Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Hàm Phú

 

Nhà thờ Giáo xứ Hàm Phú
Giáo hạt Phan Thiết

 

Địa chỉ : Km 4, Tỉnh lộ 714, xă Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh B́nh Thuận   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục FX Trần Văn Phi

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

29-6-2007 (Gh) - 3/9/2013 (Giáo xứ)

Bổn mạng

Thánh Phalô Tông Đồ

Số giáo dân

600

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Hàm Phú (3/9/2013) - H́nh ảnh
* Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phú (20/20/2011) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Hàm Phú

Họ Đạo Hàm Phú, thuộc Giáo xứ Ma Lâm / Giáo phận Phan Thiết/ Giáo dân của Họ Đạo nằm trong bốn xă : Hàm Phú - Hàm Trí – Đông Tiến và Đông Giang,/ thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh B́nh Thuận.

- Sau biến cố 1975 / vài ba gia đ́nh Công giáo từ Phan Thiết, Mũi Né / theo diện kinh tế mới, đă đến bốn xă này để lập nghiệp.

“Thời gian ghi dấu sử đời,
Nước t́m biển cả, t́nh người t́m nhau”…

- Vào cuối thập niên 70 / 5 gia đ́nh khác từ Giáo xứ Mũi Né / 10 gia đ́nh từ Giáo xứ Kim Ngọc / cũng t́m đến làm ăn sinh sống.

- Qua giai đoạn bao cấp, đến thời kỳ Đất Nước đổi mới / 12 gia đ́nh từ Nghệ An / và 10 gia đ́nh từ Ma Lâm / cũng đă chọn vùng đất xa xôi nhà thờ này / để làm nơi quê hương của ḿnh.

- Như vậy / vào thời điểm thập niên 90 / trên dưới 40 gia đ́nh Công giáo / đă làm nên một tập thể Kitô hữu đầu tiên tại vùng đất Hàm Phú / Và cứ thế, người sinh ra người / các gia đ́nh Công giáo đă sinh ra những đứa con / để rồi chúng được tái sinh trong Ơn Thánh Chúa Kitô.

- Thêm vào đó / nhờ sống chung với anh chị em lương dân / và nhờ tinh thần liên đới trong ân sủng / chỉ trong một thời gian ngắn / không đầy 20 năm / Họ Đạo Hàm Phú đă có hơn 100 người theo Đạo / : 40 gia đ́nh đầu tiên đó / nay đă trên 140 gia đ́nh / 160 tín hữu ban đầu / nay đă 623 Kitô hữu.

- Từ những năm tháng đầu tiên đến ngày lễ Đặt Viên Đá xây dựng nhà thờ (20.10.2011) / hằng tuần / Giáo dân trong Họ Đạo phải đi về Ma Lâm / từ 10 – 15 km / để tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật / cũng như học các lớp giáo lư : xưng tội - thêm sức - dự ṭng - và hôn phối.

- Ngày 29-6-2007 / Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan / nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết / đă làm đơn đề nghị Chính Quyền tỉnh B́nh Thuận cho thành lập Giáo họ Hàm Phú /. Cũng từ đó / mỗi năm Họ Đạo Hàm Phú có được vài ba lễ trọng /. Tuy nhiên / nhà thờ chưa có / khu đất Giáo họ mua, chưa được công nhận / vài ba lễ lớn trong năm chỉ được tổ chức tại sân nhà một giáo dân / dưới những tấm bạt che mưa che nắng.

- Có được ngôi Thánh Đường để cử hành phụng vụ hằng tuần / là ước mơ từng ngày của mỗi người giáo dân trong Họ Đạo. / Ước mơ đó đă đến, và đó là ngày 20 – 10 – 2011, ngày lễ Đặt Viên Đá xây dựng nhà thờ.

- Cũng từ ngày đó đến nay, hằng ngày chúng con có Thánh lễ tại căn nhà tiền chế /; cũng từ ngày đó, hằng ngày, hằng tuần chúng con làm công tác chuẩn bị và tích lũy / cả vật chất lẫn tinh thần / cho công tŕnh của Họ Đạo :

- Trước hết, chúng con hoàn thành hàng rào ranh giới khu đất nhà thờ / tổng diện tích 6000m2 /; tiếp đến, chúng con xây dựng căn nhà xứ / diện tích 128m2 / để các linh mục về dâng lễ / hoặc các thầy, các soeurs về dạy giáo lư / có chỗ tạm nghỉ ngơi.

- Ngày 01.01.2013, chúng con khởi công xây dựng công tŕnh nhà thờ / diện tích 720m2 /. Song song với công tŕnh nhà thờ / chúng con xây dựng Đài Đức Mẹ / diện tích 80m2 / và căn nhà bếp /diện tích 56m2.

