Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Gio Linh

 

Nhà thờ Giáo xứ Gio Linh
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ :      Thôn 5, xă Sơn Mỹ, Hàm Tân, B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiên (20/9/2013)
Phó xứ     : Linh mục Phaolô Hoàng Văn Tới

Tel

0623. 870227

E-mail

 

Năm thành lập

1974

Bổn Mạng

Lễ Chúa Ba Ngôi

Số giáo dân

1462

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Gio Linh đón mừng Cha Tân Quản xứ Antôn Nguyễn Bá Thiện (29/6/20912)  -  H́nh ảnh 
* H́nh ảnh Đức Cha ban phép Thêm Sức tại Gx Gio Linh
* Lễ khánh thành nhà thờ Gio Linh

 

Lược sử Giáo xứ Gio Linh

Tên cũ của Giáo xứ Gio Linh là Quáng Ngang (tên của một Giáo xứ gần Bến Hải, Quảng Trị). Mùa “hè đỏ lửa” 1972, Linh mục Phaolô Trương Công Giáo theo Giáo xứ Quán Ngang (gồm các giáo họ: Nam Tây, An Ḥa, Nam Đông, Vạn Kim Quảng Xá) vào tạm trú tại trại tị nạn Ḥa Khánh, Đà Nẵng, và sau đó vào định cư ở Động Đền, huyện Hàm Tân, tỉnh B́nh Tuy.

Năm 1974, Giáo xứ được thành lập lấy tên là Gio Linh (tên của một quận ở phía nam Bến Hải). Linh mục Phaolô Trương Công Giáo làm chánh xứ tiên khởi, Linh mục F.X. Nguyễn Văn Nam làm phó xứ, đặc trách tư thục Thanh-Linh. Quan thầy của Giáo xứ là Lễ Chúa Ba Ngôi. Lúc này giáo dân gần 4000 người. Sau giải phóng 30.04.1975, những đợt đi kinh tế mới làm số giáo dân giảm đi rất nhiều!

Năm 1983, Cha già Phaolô Trương Công Giáo xin Đức Giám Mục về hưu, Cha F.X. Nguyễn Văn Nam lên thay thế làm quản xứ từ năm 1983 đến năm 1994. Sau đó, Cha F.X. Nguyễn Văn Nam được bổ nhiệm làm chánh xứ Cù Mi, và thay ngài là Cha Philipphê Lê Trọng Phan (1994 đến nay).

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào năm 1974, sửa chữa lại vào năm 1989-1992.

Sau khi Cha Philipphê Lê Trọng Phan về nhận xứ 2 tháng, giáo họ Phục Sinh (trước kia thuộc xứ Tin Mừng) được giao cho Giáo xứ. Năm 1999, nhà thờ Phục Sinh đă được Đức Giám Mục Giáo phận khánh thành. Giáo xứ c̣n một giáo họ nữa là Phước Sa. Giáo dân của Gio Linh hiện nay là 1200 người.

Địa chỉ liên hệ: THÔN 5 - XĂ SƠN MỸ - HÀM TÂN - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623. 870227
Năm thành lập: (1974)
Số giáo dân hiện nay: (1462)
Bổn mạng và ngày lễ: LỄ CHÚA BA NGÔI (ngaylemung)

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Phan Thiết

.............................................

Giáo xứ Gio Linh đón mừng
Cha Tân Quản xứ Antôn Nguyễn Bá Thiện

Sáng ngày 29/6/2012, ngày lễ kính hai Thánh Phê-rô và Phao-lô, cộng đoàn giáo dân Gio linh rất vui mừng khi có cha mới Anton Nguyễn Bá Thiện, được Đức Giám mục bổ nhiệm làm cha chánh xứ thứ tư, kể từ ngày thành lập Giáo xứ cho đến nay.

[ Xem h́nh ]

Cha Tổng Đại diện GB. Hoàng Văn Khanh, thay mặt cho Đức Giám mục cử hành nghi thức nhận chức và thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ và cho cha mới. Cùng đi với Ngài, có cha nghĩa phụ và cũng là cha Hạt trưởng Phan Thiết, đó là cha Fx: Phạm Quyền, cùng quư cha, quư tu sỹ và bà con giáo dân.

