người lui tới nằm dọc theo tỉnh lộ 710 khoảng 18 cây số nằm ở mạn Nam tỉnh B́nh Thuận, (là một phần của chiến khu D thuộc tỉnh B́nh Tuy lúc bấy giờ). Sau biến cố 1975, tuyến đường sắt bắc nam được nối lại. Một số công nhân được đưa về để phục vụ các ga Sông Dinh và Suối Kiết, nhờ có tuyến đường sắt nên một số gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn đổ về t́m kế sinh nhai, bằng cách săn bắt thú rừng và làm nghề mây tre lá. Trong những người di dân đó có một số gia đ́nh giáo dân Công Giáo thuộc các xứ: Tân Châu, Đông Hà, Bồ Câu Trắng (nay là Gx Thánh Linh). Giáo điểm mới này được các linh mục quản xứ Tân Châu là cha Đaminh Đỗ Văn Thừa (Ḍng Chúa Cứu Thế) và cha Stêphanô Lê Công Mỹ lần lượt coi sóc.

Những năm 1978 đến 1982, thiên tai, hạn hán, mất mùa làm toàn miền Nam lâm vào cảnh thiếu lương thực. Nhà nước đă mở ra một chính sách gọi là kinh tế bắt buộc, đưa dân thất nghiệp vùng thành thị về nông thôn để lao động t́m kế sinh nhai. Lúc bấy giờ, Căn cứ 6, Sông Dinh và Suối Kiết là một trong số những vùng trọng điểm của tỉnh Thuận Hải. Thêm một số người bị chuyển về vùng kinh tế bắt buộc. Và những người đến lần này có một số giáo dân thuộc các xứ: Thanh Xuân, Vinh Tân, Cù Mi. v.v. như gia đ́nh ông Minh, ông Nghĩa, cụ Vinh, trong đó có thầy Lừng (nay là linh mục Giuse Nguyễn Văn Lừng). Thật là việc lạ lùng của Chúa v́ hạt giống đức tin đă được gieo văi nơi vùng đất xa xôi hẻo lánh ấy.

Khó khăn đầy trên đường đi

Từ khi có chính sách lập kinh tế tự do đến năm 1993, dân ở các vùng lân cận tiếp tục đổ về đây t́m kế sinh sống. Thế nhưng, có kẻ đến th́ lại có người đi do nạn sốt rét rừng hoành hành, giao thông và phương tiện đi lại quá khó khăn, thuốc men thiếu thốn. Đối với bà con giáo dân th́ việc giữ luật ngày Chúa Nhật và lănh nhận các bí tích vô cùng khó khăn. Phải đi bộ 40, 50 cây số mới đến được các Giáo xứ lân cận như: Tân Châu, Tánh Linh (GP. Phan Thiết), hoặc Long Thuận, Hiệp Lực (thuộc GP. Xuân Lộc). Mặc hoàn cảnh khó khăn, đời sống đức tin của bà con vẫn âm thầm phát triển. Điển h́nh như gia đ́nh cụ Stéphanô Nguyễn Đ́nh Từ kiên tŕ tổ chức đọc kinh ngày Chúa Nhật hàng tuần hầu nuôi dưỡng đời sống đức tin cho con cái và ḍng tộc dù bị chính quyền tới ngăn cấm. Năm 1992 cộng đoàn giáo dân xă Tân Minh đệ đơn xin nhà nước cho thành lập Giáo họ và xây dựng nhà thờ mang tước hiệu Thánh Mẫu (nay là Mẹ Thiên Chúa). Giáo dân Sông Dinh và Suối Kiết trở thành hai Họ đạo mang Thánh hiệu Phaolô và Têrêxa. Biết được những khó khăn về vật chất cũng như tinh than của bà con, đặc biệt hai họ Phaolô và Têrêxa muốn tham dự Thánh Lễ và các cháu theo học các lớp giáo lư phải đi hàng chục cây số, Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi quyết định xây dựng cho hai giáo họ này một ngôi Nhà Nguyện để nuôi dưỡng mầm non đức tin ở một vùng xa xôi hẻo lánh này.

