Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

 

Nhà thờ Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ : Xă Tân Đức, huyện Hàm Tân, B́nh Thuận ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Công Hoàng
                  lmconghoang@gmail.com 

Tel

062-387-8929   -  090-205-2193

E-mail

 

Năm thành lập

2006

Bổn mạng

Mẹ Thiên Chúa (1/1)

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30   -   15:30

Ngày thường : 18:30

Các nhà thờ lân cận :   Gh Anrê  -  Gh Giuse

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa (12/5/016) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Gx Mẹ Thiên Chúa, Bế Mạc Tháng Hoa (30/5/2015)
* Gx Mẹ Thiên Chúa Tưng Bừng Ngày Hội Các Bà Mẹ (27/8/2013)
* Giáo Xứ Mẹ Thiên Chúa Khai Mạc Tháng Mân Côi (7/10/2012)
* Gx Mẹ Thiên Chúa đă đón nhận 18 anh chị em tân ṭng (2/9/2012)
* Gx Mẹ Thiên Chúa: Ngày Hội của Giới Hiền Mẫu (27/8/2012)
* Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa: Ân Lộc Đầu Năm (1/1/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

Diện tích Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa tọa lạc ngay Km1764. Mặc dù nhỏ nhưng rất xinh xắn, bên cạnh một ngọn đồi thoai thoải. H́nh ảnh này gợi lên một đời sống đạo âm thầm, trong một tinh thần truyền giáo không mệt mơi.

Ngược thời gian trước năm 1975, vùng này gọi là rừng lá. Ai đó, ngày xưa có đi ngang qua đây sẽ bắt gặp những tàng lá buông xỏa rộng sát đường xe.

Khoảng năm 1973, Linh mục GB. Hoàng Thanh Huê đă đưa một số giáo dân từ vùng Trà Tân về đây để lập nghiệp. Nhưng giáo dân không ở được v́ t́nh h́nh chiến sự, cũng như vùng đất hoang vu, rừng rú hoang dă, giáo dân phải đành đi nơi khác sinh sống.

Mùa hè năm 1974, một Giáo điểm truyền giáo khác được thành lập, theo quyết định của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, lúc đó ngài là Giám mục giáo phận Nha Trang. Ngài đă gửi thầy Giuse Hồ Văn Thiện về giúp giáo điểm, nay là Linh mục Giuse Hồ Văn Thiện đang nghỉ dưỡng tại Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo Phận Phan Thiết. T́nh h́nh chiến sự lúc bấy giờ, mỗi ngày một căng thẳng. Đầu năm 1975, Giáo điểm truyền giáo như ngọn đèn treo trước gió. Thầy Thiện đă chạy về Ṭa Giám Mục Phan Thiết, Giáo Phận mới được thiết lập, tách từ Giáo Phận Mẹ Nha Trang.

Ngày 30/4/1975, ḥa b́nh đă được lập lại, kẻ ở người đi. Số giáo dân ở vùng này cũng trong t́nh trạng chung đó. Nếu gia đ́nh công giáo nào bám trụ ở đây, mỗi dịp lễ trọng hay Chúa nhật, muốn đi lễ th́ phải về Giáo xứ Tân Châu, hoặc Giáo xứ Long Thuận, giáo phận Xuân Lộc để dự lễ. Từ căn cứ 6 mà về 2 Giáo xứ trên, đều phải đi trên dưới 20 cây số.

Sau khi ḥa b́nh lập lại, một số giáo dân ở Lagi thuộc Giáo xứ Thanh Xuân đi vùng kinh tế mới đến đây để sinh sống, hầu hết là gốc giáo phận Vinh và Tổng Giáo Phận Huế. Có một số vào Sông Dinh, nay là Giáo xứ Fatima. Một số đông ở xung quanh Thánh Đường Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa hiện nay.

Thời gian cứ trôi qua, số giáo dân mỗi ngày một tăng lên, nhưng Giáo họ Thánh Mẫu, tiền thân của Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa bây giờ, vẫn chưa có mặt trên bản đồ Mục vụ của Giáo Phận Phan Thiết.

Măi đến đầu năm 1992, số giáo dân ở căn cứ 6 đă lên đến con số 600. Sự trăn trở, ước ao của người có đạo ở đây bắt đầu chuyển biến. Họ đă cùng nhau lấy danh sách các gia đ́nh công giáo, xin chữ kư và h́nh thành một Ban Đại Diện lâm thời. Ban Đại Diện này đă đệ tŕnh lên Đức Cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi. Vào khoảng gần cuối năm 1992, ngài đă cho phép giáo dân dựng tạm một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn ximăng, vách lá, 3 gian với diện tích 72m2, trên mảnh đất 1000m2 mà Đức Cha Nicôla đă mua lại của một nông dân. Và Thánh lễ đầu tiên trong ngôi nhà nguyện đơn sơ này, là Lễ Giáng Sinh 24/12/1992, do Cha Stêphanô Lê Công Mỹ, Chính xứ Tân Châu chủ sự.

Song song với việc chờ giấy phép xây dựng Ngôi nhà nguyện lớn hơn, Đức Cha Nicôla cho thầy Giuse Hồ Văn Thiện về lại nơi hoang vu sỏi đá nầy vào năm 1993. Ngày 17/3/1994 thầy Thiện đă lănh nhận thừa tác vụ Linh mục.

Cha Giuse Hồ Văn Thiện lại giă từ Nhà nguyện Căn cứ 6 để nhận “Bài Sai” về nhận nhiệm sở mới.

