Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Hồ Thắng

 

Nhà thờ Giáo xứ Hồ Thắng
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ : Thôn Hồ Lân, xă Tân Thắng, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Gioan Nguyễn Văn Hảo (14/5/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

17/5/2012

Bổn mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

1100

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh Thành Nhà thờ Giáo xứ Hồ Thắng (17/5/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Hồ Thắng

Giáo họ Phêrô của Giáo xứ Cù Mi được chính thức trở thành Giáo xứ Hồ Thắng vào ngày 17 tháng 5 năm 2012 (xem thêm : Lễ Khánh Thành Nhà thờ Hồ Thắng)

Giáo Họ Phêrô, thuộc địa bàn Thôn Hồ Lân, xă Tân Thắng, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận, được h́nh thành vào năm 1981. Số giáo dân toàn Giáo họ hiện nay gồm 197 hộ với 1100 nhân khẩu. Đa số giáo dân ở đây sống bằng nghề biển, c̣n nghề nông là phụ. Một số rất ít sống bằng nghề buôn bán hải sản. Ngoài ra c̣n một số thanh niên nam nữ đi làm công nhân ở các thành phố hoặc đi ghe làm nghề biển ở các cửa biển khác. Do phải phụ thuộc phần lớn vào tự nhiên, nên đời sống của người giáo dân ở đây c̣n rất bấp bênh.

Lúc ban đầu mới chỉ có 7 gia đ́nh gốc Vinh di cư đến lập nghiệp. Trải qua bao khó khăn chồng chất của đời sống, có lúc họ đă định trở về lại chốn xưa. Từng giọt mồ hôi thấm đẫm lời cầu nguyện đă cho họ ư chí kiên cường khiến “sỏi đá cũng thành cơm”. Cuộc sống dần ổn định, kinh tế được khôi phục, một số bà con khác từ Phú Mỹ gốc Thạch Hà, Hà Tĩnh hay từ Xuân Sơn gốc Phú Linh, Nghệ An cũng t́m tới đây lập nghiệp. “Đất lành chim đậu”, đến năm 1985, giáo dân đă lên tới 21 hộ/105 người.

Khi đời sống kinh tế đă ổn định, bà con giáo dân bắt đầu từng bước thực hiện điều ấp ủ trong ḷng bấy lâu là xây dựng một nơi thờ phượng để cộng đoàn thực thi đời sống đức tin của ḿnh. Ḷng mong đợi đă được Chúa đáp lời. Ngày 29.06.1985 trở thành ngày ghi dấu ấn đặc biệt của cộng đoàn nơi đây khi cha Quản xứ Cù Mi GB. Hoàng Thanh Huê công bố thành lập giáo họ lấy tên là giáo họ Phêrô và nhận thánh Phêrô làm bổn mạng. Năm1986, ông Gioan Nguyễn Thanh Huê dâng cúng cho Giáo họ một căn nhà (có tên gọi là nhà Đ̣n) diện tích 36m2, trên phần đất của hai gia đ́nh ông Hồng và ông Tạo để làm nơi cho bà con cầu nguyện Cha xứ vào dịp thuận tiện vẫn đến dâng Thánh Lễ cho giáo dân cách âm thầm. Thiên Chúa quan pḥng với giáo họ nghèo, năm 1991, với sự nỗ lực của giáo dân và sự quan tâm giúp đỡ của Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi, ngôi nhà được nâng cấp thành vách ván lợp tôn và nới rộng diện tích lên 144m2. Và từng bước, ngôi nhà của Chúa cứ được nới rộng ra và cao thêm, khang trang hơn. Dù bị chính quyền gây khó khăn, nhưng bà con giáo dân vẫn âm thầm sống đức tin và sinh hoạt như lời căn dặn của cha xứ: “Đóng cửa trước ta đi cửa hông”.

Năm 2003, cha Phêrô Nguyễn Đ́nh Sáng về quản xứ, lúc này khuôn viên nhà thờ họ Phêrô đă có diện tích 47m x 97m. Giáo họ tu sửa lại căn nhà trong khuôn viên xứ đón các nữ tu MTG Phan Thiết về phục vụ; xây bờ bao phía tây và làm tháp chuông tạm bằng gỗ, xây thêm 1 nhà Giáo lư gồm 2 pḥng. Cha xứ cùng giáo dân tâm đầu ư hợp trong việc vun đắp t́nh liên đới của cộng đoàn và cùng nhau trăn trở để hướng tới việc xây dựng ngôi nhà thờ mới cho Giáo họ thay nhà thờ cũ vừa nhỏ hẹp, lại xuống cấp trầm trọng.