Sau khi bàn bạc, các cha và giáo dân mua một thửa đất tọa lạc tại Đồn Mỹ, Sông Dinh để xây dựng một ngôi nhà tiền chế khoảng 180 m2 lấy danh nghĩa dùng để chứa hàng nông sản và chăn nuôi do một giáo dân có uy tín đứng tên. Trên mảnh đất vừa mua có một căn nhà gỗ, ngày 23/5/2003 Đức Cha Nicôla ghé thăm và cho phép sửa chữa lại căn nhà để làm nơi bà con đọc kinh cầu nguyện chung. Ngày 29/6/2003 tại căn nhà gỗ này, cha Phaolô Nguyễn Văn Linh về cử hành Thánh Lễ tạ ơn đầu tiên để mừng lễ Quan Thầy của họ Phaolô. Tháng 7.2003, công tŕnh nhà tiền chế được khởi công xây dựng trong âm thầm. Trong quá tŕnh thi công, ngôi nhà tiền chế này trải qua bao khó khăn khi xây dựng, thậm chí bị cưỡng chế tháo dỡ chỉ c̣n là đống gạch vụn. Bao giọt mồ hôi và nước mắt của cộng đoàn giáo dân Sông Dinh và Suối Kiết đă đổ xuống mảnh đất khi thấy công tŕnh nhà Chúa trong phút giây tan tành. Trở về từ cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu, Đức Cha Nicôla sau khi biết sự t́nh đă động viên, an ủi cộng đoàn. Hai cha Stéphanô Mỹ và Phaolô Nguyễn Văn Linh thay phiên nhau cử hành Thánh Lễ hằng tuần tại ngôi nhà gỗ để giữ đức tin cho cộng đoàn bé nhỏ.

Và Giáo xứ Fatima hôm nay

Năm 2004, xă Tân Minh tách ra thành hai xă và một thị trấn. Đức Cha Nicôla đă cho phép thành lập Giáo xứ mới mang tước hiệu Đức Mẹ FATIMA, thuộc xă Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh B́nh Thuận. Được sự chấp thuận của Đức Cha Nicôla, một số giáo dân tiêu biểu đă đứng tên xin phép xây dựng nhà thờ. Cha Phaolô Linh được đặt làm quản nhiệm tạm thời để phục vụ giáo dân và xúc tiến những thủ tục cần thiết cho việc xây dựng. UBND huyện Hàm Tân, giao cho UBND xă Tân Phúc hướng dẫn cho cộng đoàn giáo dân vùng thôn 4 và thôn 5 sinh hoạt tôn giáo theo pháp luật. Nhờ vậy mà căn nhà gỗ được cơi nới có chỗ cho cộng đoàn tham dự phụng vụ và có chỗ cho các cháu trú nắng mưa khi học giáo lư. Với tất cả sự nhiệt tâm, bà con Giáo xứ mới ngoài việc sốt sắng tham dự phụng vụ th́ các đoàn thể Gia trưởng, Các Bà mẹ Công giáo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Lêgiô được h́nh thành và sinh hoạt có nề nếp.

Sau khi Đức Cha Nicôla nghỉ hưu, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan lên kế vị, ngài tiế tục vị tiền nhiệm. Cộng đoàn nữ tu thuộc Tu Đoàn Bác Ai Xă Hội được mời về phục vụ cộng đoàn. Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên về làm chánh xứ tiên khởi giáo xứ Mẹ Thiên Chúa mới lập, đặc trách FATIMA chăm sóc mục vụ và tiếp tục lập hồ sơ xin phép xây dựng nhà thờ. Ngày 10.9.2007, FATIMA được UBND tỉnh B́nh Thuận chính thức cấp phép xây dựng nhà thờ.

