Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo họ Hiện Xuống

 

Nhà thờ Giáo họ Hiện Xuống - Gx Tà Mon
Giáo hạt Hàm Thuận Nam

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Cung hiến Ngôi nhà thờ dâng kính Chúa Thánh Thần (12/6/2011) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hiện Xuống

GIÁO HỌ HIỆN XUỐNG, PHÉP LẠ CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Nằm ven khu rừng lá rậm rịt nổi tiếng một thời của t́nh B́nh Tuy cũ, có một khu rừng già âm u dọc theo quốc lộ về phía mặt trời mọc hướng ra Phan Thiết. Vô số cây cổ thụ san sát nhau, thoang thoảng một vài cụm lá buông cũng có tuổi lâu đời, chen chúc mấy vũng tre vài ba hecta với năm bảy ngàn cây tre trăm mắt. Rất vắng người, hoặc là người ở đâu trong xa xôi sào huyệt, không ai thấy.

Năm 1973, theo chương tŕnh “khẩn hoang lập ấp”, một cách nói khác của việc di dân ra khỏi vùng mất an ninh v́ chiến tranh, một số người đă đến nơi nầy để tạm thời lánh nạn và sinh sống. Trong số ấy, chỉ có vài gia đ́nh là người công giáo đến từ Quảng Ngăi, Qui Nhơn, Nha Trang, Ninh Thuận. Họ ở cách nhà thờ Giáo Xứ Hiệp Đức từ 10 đến 15 cây số.

Sau năm 1975, do có một số người di tản đă kiệt sức cùng đường chọn nơi nầy dừng chân nên con số các hộ công giáo đă tăng lên 18 hộ, gồm 13 hộ ở cs 37 và 5 hộ ở cs 42. Tuy ít ỏi, xa xôi, và rất lam lũ vất vả v́ phải bắt đầu lại một cuộc sống kinh tế từ mảnh đất mới đầy hoang dă, thú rừng, gai góc, rắn rít…họ vẫn chăm chút cho nhau cuộc sống đức tin qua những giờ kinh nguyện chung trong gia đ́nh, trên rừng, trên rẫy nhờ nhiệt t́nh của một cụ già đạo đức: Cụ Giacôbê Nguyễn Trung Hoàng. Có những sinh hoạt theo cách cộng đoàn cơ bản (communité de base) như thế, chắc chắn là nhờ sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, bởi v́, lúc ấy, Giáo xứ Hiệp Đức vắng chủ chăn, và thỉnh thoảng mới được một thánh lễ do Cha GB Trương Văn Hiếu, chánh xứ Ḥa Vinh cử hành. Con số những giáo dân và lương dân ở khu rừng già nầy tăng dần lên v́ có nhiều người đă chấp nhận làm lại cuộc đời từ nguồn tài nguyên rừng, rẫy, ruộng mới đến đây lập nghiệp. Đời sống các bí tích vẫn măi c̣n là một khát khao nên họ vẫn kiên tŕ giữ vững đức tin dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần để sống t́nh hiệp nhất và thực hiện các đ̣i hỏi của Tin Mừng trong các giờ kinh, giờ cầu nguyện, trong cuộc sống chia sẻ cho nhau tấm bánh cuộc đời.

Ngày 22-8-1982, Lm PX Lê Quang Diễn nhận bài sai của Đức Cha Nicolas về trông coi GX Hiệp Đức trong một hoàn cảnh khá là đặc biệt: nhà thờ xiêu vẹo, giáo dân nghèo khổ, xa xôi, việc cử hành thánh lễ khó khăn, lúc được lúc không. V́ thế, Cha PX đă chọn việc thăm viếng giáo dân và ban các bí tích tại các gia đ́nh, tại các cḥi tranh, vách lá trong ruộng trong rẫy làm việc mục vụ thích nghi khẩn cấp. Cha đă đến với giáo dân ở khu rừng già cây sô 37 và 42 nhiều lần và họ đă thực sự đă được an ủi phù trợ.

Tháng 2 năm 1983, trong cuộc họp trọng thể Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Hiệp Đức, Cha tuyên bố thành lập 6 chị họ trong Giáo Xứ trên dọc dài quốc lộ gần 30 cây số tính từ cầu 18 đến cây số 46, gồm: Phê-rô, Phao-lô, Mân côi, Giu-se, Vô Nhiễm và Hiện Xuống, cùng với Chi Họ Thánh Tâm trên đường vào GX Ḥa Vinh đă được cha tiền nhiệm thành lập 1973.