- Chúng con dự tính, sau ngày khánh thành hôm nay / và trong khi chờ đợi sự giúp đỡ của quư Cơ Quan, quư ân nhân / để xây dựng nhà Đa năng / chúng con sẽ sử dụng căn nhà tiền chế đă dùng dâng lễ hằng ngày trước đây / làm nhà giáo lư và sinh hoạt cho các em thanh thiếu niên trong Họ Đạo.

- Trọng kính Đức Cha / Cha Tổng Đại Diện / Quư Cha / quư tu sĩ nam nữ / quư ân nhân và quư khách /. Những ǵ chúng con có được như ngày hôm nay / là do ḷng thương yêu quan pḥng của Thiên Chúa / nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria và thánh Phao-lô bổn mạng / nhờ lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của Quư Đức Cha / quư cha và quư vị /. Chúng con xác tín / đây là gia tài Đức Tin của Giáo Hội giao phó cho chúng con / Chúng con quyết tâm ǵn giữ / bảo vệ và phát triển / hạt giống Đức Tin mà Thiên Chúa và Giáo Hội đă gieo trồng nơi chúng con /. Kính xin Đức Cha / Quư Cha và quư vị / tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ chúng con.

Giáo xứ Hàm Phú

Trích : "Lễ Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Hàm Phú"

..................................

Lược sử Giáo họ Hàm Phú

< Bài viết trước khi Gh Hàm Phú được nâng lên thành Giáo xứ Hàm Phú - 3/9/2013 >

Đôi nét về Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí

“Thời gian ghi dấu sử đời,
Nước t́m biển cả, t́nh người t́m nhau…”

Thời gian đầu h́nh thành Giáo họ

Theo lời các cụ cao niên kể lại, th́ vào năm 1938, có 2 gia đ́nh từ ngoài Bắc theo diện phu đồn điền trà và năm 1945 có 3 gia đ́nh khác theo diện phu đồn điền cao su (tất cả đều do người Pháp chủ trương) tới lập nghiệp tại khu Rừng Hầm (Phú Điền-Hàm Phú hiện nay). Đây là những giáo dân đầu tiên của Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí mà con cháu của họ vẫn c̣n sống cho đến hôm nay. Bấy giờ vùng Hàm Thuận Bắc này chỉ có nhà thờ Tầm Hưng và Kim Ngọc.

Sau biến cố 1975 cho đến thời kỳ dổi mới một số gia đ́nh Công giáo từ Phan Thiết, Mũi Né, Kim Ngọc, Nghệ An theo diện kinh tế mới, đă đến hai xă này để lập nghiệp. Kể sao hết những gian nan cực khổ cũng những người dân lam lũ ở đây đă phải gánh chịu do thời cuộc.

Cho đến thập niên 90, vùng đất Hàm Phú-Hàm Trí đă có trên dưới 40 gia đ́nh công giáo hiện diện làm nên một tập thể Kitô hữu đầu tiên. Theo ḍng thời gian, con số nhân danh cứ tăng dần lên cùng với ơn lành của Chúa luôn quan pḥng trên cộng đoàn nhỏ bé.

Và sự phát triển không ngừng trong ơn Chúa

Như nắm men trong bột, sống giữa anh chị em lương dân, các tín hữu nhiệt thành làm chứng cho Tin mừng đạo Chúa bằng đời sống của ḿnh. Và không đầy 20 năm, Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí đă có trên 100 người theo đạo. Từ số 40 gia đ́nh đầu tiên, nay đă là 140 gia đ́nh với khoảng 600 Kitô hữu.

Ngay từ khi những giáo dân đầu tiên của Giáo họ hiện diện trên mảnh đất này cho đến ngày nay, cây đức tin luôn được vun trồng chăm sóc. Hơn 60 năm (1938-2011), dù nhà thờ Ma Lâm cách xa 10 - 15 km, Chúa Nhật hằng tuần, bà con giáo dân đều siêng năng tham dự thánh lễ. Đặc biệt lưu tâm đến việc cho con em tham dự các lớp giáo lư: Xưng tội, Thêm Sức, Dự ṭng và Hôn phối.

Ngày 29-6-2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết, đă chấp thuận cho thành lập Giáo họ Hàm Phú. Cũng từ đó, mỗi năm, thỉnh thoảng vào dịp lễ lớn, Giáo họ Hàm Phú được Linh mục về dâng lễ tại sân nhà một giáo dân dưới những tấm bạt che mưa nắng.

Ước nguyện có một ngôi thánh đường để bà con có điều kiện cử hành phụng vụ là lời khấn xin từng ngày của mỗi giáo dân trong Giáo họ trong suốt bao năm qua. Ước mơ đó đă đến, ngày hôm nay 20.10.2011, Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí trên khu đất 6000 m2, là món quà vô giá mà Thiên Chúa đă tặng cho Giáo họ, là kết quả của sự đóng góp nơi từng giáo dân Hàm Phú-Hàm Trí và muôn tấm ḷng của Quư ân nhân trong sự hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất.

