Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Hiệp Tân (Phêrô Cao)

 

Nhà thờ Giáo xứ Hiệp Tân (Phêrô Cao)
Giáo hạt Hàm Thuận Nam

 

Địa chỉ : Xă Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, ,B́nh Thuận. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục GB Nguyễn Đ́nh Khôi (16/1/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1517

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ nhậm chức chánh xứ tiên khởi giáo xứ Phêrô Cao

 

Lược sử Giáo xứ Hiệp Tân (Phêrô Cao)

Nhà thờ cũ được xây dựng vào những năm đầu thập niên 90 đă trở thành quá hẹp nên giáo dân (khoảng1100, từ nhiều nơi đến lập cư) đă đệ đơn xin xây lại. V́ sự chậm trễ của nhà cầm quyền, họ đă ra quân xây đựng năm 2001. trong ṿng 2 tháng rưỡi, ngôi nhà thờ mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện nay, với số giáo dân là 1517 và dưới sự quản nhiệm của Cha xứ Giuse Nguyễn Việt Huy, Giáo xứ không ngừng phát triển về mọi mặt.

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................

Lễ nhậm chức chánh xứ tiên khởi giáo xứ Phêrô Cao

Thứ tư - 23/02/2011 21:35

« Sống tinh thần Phêrô cấp cao »

« Như thế tinh thần của Thánh tử đạo Phêrô Borie Cao trở thành linh đạo cho anh chị em : đó là qui hướng về Thiên Chúa và những điều cao cả thánh thiện, chớ không phải suy phục Satan buông xuôi theo những điều phàm tục thấp hèn. Sống tinh thần Phêrô cấp cao, chớ không phải t́nh trạng Phêrô cấp thấp »…

Trong bài giảng Đức Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn cử hành phụng vụ, loan báo Tin Mừng và sống bác ái thực sự. Thay mặt giáo xứ, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ đă tŕnh bày chi tiết quá tŕnh h́nh thành và phát triển giáo xứ 20 năm qua. Giáo xứ hiện nay có 308 gia đ́nh và trên 1600 giáo dân.

Cha Giuse Nguyễn Việt Huy, quản xứ tiên khởi, trong tinh thần vâng phục, đă có bài phát biểu đầy ư nghĩa :

« Trọng kính Đức Cha,

Cũng như các Tông Đồ trước kia không ngừng giảng dạy và loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô và cũng như Gamalien can đảm đứng lên giữa Thượng Hội Đồng Do Thái bênh vực cho các Tông Đồ, lên tiếng nói rằng : « Nếu ư định hay công việc này là do Thiên Chúa, th́ quí vị không thể phá hủy được », th́ Đức Cha hôm nay đến đây hiện diện trong Thánh Đường này cũng loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô và thực thi thánh ư Thiên Chúa và tinh thần kể trên mà trao cho con trách nhiệm quản xứ giáo xứ Phêrô Cao, một giáo xứ vừa mới được Đức Cha nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 4/3/2009, và dâng lễ cầu nguyện cho con và cho giáo xứ Phêrô Cao. Con xin tri ân Đức Cha.

Kính thưa Quí Cha hạt trưởng, Cha giám đốc chủng viện Nicôla, Cha chánh xứ Ḥa Vinh và tất cả quí Cha.

Hiệp thông tinh thần của Đức Cha Phaolô, cũng như đồng cảm và chia sẻ với con trong trách nhiệm mới, quí Cha đă đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho con và cho giáo xứ Phêrô Cao. Con tri ân quí Cha.

Quí Thầy chủng viện Nicôla, quí Chị ḍng MTG thân mến,

Tôi cám ơn các Thầy, các Chị hiện diện trong thánh lễ hôm nay cầu nguyện cho tôi và cho giáo xứ Phêrô Cao.

Kính thưa quí Vị Hội Đồng Mục Vụ và anh chị em các giáo xứ Tân Châu, Tân Lư, Hiệp Nghĩa, quí thân nhân ân nhân.