Ngày 03.2.2009 Đức Cha Phaolô bổ nhiệm Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo về Quản xứ Cù mi. Với ḷng nhiệt thành của người mục tử, ngài đă tiếp nối tinh thần của cha Phêrô, động viên giáo họ tiến hành tái thiết ngôi thánh đường và chỉnh trang khuôn viên nhà thờ. Sau bao ngày chờ đợi, ngày 05.4.2010 Sở Xây Dựng tỉnh B́nh Thuận cấp giấy phép cho giáo họ được xây nhà thờ mới. Bao con tim rộn ràng trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa và thánh Bổn Mạng.

Nh́n lại chặng đường sau hơn 28 năm, Giáo họ Phêrô đă trải qua biết bao thăng trầm, thử thách gian nan. Đến hôm nay bộ mặt Giáo họ đang đổi thay và phát triển không ngừng. Trong niềm vui lớn của ngày lễ Đặt Viên Đá Đầu tiên xây dựng Nhà thờ của Giáo họ, dù hoàn cảnh sống của giáo dân ở đây c̣n vô cùng khó khăn, nhưng từng người trong Giáo họ nguyện ra sức đoàn kết, hiệp lực hiệp ḷng quyết tâm đóng góp từng viên gạch, từng bao xi măng và những ngày công để dựng xây nhà thờ giáo họ. Và thật là cần biết bao những tấm ḷng quảng đại để cùng chung tay góp sức giúp cho ngôi nhà Chúa mơ ước từ bao nhiêu năm của giáo họ Phêrô này sớm được hoàn tất.

Nguồn : Lễ đặt viên đá đầu tiên nhà thờ giáo họ Phêrô, Phan Thiết

......................

Lễ Khánh Thành Nhà thờ Giáo xứ Hồ Thắng

Sáng nay 17/5/2012, đông đảo Nữ Tu, giáo dân các giáo xứ trong Giáo Phận Phan Thiết, cùng với Quí Ân nhân xa gần đă đến chung vui với giáo họ Phêrô, thuộc giáo xứ Cù Mi, trong ngày trọng đại mừng nhà thờ mới, giáo xứ mới và cha quản xứ tiên khởi. Đức Cha Giuse chủ tế thánh lễ khánh thành và cung hiến, cùng đồng tế có cha Tổng Đại Diện, Quí Cha Hạt Trưởng và trên 50 linh mục.

Xem h́nh ảnh

Ban huấn từ trong nghi thức cắt băng khánh thành, Đức Cha Giuse đă chúc mừng ngôi thánh đường mới như là điểm quy tụ và là địa chỉ văn hóa mới. Ngài tuyên dương sự nhiệt thành đối với nhà Chúa của Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo và toàn thể giáo dân trong suốt thời gian hai năm qua, kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên. Vị đại diện giáo xứ trong bài tường tŕnh lịch sử xây dựng nhà thờ mới cũng nói lên nổ lực của cộng đoàn Dân Chúa tại đây. Được biết từ con số 7 gia đ́nh đến đây lập nghiệp năm 1981, nơi vùng đất lành chim đậu ba mươi năm qua con số đă lên trên 200 hộ với trên 1000 giáo dân. Cuộc sống tuy vất vả, nhưng ḷng cậy trông vững vàng, niềm tin sắt son của người dân gốc Giáo Phận Vinh đă giúp họ vượt thắng, góp công góp sức, hàng chục ngàn ngày công, để có nhà thờ mới, góp phần xây dựng cuộc sống đức tin.