Đúng 8 giờ 30, đoàn rước tiến vào nhà thờ, mở đầu nghi thức, cha Tổng xướng kinh Chúa Thánh Thần, cha tân quản xứ tŕnh văn thư bổ nhiệm và cha niên trưởng HẠT Hàm tân đọc văn thư bổ nhiệm cha xứ mới của Đức Giám mục. Cộng đoàn đáp lại bằng một tràng pháo tay gịn giă. Cha Tổng đại diện giới thiệu cha tân quản xứ với cộng đoàn. Một cha trẻ, xứng với tên gọi”Bá Thiện”, tức là luôn mang những điều thiện cho mọi người. Tiếp đến cha Tổng đại diện trao dây Stola cho cha tân quản xứ, sau đó cha An-tôn tuyên xưng đức tin, mở và đóng cửa nhà tạm, biểu hiện quyền cử hành Thánh Thể và trao ban Ḿnh Thánh Chúa, mở và đóng cửa nhà thờ, thể hiện quyền quản trị cộng đoàn, ngồi ṭa giải tội để thay mặt Chúa tha tội và ḥa giải các tội nhân. Thánh lễ được tiếp tục với kinh Vinh Danh

Sau thánh lễ, một vị đại diện giáo dân có lời chào mừng cha tân quản xứ, những lẵng hoa tươi thắm như là những gói gém tâm t́nh của những người con xứ Linh, nhiều t́nh và nhiều nghĩa dâng lên cho cha mới. Cha xứ mói đáp lời bằng cả tâm t́nh biết ơn của ḿnh.

Cộng đoàn Giáo xứ Gio-linh, là những người con từ vùng đất cát cháy Gio-linh Quảng trị, nơi có Mẹ Lavang, luôn yêu thương đoàn con tản mác khắp nơi, v́ hoàn cảnh của thời cuộc. Cha cố chánh xứ đầu tiên là cha Phao-lô Trương Công Giáo, kế đến là cha Fx: Nguyễn Vân Nam, rồi cha Philipphe Lê Trọng Phan, và hôm nay là cha An-tôn Nguyễn Bá Thiện. Vùng đất Gio-linh cát trắng và nắng bỏng, đời sống của người dân rất nghèo, thế nhưng lại rất giàu t́nh yêu thương và ḷng đạo đức. Qua bao đời cha xứ, người dân luôn tích cực cộng tác, kính yêu và vâng lời các Đấng bề trên. Ngoài nhà thờ chính, Giáo xứ c̣n có hai Giáo họ Phục sinh và Phước sa. Chính từ nơi mảnh đất này là nơi xuất thân của 4 linh mục, 5 nữ tu và rất nhiều ơn gọi khác. Ḷng hiếu học đó cũng là nét đặc trưng của xứ đạo Gio-linh.

Mong sao Giáo xứ Gio-linh, vùng sa mạc mênh mông sẽ trổ sinh nhiều màu xanh của Tin Mừng mà hai Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô đă cất bước và liều ḿnh để làm chứng trong suốt cuộc đời của các Ngài

 

.................................

Lễ khánh thành nhà thờ Gio Linh

PHAN THIẾT - Ngày 29.11.2008, Đức Giám Mục Phan thiết, Phaolô Nguyễn Thanh Hoan cùng đồng tế với 60 linh mục, đă cung hiến Thánh đường Giáo xứ Gio Linh, Hạt Hàm tân. Trời âm u, mưa ảm đạm những ngày qua do áp thấp nhiệt đới. Bởi t́nh mến thương nên có đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 3.000 giáo dân cùng đội mưa gió đến chung lời tạ ơn. Các linh mục và ân nhân xa gần đến Gio linh để chia sẽ niềm vui với bà con giáo dân và chúc mừng Cha quản xứ Philipphê Lê Trọng Phan, ngài đă 73 tuổi, vẫn miệt mài xây dựng, hoàn thành ngôi Nhà thờ và nhiều công tŕnh khác; thật đáng khâm phục ḷng nhiệt thành với Nhà Chúa của cha già.

Một chặng đường dài hơn 36 năm kể từ mùa hè đỏ lửa 1972, trải qua bao gian khó nhọc nhằn, nay Gio Linh đă có Ngôi Nhà thờ mới khang trang bề thế, một trang sử mới đựơc mở ra nơi miền đất cát cằn cỗi gió bay.