Xem h́nh cung hiến thánh đường (ở cuối bài)

Cha FX Hồ Xuân Hùng được Đức cha Phaolô đặt làm linh mục chánh xứ tiên khởi của Giáo xứ Đức Mẹ Fatima. Với tất cả nhiệt huyết của một linh mục trẻ, cha Hùng với sự trợ giúp đắc lực của Hội dồng giáo xứ đă bắt tay ngay vào việc xây dựng Giáo xứ. Trước tiên, cha tập trung vào xây dựng nhà thờ, nhà xứ, pḥng Giáo lư, đài Đức Mẹ. Đồng thời nâng các Giáo Khu lên hàng Giáo Họ, bầu bổ sung Ban Điều Hành Giáo Họ và các giới. Cha c̣n tạo điều kiện giúp cộng đoàn giáo dân ở Giáo Họ xa không mất lễ ngày Chúa Nhật và các em nhỏ có thể đi học Giáo Lư.

Nh́n lại chặng đường 23 năm qua, Giáo xứ Mẹ Fatima từ một xóm đạo cơ sở vật chất nghèo nàn chỉ vỏn vẹn có được 6800m2 đất nông nghiệp với đầy cỏ dại, Nhà nguyện th́ xiêu vẹo, trống trước trống sau với đôi ba chục ghế đá của giáo dân và những đoàn khách hành hương về Thánh Địa Tà Pao dâng cúng. Vậy mà giờ đây, cũng chính trên mảnh đất này hiện lên một ngôi thánh đường khang trang để dâng kính Mẹ Fatima. Với tổng diện tích đất hiện nay khoảng 10.078m2.

Đây thật là món quà vô giá mà Thiên Chúa và Mẹ Fatima đă ban cho đoàn con giáo xứ nhỏ bé này. Quà tặng Chúa gởi đến qua các vị chủ chăn, các vị ân nhân và sự cố gắng của từng người trong giáo xứ với sự đóng góp bằng vật chất cũng như tinh thần, để từ một khu rừng thiêng nước độc ngày nào đă trở thành xóm làng thân yêu, thành Giáo xứ Mẹ FATIMA mến thương hôm nay. Ước mong những hạt giống Tin Mừng tiếp tục trổ sinh nhiều bông hạt trên mảnh đất đă trải qua bao thăng trầm và đang trên đà tiến mạnh cả về đời sống đức tin và vật chất với số giáo dân là khoảng 1200 chia làm 3 giáo họ: Têrêxa, Phaolô và Phanxicô làm tất cả sẽ như đoá hoa thiêng đẹp nhất để dâng kính Mẹ Fatima, Thánh Bổn Mạng của giáo xứ.

Tâm Phúc

* Xem thêm : * Những đoạn đường gian nan h́nh thành giáo xứ Fatima

............................

Những đoạn đường gian nan

h́nh thành giáo xứ Fatima (GP Phan thiết)

NIỀM HY VỌNG CHO GIÁO XỨ FATIMA –PHAN THIẾT.

PHAN THIẾT - Ngày 13.10.2008 sắp tới, thay v́ dâng lễ cho khách hành hương kính Đức Mẹ Tàpao như mỗi tháng tại Nhà thờ Đồng Kho, Đức Giám Phục Phan thiết, Phaolô Nguyễn Thanh Hoan sẽ dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Fatima, ngày bổn mạng của Giáo xứ.

Môt chặng đường dài 30 năm di dân đến vùng kinh tế mới và 15 năm từ đống đổ nát, nay giáo xứ Fatima hồi sinh và khởi đầu một hành tŕnh mới.

1-Hạt giống Tin mừng được gieo trên miền đất kinh tế mới:

Sông Dinh- Suối Kiết là khu “rừng thiêng nước độc” trải dài khoảng 18 cây số nằm ở mạn nam tỉnh B́nh Thuận theo tỉnh lộ 720. Đây là một phần của chiến khu D, thuộc tỉnh B́nh Tuy lúc bấy giờ, ít người qua lại. Sau biến cố lịch sử năm 1975 tuyến đường sắt bắc nam được nối lại, một số công nhân được đưa về để phục vụ các ga Sông Dinh và Suối Kiết. Nhờ có tuyến đường sắt nên một số gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn đổ về t́m kế sinh nhai. Họ săn bắt thú rừng và làm nghề mây tre lá. Trong số đó có một số gia đ́nh Công Giáo thuộc các Giáo Xứ: Tân Châu, Đông Hà, Bồ Câu Trắng.