Từ h́nh ảnh của ngày nhật thực, hay nguyệt thực, ngày mà mặt trời, mặt trăng và trái đất ở trên một đường thẳng, bài giảng lễ của Đức Cha Giuse đă triển khai biến cố hiếm có “ba trong một” đang diễn ra hôm nay: Nhà thờ mới, giáo xứ mới, quản xứ tiên khởi. Sự kiện thứ nhất là nhà thờ mới ghi đậm bao công sức, bao tấm ḷng cùng chung nhau dựng xây, để cho Giáo Hội được hiện diện một cách bền vững tại vùng đất này. Sự kiện thứ hai là giáo họ Phêrô thuộc giáo xứ Cù Mi hôm nay vươn vai cùng với Giuse, Mân Côi ra riêng thành giáo xứ mới. Danh xưng Hồ Thắng của giáo xứ mới biểu lộ sự gắn bó sâu xa của cộng đoàn với vùng đất này thuộc thôn Hồ Lân, xă Tân Thắng. Đây là tín hiệu vui mừng cho giáo xứ trước viễn tượng hội nhập và loan báo Tin Mừng tại địa phương này. Sự kiện thứ ba là cha quản xứ tiên khởi. Nơi Ngài, con người “khai phá” với bề dày của 40 năm linh mục, là một ḥa quyện “giữa cũ và mới, mới và cũ”, mới v́ bổ nhiệm mới, cũ v́ là chủ chăn thân quen của đoàn chiên. Tuy nhiên, với trách nhiệm mới, một trang sử mới mở ra cho chính bản thân cha quản xứ và cho giáo xứ Hồ Thắng. Cuối cùng, với h́nh ảnh con cọp của năm khởi công và con rồng của năm khánh thành, Đức Cha Giuse cầu chúc: nếu như giáo xứ Hồ Thắng đă lỡ “cỡi lưng cọp” trong ngày đặt viên đá, th́ hôm nay hăy hân hoan “cỡi lưng rồng” để bay lên tầng cao mới.

Tuy ba sự kiện được dồn lại trong một ngày, nhưng các nghi thức được diễn tiến tốt đẹp nhẹ nhàng. Sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức Cha cho công bố quyết định thành lập giáo xứ Hồ Thắng, văn thư bổ nhiệm quản xứ tiên khởi và tiến hành cung hiến thánh đường. Kết thúc thánh lễ, Cha quản hạt Hàm Tân đă tuyên đọc phép lành ṭa thánh cho giáo xứ Hồ Thắng nhân ngày khánh thành nhà thờ mới.

Biến cố hôm nay đă điểm thêm một nét son mới cho Năm Loan Báo Tin Mừng của Giáo Phận Phan Thiết.

B́nh Nguyên

................

BA SỰ KIỆN, MỘT NIỀM VUI

Bài giảng lễ khánh thành nhà thờ Hồ Thắng của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống)

Giáo họ Phêrô thuộc Giáo Xứ Cù Mi hôm nay rộn ră niềm vui với ba sự kiện trùng hợp chỉ diễn ra họa hoằn trong nhịp sống mục vụ của Giáo Phận. Có thể h́nh dung đây như là biến cố thiên văn gọi là “nhật thực” hay “nguyệt thực”, khi mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Nói một cách dễ hiểu hơn, có thể bảo đây là sự mới mẻ “ba trong một”, hay là ba sự kiện mới hội tụ trong cùng một niềm vui.

1. Nhà thờ mới

Hai năm trước, trên diện tích này vẫn chỉ là một băi cát trắng phơi ḿnh dưới nắng vàng, ai đến cũng phải dù che mũ đội, nhưng bây giờ như mọi người thấy đă mọc lên một ngôi thánh đường khang trang rộng đẹp thỏa niềm chờ mong của Giáo Phận và nhất là của bà con giáo dân nơi địa bàn dân cư này. Khi chưa có nhà thờ, không phải là Thiên Chúa không hiện diện. Ngài vẫn có mặt nhưng chừng như sự hiện diện của Ngài thiếu đi yếu tố bền vững. Hôm nay với việc thánh hiến, nhà thờ mới này sẽ thành dấu chỉ sự hiện diện bền vững của Thiên Chúa giữa cộng đoàn, và sẽ thành địa chỉ cộng đoàn t́m đến để gặp gỡ thờ phượng Chúa, cầu nguyện chuyện tṛ với Ngài qua phụng vụ và các bí tích, đồng thời cũng lănh nhận từ Chúa những hồng ân cần thiết cho cuộc đời tín hữu.