Giáo xứ Gio linh có gốc gác từ Tỉnh Quăng Trị. Những tín hữu di cư vào Nam tránh đạn bom qua hai cuộc chiến ác liệt nhất: Mậu Thân 1968 và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Trung Lương và Gio Linh nằm ở địa đầu giới tuyến 17, ven sông Bến Hải, ranh giới chia cắt Nam Bắc. Dân chúng ở đó gánh chịu những trận băo pháo mưa đạn của cả hai bên Cộng sản và Cộng hoà. Từ năm 1966 bà con rời bỏ quê hương, đến tỵ nạn ở Cam Lộ, một số giáo dân đến định cư ở Hà Thanh, Quán Ngang. Chiến tranh từ 1968 đến 1972, lan rộng và dữ dội, dân Quăng Trị di tản vào thành phố Đà Nẵng, sống tạm trong những trại tỵ nạn.

Năm 1973 đoàn người tỵ nạn lại lên đường vào Nam. Định cư tại vùng đất B́nh Tuy với ước mơ an cư lạc nghiệp. Chiến tranh để lại những nổi đau thương mất mát. Nhiều gia đ́nh trắng tay v́ ly loạn, phải bỏ đi tất cả để mong đựơc sống. Nhiều mất mát tang thương, cha mẹ mất con cái, vợ chồng mất nhau, anh em trong gia đ́nh thất lạc.

Di dân từ Quăng Trị vào Nam tập trung vào ba địa phương chính: Đông Hà, Động Đền và Sơn Mỹ. Các Linh mục cùng đồng hành với giáo dân trên hành tŕnh di tản, lập nên các giáo xứ mới: Thánh Linh, Đông Hà, Tin Mừng, Phục sinh và Gio linh.

Năm 1974, cha cố Phaolô Trương Công Giáo di cư cùng đoàn người tỵ nạn. Ngài quy tụ các giáo hữu tản mác từ nhiều nơi hợp với giáo dân gốc Quán Ngang của ngài rồi lập thành giáo xứ mới lấy tên là Gio Linh. Số giáo dân lúc này là 2000. Cha xứ cùng bà con bắt tay làm Nhà thờ. Rừng bạt ngàn. Đất bao la nhưng toàn cát trắng. Gần một năm, ngôi nhà thờ gỗ sắp hoàn thành th́ biến cố 1975 làm thay đổi tất cả.

Nhiều gia đ́nh bỏ miền đất này đi lập nghiệp nơi khác. Một số t́m đường “vượt biên” t́m tự do. Đất cát khô cằn. Cuộc sống quá khó khăn.Dân chúng bắt đầu phá rừng, bán củi, đốt than, làm rẫy để sinh sống. Mấy mươi năm định cư nơi đây mà đời sống người dân không nhích lên nổi. Trong nhà, phương tiện duy nhất để làm ăn là chiếc xe đạp thồ, thồ cây gỗ từ rừng về và thồ than củi đi Lagi bán. Năm 1983, cha già Giáo đến tuổi hưu. Đức Cha Nicolas bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Vân Nam làm quản xứ. Sống hoà ḿnh với dân nghèo, cha xứ làm vườn, làm nghề chằm nón để sinh sống. Cuộc sống chật vật thiếu thốn mà ấm áp t́nh cha con. Đến năm 1990, ngài sửa chữa lại nhà thờ, tô tường, tráng nền ximăng, sơn sửa mái tôn, làm lại dàn kèo cột, đóng trần.

Tháng 6 năm 1994, Đức Cha Nicolas bổ nhiệm cha Philipphê Lê Trọng Phan về làm quản xứ. Cha Nam lên Cù Mi nhận nhiệm sở mới.

Bước đầu, cha xứ mới kêu gọi giáo dân tập trồng cây tràm khắp khuôn viên giáo xứ rộng 4ha. Vườn tràm đem lại màu xanh sức sống, toả bóng mát cho giáo xứ. Nhờ vườn tràm, giáo xứ là dàn giáo và đóng mới toàn bộ ghế quỳ trong nhà thờ.

Năm 1998, cha xứ xây nhà xứ.

