Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Hiệp Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Hiệp Nghĩa
Giáo hạt Hàm Thuận Nam

 

Địa chỉ : Xă Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, B́nh Thuận ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đức Khẩn
Phó xứ     : Linh mục PA..Phạm Quảng Đại

Tel

0623. 881054

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm (08/12)

Số giáo dân

2500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Hiệp Nghĩa bế mạc Kim Khánh thành lập và khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ (7/12/2011)

* 50 năm Giáo xứ Hiệp Nghĩa có Mẹ đồng hành (9/12/2010)
* H́nh ảnh Thánh Lễ Kính Nhớ Thánh Phêrô Vũ đăng Khoa (23/11/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Hiệp Nghĩa

Hịêp Nghĩa hôm qua, hôm nay.

Nói đến giáo xứ Hiệp Nghiă, những ai đă một lần đến đây, không thể không nói đến tượng đài Đức Mẹ trên núi cao. Nơi đây nhắc đến không chỉ như một nơi thánh thiêng, một niềm tự hào về đức tin kiên cường của người dân Hiệp Nghĩa, mà nó c̣n được nhắc đến, bởi lẽ nó gắn liền với một sự kiện trọng đại của giáo xứ. Thật vậy, chính vào ngày 08.12.1961, những người công giáo gốc Hà Nam Ninh, ở Ba Ng̣i, Phan Thiết cùng với nhiều vị quan khách khắp nơi cùng với đức cha Marcel Piquet, các linh mục đồng tế dâng thánh lễ khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Hiệp Nghĩa. Đó cũng chính là ngày thành lập của giáo xứ Hiệp Nghĩa, giáo phận.

Từ đó cho đến nay, 39 năm kiên cường bám trụ, hạt giống đức tin đă được những chuyên viên gieo văi. Cha Gerard Moussay ( 1960 – 1969), vị tiền nhiệm của giáo xứ. Cùng với ngài và nối tiếp ngài, cha Nédélec (1962 – 1968), cha J.B Cao Vĩnh Phan ( 1963 – 1964) cha René Gantier (1964 – 1966) cha Jean Mais ( 1967 – 1968), cha Benoit Nguyễn Văn Mầu (1968 – 1969), cha F.x Lê Quang Diễn ( 1969 – 1974), cha Gioan Nguyễn Văn Hảo (1974 – 1990), cha F.x Đinh Tân Thời ( 1994 – 1999) ( RIP 27.07.1999), và hiện nay là cha Augtinô Nguyễn Đức Lợi ( 1998...) . Nhờ ơn Chúa giúp ,nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm, nhờ sự cộng tác của mọi thàn phần dân Chúa qua các thế hệ, hạt giống đức tin của các bậc tiền bối đă đâm rễ sâu, thân cây lớn đâm bông và trỗ hạt. Từ con số 17 gia đ́nh buổi ban đầu với khoảng 100 giáo dân, đến nay đă có gần 500 gia đ́nh với số giáo dân khoảng 2500. Không chỉ là số lượng giáo xứ c̣n đóng góp cho Giáo Hội 01 đan viện phụ, 07 linh mục, 10 tu sỹ nam nữ và 22 đệ tử. Các sinh hoạt trong giáo xứ cũng phát triển vững mạnh, nhờ sự nỗ lực cố gắng của 25 thành viên trong HĐMV giáo xứ, các đoàn thể: Legio, BMCG, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thanh niên, Gia trưởng và đặc biệt các nhóm chia sẽ lời Chúa vẫn thường xuyên hoạt động càng làm cho đời sống tâm linh càng vững mạnh hơn. Giáo xứ c̣n được 01 cộng đoàn nữ tu MTG giáo phận đến phục vụ.

Về vật chất, giáo xứ c̣n thiếu thốn, ngoài ngôi nhà thờ được xây dựng năm 1974 đă xuống cấp, ngôi nhà xứ cũng đă xây dựng khá lâu. Chỉ măi đến tháng 12.1999, giáo xứ mới có 01 ngôi nhà hội khang trang, và cuối năm 2001, có thêm một nhà trẻ do các nữ tu điều hành.

Về tinh thần, dù sống trong khó khăn về mặt kinh tế, vật chất, bà con giáo dân tin một cách anh dũng và nỗ lực đem Lời Chúa đến cho mọi người bằng đời sống chứng tá yêu thương của ḿnh.