Chi Họ Hiện Xuống ngày ấy có gần 40 hộ giáo dân, trên tổng số 170 hộ dân, và tham dự thánh lễ cùng các sinh hoạt tại nhà thờ Gx Hiệp Đức. Cụ Gia-cô-bê Hoàng đă mất ngày 13-8-1997 trong niềm thương tiếc vô cùng của bà con giáo đân. Ông Simon Nguyễn Đức Phong được bầu làm trưởng ban chi họ. Nhờ sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần trong hoàn cảnh rất khó khăn, Cha PX. luôn nhiệt t́nh với việc truyền giáo và tái truyền giáo. V́ thế, Ngài lập ngay một Praesidium của Legio Mariae với tên gọi “Nhóm Cầu Nguyện Hiện Xuống”. Các ban chị họ và các thành viên Legio cũng được ơn Chúa Thánh Thần, nhiệt t́nh với Cha PX trong việc t́m kiếm những con chiên bịnh hoạn, yếu đau, bơ vơ lạc đàn từ những nơi khác đang đổ về đây sinh sống. Con số hộ giáo dân được gỡ rối, con số lương dân t́m về với Chúa, mỗi ngày một đông hơn. Thánh lễ tại các tư gia cho cả chi họ tham dự, ban bí tích giải tội tại nhà, rửa tội cả gia đ́nh tại các gia đ́nh lương dân nơi đây là những việc mục vụ thường thấy trong thời Cha PX suốt 18 năm liền tại Gx Hiệp Đức, cách riêng tại chi họ Hiện Xuống.

Năm 2000 Cha Phê-rô Phan Ngọc Cẩm về coi sóc Giáo Xứ Hiệp Đức. Ngài nâng chi họ Xiện Xuống lên cấp Giáo Họ với quy mô tổ chức ban điều hành Giáo Họ tương tự như Hội Đồng Mục Vụ cấp Giáo Xứ. Ngài thành lập các đoàn thể: Gia Trưởng, Bà Mẹ Công Giáo, và nhất là Ngài đă giới thiệu với Đức Cha Nicolas dự án t́m mua được một chỗ đất để cất nhà thờ. Năm 2003, Đức Cha Nicolas đă mua cho Giáo Họ một chỗ đất tương đối rộng răi. Cha Phê-rô cùng giáo dân đă cất một nhà thờ tạm, có nơi dâng thánh lễ hàng tuần. Giáo dân mỗi lúc một vui mừng hơn, v́ tuần nào cũng có thánh lễ, có thêm ban phụng vụ, có ca đoàn, có thêm các Thầy của Cộng Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu về giúp giáo họ việc giảng dạy giáo lư cho thiếu nhi.

Có thêm một số giáo dân v́ đến sau và điều kiện làm ăn phải định cư trong chân Núi Nhọn, đi qua Núi Đất, vừa xa xôi, vừa khó khăn việc đi lại. Cha Phê-rô Cẩm lại quyết định thành lập thêm một chi họ nữa trong chân núi ấy, với tên gọi là Chi Họ Thăng Thiên. Hăng tuần, Cha cũng đă đến tận chân núi để dâng thánh lễ và ban các bí tích cho giáo dân.

Đời sống kinh tế của giáo dân giáo họ Hiện Xuống cũng đă được khắc phục và phát triển nhờ cây Thanh Long, cây Đào, cây Ḿ và các nguồn thu do nông sản khác.

Năm 2004 Cha Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường về quản xứ Hiệp Đức, Ngài tiếp tục công cuộc của các cha tiền nhiệm, và đặc biệt hơn cả, là Ngài đặc cách cha Phó Giáo xứ Hiệp Đức là cha Phao-lô Nguyễn Văn Linh trông coi giáo họ Hiện Xuống và đặt ngay kế hoạch xây dựng nhà thờ.

Bên cạnh Giáo Họ Hiện Xuống là Giáo Họ Vô Nhiễm, ngày 30-4-2009, đă được Đức Cha Phaolo Nguyễn Thanh Hoan nâng lên hàng Giáo Xứ và đưa Cha Phao-lo Nguyễn Văn Linh về Quản Xứ tiên Khởi Giáo Xứ với tên gọi mới là Giáo Xứ Tà-mon, bao gồm cả Giáo Họ Hiện Xuống và Chi Họ Thăng Thiên.

Cha Phao-lô Nguyễn Văn Linh đă tiến hành ngay công tŕnh xây dựng nhà thờ - công tŕnh đă được Cha Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường giao phó thời kỳ c̣n làm phó xứ Hiệp Đức.

Nhà thờ được Đức Giám Mục Phao-lô Nguyễn Thanh Hoan đặt viên đá đầu tiên ngày 28-7-2009 và khởi công xây dựng vào ngày 12-3-2010 trong điều kiện vật chất có thể nói là chưa chuẩn bị chu đáo. Nhưng, nhờ nhiệt t́nh của một linh Mục trẻ, ḷng hăng say của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Họ, nỗi khát khao bỏng cháy của bà con giáo dân và nhất là nhờ ơn Chúa Thánh Thần, ngôi nhà thờ đă dần dần h́nh thành và hoàn tất trên mảnh đất là một khu rừng già mấy mươi năm về trước, nay là Giáo Họ Hiện Xuống xanh lên muôn sức sống của Chúa Thánh Thần.