Năm 2003, xây nhà giáo lư, xây nhà trẻ, mời các Nữ Tu Ḍng Mến Thánh Giá Phan Thiết về giúp giáo xứ, mở nhà trẻ.

Nhà thờ xuống cấp trầm trọng. Mùa mưa nước tràn vào khắp nơi. Đức Cha Nicolas khuyến khích xây lại mới. Giáo xứ nghèo nên lo ngại v́ kinh phí quá lớn. Tuy vậy, tin tưởng vào t́nh thương và sự quan pḥng của Chúa, th́ “mọi sự đều có thể làm được”. Đó là động lực để cha xứ và cộng đoàn chung tay xây nhà thờ mới.

Ngày 28. 4.2006, lễ đặt viên đá đầu tiên. Sau đó, tháo gỡ nhà thờ cũ, xây nhà kho, làm nhà thờ tạm.

Ngày 6. 11.2006, khởi công xây dựng. Điều đáng kính nể là nhà thờ đổ mái bêtông mà giáo xứ tự làm lấy từ công giáo dân. Mua sắm máy móc và dụng cụ thi công. Nhờ Kỹ sư Ḥa ở xứ Đồng Tiến và kỹ sư Mười ở Sài g̣n giám sát thi công. Bà con giáo dân đóng góp công lao động ṛng ră hai năm, khoảng năm ngàn ngày công. Sự lao nhọc v́ nhà Chúa như chất keo gắn bó mọi người lại trong t́nh hiệp nhất chung tay xây Nhà Chúa.

Cuối năm 2007, vật giá trở nên bất ổn. Năm 2008, giá cả leo thang từng ngày, giá sắt tăng dần lên gấp bốn, ximăng lên gấp đôi, tiền lương công thợ cũng lên gấp đôi. Cha xứ đầu bạc phơ v́ quá lo lắng.Nhờ sự trợ giúp của Bộ Truyền giáo, Giáo phận Stuttgar, Đức, tổ chức Koch Foundation, Mỹ và nhiều ân nhân, nên giáo xứ đă hoàn thành ngôi Nhà Thờ khang trang.

Gio linh, một giáo xứ miền biển. Ngày đêm sóng vỗ hoà quyện trong tiếng chuông, đan xen trong lời kinh tiếng hát sáng tối của cộng đoàn làm nên một nét rất riêng tư của xứ đạo miền quê vùng duyên hải. Cùng với Ngôi Nhà Thờ mới bề thế, Giáo xứ Gio linh đă làm nên một cộng đoàn đức tin sống động, hiệp nhất yêu thương đưa xứ đạo ngày càng phát triển.

Trong bài phỏng vấn ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh về Thượng Hội Đồng Giám Mục và Giáo Hội Việt Nam (VietCatholic 02/11/2008), phóng viên đặt câu hỏi:

Với tinh cách Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Cha đă tham dự mục vụ ở nhiều nơi: Lavang, Phát diệm, Sài gon, …theo Đức cha, h́nh ảnh nào diễn tả người công giáo Việt Nam hiện nay một cách trung thực hơn cả?

Đức Cha Linh trả lời: “H́nh ảnh trung thực” hơn cả, đó là một khái niệm có tính cách tương đối. Tương đối bởi v́ nó hoàn toàn tuỳ theo quan điểm riêng của mỗi người. Theo chủ quan của tôi, h́nh ảnh diễn tả người công giáo Việt Nam hiện nay trung thực hơn cả là h́nh ảnh một người giáo dân đang tham gia công tŕnh xây dựng nhà thờ: không hận thù, tạm quên việc sinh kế, hết ḷng v́ Nước Chúa, v́ Giáo Hội…

Cầu chúc cha xứ và giáo dân Giáo xứ Gio linh với ngôi Nhà thờ mới đẹp đẽ, và ḷng người cũng mới để mỗi người tín hữu xây dựng đền thờ tâm hồn xứng đáng cho Chúa ngự.

Vô Nhiễm 30.11.2008

Lm Giuse Nguyễn Hữu An


Thi sĩ Anh Quy, thành viên HĐMV Gio Linh đă viết bài thơ “Xứ Tôi”, gói trọn lịch sử giáo xứ.