Về văn hoá, nh́n chung tŕnh độ văn hoá thấp v́ trường học quá xa xôi, dân nghèo. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là các gia đ́nh đều ngày một ư thức việc học của con em. Cộng với vịêc Đức giám mục trợ giúp một khu nhà trọ cho sinh viên.

Trong những năm gần đây, công tác truyền giáo và tái truyền giáo được đẩy mạnh và thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp. Cụ thể, những người sống xa Chúa, xa Giáo Hội quay về ngày một đông.

Về công tác xă hội, nhờ sự động viên giúp đỡ của Đức giám mục giáo phận, giáo xứ cũng đă tập trung lo lắng cho người nghèo khổ, già yếu, neo đơn… ngoài ra c̣n một số đường xá, cầu cống.

Hiệp Nghĩa ngày mai.

Hiệp Nghĩa – nơi qui tụ những con người nghĩa hiệp. Vâng! Tuy cuộc sống c̣n khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, thiên nhiên không ưu đăi lắm, nhưng chúng tôi tin rằng với tinh thần cần cù chăm chỉ, với ḷng tin sắt son, Hiệp Nghĩa ngày mai có hy vọng và tin tưởng một tương lai xán lạn về mặt kinh tế, một vụ mùa bội thu trong cuộc sống đức tin. Ngoài ra giáo xứ c̣n có thêm một điểm truyền giáo ở Cửa Cạn.

Địa chỉ liên hệ: TÂN THUẬN - HÀM THUẬN NAM - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623. 881054
Năm thành lập: (1961)
Số giáo dân hiện nay: (2500)
Bổn mạng và ngày lễ: Đức Mẹ Vô Nhiễm (08/12)(ngaylemung)

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

.......................................

Giáo xứ Hiệp Nghĩa Bế Mạc Kim Khánh Thành Lập

và Khánh Thành Tượng Đài Đức Mẹ

Sáng ngày 07.12.2011, Giáo xứ Hiệp Nghĩa, GP Phan Thiết tưng bừng trong niềm hân hoan cùng với Đức Giám Mục Giáo phận Giuse Vũ Duy Thống dâng Thánh lễ Mừng Bổn Mạng Mẹ Vô Nhiễm cùng tâm t́nh Tạ Ơn Bế Mạc Kim Khánh Thành Lập giáo xứ và Khánh Thành Tượng Đài Đức Mẹ (08.12.1961 – 2011). Ngày Đại lễ bắt đầu từ đêm trước với chương tŕnh diễn nguyện “Tri Ân Thiên Chúa”. Sau đây là bài giảng của Đức Cha Giuse trong Thánh Lễ.

HIỆP NGHĨA VỚI TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ

Ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm năm 1961, Đức Cha Marcel Piquet về làm phép tượng đài Đức Mẹ núi đất, cũng là ngày giáo xứ Hiệp Nghĩa chính thức được thành lập. Từ đó đến nay hễ cứ mừng lễ Vô Nhiễm, giáo xứ cũng mừng kỷ niệm ngày sinh của ḿnh. Bao nhiêu năm tượng đài Đức Mẹ hiện diện trên núi, cũng là bấy nhiêu năm Hiệp Nghĩa hiện diện giữa ḷng địa bàn dân cư. V́ vậy hôm nay, dịp mừng Kim Khánh giáo xứ và tượng đài, xin chia sẻ về mối liên hệ vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính tâm t́nh, đồng thời cũng mang tính vận mệnh giữa giáo xứ Hiệp Nghĩa và Đức Mẹ.

1. Từ mối liên hệ lịch sử…

Trước khi được chính thức khai sinh, Hiệp Nghĩa đă có một thời gian được cưu mang trong danh xưng là một họ thuộc giáo xứ Tân Lư. Thời gian ấy, nơi đây chỉ có 17 gia đ́nh t́m đến lập nghiệp, sau này có thêm một số nữa theo chính sách dinh điền chọn tới định cư, măi tới năm 1961, nhờ sáng kiến và nỗ lực của cha Gérard Moussay, MEP, Hiệp Nghĩa đă có đủ điều kiện để kết thúc giai đoạn thai dựng để vươn vai ra khỏi ḷng mẹ mà độc lập sánh bước cùng các giáo xứ chung quanh. Nhưng cũng chính vào ngày Hiệp Nghĩa chào đời, tượng đài Đức Mẹ trên núi sau thời gian xây dựng, cũng mở ra chào đón tín hữu đến viếng bằng nghi thức làm phép đặc biệt. Sự trùng khớp giữa ngày chào đời của giáo xứ và ngày chào mời của tượng đài Đức Mẹ khiến rất tự nhiên người ta nghĩ sự hiện diện của giáo xứ là hồng ân do Đức Mẹ trao ban. Có thể thế thật, v́ lịch sử ghi lại trước đây giáo xứ đă có một thời gian gắn bó với vị nữ thánh truyền giáo Têrêsa Hài đồng Giêsu, mà thánh nhân rất yêu mến Đức Mẹ, nên giáo xứ muốn theo gương ngài mà chọn Đức Mẹ làm bổn mạng luôn.