Quả thật,

-nếu đă có một cụ già Gia-cô-bê Nguyễn Trung Hoàng kiên cường với Đức Tin Công Giáo trong những ngày sơ khai hoang dă,
-nếu đă có một Linh Mục PX Lê Quang Diễn đă đem ơn Chúa đến tận cùng cơi sống cơ cực của bần dân,
-nếu đă có một Linh Mục Phê-rô Phan Ngọc Cẩm có ư định thật phiêu lưu khi mua đất cho nhà Chúa,
-nếu có một Linh Mục Phê-rô Nguyễn Hữu Nhường dám quyết định táo bạo xây một nhà thờ cho một Giáo Họ,
-nếu có một Linh Mục trẻ Phao-lô Nguyễn Văn Linh nhắm mắt đi tới cho hết công tŕnh nhà thờ với hai bàn tay trắng,
-nếu có một đoàn chiên 150 hộ giáo dân sống chết có nhau nên hiệp nhất vững bền dể xây dựng Giáo Hội….

th́ ấy là dấu chỉ hùng hồn về CHÚA THÁNH THẦN đă và đang đổi mới khu rừng già vắng vẻ kia thành một Giáo Họ Hiện Xuống đầy sinh động. Một phép lạ của Chúa Thánh Thần, đúng như lời van xin của Giáo Hội:

Lạy Chúa,
Xin ban Thánh Linh Ngài,
đến trần gian để đổi mới mặt địa cầu
” (Tv. 103, 30)

Ngày 12-6-2011, Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Giám Mục Giu-se Vũ Duy Thống. GM GP Phan Thiết, sẽ cử hành Thánh lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Họ Hiện Xuống trong niềm vui mừng của Giáo Họ Hiện Xuống nói riêng và của cả Giáo Phận nói chung:

Vui mừng v́ Chúa Thánh Thần đă và đang Hiện Xuống nơi đây.

Kính Mừng Chúa Thánh Thần
và Kính Chúc Giáo Họ Hiện Xuống muôn ngàn ơn Chúa Thánh Thần,
từ nay, đến ngàn thu.

Tác giả bài viết: PM. Cao Huy Hoàng 7-6-2011

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 

............................................

Cung hiến Ngôi nhà thờ dâng kính Chúa Thánh Thần

Đúng vào sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 12.6.2011, trong niềm hân hoan của toàn thể Giáo Hội, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết, đă cử hành thánh lễ Tạ Ơn và Cung Hiến ngôi Thánh đường của Giáo họ Hiện Xuống kính dâng Chúa Ngôi Ba. Bảy sắc cầu vồng rực rỡ nơi tháp chuông tượng trưng cho các ơn của Chúa Thánh Thần.

Nhà thờ mới của Giáo họ Hiện Xuống thật khang trang rộng 820m2. Giáo họ trải dài từ cây số 37 đến 42 cách Thành phố Phan Thiết . Dù nằm khuất sau những ḷ gạch, nhưng khi đi trên đường quốc lộ 1A cũng không khó để t́m ra nhà thờ bởi đă có ngọn tháp chuông cao 33m rực rỡ sắc đỏ. Những người đă từng biết về lịch sử của ngôi nhà thờ mới Giáo phận Phan Thiết có được hôm nay đều đă thầm thốt lên như Nhạc sĩ PM. Cao Huy Hoàng “Giáo họ Hiện Xuống, phép lạ của Chúa Thánh Thần”.

Xem h́nh ảnh Lễ Cung hiến Thánh Đường

Bà con Giáo dân tập trung trong sân Nhà Thờ từ sớm để đón tiếp Đức Cha Giuse, Đức Cha Nicôla, Quư Cha, Quư Tu Sĩ nam nữ, Quư đại diện Tôn giáo bạn, Quư vị Ân - Thân nhân, Quư khách trong và ngoài Giáo Phận tới tham dự Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ. Thánh Lễ trọng thể do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế, cùng 15 Linh Mục đồng tế (Lễ Tạ Ơn trúng vào Chúa Nhật nên các linh mục phải làm mục vụ).

Đoàn rước tiến về tiền sảnh Nhà Thờ trong tiếng trống, tiếng kèn rộn ră. Đức Cha Giuse, Cha Hạt Trưởng Hàm Thuận Nam, Cha Quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Linh (Cha Sở Tà Mon) cùng cắt băng khánh thành Thánh Đường mới Hiện Xuống.