Trong bài sơ lược lịch sử Giáo họ, Vị đại diện vui mừng chia sẻ với Đức Giám mục và cộng đoàn rằng chút tài sản nhỏ của Giáo họ có là cùng với khu đất làm nhà thờ, Giáo họ c̣n có một nhà máy nước tinh khiết, vừa cung cấp nước sạch cho bà con trong vùng, vừa có chút ít giúp học bổng cho một số học sinh nghèo trong Giáo họ. Nhưng một gia tài lớn mà Thiên Chúa trao cho Giáo họ chính là trên dưới 20.000 lương dân đang sống chung quanh, một cánh đồng truyền giáo bát ngát đang cần thợ gieo hạt đức tin. Các anh chị em nàyï đang cần được biết về Tin Mừng của Đức Kitô và đó là trọng trách của từng người lớn nhỏ trong Giáo họ. Chính v́ lẽ này, nên bà con quyết định chọn Tước hiệu Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại làm Quan Thầy bảo trợ cho Giáo họ.

Niềm vui đặt Viên Đá Đầu Tiên chỉ là khởi đầu cho một công tŕnh đ̣i hỏi nhiều tài lực vật lực và sự cộng góp của mọi người. Ước ǵ ngôi Thánh Đường sớm hoàn thành, để làm trung tâm xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô trong vùng đất màu mỡ lương dân này.

(Theo Lược sử của Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí)

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

.............................................

Lễ Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Hàm Phú

Sáng nay 03.09.2013, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đă đến Giáo họ Hàm Phú, hạt Phan Thiết, chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn Cung Hiến Nhà thờ, Bàn thờ và công bố chính thức nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ với tên gọi Giáo xứ Hàm Phú, Bổn Mạng là Thánh Phaolô Tông đồ.

Cùng với niềm vui Tạ ơn là lời chúc mừng của Đức Cha, Quư Cha và toàn thể quan khách đến toàn thể giáo dân và Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, chánh xứ Ma Lâm – đặc trách Tân giáo xứ Hàm Phú.

Ngôi Thánh đường của Tân Giáo xứ Hàm Phú với diện tích 720m2 toạ lạc trên một khu đất c̣n khá hoang sơ của vùng kinh tế mới từ Phan Thiết đi về hướng Bảo Lộc thuộc thôn Phú Lập, xă Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh B́nh Thuận. Lănh thổ Giáo xứ Hàm Phú khá rộng bao gồm cả đồng bằng và vùng núi với 4 xă Hàm Phú – Hàm Trí – Đông Giang và Đông Tiến. Giáo xứ mới có 140 gia đ́nh với hơn 600 giáo dân sống chan hoà giữa 20 ngàn lương dân và anh em dân tộc như “nắm men trong bột” và mở ra trước mắt một cánh đồng truyền giáo bát ngát mà cả mục tử và từng giáo hữu Hàm Phú phải nỗ lực sống chứng nhân đức tin để Loan Báo Tin Mừng.

Qua 23 năm h́nh thành và phát triển, Họ Đạo Hàm Phú in đậm những dấu ấn t́nh yêu của Thiên Chúa quan pḥng. Ngược ḍng thời gian, vào thời điểm thập niên 90, trên dưới 40 gia đ́nh Công giáo từ Mũi Né, Kim Ngọc, Nghệ An và Ma Lâm di cư đến làm nên một tập thể Kitô hữu đầu tiên tại vùng đất Hàm Phú. Hằng tuần, giáo dân Hàm Phú phải đi về Ma Lâm cách xa 10 – 15 km tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật, cũng như học các lớp giáo lư : xưng tội - thêm sức - dự ṭng - và hôn phối. Năm 2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đă làm đơn đề nghị Chính Quyền tỉnh B́nh Thuận cho thành lập Giáo họ Hàm Phú. Từ đó, mỗi năm Họ Đạo Hàm Phú có được vài lễ trọng tổ chức tại sân nhà một giáo dân dưới những tấm bạt che mưa che nắng. Sau những năm tháng khao khát và cầu nguyện, ngày 20/10/2011, giáo họ hân hoan đón Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đến chủ sự thánh lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây và ngày 01.01.2013 giáo họ đă khởi công xây dựng công tŕnh nhà thờ.

Sau 8 tháng thi công với bao nỗ lực lao động, hy sinh của giáo dân, Tân Giáo xứ Hàm Phú có được một ngôi thánh đường thật khang trang dâng kính Thiên Chúa chính là nhờ sự quan tâm ưu ái của Đức Giám Mục Giuse, Đức Cha Phaolô, Quư cha tiền nhiệm, quư Ân nhân đă quảng đại đóng góp và đặc biệt là Cha Quản nhiệm Phaolô Hoàng Kim Tốt đă hết ḷng chăm lo cho giáo xứ.

Tin: Hồng Hương

Ảnh: Thế Lagi

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hàm Phú

H́nh ảnh Lễ Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Hàm Phú (3/9/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phú ( xem toàn album )

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]