Thật xúc động và biết ơn. Tôi đă thôi không c̣n thi hành mục vụ cho anh chị em từ nhiều năm nay, nhưng hôm nay quí vị và anh chị em không ngại khó, không ngại vượt khó đến tiễn chân tôi đến một giáo xứ vừa mới được thành lập, c̣n rất nhiều hạn chế giữa vùng sâu vùng xa, cách biệt với khu thị tứ, và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho tôi trong trách nhiệm mới. Tôi chân thành cám ơn quí vị và anh chị em.

Sau đây cho phép con được thân thưa đôi điều với anh chị em Phêrô Cao.

Kính thưa Anh chị em giáo xứ Phêrô Cao,

Xác tín rằng thánh ư Thiên Chúa qua quyết định của Đức Giám Mục giáo phận, tôi thanh thản vâng lời Đức Giám Mục đến đây, giáo xứ Phêrô cao, tiếp nhận trách nhiệm quản xứ và thi hành mục vụ cho anh chị em. Vậy tôi trân trọng kính chào anh chị em trong Chúa Giêsu Kitô.

Trân trọng anh chị em, là v́ anh chị em là những tín hữu Kitô đă thấm nhuần cuộc sống và tinh thần của Thánh tử đạo Phêrô Borie Cao. Thực vậy, thánh nhân thuộc gia đ́nh nông dân. Song thân Ngài làm nghề xay lúa, cho nên hồi c̣n bé, bạn bè gọi Ngài là Dumoulin. Sau này, bất ngờ trải qua một cơn sốt trầm trọng, nằm trên giường bệnh, Phêrô Borie Cao có dịp suy nghĩ về đời ḿnh. Từ đó, Ngài siêng năng chầu Ḿnh Thánh Chúa và cuối cùng gia nhập hội Thừa sai truyền giáo Balê, sang phục vụ tại Việt Nam vào thời vua Minh Mạng ra chỉ dụ cấm đạo trên toàn quốc. Suốt thời gian ở Việt Nam, Cha Phêrô Borie Cao di chuyển liên tục từ nhà này sang nhà khác, từ chốn này đến chốn khác, bất kể ngày hay đêm. Cuối cùng cũng bị bắt tù đày và được phúc tử đạo trảm quyết vào ngày 24 tháng 11 năm 1838 tại pháp trường Đồng Hới Quảng B́nh.

Cuộc đời anh chị em ở đây cũng giống như cuộc đời của Thánh tử đạo Phêrô Borie Cao trước kia vậy. Cũng nông dân lao động vất vả, cũng gian truân chịu thử thách v́ Đức tin trong những tháng năm vừa qua từ ngày thành lập giáo họ Phêrô Cao ngày 20 tháng 6 năm 1989 cho đến bây giờ. Nhưng nhờ ơn Chúa, anh chị em đă vượt qua từng giai đoạn trong tiến tŕnh xây dựng gia đ́nh và giáo xứ về tinh thần và vật chất.

Như thế tinh thần của Thánh tử đạo Phêrô Borie Cao trở thành linh đạo cho anh chị em : đó là qui hướng về Thiên Chúa và những điều cao cả thánh thiện, chớ không phải suy phục Satan buông xuôi theo những điều phàm tục thấp hèn. Sống tinh thần Phêrô cấp cao, chớ không phải t́nh trạng Phêrô cấp thấp. Và nếu có lúc nào sống trong t́nh trạng Phêrô cấp thấp như trước kia thánh Phêrô, môn đệ của Chúa Giêsu Kitô đă ba lần chối bỏ Thầy ḿnh, th́ cũng biết sám hối ăn năn trỗi dậy trở về với Thiên Chúa là Cha Đấng ngự trên cao. Tôi cầu nguyện và cầu chúc anh chị em sống măi tinh thần ấy và cũng hăy luôn cầu nguyện cho tôi.

Kính chào anh chị em trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. »

Kính chúc Cha quản xứ tiên khởi nhiều niềm vui và hy vọng trong vai tṛ dẫn dắt giáo xứ theo linh đạo của Thánh tử đạo Phêrô Borie Cao. .

Tác giả bài viết: Thảo Hương

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hiệp Tân (Phêrô Cao)

<  chưa  có >

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com