Nhà nguyện Căn cứ 6 lại vắng người coi sóc. Trong thời gian này, giấy phép xây dựng ngôi nhà nguyện đă được kư duyệt. Và ngày 20/6/1994, khởi công đào móng cho ngôi nhà nguyện, dưới sự hướng dẫn của Cha Stêphanô Lễ Công Mỹ chính xứ Tân Châu, quản nhiệm họ đạo căn cứ 6. Đồng thời, Đức Cố Giám Mục Nicôla cũng gửi thầy Micae Hoàng Minh Hùng đang giúp xứ Tân Châu, đến ở trực tiếp coi sóc thi công. Hiện Cha Micae Hoàng Minh Hùng đang là Chính xứ Tầm Hưng, Giáo Phận Phan Thiết.

Sau 01 năm, 02 tháng, 20 ngày, ngôi nhà nguyện với diện tích 300m2 đă được xây dựng xong. Cộng đoàn dân Chúa ở căn cứ 6 có ngôi nhà nguyện như chúng ta đang thấy đây với Tước hiệu Thánh Mẫu. Nhưng trùng tên với Giáo xứ Thánh Mẫu, nên sau này được đổi lại là Giáo Họ Mẹ Thiên Chúa.

Đầu năm 2004, thầy Micae Hoàng Minh Hùng được đi học Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Cha Stêphanô Lê Công Mỹ cũng được đổi đi. Cha Giuse Nguyễn Việt Huy đến coi sóc Giáo xứ Tân Châu, kiêm quản nhiệm Giáo họ Mẹ Thiên Chúa. Cha Huy giao hẳn Giáo họ Mẹ Thiên Chúa cho Cha Phó “Biệt cư” Phaolô Nguyễn Văn Linh.

Măi đến ngày 01/01/2006, Giáo họ Mẹ Thiên Chúa được chính thức nâng lên hàng Giáo xứ, theo Quyết định của Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan. Vào ngày 30/3/2006, Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên về làm chánh xứ giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, chánh xứ tiên khởi. Tháng 9 năm 2007, Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên đă được chuyển đến giáo xứ Nghị Đức.

Ngày 24/9/2007, Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đă bổ nhiệm Cha G.B. Hoàng Thanh Huê về làm chính xứ Mẹ Thiên Chúa. Sau đó, ngài đă được nghĩ hưu tại cộng đoàn Phú Ḍng, thuộc Ḍng Chúa Cứu Thế, giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 11/3/2010, Cha Giuse Nguyễn Công Hoàng đă được Đức Cha Giuse bổ nhiệm làm Linh mục chính xứ Mẹ Thiên Chúa. Tính đến ngày hôm nay, được hơn 06 năm. Thiên Chúa đă thực hiện những công tŕnh kỳ diệu qua Cha. Cha đă đưa khoảng 500 Tân ṭng trở về với Chúa và Giáo Hội. Cha đă xây dựng được ngôi nhà xứ rất kiên cố, mặc dù Giáo xứ rất nghèo nàn.

Và hôm nay, được sự cho phép của Đức Cha, ngài đă tổ chức Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng ngôi Nhà thờ mới, mặc dù kinh phí c̣n quá khiêm tốn. Nhưng với niềm xác tín theo khẩu hiệu đời linh mục của Cha là “Ơn ta đủ cho con” (2Cr12, 9).

V́ thời gian không cho phép, trên đây chúng con chỉ sơ lược đôi nét về Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, kể từ khi là Giáo điểm và cho đến hôm nay là Giáo xứ.

Trích : "Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa" - Bài giới thiệu của Ông Chủ Tịch HĐGX

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa

Mẹ Thiên Chúa là xứ đạo nằm phía cực nam của Giáo Phận Phan thiết, giáp ranh Giáo Phận Xuân lộc. Địa bàn Giáo Xứ trải dài 20km dọc theo Quốc lộ I. Sau hơn 40 năm h́nh thành và phát triển, nay khởi sự đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới.

Xem : [ H́nh ảnh  ]

Ngày 12.5.2016, ĐGM Phan Thiết, Giuse Vũ Duy Thống, cha Tổng đại diện và 80 linh mục đến dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa. Các chủng sinh, các nữ tu thuộc nhiều hội ḍng, các chức sắc tôn giáo bạn và hơn 3.000 khách mời đă hiệp thông cầu nguyện.

Bắt đầu nghi thức làm phép diện tích khu đất xây dựng, Cha Hạt trưởng Hạt Hàm tân đọc văn thư ĐGM GP Phan Thiết cho phép xây dựng Nhà thờ.

Tiếp theo, Đức cha làm phép và đi rảy nước thánh trên diện tích đất xây dựng, sau đó ngài làm phép viên đá và đặt vào nền móng. Đây là bước khởi đầu cho niềm hy vọng một nguyện đường mọc lên nơi đây quy tụ nhiều người đến thờ phượng Thiên Chúa.

Cuối thánh lễ, đại diện giáo xứ dâng lời cám ơn. Những bó hoa tươi dâng lên Đức cha, cha Tổng đại diện, cha hạt trưởng Hàm tân, cha giám đốc Chủng viện Nicôla, cha xứ như những tâm t́nh biết ơn chân thành.

Bữa tiệc ấm cúng trong t́nh gia đ́nh giáo phận.

Hôm nay khởi sự các công tŕnh mới xây dựng Nhà thờ mới.“Viên đá đầu tiên” cũng là “viên đá tiền đâu”. Luôn tin tưởng vào sự quan pḥng của Thiên Chúa, sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa bổn mạng Giáo xứ. Nhờ t́nh thương của quư ân nhân xa gần, hy vọng ngôi Nhà thờ mới sẽ sớm hoàn thành để mọi người sẽ cùng lại đến chung vui ngày lễ Cung Hiến. Hiệp thông cầu nguyện và cầu chúc.

BTT

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

Xem thêm : H́nh ảnh  Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Mẹ Thiên Chúa (12/5/016)

 

 

Credit of TuNgo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]