Nhà thờ này được xây dựng không đơn thuần do công sức của cộng đoàn hợp với sự giúp đỡ của quư ân nhân xa gần, mà đúng ra c̣n do hồng ân của Chúa. “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. V́ thế, lễ khánh thành nhà thờ mới bao giờ cũng được khắc họa bằng tâm t́nh tạ ơn. Tạ ơn v́ công tŕnh được an toàn trong suốt thời gian xây dựng và được hoàn thành như dự kiến; tạ ơn v́ công tŕnh đă nhận được từ nhiều bàn tay sự hỗ trợ, không phải lo lắng v́ công nợ, và nhất là v́ t́nh thương mến thương của mọi thành phần dân Chúa, mà nếu thiếu vắng t́nh thương này, nhà thờ chắc sẽ chẳng có nét tươi mới đậm đà niềm vui như hôm nay. Có nơi thờ phượng Chúa, giáo dân nào mà lại chẳng mừng, nhất nữa nơi ấy ḿnh cũng được góp phần góp sức góp công xây dựng, nên niềm vui này cứ măi nhân tăng, măi lớn rộng và măi tươi mới trong t́nh hiệp thông.

Tại vùng dân cư này, phải nói thật: nhà thờ mới rất đẹp, từ nay sẽ trở thành điểm quy tụ cho mọi người ở trong và điểm quy chiếu cho những người ở ngoài Giáo Hội.

2. Giáo Xứ mới

Có nhà thờ mới được khánh thành và thánh hiến, tự nó đă là một niềm vui lớn cho cả người xây dựng lẫn quư khách được mời tham dự, nhưng niềm vui này lại c̣n lớn rộng thêm khi rượu mới được chứa đựng trong một chiếc b́nh cũng mới toanh luôn. Tôi muốn nói đến nhà thờ mới của một giáo xứ mới. Như văn thư công bố lúc khởi đầu thánh lễ, giáo xứ này tiền thân là giáo họ Phêrô thuộc giáo xứ Cù Mi, nhưng nay đă trưởng thành như các anh chị em đi trước là giáo xứ Mân Côi và giáo xứ Giuse, nên cũng ra riêng vươn vai lớn lên thành một giáo xứ mới với một sự hiện diện mới và một vận mạng mới.

Cách đây một tháng, khi biết giáo xứ mới này chọn tên Hồ Thắng để làm danh xưng, nhiều người muốn biết ư nghĩa và đă được giải thích rất đẹp rằng: Giáo họ trước đây mang danh hiệu Phêrô, giờ được nâng lên thành giáo xứ, cũng vẫn giữ Phêrô như tước hiệu giáo đường và bổn mạng giáo xứ, nhưng danh xưng được chọn lại là một khẳng định sự hiện diện của Giáo Hội tại địa phương. Giáo xứ này tọa lạc trên phần đất của thôn Hồ Lân và xă Tân Thắng, nên rất tự nhiên khi nối kết hai tên gọi thôn-xă kia lại sẽ thành giáo xứ Hồ Thắng. Xin chung mừng cho mối liên hệ đạo đời này!

Nhưng tên gọi của giáo xứ mới này không chỉ dừng lại trong việc hội nhập vào ḍng chảy của cuộc sống cũng như văn hóa tại địa phương, mà hơn thế nữa, nếu tôi không quá lời, c̣n hàm ẩn cả một nguyện ước dấn thân phục vụ cũng như ước vọng truyền giáo của mọi giáo dân trong giáo xứ tại địa bàn dân cư đây. Và nếu đúng như thế th́ trong danh xưng Hồ Thắng đă mở ra một tương lai tươi sáng cho Tin Mừng được triển nở và một vận mạng thao thức cho đức tin được phát huy theo hướng truyền giáo của giáo phận năm nay.

3. Cha xứ mới

Và một điều nữa người trong cuộc rất ngại nói ra, nhưng trong niềm vui hôm nay cũng xin công bố, đó là: nhà thờ mới này có mọc lên và giáo xứ mới này có chào đời là do nỗ lực không mệt mỏi của cha Gioan Nguyễn văn Hảo, linh mục chính xứ tiên khởi của giáo xứ Hồ Thắng, tức là cha xứ mới của một giáo xứ mới. Danh xưng và trách vụ là mới theo sự bổ nhiệm, chứ con người linh mục của ngài tại địa phương này từ lâu cộng đoàn và mọi người ai cũng đă rơ.