Từ năm 1978-1982, với chính sách “kinh tế bắt buộc”, chính quyền đưa dân các thành thị tập trung về các vùng kinh tế mới “khỉ ho c̣ gáy” khai khẩn điền địa. Căn Cứ 6, Sông Dinh, Suối Kiết, Sùng Nhơn, Đakai là những trọng điểm của tỉnh Thuận Hải lúc bấy giờ.

Di dân đến vùng kinh tế bắt buộc, có một số gia đ́nh Công Giáo thuộc các Giáo Xứ: Thanh Xuân, Vinh Tân, Vinh Thanh, Tân Lư, Cù Mi. Hạt giống tin mừng được gieo văi nơi vùng đất xa xôi hẻo lánh “chim kêu vượn hú” nhờ những gia đ́nh đầu tiên như: ông Minh, ông Huỳnh, ông Quế, ông Dong, ông Đức, ông Năm, ông Nghĩa, cụ Vinh, thầy Lừng nay là cha Giuse Nguyễn Văn Lừng đang du học bên Pháp. Đường xá toàn ổ voi, phương tiện quá thô sơ, thuốc men dùng toàn dựơc thảo, không trường học, không điện đèn, không chợ búa, không nhà nguyện, dân chúng nơi đây thiếu thốn mọi bề. Giáo dân đi bộ 40 km để dự lễ Chúa nhật và lănh nhận các bí tích.

2. Lớn lên trong gian khổ:

Để nuôi dưỡng đời sống đức tin cho con cháu, Cụ Stéphanô Nguyễn Đ́nh Từ đă tổ chức đọc kinh ngày Chúa Nhật hàng tuần trong gia đ́nh. Chính quyền t́m mọi cách ngăn cấm.

Thương đoàn con nơi miền xa xôi hẻo lánh trăm bề khổ cực, Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi đă phân công cha Stéphanô Lê Công Mỹ, chánh xứ Tân Châu, âm thầm đến để ban bí tích ḥa giải và trao Ḿnh Thánh Chúa hàng tuần. Năm 1992 Đức Cha Nicolas thành lập Giáo Họ và xây dựng Nhà Thờ với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, nuôi dưỡng đức tin cộng đoàn giáo dân xă Tân Minh trong đó có Sông Dinh và Suối Kiết. Từ đó nơi đây có hai Họ Đạo là Phaolô và Têrêxa. Các Ân nhân đă giúp bà con giáo dân mua đất để xây nhà nguyện tại Đồn My, Sông Dinh.

Ngày 23/5/2003 Đức Cha Nicolas ghé thăm khu đất có ngôi nhà gỗ, ngài cho sửa chữa lại căn nhà để bà con sớm tối kinh hạt.

Ngày 11/7/2003 nhà nguyện với khung sắt tiền chế được dựng lên, cha Stéphanô Lê Công Mỹ, cha Phaolô Nguyễn Văn Linh và Thầy Micae Hoàng Minh Hùng điều hành công việc.

Ngày 13/8/2003 chính quyền các cấp đă đến lập biên bản đ́nh chỉ thi công. Ngày 14/10/2003 UBND huyện Hàm Tân ra quyết định xử phạt hành chánh là 1.198.000đ và buộc phải tự tháo dỡ công tŕnh. Ngày28/10/2003 trong thời gian hai Đức Cha Nicolas và Phaolô tham dự Hội Đồng Giám Mục Á Châu, UBND huyện Hàm Tân tống đạt quyết định cưỡng chế tháo dỡ ngôi nhà tiền chế. Ngày 4/11/2003,lúc 8 giờ sáng, một lực lượng hùng hậu của Huyện Hàm tân, Xă Tân minh đă trấn áp, san bằng khu đất,t háo dở nhà tiền chế. Thế là một nhà nguyện mơ ước với bao mồ hôi và nước mắt của giáo dân Sông Dinh và Suối Kiết đă trở thành đống gạch vụn đổ nát.