Một vị đại diện HĐMV Giáo họ trao ch́a khóa Nhà Thờ cho Đức Giám Mục. Đức Giám Mục trao ch́a khóa cho Linh mục Quản nhiệm mở cửa Nhà Thờ, nghi thức này nói lên việc quản trị Thánh Đường thuộc Giám Mục Giáo Phận, c̣n Linh Mục quản xứ chỉ là người đón nhận quyền trông coi, cũng như cử hành và ban các bí tích cho dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse từ câu đáp ca “Xin Thánh Thần xuống đổi mới mặt địa cầu” đă gợi nên ba ư tưởng. Thứ nhất, Chúa Thánh Thần là Đấng Canh Tân làm nên sự hiện diện của Giáo họ Hiện Xuống. Các tông đồ từ những người khiếp sợ sau cái chết của Chúa Giêsu, khi nhận ơn Thánh Thần đă vươn vai trở nên những chứng nhân hùng hồn rao truyền Tin Mừng Phục Sinh của Chúa. Nơi đây, từ một vùng đất trũng sâu ngày nào, giờ đây vươn lên một ngôi thánh đường . Thứ đến là Chúa Thánh Thần làm nên sự hiệp thông, sự quy tụ mọi dân mọi nước. Giáo họ hiện xuống từ nhóm người di dân nhỏ bé đầu tiên, thiếu chủ chăn chăm sóc thường xuyên vẫn kiên tŕ sống đạo , rồi dần qui tụ thành chi họ và ngày nay là Giáo họ Hiện Xuống gồm 150 hộ với 650 giáo dân. Đây thực sự là một ơn của Chúa Thánh Thần. Và thứ ba, Đức Cha nói đến hướng đi tương lai của Giáo họ. Như các tông đồ ra đi muôn nơi để loan báo Tin Mừng. Giáo họ Hiện Xuống với nghi thức Cung hiến Thánh đường hôm nay mở ra một hướng mục vụ. Đó là làm chứng và loan báo Tin Mừng của Chúa Phục Sinh cho một số lớn anh chị em lương dân xung quanh.

Sau bài giảng, Đức Giám Mục cử hành nghi thức Cung Hiến và Xức Dầu Bàn Thờ và các tường Nhà Thờ để thánh hóa những vật chất này trở thành nơi thánh dùng vào việc dâng lễ tế lên Chúa. Xông Hương Bàn Thờ và Nhà Thờ, Thắp Sáng Bàn Thờ và Nhà Thờ như là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa Kitô là Ánh Sáng cho thế gian và dấu chỉ vui mừng tôn vinh Đức Kitô là ánh sáng trần gian.

Giáo họ Hiện Xuống hiện nay thuộc giáo xứ Tà Mon, Hạt Hàm Thuận Nam, GP Phan Thiết. Năm 1973, những giáo dân di cư theo chương tŕnh “khẩn hoang lập ấp” lần đầu đặt chân lên vùng đất thuộc giáo xứ Hiệp Đức này (khi ấy c̣n là vùng đất này c̣n hoang sơ với thú rừng rắt rít). Tháng 2. 1983, Cha PX Lê Quang Diễn thành lập chi họ Hiện Xuống cùng với 5 chi họ khác vào. Sau bao năm mong mỏi, ngày 28.7.2009 , Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Nguyên Giám Mục Phan Thiết, đă đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới này và khởi công xây dựng vào ngày 12.3.2010. Trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính, những lời cầu nguyện với Chúa Thánh Thần của mọi người càng tha thiết hơn. Trong khả năng có thể, bà con giáo dân nhiệt t́nh đóng góp tiền bạc và công sức xây dựng nhà thờ. Cộng với sự năng nổ của cha Quản nhiệm trẻ trung và ḷng hăng say của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Họ và sự đóng góp của các ân nhân, ngôi nhà thờ bao năm mơ ước nay đă thành hiện thực.

Trong niềm vui Tạ Ơn, Đức Cha Giuse chúc mừng cha Quản xứ và bà con giáo họ Hiện Xuống nhân ngày Bổn Mạng và cung hiến nhà thờ mới. Ngài cũng tri ân các ân nhân xa gần đă quảng đại đóng góp xây dựng ngôi thánh đường này. Đức Cha cầu chúc cho cộng đoàn được tràn đầy các hồng ân của Chúa Thánh Thần trong ngày Hiện Xuống và từng người sống xứng đáng với ơn lănh nhận trong việc ra đi loan báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đă truyền “như Cha đă sai Thầy, Thầy cũng sai các con”.

Bài: Hồng Hương. Ảnh: Đức Thế

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ giáo họ Hiện Xuống

H́nh ảnh Lễ Cung hiến Thánh Đường nhà thờ giáo họ Hiện Xuống (12/6/2011)

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]