Dù thế nào, kể từ đó, Hiệp Nghĩa luôn ư thức gắn bó với Đức Mẹ, đếm ngày sinh của ḿnh theo ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm, tổ chức sinh hoạt của giáo xứ nương theo nhịp lễ hằng năm, để cho Đức Mẹ dẫn dắt qua những biến cố vui buồn cuộc sống, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, và dịp này mừng chung Kim Khánh giáo xứ và tượng đài. Có lẽ trong giáo phận Phan Thiết, đây là trường hợp duy nhất. Tượng đài Đức Mẹ từ lúc xây dựng vẫn luôn được chăm chút, mỗi thời tu bổ đắp điếm thêm. Để có được diện mạo xứng đáng như hôm nay, chắc là nhiều thế hệ đă đóng góp phận vụ của ḿnh, kẻ góp công người góp của và thế hệ đến sau như phần đông tín hữu, góp phần bằng cách siêng năng t́m tới kính viếng Đức Mẹ những khi có thể. Làm như thế để tỏ ḷng yêu mến và cũng để thắt chặt thêm mối liên hệ lịch sử của giáo xứ với Đức Mẹ trài dài từ hôm qua cho tới hôm nay. Xa mặt cách ḷng, gần gũi kính viếng Mẹ th́ mối liên hệ lịch sử đă có mới trở thành sinh động bền bỉ hơn.

2. Đến mối liên hệ tâm t́nh…

Nhưng mối liên hệ sâu bền giữa giáo xứ Hiệp Nghĩa với Đức Mẹ có lẽ phải được kiểm nghiệm không chỉ ở niềm tự hào có đài Đức Mẹ trên núi 50 năm rồi, tương đương với Tàpao, mà c̣n ở cơi ḷng và đời sống của từng người giáo dân yêu mến Mẹ, học gương lắng nghe và thực thi Lời Chúa giống như Mẹ năm nào lúc c̣n tại thế. Nếu bài Phúc Âm lễ trọng hôm nay chỉ lặp lại biến cố Truyền Tin với kinh Kính Mừng, th́ thiết nghĩ mối liên hệ tâm linh của người Hiệp Nghĩa với Đức Mẹ chắc chắn không là ǵ khác hơn mối liên hệ được diễn tả bằng tràng hạt Mân Côi, bằng xâu chuỗi kinh Kính Mừng, bằng xâu chuỗi những biến cố đời sống cá nhân cũng như tập thể dưới ánh nh́n từ mẫu của Mẹ Maria.

Không biết giáo xứ khi xướng lên lời Kính Mừng có được tâm t́nh đậm đà như trong ca khúc Ave Maria, là ca khúc đă được chọn làm nền cho dĩa CD lần hạt của Đức chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị? Không biết giáo dân xôn xao mừng Kim Khánh giáo xứ và tượng đài Đức Mẹ có rung cảm ít nhiều khi đọc lên danh thánh Maria, danh mà trong kinh Lạy Nữ Vương đă dành cho những chữ tuyệt vời “Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, thánh Maria trọn đời đồng trinh”? Và không biết Hiệp Nghĩa trong hành tŕnh niềm tin của ḿnh có thấy liên hệ ơn cứu rỗi do sự hiệp công của Đức Maria, khi xưng tụng hằng ngày Mẹ là đấng đầy ơn phúc? Hàng loạt câu hỏi được nêu ra, vừa như một thức tỉnh khi nhắc đến mối liên hệ tâm t́nh với Đức Mẹ, vừa như một tái khẳng định niềm tự hào chính đáng, hôm nay kỷ niệm 50 năm giáo xứ và tượng đài, hệ tại việc tôn sùng Đức Mẹ bằng chính đời sống đạo hạnh tốt lành ngay chính của ḿnh. Đồng ư, siêng năng lần hạt đă là một điều quư, nhưng xâu chuỗi đời sống của ḿnh theo lời kinh mới thể hiện được mối liên hệ tâm t́nh với Đức Mẹ và mới có thể nhận được sức mạnh cần thiết mà thực thi Lời Chúa trong đời sống hằng ngày.