Sau khi về lại Toà Giám Mục, hay tin ngôi nhà nguyện Sông Dinh đă bị chính quyền tháo dỡ, Đức Cha Nicolas đă chuyển lời động viên, khích lệ đến cộng đoàn. Hạt giống đức tin đâm chồi nẩy lộc giữa gai gốc sỏi đá. Cha xứ và cha phó tiếp tục dùng ngôi nhà gỗ tạm để cử hành Thánh Lễ hằng tuần.

3. Khởi đầu cho niềm hy vọng.

Đức cha Nicolas quyết định thành lập giáo xứ Fatima trên miền đất lắm gian truân này. Ngày 25/1/2004 bà con giáo dân làm đơn xin xây dựng nhà thờ. Ban hành giáo cùng các hội đoàn Gia Trưởng, Bà Mẹ Công Giáo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Lêgiô đựơc thiết lập và bắt đầu sinh hoạt.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan kế vị Đức Cha Nicolas. Ngài tiếp tục công việc nơi miền đất mới. Ngài đến dâng lễ, thăm viếng khích lệ bà con giáo dân hăy tin tưởng vào sự quan pḥng đầy t́nh thương của Thiên Chúa. Ngài lập cộng đoàn nữ tu thuộc Tu Đoàn Bác Ái Xă Hội để lo chăm lo sức khoẻ, chữa bệnh cho những người nghèo. Đức Cha nâng Giáo Họ Mẹ Thiên Chúa lên hàng Giáo Xứ và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hiên về làm chánh xứ tiên khởi, đặc trách Fatima, chăm sóc mục vụ và tiếp tục thủ tục xin xây dựng nhà thờ.

Ngày 10/9/2007 Fatima chính thức có chủ trương “xây dựng Nhà Thờ” của UBND tỉnh B́nh Thuận.

Đức cha Phaolô gởi đến giáo xứ một linh mục trẻ trung để xây Nhà thờ mới. Ngày 30/9/2007, Ngài cử hành Thánh Lễ tạ ơn và giới thiệu cha Fx.Hồ Xuân Hùng, chánh xứ tiên khởi Giáo Xứ Đức Mẹ Fatima.

4. Hướng về tương lai.

Sứ thần Gabriel đă nói với Đức Mẹ “đối với Thiên Chúa, không có ǵ là không thể làm được” (Lc 1,27).

Nh́n lại hành tŕnh hơn 30 năm nơi vùng đất hoang vu để thấy đựoc sự quan pḥng kỳ diệu.Từ một xóm đạo bé nhỏ thuộc vùng kinh tế mới nay đă h́nh thành một giáo xứ. Tuy hiện tại, giáo xứ với ngôi nhà nguyện xiêu vẹo, trống trước hở sau, đôi ba chục ghế đá của giáo dân và những khách hành hương về Thánh Địa Tà Pao dâng cúng, pḥng mặc áo đựơc dùng làm nơi ăn chốn ở cho Cha xứ, đêm mùa hè thanh vắng, tỉnh mịch chỉ có tiếng muỗi vo ve, mùa mưa th́ lầy lội ếch nhái kêu inh ỏi, nhưng tin tưởng và hy vọng về ngôi Thánh đường mới, một trang sử mới sẽ mở ra cho miền đất Sông dinh-Suối kiết.

Tạ ơn Chúa, tri ân Đức Mẹ Fatima. Xin mọi người thêm lời cầu nguyện và nâng đỡ cho giáo xứ sớm có đựơc ngôi Thánh đường như ḷng hằng mong ước.

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Fatima Mẹ Thiên Chúa

Cung hiến thánh đường Mẹ Fatima (12/5/2010)

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]