Mới mà cũ. Trong giáo phận Phan Thiết, cha Gioan được h́nh dung như một nhà khai phá. Tuần trước, khi đi ban bí tích Thêm Sức tại vùng Đaguri gồm 5 nhà thờ liên hệ, tôi nghe quư vị trong Hội đồng Mục vụ nhắc nhiều đến những kỷ niệm ban đầu, cha không ngại khó khăn băng suối trèo đèo để thiết lập cộng đoàn tín hữu vùng cao. Họ c̣n hẹn nhau đến dự thánh lễ hôm nay. Chắc quư vị ấy đang hiện diện? Rồi khi rời núi về vùng biển, cha nhận trách nhiệm quản xứ Cù Mi, bao gồm cả giáo họ Phêrô, tức giáo xứ Hồ Thắng, cho đến hôm nay. Ở những chỗ khác, tâm t́nh giáo dân ngày đón cha xứ chắc sẽ khác lắm, v́ người ta đi “xem mắt” cha xứ mới của ḿnh, c̣n ở đây chẳng phải vất vả ǵ nhiều, v́ ai cũng biết danh tính và con người của cha xứ mới rồi. Rơ ràng mới mà cũ.

Nhưng cũ mà lại mới. Cha Gioan cư trú tại giáo xứ Cù Mi, dẫu đi lại chăm lo mục vụ nơi đây và xây dựng nhà thờ này, nhưng kể từ nay được chính thức bổ nhiệm làm quản xứ Hồ Thắng, cha mang lấy một sự hiện diện mới với những trọng trách mới. Địa bàn công việc có thể cũ, đối tượng phục vụ có thể đă gần gũi quen thuộc, và ngay cả công việc mục vụ cũng khó có thể mới hơn; nhưng dám chắc rằng nguyên sự hiện diện mới của cha sẽ mở ra cho giáo xứ này một trang sử mới. Hy vọng sự hiện diện mới này sẽ để lại nơi cha những dấu ấn hạnh phúc năm 2012, năm cha mừng kỷ niệm 40 năm trong thánh chức linh mục. Xin chúc mừng cha Gioan!

Tóm lại, sự hiện diện của nhà thờ mới, của giáo xứ mới và của cha xứ mới, như vừa chia sẻ, đă làm cho bầu khí thánh lễ hôm nay chan ḥa niềm vui. Niềm vui ấy được nhận thấy qua cách trang trí của khuôn viên giáo đường, qua cách phục sức của các hội đoàn và mọi khách đến tham dự, qua cách tổ chức thánh lễ và rất tự nhiên trên khuôn mặt rạng rỡ của cha xứ và toàn thể cộng đoàn. Hiệp thông với mọi người trong niềm vui tạ ơn v́ có được ba sự hiện diện mới mẻ cùng chiều này, đồng thời cũng xin hiệp thông trong cùng một ước vọng thăng tiến.

Xin thánh Phêrô là Đấng đă ǵn giữ Giáo Hội được b́nh an qua những sóng gió biển đời, cũng thương phù giúp giáo xứ mang thánh hiệu của ngài biết vượt qua những gian nan thử thách trong đời sống đức tin, để hằng ngày trở nên tông đồ làm chứng cho t́nh thương của Chúa tại vùng Hồ Thắng này.

Đầu phần nghi thức, vị đại diện giáo xứ đă cho biết những vất vả cha xứ và cộng đoàn gặp phải khi khởi sự xây dựng nhà thờ qua kiểu nói “đă lỡ cỡi lên lưng cọp rồi th́ cứ thế mà đi”. Đó là bước khởi đầu năm 2010, năm Dần, năm con cọp; c̣n hôm nay khánh thành đă là năm 2012, năm Th́n, năm con rồng; gian khó qua rồi, chúc cha xứ và cộng đoàn cứ “cỡi lên rồng mà bay”, bay cao như nóc nhà thờ hôm nay và như đỉnh tháp chuông tương lai. Trong niềm vui đặc biệt này, bỗng lóe lên trong đầu vần thơ, xin ghi tặng cha xứ:

Chúc mừng cha Gio-an,
Bốn mươi năm linh mục,
Xây nhà thờ Hồ Thắng,
Đời phục vụ b́nh an.

+GM Giuse Vũ Duy Thống

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hồ Thắng

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Hồ Thắng (17/5/2012)

Xem Nguyên Tập

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]