3. Để trở thành mối liên hệ vận mạng.

Khi chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng giáo xứ, tín hữu Hiệp Nghĩa vững dạ an tâm có Mẹ Maria che chở cách riêng giữa vùng núi non cách trở. Mẹ đứng trên núi gọi mời quy tụ tín hữu nhiều nơi t́m đến lập nghiệp, từ con số 100 nhân danh tiên khởi đến lúc thành lập giáo xứ tăng lên 850 người và hôm nay đă vào khoảng 3.000. Mẹ đứng trên cao dơi theo nhịp sống của đoàn con cái với ánh nh́n từ ái, sẵn sàng thi ân cho hết mọi người t́m đến với Mẹ với ḷng cậy trông, hoặc sẵn sàng ra tay cứu giúp những ai lâm cảnh ngặt nghèo khốn khó. Mẹ đứng đó như tượng đài của ḷng xót thương với trái tim rộng mở luôn luôn thấu hiểu và đón nhận tất cả tâm t́nh kư thác cho Mẹ dọc dài cuộc sống. Mẹ không vướng tội nguyên tổ truyền, tuyệt đối thánh thiện gần gũi Thiên Chúa để chuyển cầu có hiệu quả cho bất cứ ai biết ḿnh tội lụy t́m đến kêu xin. 50 năm qua, giáo dân Hiệp Nghĩa hănh diện có Mẹ cận kề và tự tin có Mẹ là bổn mạng bảo vệ giữ ǵn.

Nhưng nhận Mẹ làm bổn mạng không hệ tại việc nhận lấy ơn lành do Mẹ chuyển cầu, cho bằng để vận mạng của ḿnh được Mẹ nhào nặn hướng dẫn. Nếu tên gọi Hiệp Nghĩa theo nhăn giới của cuốn kỷ yếu “25 năm Giáo Phận Phan Thiết” được hiểu là “nơi quy tụ những con người nghĩa hiệp”, th́ nghĩa hiệp đây không chỉ là bước chân của các hiệp sĩ khai hoang lập xứ, mà c̣n là bước đi không mệt mỏi của các hiệp sĩ, tức là mọi tín hữu Hiệp Nghĩa, nỗ lực sống theo gương Đức Mẹ và nhiệt tâm cổ vơ ḷng sùng kính Đức Mẹ tại địa phương ḿnh. Đó là chọn lựa thích đáng của giáo xứ có Mẹ cận kề, là vận mạng của cộng đoàn hội thánh địa phương và cũng là số mạng của tinh thần đạo nghĩa phải có cho mọi tín hữu giáo xứ này. Tóm lại, có Mẹ Vô Nhiễm bổn mạng giáo xứ, người Hiệp Nghĩa tin tưởng sống an lành và sống gần Mẹ Vô Nhiễm là một vận mạng thúc đẩy mọi người tránh xa tội lỗi, nỗ lực sống thánh tương xứng với danh xưng của Mẹ nơi đây.

Vâng, đó là ba mối liên hệ lịch sử, tâm t́nh và vận mạng giữa giáo xứ Hiệp Nghĩa và tượng đài Đức Mẹ được chia sẻ nhân dịp mừng Kim Khánh hôm nay. Xin hợp với quư cha đồng tế và quư tu sĩ, chủng sinh và quư khách gửi đến cha xứ và cộng đoàn lời chúc mừng nồng nhiệt. Xin nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm liên lỉ suốt 50 năm qua, cho giáo xứ được b́nh an và thăng tiến, sống theo gương Mẹ và biết bền bỉ làm hiệp sĩ của ḷng sùng kính Đức Mẹ trong đời sống ḿnh. Và cuối cùng, để cụ thể hóa lời chúc mừng, xin tặng giáo xứ Hiệp Nghĩa vần thơ:

Nẻo về Hiệp Nghĩa hoa tươi,
Đường lên Núi Mẹ đầy vơi kinh cầu.
Năm mươi năm vẫn tươi mầu,
Trung trinh nghĩa hiệp chẳng bao giờ ngừng.

Nguồn : VietCatholic


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hiệp Nghĩa

H́nh ảnh Giáo xứ Hiệp Nghĩa bế mạc Kim Khánh thành lập
và khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ (7/12/2011)

Nguồn : VietCatholic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]