XỨ TÔI

Xứ tôi thành lập đă lâu rồi
Ba lăm năm trời giáo phận ghi tên
Xứ tôi tên xứ Gio Linh
Là tên quận cũ của niềm Trung xa Xứ tôi có gốc từ xưa

Kề sông Bến Hải, rồi vô trong này
Lư do tám mốt đêm ngày
Chiến tranh bom đạn dân này phải đi
Thoạt đầu ngỡ tạm chia ly

Sẽ về lại chốn cắt b́ cha ông
Nhưng rồi số phận long đong
Chiến tranh chưa dứt phải t́m sinh nhai
Vậy là từ năm bảy hai

Xứ tôi khó khăn đường dài đến đây
Đầu tiên sự chuyện như vầy:
Cha Giáo là thầy dẫn dắt đoàn chiên
Ngày có cơm áo gạo tiền

Ấy là công việc chính quyền cho dân
C̣n Ngài là bậc tu thân
Nên việc tinh thần Ngài phải lo toan
Giáo dân ngày ấy hai ngàn
Nên phải đàng hoang xây dựng nhà Cha

Công việc ngày ấy rất là
Thuận trên, thuận dưới, thuận ta, thuận người
Vẫn không ngại ư Chúa Trời
Công việc chưa rồi, thống nhất miền nam

Thế là mọi việc dỡ dang
Phải để nửa chừng cho đến tám hai
Ấy là thời gian nổi trôi
Nhà thờ chưa rồi, gánh chụi nắng mưa

Giáo dân lúc ấy gần thưa
Nông trường, kinh tế c̣n thưa một phần
Đếm lại c̣n hơn ngàn dân
Là số ở lại nghèo nàn tả tơi

Tháng ngày hai bữa sắn, khoai
Đốt than, làm rẫy sinh nhai qua ngày
Tám ba năm ấy như vầy:
Cha Giáo già rồi nên phải nghĩ hưu

Cha Nam số phận hẩm hiu
Đức Cha đưa vào chánh xứ Gio Linh
Mở màn công việc đầu tiên
Xúc đất, đỗ nền nhà Chúa lâu năm

Cưa ván chắn cửa đàng hoàng
Để khi mưa, nước khỏi tràn vào trong
Chánh xứ đâu việc vài năm
Ngài cũng t́m nguồn tài trợ xa xa

Đem về tu sưả nhà thờ
Xây lại nhà xứ lại vừa giúp dân
Làm xong chưa được bao năm
Lệnh thuyên chuyển xuống, Ngài đành ra đi

Ngài lên ở xứ Cù Mi
Gio Linh ở lại, nhận th́ cha Phan
Ḷng ngài rất đổi b́nh an
Đến xứ nghèo nàn mà chẳng kêu ca

Dần già năm tháng trôi qua
Lúc ấy thật là khó nhọc nơi đây
Bước đầu ngài đă trồng cây
Để cho chắn gió khỏi bay cát vào

Từ trên bờ đất, bờ ao
Chẳng có chỗ nào mà chẳng trồng cây
Quay sang công việc bên này
Ngài mua đá chẻ chung tay lát đường

Xong rồi mới đến làm trường
Xây nhà giáo xứ, hội trường, nhà sơ
Từ lúc ngài đến bây giờ
Bao nhiêu cơ sở dần dà mọc lên

Cái nào cũng chắc, cũng bền
Nhưng mà ngài vẫn chưa yên được ḷng
Nh́n qua nhà Chúa lâu năm
Bây giờ cũng đă dột trong, hư ngoài

Thế là quyết một, quyết hai
Tuổi đă già rồi nhưng vẫn cố lên
Ngài t́m gặp gỡ ân nhân
Trong nước, ngoài nước, người gần, người xa

Đem về xây lại nhà thờ
Cho đến bây giờ tốt đẹp khang trang
Xứ tôi nay đă rơ ràng
Cũng có hội đoàn, cũng có ḍng ba

Có ban hành giáo thiệt thà
Gia trưởng, bà mẹ, với là phan sinh
Rêsa, giúp lễ thật t́nh
Lêdô, giới trẻ đậm t́nh thiếu nhi.

Anh Quy-2008
Lm Giuse Nguyễn Hữu An
 

H́nh ảnh nhà thờ giáo xứ Gio Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]